7 lỗi thường gặp trong quá trình thực hiện Latte Art

Submitted by Barista School On Tuesday, 10/11/22 - 5:19pm

Khi mới bắt đầu thực hiện một việc gì đó bạn sẽ luôn gặp rất nhiều khó khăn và cũng không thể tránh khỏi phạm sai lầm, đối với học latte art cũng vậy. Đây là một bộ môn nghệ thuật đòi hỏi bạn cần có kiến thức và kỹ thuật tốt để có thể thao tác chính xác và thực hiện được những tác phẩm latte art đạt chuẩn, và khi mắc lỗi ở một giai đoạn nào đó, thành phẩm của bạn sẽ không thể khiến bạn ưng ý hay chiều lòng bất cứ vị khách hàng nào. Trong bài viết hôm nay, Barista School mời bạn cùng đi tìm ra 7 lỗi sai mà các barista dễ mắc phải trong quá trình thực hiện latte art.

7 lỗi thường gặp trong quá trình thực hiện Latte Art
Trong quá trình thực hiện latte art chúng ta thường mắc phải những lỗi nào?
Chọn sai loại sữa dẫn đến kết cấu sữa bị lỗi

Trong những bài viết trước Barista School đã từng đề cập việc chọn sữa đối với latte art là vô cùng quan trọng bởi mỗi loại sữa sẽ có thành phần và cấu tạo hóa học khác nhau, từ đó sẽ cho kết cấu sữa sau khi đánh nóng cũng không giống nhau. Và khi kết cấu của sữa không đạt chuẩn thì bạn không thể tạo được một tác phẩm latte art hoàn hảo.

Nếu kết cấu của sữa có quá nhiều bong bóng bọt khí, quá mỏng, hoặc quá dày thì đều sẽ ảnh hưởng đến quá trình đổ latte art của bạn. Đây là kiến thức căn bản, kết cấu của sữa không đạt chuẩn thì những mẫu vẽ của bạn sẽ không có hình dáng gọn gàng và chặt chẽ.

Lượng không khí bạn đưa vào sữa không phù hợp

Một lỗi khác bạn dễ mắc phải đó là lượng không khí bạn đưa vào sữa quá nhiều hoặc quá ít. Để có một tác phẩm latte art hoàn hảo, tạo ra được bọt sữa ở mức vừa phải là điều bắt buộc. Trong quá trình đánh sữa, nếu có quá ít không khí được đưa vào thì sữa thành phẩm của bạn sẽ bị loãng. Ngược lại, nếu trong sữa có quá nhiều không khí sẽ dẫn đến bọt sữa quá dày, và những bong bóng bọt khí trong sữa hoàn toàn vô tác dụng đối với latte art.

7 lỗi thường gặp trong quá trình thực hiện Latte Art

Nhiệt độ của sữa quá nóng

Có thể nói việc hấp sữa quá nóng là một sai lầm phổ biến của các barista. Trong sữa có hàng trăm hợp chất hóa học khác nhau, protein là thành phần bị ảnh hưởng nhiệt độ nhiều nhất. Khi bạn hấp sữa ở nhiệt độ trên 70 độ C các protein sẽ bị vỡ, nếu bạn cố gắng thực hiện latte art với sữa quá nóng, mẫu vẽ của bạn sẽ bị vỡ và vón cục.

Ngoài ra bạn cũng cần phải sữa và không khí phải được “trộn đều” với nhau. Trong quá trình đánh nóng (hấp sữa), nhiều người thường mắc phải sai lầm đặt vòi đánh sữa vào giữa ca vì nghĩ rằng đây là vị trí lý tưởng có thể làm nóng sữa một cách đều nhất. Thực tế, bạn cần đặt vòi đánh sữa trỏ ra ngoài vị trí trung tâm, nó cần phải hướng về phía thành bình.

Chần chừ trước khi rót

Trong thời gian bạn chần chừ, lớp bọt sữa mềm mịn sẽ bắt đầu tách lớp và việc này làm gia tăng khả năng thứ bạn rót ra là chỉ là bọt của sữa chứ không phải là sữa có kết cấu mềm mịn, creamy sau khi đánh nóng.

7 lỗi thường gặp trong quá trình thực hiện Latte Art
Latte art bị lỗi
Rót sữa quá nhanh hoặc quá chậm

Khi đổ latte art, việc quan trọng đầu tiên là bạn cần giữ được lớp crema của espresso không bị vỡ vụn bởi lớp màu vàng nâu này sẽ giúp gắn kết các họa tiết với nhau đồng thời tạo sự tương phản rõ nét cho tác phẩm latte art. Việc đổ sữa quá nhanh sẽ khiến lớp crema bị vỡ, những họa tiết của bạn sẽ bị trôi đi, hoặc tệ hơn là bạn hoàn toàn không thể kiểm soát hay thực hiện latte art.

Ngược lại, khi bạn rót sữa quá chậm thì sữa sẽ bắn tung tóe, tạo ra những đốm bọt sữa trên bề mặt ly latte của bạn. Động tác đổ sữa càng chậm sữa sẽ càng dễ dàng bị chảy ra ngoài.

Rót quá cao hoặc quá thấp

Việc rót sữa quá cao sẽ khiến sữa (và espresso) văng tung tóe khắp nơi đồng thời làm vỡ lớp crema và việc thao tác art latte sẽ trở nên khó khăn. Còn nếu rót sữa với độ cao quá thấp sẽ khiến mũi rót của ca đánh sữa va chạm vào mẫu vẽ và làm hỏng nó.

Không khuấy crema của espresso

Espresso đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một tác phẩm latte art hoàn hảo, tuy nhiên sai lầm của khá nhiều người học latte art đó là quên khuất crema trong espresso.

Việc khuấy đều crema trong espresso sẽ cung cấp nên một bề mặt bằng phẳng, mịn và mượt mà giúp các họa tiết bạn vẽ được trải đều đối xứng trên nền cà phê. Nên xoay tách của bạn một cách nhẹ nhàng để crema hòa quyện cùng espresso trước khi bạn bắt đầu thao tác rót sữa.

7 lỗi thường gặp trong quá trình thực hiện Latte Art
Khuấy crema trong espresso cũng là một bước không thể bỏ qua

Trên đây là 7 lỗi thường gặp nhất ở các barista khi thực hiện latte art, Barista School hy vọng rằng có thể gợi ý hoặc giúp bạn chỉ ra vấn đề bạn đã gặp phải. Lời khuyên cuối cùng Barista School dành cho bạn vẫn câu nói khiến bạn thốt lên “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”, tuy nhiên điều này chưa bao giờ thừa cho sự học của bạn dù ở bất cứ bộ môn nào, đó là hãy chăm chỉ luyện tập tay nghề thật nhiều để cải thiện và khắc phục hạn chế của bản thân.

Bài viết liên quan