Sensory – Chìa khóa thành công của Barista

Submitted by Barista School On Thứ Bảy, 05/07/22 - 7:00sáng

Kỹ năng cảm quan mùi vị (Sensory) làm nên sự khác biệt trong phong cách của Barista. Không những vậy, nó còn được xem là chìa khóa thành công của người làm nghề cà phê.

Giá trị của Sensory

Cải thiện năng lực lựa chọn sản phẩm

Với cảm quan mùi vị tốt, Barista có thể đánh giá ly cà phê chỉ bằng quan sát và ngửi mùi. Họ phân biệt được loại cà phê ngon – dở một cách chính xác và nhanh chóng. Điều này khiến cho Barista làm nghề một cách khắc khe hơn. Nhưng cũng là cách tạo thương hiệu cá nhân hiệu quả.

Cảm quan mùi vị giúp đánh giá cà phê chính xác hơn

Việc trau dồi kỹ năng cảm quan mùi vị sẽ giúp nâng cả khả năng thử nếm của Barista. Nó cũng giúp sáng tạo nên ly cà phê mang dấu ấn riêng. Nhạy bén về sensory cũng cho Barista khả năng lựa chọn sản phẩm chất lượng. Họ cũng luôn lựa chọn phục vụ sản phẩm tối ưu cho khách hàng trong mọi điều kiện.

Kiến tạo không gian phục vụ lành mạnh

Sự nhạy bén với mùi hương giúp cho Barista luôn giữ thói quen giữ vệ sinh cá nhân lẫn nơi làm việc. Một phong thái sạch sẽ, tinh tươm giúp người nhân viên luôn tự tin trước khách hàng. Không gian quầy bar sạch sẽ, ngăn nắp giúp công việc phục vụ thuận tiện và chất lượng hơn. Ngược lại, khách hàng cũng luôn ấn tượng đẹp với một không gian phục vụ sạch sẽ, thư thái.

Không gian quầy bar sạch sẽ, ngăn nắp cũng thể hiện Barista có năng lực cảm quan

Khi hiểu được hương thơm tạo cảm xúc tích cực, Barista sẽ vận dụng có chủ đích. Họ sẽ biết chọn lọc những hương thơm phù hợp cho không gian quán cà phê. Điều này sẽ giúp duy trì nguồn năng lượng tích cực cho bản thân và khách hàng.

Trở nên tinh tế hơn

Sensory giúp phát triển khả năng cảm nhận, đồng cảm cũng như dự đoán các tình huống có thể xảy ra. Đây là các yếu tố thuộc về trí tuệ cảm xúc – một dạng năng lực giúp chúng ta dễ thành công trong cuộc sống và nghề nghiệp. Barista càng cần năng lực này để trở nên tinh tế và thấu hiểu khách hàng. Vì thế, kỹ năng cảm quan mùi vị chính là “chìa khóa vàng” tạo nên sự khác biệt và thành công của người làm nghề phục vụ cà phê.

Mặt khác, các nhà khoa học nói rằng mùi hương sẽ kích thích trực tiếp lên não bộ, kích thích trí tưởng tượng của chúng ta. Nếu luyện tập cảm nhận mùi hương thường xuyên, Barista sẽ tập trung hơn trong công việc, nhưng cũng không hạn chế khả năng sáng tạo của mình.

Làm sao để nâng cao năng lực cảm quan mùi vị?

Luyện tập với bộ mùi hương cà phê

Để thuận tiện cho việc luyện tập và nghiên cứu về cảm quan, các chuyên gia đã đưa ra một bộ mùi hương với nồng độ ổn định. Bộ mùi này được nghiên cứu và tạo ra dựa trên các gốc thành phần hóa học tạo nên cảm nhận về một mùi hương.

Bộ mùi hương cà phê

Ưu điểm của bộ mùi hương là tính ổn định về nồng độ tiêu chuẩn. Bộ mùi sẽ giúp chúng ta hệ thống hóa những mùi hương phổ biến trong cà phê, phân nhóm và ghi nhớ dễ dàng.

Chọn lọc mùi hương một cách có chủ đích

Ngoài sử dụng bộ mùi hương cà phê để luyện tập, bạn có thể luyện tập sensory bằng cách tăng cường tiếp cận hương thơm đến từ các nguồn khác nhau.

  • Ngửi và thử nếm thực phẩm có hương vị tự nhiên, đa dạng đến từ các loại trái cây, các loại hạt, các loại hoa, các loại trà hay thảo mộc… hay mùi hương nằm trong từ điển mùi hương của cà phê. Điều này rất hữu ích cho việc tăng cường các trải nghiệm về mùi hương, được ghi lại trong ký ức chúng ta một cách mạnh mẽ
  • Cảm nhận hương thơm mỹ phẩm như sữa tắm, các sản phẩm chăm sóc gia đình hoặc chăm sóc cá nhân
  • Đi “đổi gió” vài ngày, cảm nhận mùi hương ở nhiều không gian khác nhau như mùi biển, mùi núi rừng, mùi của các khách sạn cao cấp, mùi hoa đồng nội…
  • Giữ những vật phẩm có hương thơm tích cực như hổ phách, trầm hương, một số cây cỏ dược liệu
  • Chủ động sống tích cực. Ai trong chúng ta cũng đều được sống trong trạng thái an lạc và rộng mở. Nhưng không phải ai cũng có thể sống như vậy. Thay vì bi quan, bạn hãy chủ động lựa chọn thái độ sống tích cực mỗi ngày. Duy trì thái độ sống tích cực trong thời gian dài sẽ tạo cuộc sống an yên, bền vững.

Tham gia các khóa huấn luyện chuyên nghiệp

Việc phát triển cảm quan tốt nhất là học tập bài bản qua các khoa sensory. Các chuyên gia sẽ giúp bạn “gợi mở” các giác quan đúng phương pháp và hiệu quả nhất. Hãy khám phá các khóa học cảm quan mùi vị tại Vietnam Barista School; sau đó chọn khóa học phù hợp để bước vào thế giới diệu kỳ của hương vị và cà phê! Bạn cũng có thể để lại thông tin nếu cần tư vấn thêm về khóa học dành riêng cho mình.

Cảm quan mùi vị được xem là yêu cầu cơ bản nhất dành cho barista. Học càng sớm, bạn càng nhanh hoàn thiện kỹ năng và “thăng hoa” trong sự nghiệp.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL
Website: https://baristaschool.vn
Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool
Hotline: 1900 636 246
Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan