Tầm quan trọng của sensory đối với nghề barista

Submitted by hiroshi.digital On Friday, 04/01/22 - 1:26pm

Sensory là gì và tại sao sensory lại trở thành “từ khóa” quan trọng đối với barista? Hãy cùng Việt Nam Barista school đi tìm câu trả lời qua bài viết này bạn nhé!

Để pha được một ly cà phê ngon không chỉ có kỹ năng pha chế mà barista còn phải biết cách “nếm và ngửi” cà phê. Và để biết cách “nếm và ngửi” thì sensory chính là “chìa khóa”. Vậy sensory là gì và tại sao lại quan trọng như vậy?

Sensory là gì?

Sensory chính là giác quan, nói đúng hơn là cảm nhận của các giác quan hay cảm quan. Mỗi người đều có 5 giác quan. Mỗi giác quan lại đảm nhận những vai trò khác nhau, giúp phân biệt âm thanh (thính giác), màu sắc (thị giác), hương vị (thị giác), mùi (khứu giác), thứ gì chạm vào (xúc giác)…

Đọc thêm:

Sensory Skills bắt buộc là khóa học đầu tiên của Barista

Học cảm quan mùi vị và địa chỉ nhất định phải biết

Am hiểu hương vị cà phê nên là một kỹ năng sống

Đừng chỉ nhâm nhi cà phê. Hãy thưởng thức nó bằng tất cả các giác quan của bạn!

Sự tinh nhạy của mỗi giác quan sẽ góp phần thay đổi thế giới quan; đồng thời tạo nên thế mạnh riêng cho mỗi người. Chẳng hạn, có người chỉ cần nhìn, quan sát một vài hình ảnh cũng có thể xác định được vị trí, đồ vật, cảnh vật cụ thể. Hoặc dựa vào cảm nhận của xúc giác để phân biệt chính xác các đồ vật, độ mịn thô của các loại bột, độ mềm cứng của vật. Dựa vào thính giác để nhận biệt, phân loại các âm thanh đặc biệt trong tạp âm; hoặc sử dụng vị giác, khứu giác để “gọi tên” chính xác các mùi hương, mùi vị…

Tùy vào mỗi ngành nghề, tầm quan trọng của cảm quan sẽ khác nhau. Với người làm hội họa thì thị giác rất quan trọng. Trong khi đó, thính giác chuẩn, nhạy bén, cảm thụ tốt lại là “báu vật” của người học âm nhạc. Hay với những người theo đuổi nghề barista, khứu giác và vị giác chính là “trợ thủ” không thể thiếu. Chúng giúp đánh giá hương vị của cà phê một cách chuẩn xác nhất, mang đến cho khách hàng ly cà phê chất lượng nhất.

Tầm quan trọng của sensory đối với nghề barista

Có lẽ đến đây, mọi người đã hiểu phần nào sensory là gì rồi phải không? Và sensory skill – kỹ năng cảm quan mùi vị – thật sự rất quan trọng và cần thiết với mỗi barista. Một khi đã mở rộng kỹ năng cảm quan, barista không chỉ dễ “lấy lòng” khách hàng, mà còn có thể giúp khách thưởng thức cà phê như một tác phẩm nghệ thuật, chạm đến tâm hồn và níu giữ bước chân họ.

Bởi sensory skill – chính là vận dụng tối đa sự tinh tế, nhạy bén và chuẩn xác của vị giác, khứu giác để chọn đúng loại cà phê cần dùng; định lượng đúng lượng cà phê và biết chính xác công thức, nhiệt độ và lượng nước cần dùng để tạo ra ly cà phê thơm ngon nhất, làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Cà phê không đơn giản chỉ có vị đắng, màu nâu. Hay chỉ cần có nước, cà phê và dụng cụ là có ngay ly cà phê để thưởng thức. Nếu chỉ dừng lại ở những hiểu biết ấy, bạn chỉ có thể tự pha cà phê phục vụ chính mình vào mỗi buổi sáng. Còn việc trở thành một nhân viên pha chế bình thường cũng đã khó; chứ đừng nói đến barista – chuyên pha chế những ly cà phê nghệ thuật như: espresso, latte, cappuccino, mocha hay frappuccino… Không chỉ ngon về chất lượng mà còn biết cách trang trí đẹp mắt, lôi cuốn.

Phải biết rằng, tùy vào xuất xứ, cách rang xay, pha chế sẽ mà mỗi loại cà phê sẽ cho ra những hương vị, màu sắc khác nhau. Chính vì thế, nếu không biết sensory là gì và vận dụng kỹ năng cảm quan trong công việc thì barista rất khó bứt phá trong sự nghiệp. Họ sẽ không phân biệt được 100 mùi vị khác nhau của cà phê. Và tất nhiên cũng sẽ gặp không ít thử thách, khó khăn khi tạo ra được những ly cà phê thơm ngon, hảo hạng như ý khách hàng.

Muốn khai mở “sensory” cần phải học tập

Không ai tự nhiên giỏi điều gì mà không cần học tập, khổ luyện. Kể cả thiên tài cũng cần phải thường xuyên đặt ra thử thách mới cho bản thân để duy trì và ngày càng phát triển tài năng. Với nghề barista cũng vậy, khách hàng không tự nhiên mà yêu mến; trở thành “khách ruột” của quán nếu họ không được thưởng thức một ly cà phê hợp khẩu vị, có gì đó thân thuộc, mà còn mãn nhãn vì vẻ đẹp nghệ thuật. Vì thế, nếu muốn hiểu về sensory và cảm quan, bạn cần phải được đào tạo bài bản.

Đọc thêm:

Ra mắt sách Sensory – Chạm cà phê từ mọi giác quan

Kỹ năng cảm quan mùi vị – “Chìa khóa thành công” của người làm nghề cà phê

Kỹ năng cảm quan mùi vị rất cần thiết với các Barista

Trau dồi kỹ năng sensory là điều quan trọng với mọi barista

Chính vì thế, sau khi hiểu tầm quan trọng của sensory là gì, các barista rất cần trau dồi, nâng cao kỹ năng cảm quan nếu xem đó là mục tiêu, định hướng nghề nghiệp thật sự.

Học viên thực hành tại lớp Sensory skills – Việt Nam Barista School.

Để học đủ và đúng về cảm quan, rất khó để tự học theo sách vở hoặc những bài giảng trên youtube. Bạn cần được dẫn dắt, hướng dẫn, “cầm tay chỉ việc” trực tiếp từ các chuyên gia đầu ngành. Bởi vì chỉ cần sai một ly trong quá trình cảm quan cũng khiến bạn xác định sai hương vị; dẫn đến sai công thức và dễ tạo ra những ly cà phê “lệch chuẩn”.

Học sensory dễ dàng tại Việt Nam Barista School

Tại Việt Nam, Barista School là một địa chỉ tin cậy được nhiều bạn trẻ đam mê cà phê theo học để nâng cao trình độ, rèn luyện kỹ năng cảm quan cà phê. Barista School có nhiều khóa đào tạo về cảm quan mùi vị từ cơ bản đến nâng cao; phù hợp cho nhiều đối tượng. Dù là người mới vào nghề hay đã làm việc trong ngành và muốn học chuyên sâu hơn; trường đều có khóa học đáp ứng nhu cầu của bạn.

Với thời lượng học ngắn từ 2 đến 4 ngày/khóa nên không gây sự nhàm chán, áp lực; bài giảng được thiết kế khoa học với những khối kiến thức trọng tâm giúp học viên tiếp thu nhanh; vận dụng hiệu quả vào công việc.

Bạn vẫn còn tò mò về Sensory? Hãy đăng ký trải nghiệm và tự đi tìm câu trả lời chuẩn xác nhất cho riêng mình bạn nhé!

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL
Website: https://baristaschool.vn
Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool
Hotline: 1900 636 246
Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan