Chương trình quốc tế

Chương trình đào tạo quốc tế là chương trình đào tạo các bộ môn thuộc chuyên ngành Barista có nội dung kiến thức và kỹ thuật tay nghề từ theo tiêu chuẩn và giáo trình của các tổ chức cà phê thế giới.

Latte Art Grading

On Sunday, 05/01/22 - 3:57pm

"Ca vàng" - Gold Latte Art Grading là cấp độ xuất sắc (outstanding grading) trong bộ môn Latte art. Đến thời điểm này, trên thế giới mới chỉ có 4 người sở hữu Ca vàng danh giá này. Vua của các Latte artist Gold Latte Art Grading chính là đỉnh cao nhất của bộ môn Latte art. Ở cấp độ này, Barista có mọi kỹ thuật art từ đơn giản đến phức tạp, từ cơ bản đến chuyên nghiệp. Họ được xem là "bậc thầy" về kỹ năng họa hình cũng như điều khiển dòng sữa. Họ trở thành một nghệ sĩ tài ba trong nghề cà phê của mình. Người đạt chứng chỉ "Ca vàng" sẽ có những ưu thế sau: Chứng chỉ quốc tế có giá trị toàn cầu Tên của Latte Artist sẽ được cập nhật trên website chính thức của LAGS vinh danh cùng với cấp độ mà bạn đạt được Sở hữu chiếc ca đánh sữa của Ý với màu sắc tương ứng như là một biểu tượng thành tích.Tương lai rộng mở với nhiều cơ hội đến với ngành cà phê quốc tế. Nơi nào tổ chức thi Gold Latte Art Grading? Ở Việt Nam, Barista School là đối tác đào tạo và tổ chức thi được Latte Art Grading công nhận. Một số điều kiện để có thể tổ chức đào tạo và phân loại Latte Art Grading: Thực hiện tại các cơ sở được Hiệp hội Latte Art Grading System chứng nhận đạt điều kiện để tổ chức các khóa học/ thi kiểm tra. Trainer và giám khảo chấm thi phải đủ điều kiện và được LAGS công nhận. Cơ sở được công nhận phải được trang bị đầy đủ các dụng cụ yêu cầu để đảm bảo việc thi sát hạch. Chẳng hạn như: máy xay cà phê, máy pha espresso, ca đánh sữa, cốc cà phê… Bạn có nhu cầu trở thành một Barista chuyên nghiệp, chinh phục mọi cấp độ của LAGS? Đừng ngại ngần "gõ cửa" Barista School nhé. VIỆT NAM BARISTA SCHOOL Website: https://baristaschool.vn Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool Hotline: 1900 636 246 Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận,

On Thursday, 04/21/22 - 1:07pm

"Ca đen" - Black Latte Art Grading là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của một Barista. Cho tới thời điểm này, số lượng người đạt Ca đen trên thế giới chưa nhiều. Ở Việt Nam có lẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điều kiện chinh phục Black Grading Black Latte Art Grading là cấp độ 5, thuộc trình độ chuyên nghiệp (professional level) của hệ thống Latte Art Grading System. Ở trình độ này, Barista sẽ có các năng lực: Phân tích được các yêu cầu kỹ thuật của Black Grading Thực hành về các mẫu yêu cầu cho cấp độ Ca đen Thi sát hạch kỹ thuật và kỹ năng theo yêu cầu tiêu chuẩn của Black Grading Đây được xem là một thử thách vô cùng khó khăn được trong sự nghiệp của một Barista. Những yêu cầu "khó nhằn" mà bạn phải thực hiện để đạt "Ca đen" như: Thực hiện rất nhiều kỹ thuật khó trong áp lực thời gian rất hạn chế. Yêu cầu hình vẽ phải sắc nét, chỉnh chu từng đường từng cạnh. Hình được đo lệch chuẩn sai số đối xứng rất thấp, chỉ cho lệch tối đa là 50 . Điều này có nghĩa là yêu cầu chính xác từ lúc rót sữa tạo nền cho đến từng nét vẽ lúc tạo hình. Chưa kể đến việc chiết xuất espresso và kỹ thuật đánh sữa phải luôn chuẩn và gần như không được sai sót gì. Kỹ thuật art phải thuần thục trên mọi form ly, cụ thể là cappuccino và espresso. Chiếc Ca đen mơ ước của mọi Barista Ưu thế của người sở hữu Black Grading Đạt được chứng chỉ Black Grading nghĩa là bạn đã khẳng định được năng lực Professional của mình trong thế giới Latte Artist quốc tế. Sở hữu chiếc Ca đen trong bộ môn Latte art giống như bạn được phong là "tể tướng trong vương quốc sáng tạo” vậy. Mặt khác, khi ở cấp độ này, Latte artist sẽ là hạt giống tiềm năng cho giải vô địch trong các cuộc thi về Latte art quốc tế. Đồng thời, khi ở cấp độ này, bạn có cơ hội trở thành một huấn luyện viên quốc tế của bộ môn Latte Art. Học viên Barista School sở hữu chứng chỉ LAGS ở các cấp độ khác nhau Để giành chiếc Ca đen quyền lực hẳn là một hành trình "trầy vi tróc vảy". Nhưng nếu có sự đồng hành của những người có kinh nghiệm, bạn sẽ có thể đạt được ước mơ này. Một vài bí kíp cho bạn: Kiên định với mục tiêu Thường xuyên trau dồi kiến thức chuyên môn Kiên trì rèn luyện kỹ thuật, thực hành liên tục Luôn đặt áp lực về thời gian để nâng cao năng lực toàn diện Luôn bình tĩnh và giữ tinh thần minh mẫn, dứt khoát trong các thao tác. Chúc bạn sớm đạt được giấc mơ lớn của mình trên con đường sự nghiệp. VIỆT NAM BARISTA SCHOOL Website: https://baristaschool.vn Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool Hotline: 1900 636 246 Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận,

On Thursday, 04/21/22 - 11:00am

Chiếc "Ca đỏ" quyền lực - Red Grading được xem như "giấy thông hành" cho các Barista chính thức bước chân vào đội ngũ của các Latte Artist quốc tế. Đây là một giấc mơ có thực khi bạn tập trung, kiên nhẫn và có mục tiêu rõ ràng. Ai có thể thi chứng chỉ Red Grading? Khi chọn nghề Barista, bạn chắc hẳn đã biết về cách đánh giá năng lực dựa trên 5 cấp độ: Ca trắng, Ca cam, Ca xanh, Ca đỏ và Ca đen. Những chiếc ca đánh sữa màu sắc, tượng trưng cho trình độ kỹ thuật và tay nghề của Barista. Trong đó, trình độ nâng cao (intermediate level) gồm có cấp độ 3 và cấp độ 4, tương ứng với Ca xanh và Ca đỏ. Nếu bạn đã vượt qua thử thách ở cấp độ Ca xanh thì không có lý do gì ngăn cản giấc mơ sở hữu Ca đỏ (Red Latte Art Grading) cả. Ca đỏ - ước mơ của mọi Barista Điều kiện để bạn tham gia thi Red Grading: Đạt được chứng chỉ và sở hữu những chiếc ca trình độ sơ cấp, bào gồm Ca trắng và Ca cam Sở hữu chiếc Ca xanh hy vọng ở cấp độ đầu tiên của trình độ nâng cao. Ưu thế khi bạn có chứng chỉ Red Latte Art Grading Chứng chỉ Red Grading có giá trị ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Vì vậy, chứng chỉ này được xem là tấm visa giúp cho Barista có thể theo đuổi nghề nghiệp của mình ở mọi nơi mà bạn muốn. Lúc này, bạn đã có trong tay bốn chứng quốc tế. Sở hữu chứng chỉ Red Grading cùng chiếc Ca đỏ quyền lực cho thấy bạn đã là một Barista chuyên nghiệp. Học viên của Barista School sở hữu chiếc Ca đỏ quyền lực Ngoài ra, Latte Art Grading System sẽ cập nhật tên bạn trên hệ thống thông tin của Hiệp hội. Đây là một sự công nhận về năng lực của bạn trên thị trường. Và bạn sẽ có mặt trong đội ngũ của các vị giám khảo uy tín và tài năng. Đạt Red Grading, bạn có thể tham gia chấm thi các cấp thấp hơn, gồm: Trắng – Cam – Xanh. Barista nào còn chưa đủ tự tin và chưa xác định được con đường phát triển của mình. Đừng ngần ngại chia sẻ với Barista School để cùng nhau tìm ra và hiện thực hóa ước mơ nhé! VIỆT NAM BARISTA SCHOOL Website: https://baristaschool.vn Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool Hotline: 1900 636 246 Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận,

On Wednesday, 04/20/22 - 10:56pm

"Ca xanh" (Green Latte Art Grading) là bước đầu tiên ở trình độ nâng cao (intermediate level). Đây là bước tiến của Barista sau khi đã đạt được cấp cơ bản là Ca trắng và Ca cam. Đây là lúc Barista bắt đầu có thể ghi tên mình vào đội ngũ Latte Artist của thế giới. Bước nâng cao tay nghề Barista với Ca xanh Muốn trở thành Latte Artist chuyên nghiệp, bạn phải nâng cao kiến thức và tay nghề liên tục. Vì vậy, sau cấp cơ bản, bạn không thể dừng lại mà phải tiếp tục ghi dấu ở những cấp độ cao hơn. Sau khi giành được "Ca cam", Barista sẽ tiếp tục tiến lên phía trước. Mục tiêu trước mắt bạn chính là chinh phục "Ca xanh". Sở hữu Green Latte Art Grading, Barista sẽ có cơ hội trở thành giám khảo quốc tế Điều kiện đủ để thi Green Latte Art Grading Đạt được chứng chỉ White Grading và sở hữu chiếc Ca trắngSở hữu chứng chỉ Orange Grading và sở hữu chiếc Ca camNắm vững các kỹ thuật về espresso tiêu chuẩn là nền móng của Latte ArtThuần thục kỹ thuật đánh sữa, kỹ năng tạo hình Latte Art cơ bảnBiết cách phân loại và phân tích được Cappuccino và LatteHiểu các yêu cầu kỹ năng, quy định kỹ thuật và thời gian, đòi hỏi yếu tố thẩm mỹ của Latte Art Grading cho các cấp độ. Một điều thú vị là một người đạt cấp độ Green Latte Art Grading có thể trở thành giám khảo trong các cuộc thi giành Ca trắng, Ca cam và cả Ca xanh. Vì vậy, có thể xem "Ca xanh" là tấm vé vào cửa của thế giới giám khảo quyền năng của bộ môn Latte art. Tuy nhiên, muốn vượt qua kỳ thi Green Grading tất nhiên là không dễ dàng. Trong buổi thi sẽ luôn có đến hai vị giám khảo giám sát, chấm điểm. Ngoài ra, bài thi của bạn sẽ được quay video trực tiếp và được gửi sang Hiệp hội Latte Art Grading System ở Ý. Vượt qua tiêu chuẩn khắc khe đó, bạn đã có chứng chỉ Green Latte Art Grading. Nơi học và thi Green Latte Art Grading duy nhất tại Việt Nam Muốn sở hữu chứng chỉ "Ca xanh", bạn phải vượt qua 12 phút thử thách với 6 hạng mục thi đấu gắt gao. Đừng lo, các giáo viên tâm huyết tại Barista School sẽ hỗ trợ bạn. Chỉ cần kiên trì và nỗ lực, bạn có thể sở hữu chứng chỉ Green Grading có giá trị toàn cầu, cùng chiếc Ca xanh hy vọng. Chưa hết, tên của bạn sẽ được lưu danh trên hệ thống cập nhật hàng ngũ Latte Artist quốc tế. Bước đầu tiên, bạn gia nhập vào hàng ngũ của các vị giám khảo quyền năng. Hơn thế nữa, đây là cột mốc giúp bạn tiến gần hơn đến các giải đấu Latte Art quốc tế mà bạn hằng mơ ước. VIỆT NAM BARISTA SCHOOL Website: https://baristaschool.vn Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool Hotline: 1900 636 246 Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận,

On Wednesday, 04/20/22 - 5:26pm

"Ca cam" (Orange Latte Art Grading) là mức thứ hai của cấp độ cơ bản Basic grading, sau khi đã vượt qua kỳ thi và giành được "Ca trắng". Bạn đã sẵn sàng có "Ca cam" chưa? Bạn đã có chứng chỉ "Ca trắng" từ tổ chức Latte Art Grading? Xin chúc mừng, bạn đã có thể tham gia khóa học để thi cấp độ Orange Latte Art Grading. Lưu ý ở cấp độ này, bạn phải đạt trình độ chuẩn xác về chiết xuất espresso, kỹ thuật đánh sữa và tạo bọt nhuần nhuyễn. Bạn cũng phải thuần thục các yêu cầu về kỹ thuật, tính thẩm mỹ và thời gian quy định ở cấp độ "Ca trắng". "Ca cam" - trình độ cơ bản phải đạt được của mọi Barista Hoàn thành bài thi, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận ở cấp độ Orange Grading – Latte Art Basic Grading; kèm chiếc ca đánh sữa màu cam đầy năng lượng. Chứng chỉ và quà tặng cũng sẽ được LAGS gửi trực tiếp từ Ý. Và hiển nhiên, tên của bạn sẽ được cập nhật nâng cấp trên website chính thức của Latte Art Grading System. Đó như là một dấu ấn ghi nhận thành tích hoàn thành cấp độ cơ bản về bộ môn Latte Art chuẩn quốc tế. Barista school - nơi đào tạo Latte Art Grading duy nhất tại Việt Nam Chương trình đào tạo của LAGS là lộ trình phù hợp cho những Barista yêu thích lĩnh vực Latte Art. Và Barista School là học viện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đủ năng lực tổ chức học và thi theo hệ thống quốc tế này. Barista School cũng là nơi tìm kiếm và nâng cao tài năng của các Barista. Từ đó, những Barista tài năng có cơ hội tranh tài trên các sàn đấu quốc tế. Lộ trình của bạn sau khi giành được "Ca vàng" sẽ là: Ca xanh, Ca đỏ và Ca đen. Làm sao để Barista trở thành một Latte Artist chuyên nghiệp; chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về các cấp học cao hơn ở những bài viết tiếp theo nhé! VIỆT NAM BARISTA SCHOOL Website: https://baristaschool.vn Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool Hotline: 1900 636 246 Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận,

On Wednesday, 04/20/22 - 4:56pm

"Ca trắng" (White Latte Art Grading) là cấp độ đầu tiên của hệ thống Latte Art Grading. Barista nào muốn ghi tên mình vào danh sách của Latte Arista quốc tế thì hẳn phải bắt đầu cấp độ này. Lịch sử của những chiếc ca Ca trắng, ca cam, ca xanh, ca đỏ, ca đen và ca vàng đại diện cho sáu cấp độ từ thấp đến cao của hệ thống Latte Art Grading (LAGS). Mỗi cấp độ sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau về kỹ thuật, hình vẽ và thời gian thực hiện. Theo đó, độ khó và độ phức tạp sẽ tăng dần lên từ trình độ cơ bản đến nâng cao. Ông Luigi Lupi - người sáng lập tổ chức Latte Art Grading Latte Art Grading được biết đến là tổ chức uy tín nhất trên thế giới về bộ môn Latte Art. Tổ chức này được sáng lập bởi Luigi Lupi – “ông tổ” của bộ môn Latte Art. Mỗi năm, tổ chức đã đào tạo hàng trăm Latte Artist tiêu chuẩn quốc tế khắp nơi trên thế giới. Các cấp độ LAGS tương đương với những chiếc ca có màu sắc khác nhau Làm sao chinh phục "Ca trắng"? "Ca trắng" là cấp độ đầu tiên, cơ bản nhất dành cho tất cả các Barista. Yêu cầu đầu tiên là biết cách sử dụng, vận hành, vệ sinh máy pha cà phê. Ngoài ra, Barista còn phải nắm các kỹ năng, kỹ thuật chiết xuất espresso và đánh bọt sữa tiêu chuẩn. Chỉ cần có tình yêu với Latte Art và kiên trì rèn luyện thì bạn không khó để học và thi. Hoàn thành bài thi, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận ở cấp độ White Grading – Latte Art Basic Grading và một chiếc ca đánh sữa màu trắng. Chứng chỉ và quà tặng danh giá này sẽ được LAGS gửi trực tiếp từ Ý về. Đặc biệt, tên của bạn sẽ được cập nhật lên website chính thức của LAGS. Điều này như một cách ghi nhận thành tích của bạn trên thị trường quốc tế. Học và thi Latte Art Grading ở đâu? Tại Việt Nam, Barista School là đơn vị duy nhất được LAGS công nhận có đủ năng lực tổ chức đào tạo và thi cả năm cấp bậc. Barista School cũng là đối tác độc quyền về đào tạo khóa học theo giáo trình quốc tế của tổ chức này. Không quá khó để chinh phục "Ca trắng" của LAGS Chương trình tại Barista School sẽ giúp học viên nắm vững các kiến thức cơ bản. Đồng thời cũng nắm các kỹ thuật chuẩn xác của Latte Art tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, Latte Artist cũng sẽ được chuẩn bị kỹ để có thể vượt qua các tiêu chí gắt gao của bài thi. VIỆT NAM BARISTA SCHOOL Website: https://baristaschool.vn Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool Hotline: 1900 636 246 Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận,

SCA Programs

On Wednesday, 05/25/22 - 7:00am

Barista, cũng như nhiều nghề dịch vụ khác, thường được đóng khung trong hình ảnh người nhân viên “một dạ hai thưa” và luôn “đội khách hàng lên đầu”. Điều này hoàn toàn không đúng với niềm tự tôn của một người làm nghề. Vì sao người làm nghề Barista chưa được coi trọng? Một điều dễ thấy là nhân viên pha chế ở hầu hết các quán cà phê nhỏ lẻ đều được xem là lao động phổ thông. Họ có thể không cần được đào tạo chuyên môn, chỉ cần có kinh nghiệm là được tuyển dụng. Sự xuất hiện của các chuỗi cà phê lớn như Starbuck, Highlands…, định nghĩa về Barista bắt đầu có sự thay đổi. Nhân viên pha chế phải được đào tạo bài bản và phải có kinh nghiệm. Vì họ là người đại diện cuối cùng của chuỗi sản xuất và tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.  Barista là người đại diện quan trọng nhất trong chuỗi sản xuất cà phê Dù đã được tái định nghĩa, nhưng nhiều Barista vẫn chưa có ý thức nâng cấp bản thân Barista không chỉ biết về kỹ thuật, thao tác trên máy. Vì họ là người làm dịch vụ, nên cần rất nhiều kỹ năng làm dịch vụ. Tôi đã đến khá nhiều quán trong chuỗi thương hiệu cà phê lớn tại TP.HCM và có đôi chút thất vọng với các Barista. Họ thao tác trên máy rất nhanh, nhưng giao tiếp với khách hàng chưa tốt. Khi nói họ không nhìn khách hàng, hoặc vừa đưa cà phê cho khách vừa trò chuyện với đồng nghiệp bên cạnh…. Thậm chí họ không nở một nụ cười nào cho hơn chục lượt khách đi qua. Điều này khiến cho hình ảnh người phục vụ hạnh phúc và đầy tự hào bị ảnh hưởng ít nhiều. Một nguyên nhân khách quan đó là sự xuất hiện tràn lan của cà phê kém chất lượng. Điều này đã làm xấu đi rất nhiều hình ảnh Barista. Cà phê không rõ nguồn gốc, cà phê rang tẩm, cà phê rang kém chất lượng … có mặt khắp nơi trên thị trường. Một Barista giỏi đến đâu cũng không thể biến một mẻ cà phê toàn hạt lỗi, ngày rang cũ, ra một tách cà phê tuyệt vời. Làm sao giữ lòng tự tôn của người làm nghề Barista? Bản thân Barista luôn phải ý thức về chỗ đứng của mình. Đối với ngành cà phê, bạn là đại diện quan trọng cuối chuỗi, phục vụ hạt cà phê qua bao thăng trầm đến với khách hàng. Với người chủ, bạn là đại diện cho thương hiệu và văn hóa của quán. Còn với khách hàng, bạn là người mang đến nguồn năng lượng tích cực mỗi ngày. Với những vai trò như vậy, bạn hoàn toàn có thể tự hào với công việc mà mình đang làm. Bên cạnh đó, bạn cũng không quên trách nhiệm phải phát triển chính mình. Barista có quyền tự hào về công việc của mình Nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng ngoài nghề Muốn khẳng định vị thế của mình, đầu tiên, hãy là một Barista có trách nhiệm! Bạn sẽ không được đánh giá cao nếu dễ dãi với công việc của mình. Một khách hàng có thể không biết ly cà phê của bạn ngon như thế nào. Nhưng thái độ làm việc và phong cách phục vụ của bạn được khánh hàng đánh giá rất nhanh! Kỹ năng ngoài nghề cũng rất quan trọng đối với Barista Một Barista chuyên nghiệp cần đáp ứng đủ các yêu cầu về kiến thức chuyên môn, năng lực kỹ thuật. Cả cá tính sáng tạo và kỹ năng giao tiếp... Như thế bạn mới có thể phát triển toàn diện sự tinh túy trong việc truyền đạt giá trị của ly cà phê. Vì vậy, người làm nghề Barista cần tham gia các khóa ngắn hạn, dài hạn để nâng cao tay nghề cũng như học hỏi các kỹ năng ngoài ngành như: kỹ năng giao tiếp, ký năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức, kỹ năng quản lý công việc... Những nơi đào tạo uy tín còn có thể định hướng cho bạn con đường phát triển chuyên nghiệp để bạn đầu tư nghiêm túc và đúng hướng. Thay đổi cái nhìn cộng đồng về nghề barista Việc tạo cái nhìn cộng đồng về công việc Barista sẽ song hành cùng với việc thay đổi cách lựa chọn cà phê chất lượng trong thưởng thức. Đây là một công cuộc đòi hỏi sự tham gia của tất cả những ai tham gia vào ngành cà phê. Không ngừng nỗ lực làm cà phê, dạy cà phê bằng sự minh bạch và chính trực để “giáo dục” khách hàng. Thay đổi những quan điểm cũ về ngành cà phê cũng như nghề Barista đã tồn tại hơn vài chục năm, không phải là một vấn đề đơn giản. Nhưng mỗi thành phần trong bất kỳ lĩnh vực nào của ngành cà phê cần góp sức tuyên truyền. Và cải cách để mọi mắt xích trong chuỗi cung ứng có thể cùng nhau phát triển và bắt kịp với xu thế của thời đại mới. Phát triển song hành nội lực và ngoại lực Để công việc Barista được công nhận đúng với giá trị của nó, chúng ta cần cả “nội lực” lẫn cả “ngoại lực”. Nội lực ở đây chính là bản thân người làm nghề phải thể hiện được đúng giá trị công việc của mình ở mọi khía cạnh. Từ phong thái chuyên nghiệp, nỗ lực trong công việc đến kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Còn ngoại lực, chính là tác động của những người làm chủ, quản lý và nhận thức của khách hàng. Khi tất cả mọi cửa hàng đều tương đồng hóa về trình độ nghề nghiệp, mỗi Barista cũng sẽ phải theo kịp để đáp ứng với tiêu chuẩn đó. Từng bước một, sự nghiêm túc và nhiệt huyết hôm nay sẽ đem lại thành quả mai sau. Như khi trồng cà phê, người nông dân cũng phải cải tạo đất gần 10 năm. Cây cà phê sau 4-5 năm mới bắt đầu ra hoa kết trái. Để thay đổi quan điểm của cộng đồng đối với công việc Barista có thể mất 5 năm hay thậm chí 10 năm nữa. Nhưng mọi thứ đều bắt đầu từ một hạt giống bé nhỏ mà ta gieo hôm nay.  VIỆT NAM BARISTA SCHOOL Website: https://baristaschool.vn Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool Hotline: 1900 636 246 Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận,

On Monday, 05/23/22 - 7:00am

Bạn đã từng nghe về thiền trà. Vậy có thiền cà phê không? Câu trả lời là có. Bài viết này sẽ nói về hành thiền đối với người làm nghề pha chế cà phê - thiền Barista. Thiền Barista là cách để tập trung toàn bộ tâm trí vào công việc thử nếm, pha chế cà phê. Nó giúp suy nghĩ không đi lang thang về quá khứ hoặc mơ mộng tương lai. Thiền là cách để cảm quan trở nên nhạy bén khi thẩm định, thử nếm cà phê. Và đó cũng là cách để ly cà phê bạn mang đến cho khách hàng thật sự là nguồn năng lượng tích cực, hạnh phúc. Thiền không phải điều gì cao siêu Khi nói về thiền, nhiều người thường nghĩ về một trạng thái “siêu nhiên” nào đó khó mà đạt được. Thực tế, Jon Kabat-zinn - nhà khoa học về thiền nổi tiếng thế giới - định nghĩa thiền rất đơn giản. Đó là sự chú tâm một cách có chủ đích trong giây phút hiện tại và không phán xét gì cả. Dễ hiểu hơn, đó là giữ cho suy nghĩ không đi lang thang, để chúng ta được sống trong trong thời điểm “bây giờ và ở đây”. Tâm trí chúng ta không ngừng tuôn chảy theo nhiều hướng, khiến chúng ta khó tập trung vào việc đang làm. Bạn đang ăn cơm nhưng tâm trí thì nghĩ đến công việc. Bạn đang pha chế nhưng tâm trí lại nghĩ về cuộc gặp bạn bè tối nay. Mỗi ngày, chúng ta tiêu tốn nhiều thời gian và năng lượng cho việc nghĩ về ký ức, hối tiếc về những điều đã xảy ra. Và cũng tiêu tốn nhiều năng lượng dành cho việc dự đoán, tưởng tượng, lo lắng về những điều chưa tới. Tâm trí lang thang khiến con người bị mất kết nối Tâm trí quá bận rộn khiến chúng ta cứ bị cuốn đi. Chúng ta quên dừng lại dành thời gian dừng lại, lắng nghe. Chúng ta bỏ qua sự mất kết nối với những người hiện hữu. Khi đó, chúng ta ăn không thật sự nếm, nhìn mà không thật sự thấy, nghe mà không thực sự nghe, chạm mà không thực sự cảm, nói mà không thật sự biết mình nói gì… Đó là chưa kể đến những tác động từ bên ngoài đến cảm xúc của chúng ta. Thế là, tâm trạng chúng ta lên xuống liên tục với các cảm xúc: vui, buồn, giận dữ, hổ thẹn… Thiền là cách giúp chúng ta mang sự chú tâm trở lại cho từng khoảnh khắc công việc. Sự chú tâm này giúp cho mọi việc năng suất và hiệu quả hơn. Khi đó, mọi công việc đơn giản và nhàm chán cũng trở nên sống động và chất lượng hơn. Pha chế cà phê trong thiền Ai cũng nên thực hành thiền để nhắc tâm trí tập trung vào việc mình làm ở thời điểm hiện tại. Barista lại càng cần sự chú tâm này hơn. Bởi họ là người mang lại năng lượng tích cực cho khách hàng thông qua ly cà phê. Nếu không duy trì trạng thái an tĩnh và tập trung, thì họ chỉ làm việc như một cái máy và phục vụ một sản phẩm công nghiệp không hơn không kém. Thực hành thiền giúp Barista duy trì sự tỉnh táo, ý thức được mọi thứ diễn ra xung quanh mình. Thiền cũng giúp chúng ta chế nuôi dưỡng sự an tĩnh, chấp nhận chính con người bên trong. Chúng ta có cơ hội quan sát và dễ dàng buông bỏ những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực để tập trung vào công việc. Thiền Barista sẽ thực sự hiện hữu trong chính cơ thể mình, kết nối và tương tác thật sự với khách hàng. Một trong những việc quan trọng của Barista là ngửi nếm cà phê. Hay nói cách khác đó là khả năng cảm quan mùi vị. Nếu thiếu đi sự tập trung cũng như sự an tĩnh trong tâm trí, Barista không thể thực hành thử nếm mùi vị chính xác. Vì vậy, thiền là cách tạo ra chỗ trống trong tâm trí, giúp chúng ta phát hiện thêm nhiều điều thú vị. Mùi hương bay đi rất nhanh, nếu thiếu sự an tĩnh trong tâm trí và tập trung, Barista khó mà tập trung nắm bắt, cảm thụ và thấu hiểu thông điệp đến từ một mùi hương. Làm thế nào để đạt đến thiền Barista Thường xuyên luyện tập cảm quan mùi vị Có nhiều phương tiện khác nhau để Barista luyện tập cảm quan mùi vị. Chẳng hạn như luyện tập với bộ mùi hương cà phê. Hoặc bạn có thể luyện tập với thức ăn, đồ uống hằng ngày. Một số người khác lại thích luyện tập với mỹ phẩm, tinh dầu… Dù với phương tiện nào, thì để luyện tập cảm quan mùi vị, bạn phải để cơ thể thả lỏng, tâm trí tập trung vào cuộc tìm kiếm mùi hương. Đây cũng là cách luyện tập sự tập trung vào khoảng khắc “bây giờ và ở đây”. Càng luyện tập nhiều về mùi hương, bạn càng dễ dàng “kéo” tâm trí trở lại thời điểm hiện hữu. Điều này khiến cho một thiền Barista làm việc hiệu quả hơn và săn mùi chính xác hơn. Duy trì đam mê nghề nghiệp Đam mê là nguồn năng lượng giúp cho Barista luôn tập trung và siêng năng trong công việc. Thái độ tích cực, kiến thức chuyên môn được cộng hưởng cùng đam mê sẽ giúp cho công việc đạt hiệu quả, năng suất như mong đợi. Với một niềm đam mê mãnh liệt, Barista luôn vui vẻ, thoải mái, tự tin, đầy sáng tạo. Kể cả khi gặp phải thất bại, bạn cũng không cảm thấy nản chí, tự ti. Vì vậy, đam mê là thứ mà Barista cần có để luôn làm việc trong trạng thái tập trung. Một thiền Barista cần được thắp lửa đam mê đồng thời duy trì được đam mê đó qua năm tháng. Hiểu về cà phê sâu sắc và tự hào về nghề Barista chính là động lực để tạo đam mê. Nếu chưa thể chạm đến đam mê, các giảng viên tại Barista School sẽ giúp bạn. Hành trình để trở thành một thiền Barista cũng là hành trình tìm thấy chính mình, hiểu về chính mình của một người làm nghề Barista. VIỆT NAM BARISTA SCHOOL Website: https://baristaschool.vn Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool Hotline: 1900 636 246 Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận,

On Thursday, 05/19/22 - 9:22am

Hành động nhỏ, ấn tượng lớn. Hay nói cách khác là làm nghề với sự tinh tế. Đó chính là bí kíp thành công của nghề Barista. Julie Đặng và một người bạn của cô chọn uống cà phê gần quầy bar, nơi một Barista trẻ tuổi đang say mê làm công việc của mình. Cô và người bạn đều yêu thích cà phê, nên câu chuyện của họ xoay quanh chủ đề cà phê một cách sôi nổi. Không bao lâu sau, anh bạn Barista cũng tham gia câu chuyện về cà phê một cách hào hứng. Người Barista không chỉ gây ấn tượng bởi kiến thức cà phê sâu rộng, anh còn vẽ tặng Julie một tấm post card, trên đó quy trình pha cà phê thủ công được anh vẽ bằng tay. “Một món quà bất ngờ và tuyệt vời. Tôi sẽ muốn quay trở lại quán cà phê này thường xuyên, dù phải đi khá xa”, Julie Đặng cho biết. Người ta thường đưa ra rất nhiều yếu tố khác nhau mà một quán cà phê dùng để giữ chân khách hàng. Nhưng với Julie Đặng - chuyên gia cà phê và rất nhiều Barista thành công, thì quan trọng nhất vẫn là sự tinh tế. Thế nào là tinh tế? Tinh tế thường được hiểu là nhạy cảm, thấu hiểu và biết cách thể hiện sự quan tâm. Người tinh tế thường nắm bắt nhanh cảm xúc, tâm trạng của người khác. Từ đó học dễ dàng có cách cư xử khéo léo, phù hợp. Sự tinh tế là phẩm chất cần thiết đối với người làm dịch vụ. Vì khách hàng không muốn nói nhiều, họ chỉ muốn được phục vụ bởi một người bán hàng hiểu họ. Người làm nghề Barista thì càng phải chú trọng rèn luyện kỹ năng này. Vì tinh tế sẽ giúp họ dễ lấy lòng khách hàng, hợp tác tốt với đồng nghiệp và dễ thăng tiến trong nghề nghiệp. Một Barista tinh tế phải có phong cách chuyên nghiệp, biết lắng nghe và yêu thương khách hàng. Tinh tế là biết lắng nghe Lắng nghe là một kỹ năng quan trọng trong giao tiếp. Người càng mở lòng muốn học hỏi, muốn hiểu biết thì sẽ càng biết lắng nghe. Đối với Barista, lắng nghe không chỉ khi khách gọi tên món, mà còn lắng nghe cả cảm xúc, tâm tư và câu chuyện của khách hàng. Khi khách hàng bày tỏ tâm trạng không vui, hãy tặng họ một tách cà phê ngọt ngào và đẹp mắt. Khi họ phàn nàn rằng món uống không vừa ý, bạn có thể bông đùa tếu táo rằng cuộc đời chẳng phải lúc nào cũng vừa ý, nhưng khách có thể được phục vụ món khác vừa ý hơn. Nếu họ muốn biết nhiều hơn về hương vị cà phê, hãy dành chút thời gian chia sẻ với khách hàng… Hãy dành cho khách hàng sự lắng nghe chú tâm và nụ cười chân thành Muốn lắng nghe, bạn phải có sự chú tâm. Nghe không chỉ với đôi tai mà còn nghe bằng cả trái tim. Barista hãy lắng nghe khách hàng với ước muốn được chia sẻ và đồng cảm. Bạn hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người nói, thấu hiểu hoàn toàn mong muốn của họ. Người làm nghề Barista khi trò chuyện thì phải nhìn thẳng vào khách hàng, ánh mắt dịu dàng và nụ cười chân thành. Bạn tránh vừa nói vừa làm việc, hay vừa nói vừa nhìn đi chỗ khác. Nhìn chính là nghe ngôn ngữ thân thể, đọc các cử chỉ tế nhị của cơ thể người ta. Đủ yêu thương mới tinh tế Không ít đầu bếp trên thế giới nổi tiếng chia sẻ rằng món ăn ngon luôn được nấu bằng cả trái tim. Tình yêu thương chính là gia vị quan trọng cho mọi món ăn, thức uống. Món cà phê của Barista cũng không nằm ngoài quy luật này. Khách hàng chính là người quyết định sự tồn tại của một doanh nghiệp, của quán cà phê nơi Barista làm việc. Vì vậy, hãy yêu thương khách hàng dù họ ở lứa tuổi nào, tính cách khác biệt ra sao. Họ có thể có những đòi hỏi vô lý, hay những thái độ khó chấp nhận. Nhưng Barista hãy luôn cố gắng giải quyết thỏa đáng mọi yêu cầu của họ trong giới hạn cho phép. Barista tinh tế sẽ phục vụ tách cà phê đầy yêu thương Muốn làm nghề Barista, bạn hãy tập yêu thương con người. Vì chỉ khi yêu người lòng và tự nhiên, bạn nhìn khách hàng sẽ thấy ai cũng có cái hay cái đẹp. Từ đó, bạn sẽ muốn quan tâm và phục vụ họ. Sư tinh tế tự nhiên mà hiện diện trong bạn. Làm sao để mở lòng yêu thương con người? Chade-Meng Tan, tác giả cuốn sách Search Inside Yourself, có một bí quyết để luyện tập yêu thương con người khá hay. Đó là hãy luôn nghĩ: “Người ta cũng như mình mà thôi”. Con người ai cũng muốn hướng đến chân - thiện - mỹ. Ai cũng muốn được yêu thương và hạnh phúc. Ai cũng muốn thành công và an vui. Khách hàng cùng giống Barista mà thôi. Nếu hiểu điều này, bạn sẽ dễ dàng thông cảm cho mọi người, sẵn lòng yêu thương người khác vì họ chưa được an vui như mong muốn. Và khi đã yêu thương, bạn sẽ quan tâm khách hàng, cố gắng làm cho họ hạnh phúc với một tách cà phê đầy yêu thương. Tinh tế không thể tách rời khỏi sự chuyên nghiệp Tinh tế luôn đi liền với khéo léo và thông minh. Hầu như chẳng có ai vụng về mà được khen là tinh tế cả. Thế nên, làm nghề Barista muốn tinh tế trước hết phải có kỹ năng vững vàng và tác phong phục vụ chuyên nghiệp. Người Barista tinh tế không làm ảnh hưởng đến người xung quanh. Công việc của họ được làm nhẹ nhàng, dứt khoát nhưng thật khéo léo. Với đồng nghiệp, họ nghiêm túc và hòa đồng, mở lòng hợp tác. Họ tuyệt đối không to tiếng ở quầy bar. Thậm chí, họ nâng niu chiếc máy pha, ly cà phê như những kỷ vật quan trọng. Điều này không thể có được trong ngày một - ngày hai, mà phải được tôi luyện qua năm tháng cùng với sư kiên trì và quyết tâm. Ngoài ra, kiến thức của Barista cũng không kém phần quan trọng. Kiến thức sẽ dẫn lối Barista một cách rõ ràng, chính xác. Kiến thức sẽ bồi đắp cho niềm đam mê của Barista ngày một dày hơn. Sự tinh tế thường đến một cách tự nhiên khi Barista đủ giỏi và đủ đam mê dành cho nghề. Có một nơi Barista sẽ được tôi luyện để trở nên tinh tế hơn. Đây cũng là nơi mọi Barista sẽ có niềm đam mê mãnh liệt với nghề. Đó chính là Barista School - học viện về cà phê hàng đầu Việt Nam. VIỆT NAM BARISTA SCHOOL Website: https://baristaschool.vn Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool Hotline: 1900 636 246 Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận,

On Sunday, 05/08/22 - 7:00am

Một du học học sinh có thể làm Barista bán thời gian với thu nhập khoảng 1.500 – 2.000 USD/ tháng. Trong dịp lễ hoặc hè, bạn có thể làm công việc này toàn thời gian với thu nhập không dưới 3.000 USD/ tháng. Đa số du học sinh Việt Nam ở nước ngoài rất năng động. Họ chăm chỉ học hành nhưng cũng không quên tìm công việc làm thêm. Công việc làm thêm cho cho du học sinh môi trường rèn luyện tiếng Anh và kỹ năng rất tốt. Hơn nữa, nó còn mang lại mức thu nhập kha khá để họ trang trải cuộc sống. Môi trường làm việc văn minh Công việc làm thêm cho sinh viên ngoại quốc rất đa dạng. Chẳng hạn như: shipper, bán hàng, thu ngân, phục vụ nhà hàng, phụ bếp… Trong đó, làm thêm nghề Barista là ưu thế của sinh viên du học ngành này. Ở các nước Úc, Mỹ, Canada, Ý, Pháp, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… ngành thương mại cà phê rất phát triển. Cơ hội việc làm cho du học sinh với nghề Barista cực kỳ rộng mở. So với những công việc khác, Barista được xem là một công việc thú vị và không quá vất vả. Họ thường làm việc ở các khách sạn, nhà hàng hoặc quán cà phê… Đối tượng khách hàng vô cùng đa dạng. Từ sinh viên, dân văn phòng trí thức đến cả những doanh nhân, chuyên gia. Vì vậy, Barista sẽ có cơ hội trò chuyện và mở rộng các mối quan hệ dễ dàng. Barista thường được làm việc trong không gian năng động và tích cực. Nơi đó, mùi thơm cà phê kích thích các giác quan và gợi mở tâm hồn. Hương vị cà phê khai thông trí não, kích thích sự sáng tạo không giới hạn của mọi người. Những khách hàng yêu cà phê thường điềm tĩnh, an nhiên và lịch lãm. Chính vì vậy, làm nghề với cà phê được xem là một hành trình may mắn của Barista. Lương hấp dẫn và thời gian linh động Mức thu nhập của Barista tùy theo từng thị trường. Trung bình thu nhập của một Barista du học sinh dao động từ 15-25 USD/giờ. Mức này có thể cao hơn tùy theo kinh nghiệm và kỹ năng. Sinh viên thường chọn công việc bán thời gian để không ảnh hưởng đến thời gian học. Bạn có thể có thể thương lượng với chủ quán để sắp xếp thời gian phù hợp. Theo chia sẻ của các bạn du học Barista ở Mỹ và Úc, thì bạn có thể đăng ký làm vào ca sáng hoặc ca chiều tối với 4-6 tiếng/ngày và 3-4 buổi/tuần. Thậm chí khi bận đột xuất, bạn không gặp nhiều khó khăn khi muốn xin phép hoặc thay ca với đồng nghiệp. Mặt khác, tính chất công việc cũng không quá nặng nhọc. Thậm chí là thú vị và nhẹ nhàng hơn so với các công việc khác rất nhiều. Vì vậy, Barista là nghề phù hợp với người thích khám phá và trải nghiệm những điều mới mẻ. Rèn luyện kỹ năng mềm Ở bất kỳ ngành dịch vụ nào, việc phát triển các kỹ năng mềm cũng vô cùng quan trọng, Barista cũng không ngoại lệ. Các kỹ năng quan trọng đối với Barista như: Kỹ năng giao tiếp, tổ chức hệ thống, làm việc nhóm, quản lý thời gian... Đặc biệt, những bạn du học sinh có chứng chỉ Barista quốc tế có thể xin vào môi trường làm việc dài hạn của người bản xứ. Môi trường này giúp bạn trau dồi ngoại ngữ, hòa nhập văn hóa cộng đồng. Đây là bước quan trọng nếu bạn có nhu cầu định cư lâu dài. Dù bạn chọn theo đuổi ngành học nào, thì nghề tay trái Barista sẽ luôn là "phao cứu sinh" khi bạn chưa có công việc ổn định đúng ngành học. Còn nếu đủ đam mê và kiên trì, Barista có thể biến thành "nghề tay phải" với mức thu nhập tốt và tương lai rộng mở. Đường nào du học ngành Barista? Nếu sắp lên đường du học, bạn nên tranh thủ học các khóa Barista tại Việt Nam. Nếu đã là du học sinh, bạn có thể học Barista cấp tốc khi về nhà nghỉ hè. Vì sao bạn nên học nghề này tại Việt Nam? Đào tạo quốc tế với mức học phí nội địa Hiện nay, thị trường đào tạo cà phê tại Việt Nam cũng khá phát triển. Cơ sở đào tạo có hệ thống bài bản chuyên nghiệp lẫn các cơ sở nhỏ lẻ tự phát với nhiều mức giá khác nhau. Vậy nên cần tìm hiểu và xem xét thật kỹ trước khi “chọn mặt gửi vàng”. Có hai chương trình có thể lựa chọn: Chương trình đào tạo quốc gia và chương trình đào tạo quốc tế. Trong đó, chương trình hệ quốc gia thường được thiết kế dành riêng cho thị trường Việt Nam gần gũi với văn hóa cà phê Việt. Còn với hệ quốc tế, chương trình đào tạo được thực hiện theo hệ thống đào tạo quốc tế toàn cầu. Chứng chỉ của chương trình đào tạo quốc tế được công nhận toàn thế giới. Theo đó, Barista du học sinh có thể xin việc ở bất kể quốc gia nào. Học phí Barista quốc tế là bao nhiêu? Ở Việt Nam, các du học sinh có thể lựa chọn những chương trình đào tạo Barista quốc tế như: SCA của Hiệp hội Cà phê Đặc sản Thế giới, GCS của Global Coffee School; LAGS của Latte Art Grading System... Học phí chương trình quốc gia là từ 3–15 triệu. Còn hệ đào tạo quốc tế thì từ 8–15 triệu cho cấp độ cơ bản; ở cấp độ nâng cao thì sẽ cao hơn. Tuy nhiên, với du học sinh thì chỉ cần học ở cấp độ cơ bản. Cấp độ cao hơn thường dành cho những người muốn theo ngành cà phê chuyên nghiệp. Bổ sung kỹ năng, làm mạnh thêm hồ sơ xin visa du học Các trường Đại học – Cao đẳng nước ngoài rất chú trọng các kỹ năng khác của du học sinh; bên cạnh bảng điểm học bạ. Họ cũng rất ưu ái với những du học sinh có tính chủ động và khả năng tự lập. Vậy nên, chứng chỉ nghề Barista tại Việt Nam sẽ giúp hồ sơ của bạn được đánh giá cao hơn; đặc biệt là du học ở Úc. Chứng chỉ Barista quốc tế sẽ giúp bạn dễ xin visa du học hơn Với tốc độ phát triển của ngành nghề cà phê trong những năm gần đây, thì Barista sẽ là nghề tay trái lý tưởng cho du học sinh trong 10 năm tới. Tuy nhiên, thị trường dạy nghề tại Việt Nam khá bát nháo. Vì vậy, bạn cần dành thời gian cho việc tìm hiểu và lựa chọn đơn vị đào tạo uy tín để tránh "tiền mất tật mang". VIỆT NAM BARISTA SCHOOL Website: https://baristaschool.vn Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool SĐT: 1900 636 246 Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận,

On Thursday, 05/05/22 - 7:00am

Phải có năng khiếu bẩm sinh thì mới làm được Barista. Làm nhân viên pha chế thì cần gì phải học nhiều. Hay làm Barista thì suốt đời "chôn chân" ở quầy bar... Đấy là những quan niệm sai lầm thường gặp về nghề Barista. Sai lầm 1: Barista cũng là Bartender Không ít người nghĩ Barista và Bartender là một. Thậm chí, mọi người còn không biết đó là tên gọi của hai công việc hoàn toàn khác biệt. Cách hiểu sai này về Barista có lẽ do các thuật ngữ được du nhập vào đất nước ta một cách không trọn vẹn. Từ đó dẫn đến cách hiểu có đôi chỗ khập khiễng. Barista Đó là người pha chế các món thức uống dựa trên sự biến tấu của cà phê Espresso. Đam mê của họ nằm trong việc lĩnh hội và phát triển sự đa dạng của cà phê khi kết hợp với các loại nguyên liệu khác nhau. Có thể nói Barista chính là “quyển từ điển sống” về cà phê. Với họ, cà phê không đơn thuần chỉ là nguyên liệu mà còn như một người bạn thân. Bạn có thể hỏi họ mọi thứ về lịch sử của từng loại hạt cà phê. Từ sự chọn lọc khi thu hoạch cho đến các phương pháp chế biến cà phê hạt xanh. Còn về nhiệt độ rang, “tông rang”… Hay thậm chí phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến cái thứ nước màu nâu “thần thánh” ấy. Barista là nhân viên pha chế cà phê và những loại nước uống không cồn Bartender Bartender cũng là người pha chế. Nhưng đam mê của họ nằm trong việc pha chế các món thức uống có cồn. Vì vậy, họ thuộc nằm lòng tên gọi và cách phân biệt các loại rượu. Và Bartender cũng am hiểu các kiểu ly thích hợp cho từng thức uống khác nhau. Ngoài ra, một Bartender nói chung có thể kết hợp được các loại cocktail cổ điển như Cosmopolitan, Manhattan, Old Fashioned, Mojito… Cuối cùng, ngoài khả năng pha chế, Bartender còn biết cả biểu diễn. Chắc hẳn không ai có thể làm ngơ trước những màn trình diễn đẹp mắt như tung hứng các chai rượu, thác đổ, đốt rượu,… Điều đó tạo sự hứng khởi cho khách hàng cùng bầu không khí vui nhộn. Sai lầm 2: Barista chỉ làm việc ở quầy bar Tại Việt Nam, các Barista thường bị "đóng khung" là những người pha chế nước đơn thuần. Barista vẫn bị định kiến và xem nhẹ hơn vị trí đáng lẽ họ thuộc về. Bên cạnh đó, họ có đôi khi bị hiểu nhầm là những người phục vụ cấp thấp nơi quầy bar và chỉ làm theo một công thức có sẵn. Đây cũng là một cách hiểu sai thường thầy về Barista. Thực tế, Barista là những nghệ sĩ đích thực và được đào tạo bài bản qua nhiều cấp độ. Họ có thể làm việc tại những quán hoặc chuỗi cà phê lớn như Starbucks, The Coffee House, Highland Coffee… Ngoài ra, họ cũng có thể làm việc tại những nhà hàng, khách sạn lớn với những bar chuyên dành cho cà phê. Một số khác làm việc cho những quán cà phê nhỏ hoặc tự kinh doanh riêng. Barista có thể làm việc cho các chuỗi cà phê toàn cầu Barista không ngừng sáng tạo và phiêu lưu Liên tục tìm kiếm những ý tưởng mới lạ, đó là con người của Barista. Họ thường muốn tự mình khám phá những vùng đất mới, làm quen những con người mới. Bởi vì điều đó thôi thúc óc sáng tạo không ngừng nghỉ của họ. Barista ở phương Tây là những con người của sự tự do, không ai có thể trói buộc họ. Có những Barista rất hiếm khi xuất hiện ở các quán cà phê. Họ có thể đạp những chiếc xe với đầy đủ đồ nghề đi khắp các nẻo đường trong thành phố để phục vụ những món thức uống mới lạ. Cũng có người dành trọn đam mê của mình cho việc nghiên cứu thực địa ở các vườn cà phê hoặc trong phòng thí nghiệm. Vì vậy, tình yêu dành cho cà phê của các Barista không chỉ thể hiện ở việc họ đứng ở đâu, đang làm gì, mà còn qua những hành động cụ thể của họ. Sai lầm 3: Barista mãi là người phục vụ Một cách hiểu sai thường thấy nữa về Barista là nghề này không có tương lai. Thật bất công với đường sự nghiệp rộng mở của Barista quá. Trong thực tế, đây là một công việc có định hướng sự nghiệp rõ ràng. Để trở thành một Barista, họ phải được trải qua đào tạo chuyên môn. Sau các khóa học, họ được cấp bằng theo tiêu chuẩn của các tổ chức, hiệp hội về cà phê. Thế giới phát triển, đời sống dần hoàn thiện hơn nên nhu cầu sống, cảm nghiệm và thưởng thức của con người cũng cao lên một bậc. Người ta không chỉ muốn một thức uống ngon, mà còn phải đẹp. Người ta muốn một thức uống không chỉ ngon, không chỉ đẹp, mà còn phải đầy cảm hứng… Như vậy, Barista cần trang bị cho mình thêm kiến thức và cả tư duy sáng tạo. Đặc biệt, họ phải không ngừng tìm tòi, học hỏi và đổi mới tư duy nghề. Học viện Barista School - Học viện đào tạo cà phê quốc tế hàng đầu Việt Nam Sự phân cấp của Barista Tùy từng nơi sẽ có những tên gọi khác nhau. Nhưng trên cơ bản, các Barista được phân cấp dựa trên khả năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc như sau: Barista tập sự: nắm những kiến thức cơ bản. Có thể pha nhanh các món sản phẩm, thường xuyên dùng các máy pha cà phê để phục vụ khách. Thủ lĩnh Pha chế - Barista Captain: làm chủ và chịu trách nhiệm về yếu tố kĩ thuật của các món thức uống. Họ còn quản lý và quản trị nhân sự. Barista Pro: có thể làm trainer huấn luyện các team Barista, bao gồm cả trưởng quầy. Có kiến thức sâu và bao quát, kinh nghiệm đến từ thực tiễn. Master Barista: những người có quyền chấm thi trong các cuộc thi Barista thế giới. Họ đã tích lũy cả chặng đường dài, từ kinh nghiệm, kiến thức và cả về độ tuổi. Sự hiểu biết và tầm nhìn của họ không chỉ nằm gói gọn trong một quán hay chuỗi cà phê ở địa phương nào cả. Đó là kiến thức của sự chu du, mang tầm vóc thế giới. Sai lầm 4: Barista cần năng khiếu bẩm sinh Nhiều người cho rằng, để làm việc được trong ngành cà phê, hay cụ thể là làm Barista thì phải có năng khiếu. Thật tiếc, đây cũng là cách hiểu sai thường gặp về Barista. Có một số người khi sinh ra đã có những khả năng đặc biệt hơn so với người khác. Ví dụ như khứu giác nhạy cảm, vị giác nhạy bén… Có thể nói đó là một năng khiếu bẩm sinh giúp họ phát triển nhanh trong nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, trong mọi thành công thì chỉ có 1% là tài năng, còn 99% đến tự sự nỗ lực. Nghề Barista cũng không ngoại lệ. Điểm qua các Barista nổi tiếng thế giới như Sasa Sestic (quán quân giải giải Barista Thế giới 2015). Hidenori Izaki (quán quân giải giải Barista Thế giới 2014)… Để có được thành công, họ đã tốn rất nhiều thời gian, công sức cho tập luyện. Đó là chưa kể đến việc tạo dựng phong cách cho bản thân. Như vậy, bạn không cần lo lắng quá về việc mình có năng khiếu bẩm sinh về nghề Barista hay không. Chỉ cần bạn có đam mê, kiên trì và dám ước mơ, chắc chắn bạn sẽ thành công với nghề này. VIỆT NAM BARISTA SCHOOL Website: https://baristaschool.vn Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool Hotline: 1900 636 246 Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận,

On Sunday, 05/01/22 - 7:00am

Người khách không nhìn menu, nói với người pha chế tại Espresso bar của Barista School: “Cho tôi món gì đó ngọt ngào, chill và đầy cảm hứng”. Người Barista chuyên nghiệp gật đầu mỉm cười. Vì anh biết tách cà phê mang tên Cocaine sẽ làm vị khách hài lòng. Barista là bậc thầy sáng tạo "Barista chuyên nghiệp giống như người có phép thuật vậy. Chỉ với cà phê và sữa, họ sáng tác hàng trăm món khác nhau. Đã vậy, họ lại còn rất tâm lý. Barista luôn biết khách cần gì để thỏa mãn họ trên cả mong đợi", chị Hoài Thanh, một người mê cà phê cho biết. Thực tế, sáng tạo là một trong những kỹ năng hàng đầu của Barista. Họ sáng tạo trong công thức đồ uống, sáng tạo trong cung cách phục vụ khách hàng. Chính vì vậy, họ làm cho ly cà phê cũ như mới. Khách hàng không cảm thấy nhàm chán khi thưởng thức ly cà phê quen thuộc mỗi ngày. Khách hàng không thấy nhàm chán với một Barista giàu tính sáng tạo Thực tế thì khách hàng không ngừng đòi hỏi sự sáng tạo của Barista. Họ muốn cà phê vừa ngon, vừa đẹp lại tràn đầy năng lượng tích cực. Vì vậy, Barista cần trang bị cho mình thêm kiến thức và cả tư duy sáng tạo. Đặc biệt, không ngừng tìm tòi, học hỏi và đổi mới tư duy nghề. Liên tục nâng cao tay nghề giúp Barista từng bước chinh phục đỉnh cao trong nghề. Trong đó, mức độ cao nhất là các chuyên gia (expert) đầu ngành. Các chuyên gia này, có thể xem như những nghệ nhân cà phê, hay đúng hơn là những “phù thủy” pha chế. Những người có khả năng biến hóa, sáng tạo đỉnh cao với những món đồ uống. Họ khiến chúng trở thành một tác phẩm nghệ thuật đáng thưởng thức hơn bao giờ hết. Họ xứng đáng với danh xưng Barista nghệ nhân cà phê là vì vậy! Là người có thương hiệu cá nhân Thương hiệu của Barista là giỏi chuyên môn và giữ chữ tín trong nghề. Muốn tiến xa trong nghề, Barista trước hết phải được đào tạo một cách bài bản. Cả thái độ phục vụ lẫn kiến thức chuyên môn. Kiến thức cà phê chính là sự kết hợp hoàn mỹ của khoa học và nghệ thuật. Kiến thức không ngừng cập nhật và đổi mới. Vì vậy bản thân là người làm nghề, cần phải thể hiện năng lực của mình đầu tiên đối với chuyên môn. Thông qua việc tìm kiếm, nghiên cứu thông qua các khóa học đào tạo, nguồn tư liệu uy tín. Không chỉ thành thạo các kỹ thuật về pha chế, một Barista chuyên nghiệp cần phải thể hiện được trình độ kiến thức cảm quan. Am hiểu về công cụ, về hạt cà phê ở mức độ chuyên sâu dựa trên cơ sở khoa học. Giỏi chuyên môn và giữ chữ tín - thương hiệu cá nhân của Barista Cho dù tất bật như thế nào thì cũng không phải là lý do để biện hộ cho sự dễ dãi, cẩu thả, tùy tiện trong việc làm ra sản phẩm. Uy tín của người pha chế có được là nhờ tính kỷ luật và trung thực. Họ nghiêm túc trong công việc và mình bạch với chất lượng cà phê mà mình đang sử dụng. Mặt khác, họ cũng phải có trách nhiệm với đồng đội. Luôn hỗ trợ và biết cách phối hợp. Vào khung giờ cao điểm, việc phát huy tinh thần đồng đội là chìa khóa quan trọng để đảm bảo tiến độ công việc. Đảm bảo hoàn thành món nước cho khách hàng trong thời gian cho phép. Là người khiêm nhu và nhẫn nại Hạt cà phê từ vườn đến ly cà phê giàu hương vị trên tay người uống, phải qua rất nhiều công đoạn “hóa vàng”. Và Barista là một trong những công đoạn quan trọng nhất vì phục vụ trực tiếp cho người thưởng thức. Một Barista chuyên nghiệp sẽ biết cách vừa thể hiện cá tính vừa giữ được thái độ ứng xử chừng mực lịch sự. Luôn khiêm nhu và nhẫn nại với đồng nghiệp và khách hàng. Rõ ràng Barista có kiến thức rộng lớn về cà phê nói riêng và xu hướng của ngành nói chung. Tuy nhiên, họ cũng không coi thường "gu" thưởng thức của khách hàng. Ngược lại, đôi khi họ bị định kiến là người pha chế giản đơn. Thậm chí, Barista cũng có khi bị hiểu là nghề nghiệp “không có tương lai”. Bởi lẽ chúng ta chẳng nhìn ra đâu được bản đồ ngành, chẳng thấy một tia sáng nào cho sự phát triển. Điều đó càng khiến Barista phải kiên nhẫn trên hành trình của mình. Hơn 10 năm qua, có một trường vẫn khiêm nhu và nhẫn nại với sứ mệnh mở rộng tư duy ngành nghề, tái định nghĩa về Barista tại Việt Nam. Chúng ta chắc chắn sẽ có một cộng đồng lớn hơn nữa những người có đam mê và dám sống với đam mê trở thành một Barista. Hay nói đúng hơn là trở thành một nghệ nhân, một bậc thầy phù thủy sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật cho ngành. VIỆT NAM BARISTA SCHOOL Website: https://baristaschool.vn Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool Hotline: 1900 636 246 Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận,

Sensory Scentone

Barista School đào tạo kỹ năng sensory
On Sunday, 06/23/19 - 12:40pm

Giới thiệu Sensory là môn học tiền đề cho việc phân tích các mẫu rang café một cách chính xác và khoa học. Sensory mang đến cho người học sự chủ động và tích cực thay đổi các thói quen ăn uống và chọn lọc thực phẩm; sáng tạo hoàn hảo trên nền các nguyên vật liệu. Sensory làm tăng chất lượng cuộc sống cho cộng đồng khi người người trở nên tinh tế hơn trong việc sắp xếp môi trường sống, môi trường làm việc và môi trường công cộng. *** Học phần có 2 cấp độ: - Sensory Foundation - Sensory Intermediate CẤP ĐỘ FOUNDATION Nội dung chương trình: 1. Tính khoa học của café 2. Các giai đoạn phát triển của ngành café trên Thế Giới và ở Việt Nam 3. Hiểu về Coffee Flavorist – Ý nghĩa, vai trò và nghiệp vụ 4. Khám phá các giác quan của con người và sự nhận viết về hương vị 5. Tìm hiểu thế giới mùi hương của café 6. Các yếu tốt hình thành và tác động đến hương vị café ở các giai đoạn 7. Hiều về cảm quan hương vị ở các giai đoạn khác nhau của café 8. Kỹ thuật, khoa học trong duy trì và phát triển cảm quan về café 9. Nắm nghiệp vụ phân tích và xác định chất lượng café 10. Các dụng cụ, thiết bị thẩm định café Thông tin đào tạo: - 04 buổi - 180 phút/ buổi - 05 – 15 học viên/lớp CẤP ĐỘ INTERMEDIATE Nội dung chương trình: 1. Nắm phương pháp thử nếm (Cupping café) 2. Khám phá ngưỡng phát hiện hương vị 3. Cấu trúc và tên gọi của các mùi hương 4. Phân tích ứng dụng cảm quan mùi hương để phân loại café và nhận định các thông số rang 5. Các vị cơ bản của café và quá trình chuyển hoá hương vị 6. Các loại acid thường gặp trong café và sự thay đổi của chúng trong quá trình pha chế 7. Hiểu các phản ứng lý hoá của café 8. Phát triển tính chính xác của các giác quan 9. Mở rộng Aroma Kit T100 10. Nhận diện coffee profile Thông tin đào tạo: - 08 buổi - 180 phút/ buổi - 15 – 20 học