Học Sensory (Cảm quan mùi vị) và địa chỉ nhất định phải biết

Submitted by hiroshi.digital On Monday, 03/28/22 - 8:30am

Tham gia các khóa học cảm quan mùi vị không chỉ là “bước đà” thuận lợi để barista nâng cao tay nghề, trau dồi kỹ năng; mà còn giúp họ sẵn sàng “bay cao” trên con đường sự nghiệp. Khi ấy, tách cà phê đến từ đôi tay họ ngoài thơm ngon, đậm đà; còn tinh túy và đẹp như một tác phẩm nghệ thuật.

1. Vì sao Barista cần học cảm quan mùi vị?

Cuộc sống ngày càng hiện đại kéo theo nhu cầu của con người cũng cao hơn. Trong đó, nhu cầu ăn uống cũng ngày càng tinh tế, sành điệu và có nhiều đòi hỏi hơn. Người dùng không chỉ muốn ăn uống ngon mà còn muốn thưởng thức trọn vẹn những tinh hoa; nhìn ngắm vẻ đẹp đến từ các món ăn, thức uống.

Gợi ý bạn đọc thêm:

Sensory – Kỹ năng “đắc lực” dành cho người kinh doanh cà phê
Ai có thể học Sensory?

2. Đáp ứng nhu cầu ngày càng nâng cao của khách hàng

Được ăn một món ngon, uống một ly cà phê đậm đà, hợp khẩu vị cũng hệt như được chiêm ngưỡng một nghệ thuật vừa đẹp mắt, vừa ý nghĩa, giá trị. Chính vì thế, để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của các “thượng đế”, Barista – người trực tiếp pha chế cà phê cần không ngừng học hỏi, sáng tạo, đổi mới để luôn kịp thời cho ra những công thức độc đáo, mới lạ phù hợp với thị hiếu khách hàng thân thiết. Đồng thời, giúp thu hút được những vị khách tiềm năng sẽ gắn bó lâu dài. Mà để làm được điều này, bắt buộc các barista phải cực kỳ am tường về cảm quan mùi vị.

Ngửi, nếm và phân biệt được chất lượng cà phê là một quá trình cần tập luyện bài bản

3. Nâng cao trình độ và năng lực cá nhân

Barista không chỉ làm công việc pha chế mà còn phải thực sự hiểu về thế giới cà phê. Và cảm quan mùi vị chính là “chìa khóa” giúp barista tiến sâu hơn trong lĩnh vực này.

Cảm quan mùi vị là kỹ năng sử dụng vị giác để phân biệt các mùi vị (chua, mặn, ngọt, đắng và vị umami) và khứu giác để cảm nhận hương thơm. Qua đó, giúp barista nhận biết hương vị, xuất xứ cũng như chất lượng các loại cà phê khác nhau. Từ kỹ năng này, barista sẽ biết cách lựa chọn, pha trộn và đưa ra tỷ lệ thích hợp cho nguyên liệu để tạo ra những tách cà phê thơm ngon, chinh phục vị giác khách hàng.

Cảm quan mùi vị không phải là kỹ năng tự nhiên mà cần quá trình rèn luyện lâu dài. Và để “sở hữu” kỹ năng này trong lĩnh vực cà phê, các barista cần được dẫn dắt từ những “bậc tiền bối”, chuyên gia “thẩm định mùi” chuyên nghiệp. Chính vì thế, điều kiện cần để trở thành barista chính là mạnh dạn ghi danh học cảm quan mùi vị.

Gợi ý bạn đọc thêm:

Sensory có lợi ích gì đối với người làm ngành F&B?

4. Học cảm quan mùi vị ở đâu chất lượng và uy tín nhất?

Barista hiện là một trong những nghề “hot” được nhiều bạn trẻ yêu thích. Bởi ngoài môi trường làm việc năng động, trẻ trung, barista còn có cơ hội thể hiện sự sáng tạo, ghi dấu ấn cá nhân. Đáp ứng nhu cầu của người học, hiện nay có rất nhiều trung tâm, trường dạy nghề,… khắp cả nước đào tạo barista và mở các lớp học cảm quan mùi vị. Tuy nhiên, bạn nên “chọn mặt gửi vàng” và chú ý các điều sau khi chọn nơi học:

5. Cân nhắc chất lượng và giá trị của bằng cấp

Giữa nhiều môi trường học tập hấp dẫn, làm sao để có thể chọn được nơi học tập uy tín? Có nhiều yếu tố cần cân nhắc trước khi tham gia các khóa học về cảm quan. Trước hết, bạn nên tìm hiểu kỹ về chương trình học cảm quan mùi vị dành riêng cho barista để tập trung tối đa cho nghề nghiệp. Sau đó, cần chú ý kỹ về khung chương trình đào tạo; môi trường học tập hiện đại, thời lượng thực hành; đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, có chuyên môn sâu; học phí hợp lý; giá trị bằng cấp…

6. Uy tín của đơn vị đào tạo

Trong số các địa chỉ dạy cảm quan mùi vị và nghề barista uy tín, Việt Nam Barista School hiện là điểm đến được giới trẻ ưa chuộng vì đáp ứng da dạng nhu cầu học và thực hành của học viên.

Tại Việt Nam Barista School, học viên sẽ được các giảng viên chuyên nghiệp, có chứng chỉ xác thực tay nghề từ Hiệp hội Cà phê Thế giới SCA trực tiếp giảng dạy. Giáo trình và các bài giảng về cảm quan mùi vị được thiết kế khoa học từ cơ bản đến nâng cao; đáp ứng đủ yêu cầu để trở thành một barista chuyên nghiệp ngay sau khi học xong.

Học cảm quan mùi vị tại Việt Nam Barista School

7. Tạo cơ hội việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp

Học tại Việt Nam Barista School còn mở ra cơ hội nghề nghiệp rất lớn. Không chỉ sở hữu bằng cấp có giá trị toàn cầu, Học viên còn được định hướng nghề nghiệp rõ ràng phù hợp với năng lực cá nhân. Thậm chí, học viên còn được giới thiệu việc làm tại các đối tác của trường. Bên cạnh đó, họ còn có cơ hội tranh tài tại nhiều cuộc thi dành cho barista chuyên và không chuyên cả trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, Việt Nam Barista School luôn giới hạn số lượng học viên cho từng lớp học. Điều này giúp đảm bảo chất lượng dạy và học; mỗi học viên được rèn luyện đủ các kỹ năng, kiến thức để tự tin, sẵn sàng bước vào nghề.

Hơn 10 năm qua, Việt Nam Barista School luôn là lựa chọn đáng tin cậy và đã “tiếp bước” thành công cho nhiều barista. Trường cũng cung cấp hàng ngàn nhân viên lành nghề cho các hệ thống cửa hàng cà phê trong nước.

Với các khóa học cảm quan mùi vị mới mẻ, trường tiếp tục thực hiện sứ mệnh “truyền lửa” và khơi nguồn cảm hứng cho những người trẻ có niềm đam mê với cà phê. Hãy nhanh tay tìm hiểu và đăng ký cho mình khóa học phù nhất bạn nhé. Chúc bạn có những trải nghiệm học tập tuyệt vời cùng chúng tôi!

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL
Website: https://baristaschool.vn
Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool
Hotline: 1900 636 246
Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan