“Barista Ngàn Đô” – Hào quang và câu chuyện chưa kể!

Submitted by Barista School On Tuesday, 01/07/20 - 10:17am

Với mức lương đến “ngàn đô”, dù là một ngành khá mới mẻ những Barista đã khẳng định vị thế đáng có của mình trong lĩnh vực F&B đầy cạnh tranh. Tuy nhiên ít ai hiểu rõ được câu chuyện chưa từng được kể đằng sau quầy bar và chiếc tạp dề của những “Barista ngàn đô”. 

Hành trình không hề dễ dàng của người làm Barista

Dù mỗi Barista đều có một câu chuyện khởi đầu và xuất thân rất khác nhau. Nhưng phẩm chất đầu tiên mà mọi người pha chế phải có trong cuộc đời làm Barista của mình là Tính Trách Nhiệm. Barista phải chịu trách nhiệm về chất lượng cho món thức uống mình làm ra, chịu trách nhiệm cho sự trải nghiệm của thực khách trước cung cách phục vụ của mình.

Trước khi có được toàn vẹn phẩm chất quý giá đó thì những barista newbie phải trải qua thời gian làm quen với nghề, quá trình phụ việc và hỗ trợ cho những tiền bối, gọi là Phụ Bar.

Phụ Bar là người phụ tá chính của các Barista. Phụ Bar có trách nhiệm là chuẩn bị nguyên vật liệu pha chế, sơ chế nguyên liệu, hỗ trợ các Barista trong quá trình pha chế thức uống đơn giản và dọn dẹp khu vực quầy pha chế. 

Không những vậy, Phụ Bar luôn là người ra về cuối cùng sau khi vệ sinh toàn bộ dụng cụ, máy móc, khu vực quầy bar, cũng như dọn dẹp sạch sẽ không gian dành cho khách hàng trải nghiệm và thư giãn. Mọi việc phải bảo đảm hoàn thiện để sẵn sàng đón khách vào sáng sớm hôm sau.

Sau quá trình làm quen với nghề, cũng như thể hiện năng lực tốt, Phụ Bar sẽ có cơ hội được lên làm Barista chính thức. 

Tuy nhiên, công việc của những đứng sau quầy bar đấy cũng không hề đơn giản. Để cho ra được thành phẩm là một tách cà phê ngon mang đến tay khách hàng, mỗi Barista phải chuẩn bị và chọn lọc kĩ càng từ khâu nguyên vật liệu cho đến quá trình rang xay chế biến, trang trí, cho ra một tách cà phê hoàn chỉnh rồi đến khâu vệ sinh dụng cụ máy móc.

Tất cả đều yêu cầu người làm Barista không chỉ về kỹ năng, kiến thức mà còn đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế và chu đáo. Đặc biệt vào những giờ cao điểm, việc cho ra một ly cà phê vừa nhanh, vừa trọn vị và làm hài lòng đến vị khách khó tính nhất là điều không phải ai cũng làm được. 

Cơ hội rộng mở dành cho Barista Việt – Source: Barista

Cơ hội rộng mở dành cho Barista Việt

Tuy công việc với cường độ làm việc cao và khối lượng công việc lớn, Barista vẫn là lựa chọn nghề nghiệp yêu thích của nhiều người trong thời gian gần đây. Bởi lộ trình thăng tiến của người làm Barista không chỉ mãi nằm gọn phía sau quầy pha chế mà từ vị trí Barista, bạn có thể dần trở thành giám sát thức uống, quản lí thức uống hay là quản lí cả một quầy bar/nhà hàng lớn, tất cả đều là điều có thể xảy ra.

Ngoài ra, lương của người làm Barista cũng ở mức khá và cao trong thị trường lao động, tuỳ vào năng lực làm việc cũng như vị trí bạn đang làm. Đặc biệt, nếu bạn sở hữu cho mình các chứng chỉ quốc tế như SCA, trở thành “Barista ngàn đô” là điều hoàn toàn có thể.

Nội dung chương trình đào tạo SCA tại BARISTA SCHOOL

Khoá học SCA Programs là khoá học phù hợp với những học viên đang có ý định tham gia tranh tài tại các sàn thi đấu/ “sàn diễn” hoặc làm việc trong môi trường quốc tế. Chương trình của khoá học SCA Programs tại BARISTA SCHOOL gồm 6 phần:

  • Introduction to Coffee: định nghĩa ngắn gọn và súc tích tổng quan cà phê từ nơi khởi nguyên của hạt đến tách cà phê nóng hổi trên tay thực khách từ khắp năm châu.
  • SCA Barista Skills: hiểu biết chuyên sâu về hạt cà phê, phát triển toàn diện kỹ thuật chiết suất espresso, cách thức xử lý và tạo hình, cùng các vấn đề liên quan khác về sức khỏe – quản lý kinh doanh.
  • SCA Sensory Skils: mở rộng các giác quan để thấu hiểu sự đa dạng của cà phê trong khía cạnh mùi vị và áp dụng các kiến thức về cảm quan vào việc đánh giá những đặc trưng tự nhiên của cà phê.
  • SCA Brewing Skills: phương pháp pha cà phê khác nhau trên thế giới tương ứng với những dụng cụ khác nhau, rèn luyện cho học viên tính điềm tĩnh và tỉ mỉ, thông qua các công đoạn như xem xét độ thô mịn hay theo dõi biểu đồ chiết suất cà phê…
  • SCA Roasting Skills: quy trình rang cà phê một cách khoa học và hiện đại, thông qua việc thấu hiểu “sơ yếu lý lịch” của hạt rang và chuyên môn kỹ thuật cần thiết.
  • SCA Green Coffee: tiếp cận những nguyên lý phát triển của cà phê hạt xanh, từ hạt giống, sinh trưởng, phát triển, thu hoạch, bảo quản đến tay nhà rang và phân biệt bản sắc của từng loại hạt cà phê.

Hãy liên hệ ngay với BARISTA SCHOOL để được tư vấn thêm về định hướng cũng như giải đáp thắc mắc về khoá học pha chế cà phê

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

● Website: https://baristaschool.vn\

● Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

● SĐT: 1900 636246

● Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan