BARISTA DU HỌC SINH – CHỦ ĐỘNG TÀI CHÍNH VỚI NGHỀ TAY TRÁI, TỰ TIN VỮNG BƯỚC NƠI XỨ NGƯỜI

Submitted by Barista School On Friday, 06/04/21 - 8:44pm

Barista (pha chế cà phê) là nghề “hot” đang được rất nhiều bạn trẻ hiện nay theo đuổi, kể cả học sinh và sinh viên. Đây cũng là làn sóng xu hướng nghề nghiệp mới, đầy sức hấp dẫn. Cũng được đánh giá là nghề có môi trường làm việc văn minh với mức lương khá hấp dẫn dù làm part-time hay full-time. Barista trở thành “nghề vàng” của sinh viên, đặc biệt là du học sinh. Hãy cùng tìm hiểu vì sao Barista Du học sinh lại thu hút đến vậy nhé!

Pha chế cà phê – Barista là làm gì? Điều Barista Du học sinh quan tâm

Khác với Bartender là người pha chế rượu và các thức uống có cồn. Thì Barista là tên gọi dành cho những người pha chế cà phê và các loại thức uống không cồn.

Barista là người có kiến thức rộng và sâu về cà phê. Họ am hiểu mọi khía cạnh của cà phê. Từ nguyên liệu, cách chế biến của từng loại cà phê, hương vị đặc trưng của mỗi loại. Đến cả cách pha chế như thế nào cho ngon nhất, đẹp nhất và mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng. Các Barista là bậc thầy về pha chế và sáng tạo ra các món thức uống. Một Barista giỏi sẽ hội đủ các yếu tố như sau:

Thứ nhất, đó là sự am hiểu sâu sắc về cà phê và các nhóm nguyên liệu khác. Gồm có nguyên liệu để pha chế và nguyên liệu để trang trí, làm đẹp cho thức uống.

Thứ hai, thành tạo về kỹ thuật và nhuần nhuyễn về kỹ năng pha chế, khả năng sáng tạo.

Thứ ba, đó là kỹ năng cảm quan hương vị; từ đó biết cách cân bằng hương vị cũng như phối hợp hương vị để tạo ra các món thức uống ngon, dinh dưỡng và đẹp nhất.

Cuối cùng, đó là sự tinh tế và thẩm mỹ trong cách trang trí, trình bày và phục vụ món đến tay khách hàng. Có lẽ, hạnh phúc đơn giản của mọi Barista đó là mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

chương trình quốc tế dành cho barista du học sinh
Khóa học đào tạo Barista Skills được rất nhiều du học sinh lựa chọn

Làm Barista có tương lai không? Điều mà Barista Du học sinh luôn thắc mắc

Với bất cứ ngành nghề chân chính nào, có ước mơ, có mục tiêu, có sự cố gắng và kiên trì thì sẽ có tương lai.

Nghề Barista cũng có lộ trình thăng tiến như những ngành nghề khác. Một lộ trình phát triển cơ bản dành cho Barista chuyên nghiệp từ thấp lên cao như sau:

  • Barista tập sự
  • Barista thủ lĩnh
  • Bar trưởng
  • Giám sát bộ phận pha chế
  • Quản lý bộ phận pha chế
  • Quản lý bộ phận ẩm thực
  • Giám đốc FnB

Ngoài ra, còn có những lối rẽ khác nếu bạn muốn phát triển và thành danh trong lĩnh vực này. Bạn có thể trở thành Barista Trainer, Barista tuyển thủ, chuyên gia R&D hay chuyên viên QC …

Hay thậm chí bạn hoàn toàn có thể sở hữu một quán cà phê cho riêng mình; nếu bạn yêu thích kinh doanh.

Nỗ lực phấn đấu, cố gắng rèn luyện, kiên trì tích luỹ kinh nghiệm … Barista sẽ nhanh chóng phát triển và thăng tiến; theo đó, thu nhập cũng sẽ tăng dần lên như một thành quả.

lộ trình barista chuyên nghiệp
Nên đặt ra một lộ trình cụ thể, hoặc tìm những nơi đào tạo chuyên nghiệp tư vấn và hỗ trợ nếu bạn mới chập chững vào nghề Barista và không biết bắt đầu như thế nào

Barista Du học sinh là nghề “vàng”. Vì sao?

Sinh viên, và đặc biệt là du học sinh, việc đi làm thêm ngoài giờ học ngày càng phổ biến. Xét về mặt hỗ trợ phát triển bản thân; thì đó cũng là một tư duy và lối sống văn minh, hiện đại của giới trẻ hiện nay. Tất nhiên, khi quyết định đi làm thêm; du học sinh cần phải tỉnh táo, phân chia thời gian cũng như sức khoẻ một cách thông minh và khoa học.

Có rất nhiều việc để du học sinh có thể làm thêm sau giờ học. Ví dụ như: thu ngân siêu thị, phục vụ nhà hàng, phụ bếp, shipper, farmer, bán hàng …. Nhưng Barista đang là xu hướng lựa chọn của rất nhiều du học sinh. Nó được xem là sự lựa chọn thông minh bởi vì một số lý do.

Lương hấp dẫn và môi trường làm việc văn minh

Ở các nước thu hút du học sinh Việt Nam như Úc, Mỹ, Canada, Ý, Pháp, Thailand, Nhật Bản, Hàn Quốc… ngành thương mại cà phê rất phát triển. Các tiệm cà phê lớn nhỏ mọc lên ở tất cả các con đường lớn hay cả các ngóc ngách.

Cà phê là một món thức uống gần như không thể thiếu mỗi ngày của mỗi người dân ở đây. Chính vì vậy, cơ hội việc làm cho du học sinh với nghề Barista cực kỳ rộng mở. Mức thu nhập cũng tuỳ vào mỗi thị trường. Nhưng trung bình lương của một Barista Du học sinh dao động từ khoảng 15 – 25 usd/giờ. Mức lương này có thể cao hơn tuỳ thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng.

Một Barista Du học sinh có thể kiếm khoảng 1500 – 2000 usd/ tháng cho công việc bán thời gian (part-time). Nếu Barista Du học sinh lành nghề có thể làm toàn thời gian trong dịp lễ hay nghỉ hè thì có thể kiếm được 3000 – 4000 usd/ tháng.

So với những công việc khác, Barista Du học sinh được xem là một công việc tương đối nhẹ nhàng và khá thú vị. Môi trường và không gian làm việc có thể là nhà hàng, khách sạn, các chuỗi cà phê hoặc quán cà phê tư nhân… Trong quá trình làm việc, qua sự tương tác với khách hàng, đồng nghiệp … sẽ giúp các du học sinh nâng cao kỹ năng giao tiếp rất nhiều.

môi trường ưu thế cho barista du học sinh
Làm barista, du học sinh có nhiều cơ hội tiếp cận văn hóa bản địa cũng như trau dồi kỹ năng tiếng Anh của mình

Thời gian làm việc linh động, không ảnh hưởng đến việc học tập

Là Barista Du học sinh làm việc bán thời gian, lịch làm việc theo ca và xoay vòng. Vì thế nên Barista Du học sinh có thể thương lượng và sắp xếp thời gian phù hợp để có thể vừa đi làm mà không bị ảnh hưởng giờ lên lớp.

Các Barista Du học sinh có thể đăng ký làm vào ca sáng hoặc ca chiều tối với 4-6 tiếng/ngày và 3-4 buổi/tuần tuỳ vào lịch đàm phán. Thời gian làm việc khá thoải mái và có tính linh động. Ở môi trường này, thời gian không quá khắc khe và bó buộc. Nếu nhỡ may bạn bị vướng lịch trình đột xuất ở trường thì có thể xin phép hoặc thay ca với đồng nghiệp mà không có vấn đề gì quá lớn.

Hơn nữa, tính chất công việc cũng không quá nặng nhọc. Thậm chí là thú vị và nhẹ nhàng hơn so với các công việc khác rất nhiều. Vậy nên rất phù hợp với thể chất cũng như tính chất thích khám phá và trải nghiệm của du học sinh.

Rèn luyện và nâng cao các kỹ năng mềm để phát triển bản thân

Barista (Pha chế cà phê) là nghề thuộc lĩnh vực FnB. Đây cũng là nghề mà ngoài kiến thức, kỹ thuật ra thì sẽ giúp các bạn trẻ rèn luyện và bổ sung thêm nhiều kỹ năng. Đó là: Quan sát, lắng nghe, giao tiếp, hiểu tâm lý khách hàng, quản lý công việc và thời gian, giải quyết vấn đề… và cả nâng cao sáng tạo nữa.

Mở ra cơ hội làm việc lâu dài và có thêm nghề tay trái để bảo đảm cuộc sống tương lai

Bên cạnh việc kiếm thêm thu nhập ngắn hạn và tức thời trong thời gian còn đi học. Với Barista Du học sinh có chứng chỉ bài bản quốc tế; các bạn có thể xin vào môi trường làm việc dài hạn của người bản xứ. Chưa kể, môi trường này giúp bạn trau dồi ngoại ngữ; hoà nhập văn hoá cộng đồng; hiểu thêm về bản sắc và tính cách con người ở đó.

Ngoài ra, Barista Du học sinh có thể may mắn có được công việc ổn định trong ngành cà phê nếu chẳng may chưa kiếm được việc làm đúng chuyên ngành học. Đây còn là chiếc phao cứu sinh bất kể lúc nào công việc chính của bạn gặp khó khăn; bạn yên tâm là sẽ không bị thất nghiệp. Bởi vì bạn luôn có một nghề tay trái là Barista.

Hơn nữa, có rất nhiều cơ duyên các Barista Du học sinh sau một thời gian tìm hiểu lĩnh vực này đã phát triển và khá thành công lẫn thành danh.

Làm sao để trở thành Barista Du học sinh?

Nếu bạn đã xác định thanh xuân của mình sẽ học tập và làm việc ở nước ngoài thì nên chuẩn bị thêm “nghề tay trái” trong hành trang của mình. Bạn sắp lên đường trở thành du học sinh; học Barista tại Việt Nam là quyết định sáng suốt. Bạn đã là du học sinh rồi, không sao cả; bạn có thể tranh thủ học Barista khi về Việt Nam nghỉ hè hay nghỉ tết. Học Barista tại Việt Nam có rất nhiều lợi thế:

Đào tạo quốc tế với mức học phí nội địa

Hiện nay, thị trường đào tạo cà phê tại Việt Nam cũng khá phát triển. Cơ sở đào tạo có hệ thống bài bản chuyên nghiệp lẫn các cơ sở nhỏ lẻ tự phát với nhiều mức giá khác nhau. Vậy nên cần tìm hiểu và xem xét thật kỹ trước khi “chọn mặt gửi vàng”.

Có hai chương trình có thể lựa chọn: Chương trình đào tạo quốc gia; chương trình đào tạo quốc tế. Trong đó, chương trình hệ quốc gia thường được thiết kế dành riêng cho thị trường Việt Nam với một số đặc thù riêng, sát với thị thiếu người Việt. Còn với hệ quốc tế, chương trình đào tạo được thực hiện theo hệ thống đào tạo quốc tế toàn cầu. Chứng chỉ của chương trình đào tạo quốc tế được công nhận toàn thế giới; nghĩa là Barista Du học sinh có thể xin việc ở bất kể quốc gia nào. Tới đây thì rất rõ ràng là chương trình đào tạo hệ quốc tế là chương trình phù hợp với Barista Du học sinh.

đào tạo barista du học sinh
Ở Barista School, du học sinh thường lựa chọn khóa học Barista Skills để có nhiều cơ hội việc làm các quốc gia

Học chương trình gì và chi phí khoảng bao nhiêu?

Ở Việt Nam, các du học sinh có thể lựa chọn những chương trình đào tạo Barista quốc tế như: SCA của Hiệp hội Cà phê Đặc sản Thế giới; GCS của Global Coffee School; LAGS của Latte Art Grading System… Đây cũng là những hệ thống đào tạo hợp tác chiến lược với Barista School – Học viện Đào tạo Cà phê Quốc tế tại Việt Nam.

Với chương trình đào tạo hệ quốc gia thì học phí tầm khoảng 3 – 15 triệu; tuỳ thuộc vào cấp độ và lộ trình. Hệ đào tạo quốc tế thì nằm trong khoảng 8 – 15 triệu cho cấp độ basic; ở cấp độ nâng cao thì sẽ cao hơn một chút xíu. Tuy nhiên, với Barista Du học sinh thì các bạn chỉ cần học ở cấp độ cơ bản là đã đủ cho mục đích của mình rồi. Nếu về sau Barista Du học sinh có ý định theo ngành cà phê chuyên nghiệp thì sẽ học nâng cao sau cũng chưa muộn nhé.

Đổi lại, nếu bạn chờ qua nước ngoài như Úc, Mỹ, Ý, Signatore … rồi mới học thì chi phí sẽ đắt đỏ hơn, mặc dù có thể cùng chương trình học. Ngoài việc chi phí có thể tăng gấp 2, gấp 3; bạn lại phải mất ít nhất 1- 2 tháng để học. Và hiển nhiên cũng làm giảm và chậm cơ hội kiếm tiền và ổn định cuộc sống của bạn.

Bổ sung kỹ năng, làm mạnh thêm hồ sơ xin visa du học

Nên nhớ rằng, ở nước ngoài, các trường Đại học – Cao Đẳng rất chú trọng các kỹ năng khác của du học sinh; bên cạnh bảng điểm học bạ. Họ cũng rất ưu ái với những du học sinh có tính chủ động và khả năng tự lập và sinh tồn cao. Vậy nên việc bạn có chứng chỉ nghề Barista ngay tại Việt Nam sẽ khiến hồ sơ của bạn trở nên mạnh và có “nét” hơn; đặc biệt nếu bạn đi Úc. Lãnh sự quán sẽ đánh giá cao việc bạn chuẩn bị kỹ càng cho chuyến hành trình du học. Điều này có thể là điểm cứu vớt cho hồ sơ nếu như tiếng Anh bạn chưa giỏi hay học lực không phải quá xuất sắc.

barista tấm visa vàng
Một tấm bằng Barista quốc tế sẽ giúp bạn rất nhiều khi xin Visa đó!

Tận dụng hiệu quả khoảng thời gian trống trước khi xuất ngoại

Thông thường, các bạn chuẩn bị đi du học sẽ có khoảng 6 tháng đến 1 năm thời gian trống trong quá trình chờ hồ sơ hoàn thiện. Đa số sẽ dành cho việc đầu tư học tiếng Anh; tuy nhiên việc học tiếng anh cũng không thể 8-10 tiếng/ ngày. Phần lớn sẽ dành thời gian này cho việc nghỉ ngơi và đi chơi với tâm lý là thư giãn trước hành trình mới. Vậy vì sao bạn không chuẩn bị một khoá học Barista; vừa có thêm nghề tay trái, lại vừa rất thư giãn và giải trí sau những giờ học căng não. Và đây cũng là điểm giải trình ấn tượng với lãnh sự quán. Bạn đã thể hiện là một người tích cực, chủ động và rất chiến lược cho tương lai bản thân.

Kết

Với tốc độ phát triển của ngành nghề cà phê thời gian gần ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Thì Barisa Du học sinh là nghề “hot”; cũng là lựa chọn lý tưởng cho các du học sinh thời điểm hiện tại và trong 10 năm tới. Tuy nhiên, thị trường việc làm ở nước ngoài; đặc biệt là với du học sinh, luôn có những đòi hỏi về mặt tiêu chuẩn. Vậy nên cần đầu tư nghiêm túc và lựa chọn đơn vị đào tạo uy tín để có được chất lượng cũng như tương lai vững bền.

Xem thêm: CHỨNG CHỈ SCA – VISA CỦA BARISTA QUỐC TẾ

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

SĐT: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan