Barista – Người thổi hồn vào tách cà phê

Submitted by Barista School On Monday, 10/31/16 - 5:07pm

Bạn đã từng nghe qua nghề Barista và chưa hiểu nó là gì ?

Thật ra Barista (tiếng Ý) chỉ đơn giản là người pha chế cà phê và các loại nước khác có liên quan đến cà phê.

Espresso là một loại nước cầu kì và phức tạp để đạt độ hoàn hảo. Do đó Barista phải là người hiểu rõ về kỹ thuật và có đủ các kỹ năng cần thiết để đảm bảo được chất lượng cà phê.

Một shot espresso. Nguồn ảnh: sưu tầm.

Barista chịu trách nhiệm chính trong quầy pha chế, đặc biệt là điều chỉnh các máy xay, máy pha cà phê sao cho các thông số của máy phải đạt chuẩn, các kỹ thuật như xay, nén cà phê, đánh sữa, tạo hình  phải chính xác để cho ra 1 shot Espresso và các thức uống khác đảm bảo yêu cầu.

Barista sẽ được huấn luyện sử dụng máy pha, máy xay cà phê từ các hãng cung cấp nguyên vật liệu, sáng tạo ra các món nước phù hợp với thực khách cũng như chủ quán, ngoài ra họ cũng phải biết cách tư vấn sản phẩm cho khách hàng cũng như hiểu được sở thích, vị giác của khách hàng. Để trở thành một Barista giỏi ngoài kiến thức bạn cũng phải trải qua thời gian dài chăm chỉ luyện tập để có nhiều kinh nghiệm.

Từ những hạt cà phê tươi ngon mà người nông dân thu hoạch cho đến khi ra được những giọt cà phê chất lượng là 1 quá trình rất khắt khe mà trong đó Barista đảm nhiệm một khâu rất quan trọng, nếu mất tập trung trong tích tắc, ly cà phê sẽ trở nên tệ hại và công sức của những khâu trước xem như “dã tràng.”

Nghề Barista ở các nước kinh tế và văn hóa phát triển rất được coi trọng, chính nhờ họ mà khách hàng có được những phút giây thư giãn cùng thức uống ngon. Do đó sẽ không ngạc nhiên Barista ở nước ngoài là nghề có độ tuổi nghề rất dài, còn ở Việt Nam đa số là những bạn sinh viên đi làm thêm, rất ít bạn theo nghề lâu dài.

Hàng năm có rất nhiều cuộc thi dành cho Barista trong nước cũng như ngoài nước được tổ chức để nâng cao tay nghề cũng như tôn vinh nghề nghiệp. Hi vọng trong thời gian sắp đến, Việt Nam, với tư cách là nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, sẽ có nhiều Barista giỏi tham gia các cuộc thi mang tầm vóc quốc tế.

Bài viết liên quan