“CÀ PHÊ SẠCH” RỐT CUỘC NGHĨA LÀ GÌ?

Submitted by tram.anh On Tuesday, 08/03/21 - 10:20am

Vài năm trở lại đây, cụm từ “cà phê sạch” xuất hiện khắp mọi nơi như một chiến lược marketing. SẠCH được gắn tag với cốc cà phê trị giá mười mấy nghìn bán lề đường cho đến tách cà phê sang trọng hàng trăm ngàn đồng. Vậy rút cuộc cà phê sạch là gì? Những tiêu chuẩn gì cho từ SẠCH khi nói về cà phê?

Cà phê sạch là gì?

Hiểu đơn giản, cà phê sạch là cà phê nguyên chất. Đó là loại cà phê được tạo ra từ 100% cà phê; không trộn lẫn bất kỳ loại hương liệu, hoá chất hay tạp chất nào khác. Tuy nhiên, không hẳn nguyên chất thì sẽ cho ra những tách cà phê chất lượng. Bởi vì có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng; ví dụ như cách bảo quản, điều kiện vệ sinh máy móc hay vệ sinh an toàn thực phẩm khi pha chế… Vậy nên, để hiểu trọn vẹn về khái niệm này thì chúng ta cần mở rộng định nghĩa này cho tất cả các hạng mục liên quan. Bao gồm từ trồng trọt, sản xuất, chế biến, bảo quản, pha chế, bảo trì và vệ sinh máy móc…

Những tiêu chí cần và đủ để tạo thành cà phê sạch

Canh tác cà phê sạch như thế nào?

Đầu tiên, đó phải là là loại cà phê được canh tác theo kiểu hữu cơ. Tức là được canh tác trên vùng đất sạch, không bị nhiễm hoá chất. Bên cạnh đó, việc nuôi trồng không liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hoá học hay các loại thuốc kích thích khác… Chất dinh dưỡng cho cây trồng sẽ được bổ sung bằng phân vi sinh. Và áp dụng các biện pháp thủ công trong chăm sóc, chế biến …

Sản xuất và chế biến

Cà phê sạch đòi hỏi sản xuất phải tuân thủ theo quy trình khép kín. Thứ nhất, ngay từ khâu nuôi trồng đúng kỹ thuật, phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu. Thứ hai, khâu chăm sóc yêu cầu phải đảm bảo an toàn; làm sao cho cây không bị sâu bệnh, ít rủi ro nhất có thể. Cuối cùng, khi thu hoạch phải hái quả chín, hái đúng cách và đúng quy trình.

Thu hái hạt chín đúng cách
Nhiều người dân để giảm thời gian thu hoạch đã hái luôn quả xanh – điều này sẽ làm giảm chất lượng cà phê

Có ba phương pháp chế biến thông dụng nhất là: chế biến khô; phương pháp chế biến ướt; chế biến mật ong. Tuỳ từng điều kiện sinh trưởng và mực tiêu khai thác hương vị; người ta sẽ lựa chọn phương pháp chế biến phù hợp. Nhưng dù sử dụng phương pháp nào thì phân loại hạt cà phê là bước cực kỳ quan trọng. Mặc dù kích cỡ hạt được lọc theo sàn nhưng chỉ vậy thôi thì chưa thể đảm bảo cho cà phê sạch; nó còn phải phân loại được hạt sâu bệnh nữa.

cà phê sạch ảnh hưởng 3 kiểu sơ chế
Mỗi kiểu sơ chế cà phê sẽ có những ưu – nhược điểm khác nhau

Mục đích của việc phân loại hạt cà phê là loại bỏ những hạt đen, khuyết tật, hạt mối mốc không đạt tiêu chuẩn. Lựa chọn nguyên liệu tốt và đồng đều sẽ giúp chế biến dễ dàng hơn. Đồng thời nó cũng làm tăng chất lượng sản phẩm.

Rang

Với quy trình sản xuất cà phê sạch, công đoạn rang là quan trọng nhất. Bởi nó mang tính chất quyết định phần lớn đến chất lượng của cà phê thành phẩm. Rang là qúa trình của nhiệt độ các phản ứng hoá học diễn ra; tạo thành hương vị và màu sắc cà phê đặc trưng.

Nên nhớ rằng, hương vị tuyệt vời của cà phê được hình thành từ chính bản thân của hạt nhân xanh dưới tác dụng của nhiệt độ được điểu khiển bởi tài nghệ của thợ rang. Công đoạn rang xay sạch sẽ không cần tẩm ướp bất kỳ hương vị; gia vị; phụ gia hay chất tạo mùi nào khác. Sau khi rang, hạt cà phê được xay thành bột phải mịn, đều màu và đảm bảo được hương vị thuần khiết, nguyên bản nhất.

rang là khâu quan trọng đánh giá cà phê sạch
Rang là một khâu quan trọng góp phần quyết định cà phê sạch và ngon

Quá trình bảo quản, lưu trữ hạt

Sau quá trình rang xay; cà phê phải được bảo quản kín trong môi trường sạch sẽ, thoảng mát với các tiêu chí được quy định theo hướng dẫn. Cà phê lúc này được báo gói đúng chuẩn; không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời để giữ nguyên được hương vị của nó.

Quy trình pha chế

Pha chế là bước cần lưu tâm cuối cùng để tạo nên một tách cà phê sạch đúng nghĩa, ngon đúng vị. Đây được xem là bước cực kỳ quan trọng, quyết định sự thanh công của cả chuỗi cung ứng. Thử tưởng tượng xem, mọi công đoạn từ canh tác; chế biến; rang xay; bảo quản đều đảm bảo yêu cầu tiêu chuẩn sạch. Nhưng chẳng may người pha chế lại không có chuyên môn, nghiệp vụ làm hỏng một vài thao tác thì cà phê không còn “sạch” nữa; mọi thành quả trước đó đều trở thành vô nghĩa.

barista góp phần hoàn thiện quy trình tạo cà phê sạch
Barista đóng vai trò vô cùng quan trọng hoàn thiện khâu tạo ra cà phê sạch

Cho nên, Barista đóng vai trò rất quan trọng để hoàn thiện khâu cuối cùng của quy trình tạo thành cà phê sạch. Dù cà phê pha máy hay pha thủ công đều cần có một Barista chuyên nghiệp pha chế. Bên cạnh đó, các dụng cụ pha chế trước hết đều phải đảm bảo sạch sẽ, hợp vệ sinh. Quy trình pha chế cần được thự hiện bài bản qua từng bước kỹ thuật. Đừng vội vàng hay bỏ bước khiến cà phê hỏng hương vị và phó hỏng chữ “sạch” của cà phê chất lượng nhé.

Kết

Được thưởng thức một tách cà phê sạch đúng nghĩa, thơm ngon đúng điệu. Đó là khởi đầu lý tưởng cho một ngày mới tươi đẹp. Ngày mới hứng khởi với một tách cà phê không những ngon mà còn đảm bảo sức khoẻ là yêu cầu của những tín đồ cà phê. Hy vọng những thông tin trên phần nào giúp những người yêu cà phê hiểu hơn về cà phê sạch. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần chia sẻ và tư vấn. Bạn hãy liên hệ ngay với Barista School nhé, chúng tôi luôn đợi bạn!

Xem thêm: SPECIALTY COFFEE – SỰ HOÀN MỸ CỦA CÀ PHÊ

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan