CÓ GÌ TRONG TÚI XÁCH BARISTA CHUYÊN NGHIỆP (BARISTA KIT)?

Submitted by tram.anh On Friday, 03/19/21 - 5:02pm

Barista Kit – Túi xách Barista chuyên nghiệp thể hiện đẳng cấp nghề nghiệp.

Là một Barista chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ thể không thể thiếu những đồ nghề làm việc “bất ly thân”.  Barista cũng hay đặc biệt chọn lọc những món đồ “yêu thích” cho công việc hằng ngày hoặc mang theo khi tham gia các sự kiện hoặc những cuộc thi.

Barista chuyên nghiệp là người luôn lưu ý các chỉ tiêu về chất lượng, sự ổn định và tốc độ. Ngoài ra, bộ đồ nghề cá nhân barista không chỉ hỗ trợ đắc lực cho hiệu suất công việc. Mà còn thể hiện phỏng cách cá nhân của mỗi Barista.

Barista Kit có gì?
Bộ dụng cụ mà barista luôn mong muốn có

Cùng Barista School xem qua một túi đồ nghề mẫu để bạn tham khảo và trang bị một túi xách barista (barista kit) cho riêng mình nhé!

1. Cân và ly đong dung dịch – Barista kit

Thử nếm espresso là việc đầu tiên mỗi barista thực hiện khi bước vào quầy bar ở bất kỳ đâu. Và chiếc cân là một trong những thiết bị quan trọng nhất để tiến hành việc đó.

Mỗi máy pha espresso có thiết kế, cách hoạt động khác nhau. Vì thế mà barista cần có thời gian để hiểu và làm quen với sự vận hành của máy. Và việc thử nếm espresso là cách tìm hiểu đầu tiên và hiệu quả dành cho barista. Việc sử dụng cân, và có thêm một ly đong dung dịch sẽ giúp barista thực hiện công việc này một cách nhanh chóng và chính xác.

Cân điện tử là dụng cụ mà các barista luôn cần
Ảnh (sưu tầm): Cân điện tử hỗ trợ công việc chế biến theo cách tỉ mỉ nhất, hoàn hảo nhất

Thứ nhất, cân giúp đong lượng bột cà phê chính xác để pha. Thứ hai, có thể dùng để cân dung dịch chiết xuất và kiểm soát thời gian dòng chảy. Điều này giúp barista kiểm soát chất lượng của cà phê ổn định nhất có thể.

“Đừng nghĩ cà phê chỉ cần ước chừng theo “linh cảm”, muốn ly cà phê hoàn hảo thì cần mọi thứ được đong chuẩn!”

Một lời khuyên là barista nên chọn một chiếc cân nhỏ có thể đặt vừa với gầm máy pha espresso. Mỗi máy pha espresso có gầm cao thấp khác nhau. Khi lựa chọn cân cũng nên lưu ý để có sự phù hợp nhé. Cân không chỉ xác định được trọng lượng. Nhiều loại còn có tính năng đếm thời gian tự động và một số chức năng khác. Tiện lợi là nó có hộp bảo vệ, barista dễ dàng bảo quản khi xách tay và di chuyển nhiều.

Đặc biệt, nếu barista nào đam mê với bộ môn brewing (pha chế thủ công) thì cân là thiết bị bắt buộc phải có trong hành trình trải nghiệm.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cân dành cho pha cà phê với kích cỡ nhỏ gọn, nhiều công năng và rất tiện ích. Khẳng định rằng, cân chắc chắn không thể thiếu trong túi xách Barista chuyên nghiệp (barista kit).

2. Dụng cụ phân bổ và nén cà phê luôn có trong Barista kit

Bất kỳ barista nào cũng có một dụng cụ nén cà phê ưa thích của riêng mình trong barista kit. Thực tế thì có rất nhiều loại dụng cụ nén khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu riêng.

  • Hình dáng: tay cầm thiết kế tròn, ngắn, cao …
  • Chất liệu: bọc kim loại, gỗ, nhiều màu sắc …
  • Nguyên lý hoạt động đa dạng: bề mặt nén phẳng, cong, có vân …

Tay nén (tamper) không chỉ hiệu quả trong công việc mà còn thể hiện cá tính, phong cách cá nhân. Vì vậy, mỗi barista chuyên nghiệp chắc chắn sẽ “tậu” một dụng cụ nén đặc biệt cho riêng mình. Thậm chí, nhiều barista còn có hẳn một bộ sưu tập hoành tráng, khá đẹp mắt cho dụng cụ này.

Tamper không thể thiếu trong barista kit
Ảnh (sưu tầm): Có những barista đam mê tamper và làm thành hẳn “một bộ sưu tập”

Đi kèm với tay nén là dụng cụ phân bổ bột cà phê (distributor) dùng để dàn đều lượng bột cà phê trong tay pha (portafilte). Dụng cụ phân bổ và tay nén cà phê giúp barista có thể đạt tốc độ tối đa mà vẫn giữ chất lượng sản phẩm được ổn định.

Chiết xuất cà phê cần có portafilter
Không có portafilter thì không thể chiết xuất cà phê đâu nhé!

3. Ca đánh sữa và bút vẽ latte không thể thiếu trong barista kit

Ca đánh sữa cũng là một trong những vật dụng mang tính cá nhân rất cao. Dụng cụ này cũng có nhiều loại với cấu tạo khác nhau. Mỗi loại ca sẽ phù hợp với từng phong cách tạo hình latte art riêng của mỗi barista. Có thể nói, ca đánh sữa cũng giống như ngòi bút của nhà văn, hay bút chì của hoạ sĩ… Vậy nên barista đam mê bộ môn latte art luôn có ít nhất một ca đánh sữa mình thích.

Ca đánh sữa là món đồ mà mọi barista đều muốn sưu tầm
5 chiếc ca “màu sắc” này được rất nhiều barista săn đón và mong muốn có trong túi xách của mình đấy

Chất lượng ca đánh sữa, cấu tạo mũi ca ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng latte art. Chính vì thế mà barista luôn kỹ lưỡng trong việc lựa chọn cho mình “vật bất ly thân” này trong barista kit. Tiêu chí của việc lựa chọn ca đó là: chất lượng tốt để đảm bảo giữ nhiệt cho sữa, cầm vừa tay và thoải mái khi art …

Bên cạnh đó, bút vẽ latte là một trong những dụng cụ không thể thiếu đối với một Latte Artist. Đặc biệt là những barista yêu thích và chuyên trường phái etching. Bút vẽ của latte artist được ví như cọ vẽ của hoạ sĩ hay lưỡi dao của nhà điêu khắc.

Bút vẽ Latte
Một chiếc bút có thể “múa” ra một bức tranh tuyệt đẹp cho tách Latte

4. Muỗng thử nếm (cupping spoon)

Thử nếm (cupping) là hoạt động thường nhật quá đỗi bình thường của barista để thẩm định chất lượng cà phê. Và muỗng cupping (cupping spoon) là dụng cụ để thực hiện kỹ thuật này. Đó là lý do mà mỗi barista thường trang bị cho mình ít nhất một chiếc muỗng chuyên dụng trong barista kit.

Dụng cụ này thường được khuyến khích sử dụng riêng. Bởi vì nếu sử dụng chung hoặc muỗng được chuẩn bị sẵn thì không thuận lợi về mặt hiệu suất. Thứ nhất là không đảm bảo vấn đề vệ sinh, đặc biệt là trong thời kỳ dịch covid hoành hành. Thứ hai là tạo một sự không thoải mái về mặt cảm xúc. Một khi tạo sự khó chịu thì cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả thử nếm. Cuối cùng, kết cấu muỗng khác nhau cũng sẽ cho trải nghiệm thử nếm không giống nhau.

Vì vậy thông thường mỗi barista sẽ sở hữu một chiếc muỗng thử nếm đặc biệt chuyên dụng phù hợp với bản thân mình. Nhiều barista và còn có thêm dấu ấn cá nhân như khắc tên hoặc ký hiệu lên trên. Thật cool “ngầu” đúng không nào!

Muỗng cupping mỗi barista cần sắm riêng cho mình
Bạn đã có một chiếc muỗng để nếm thử (cupping) chưa?

5. Khúc xạ kế

Khi cà phê không còn là một câu chuyện cảm tính thì việc ghi chép và kiểm tra các chỉ số luôn luôn cân thiết. Và để thực hiện tốt điều này, barista không thể thiếu một chiếc khúc xạ kế cầm tay. Khúc xạ kế được dùng để đo chỉ số TDS (nồng độ chất rắn hòa tan của dung dịch). Nó giúp xác định độ mạnh và chiết xuất của cà phê.

Khúc xạ kế - Dụng cụ của barista chuyên nghiệp
Nếu muốn nâng tầm lên Barista quốc tế, bạn nên có một khúc xạ kế cầm tay nha

Ở làn sóng thứ ba, câu chuyện cà phê chỉ thực sự bắt đầu khi bạn đã có tất cả các dữ liệu và thống kê khi tiến hành thử nếm cà phê. Vì ngoài cảm quan, dữ liệu chính là thước đo chuẩn để bạn có thể hiệu chỉnh, đánh giá cà phê một cách chính xác nhất. Và còn giúp đảm bảo và duy trì chất lượng tiêu chuẩn.

6. Cọ vệ sinh và khăn vệ sinh

Yếu tố để đánh giá một Barista chuyên nghiệp đó là gì? Chính là tính vệ sinh trong công việc!

Sự chuyên nghiệp của barista được đánh giá tốt nhất thông qua khả năng duy trì bảo quản tình trạng khu vực làm việc luôn sạch sẽ. Vì vậy trong túi xách barista không thể thiếu cọ vệ sinh hoặc khăn vệ sinh. Hãy nhớ rằng sẽ luôn có các loại cọ, cũng như các loại khăn được sử dụng cho các khu vực công việc khác nhau! Ngoài ưu tiên thực hiện công việc với chất lượng, hiệu quả và tốc độ.  Thì sự sạch sẽ là một trong những yêu cầu hàng đầu khi bạn là một Barista chuyên nghiệp.

7. Bộ pha thủ công – giấy lọc – hạt cà phê yêu thích

Barista là một công việc mang tính chất giao lưu và liên tục đổi mới trải nghiệm. Vì vậy việc mang bên mình một bộ dụng cụ pha thủ công nhỏ có thể xách tay chắc chắn sẽ rất hữu ích cho bạn.

Hãy tưởng tượng bạn đến một nơi có khung cảnh đẹp nếu có thể tận hưởng cùng một tách cà phê, thật tuyệt vời. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không có bên mình một bộ dụng cụ pha đúng không? Tận hưởng một tách cà phê ngon không nhất thiết là phải ở một cửa hàng cà phê đông đúc. Mà đôi khi chỉ đơn giản là một khung cảnh phù hợp, với những người bạn đồng hành tuyệt vời. Chừng đó thôi cũng đã đủ làm cho trải nghiệm cà phê của bạn thêm nhiều sắc màu.

Bộ pha chế brewing coffee
Bộ dụng cụ pha chế cà phê thủ công

Sắm cho mình một bộ dụng cụ pha thủ công xách tay bổ sung vào barista kit để mang đến mọi nơi nhé!

Một bộ dụng cụ pha thủ công xách tay khuyên dùng cần có: một thiết bị pha nhỏ, nếu có thể kèm bình chứa và tiện lợi như Aeroresso Go thì không còn gì bằng. Giấy lọc tương ứng với dụng cụ pha và hạt cà phê mà bạn yêu thích. Đừng quên máy xay cà phê bằng tay, cân hoặc muỗng đong cà phê. Ấm pha mini và nhiệt kế, bình đựng cà phê thành phẩm. Đương nhiên với điều kiện lý tưởng là bạn đã có sẵn nguồn nước sôi. Để không bị động, bạn nên đầu tư một ấm nước đun sôi mini. Thế là bạn đã sẵn sàng tận hưởng cà phê ở bất kỳ đâu. Uống cùng bất kỳ ai, dù là giao lưu cà phê với Barista khác, hay ở một khung cảnh nào đó mà bạn thích.

8. Nhật ký Cà phê

Món đồ cuối cùng nhưng cực kỳ quan trọng trong barista kit. Đó chính là một quyển sổ nhật ký cà phê để bạn luôn ghi lại những loại cà phê thú vị mà bạn được thưởng thức.

Lưu lại những công thức cho ra tách cà phê hoàn hảo nào đó mà bạn bất chợt tìm ra. Ghi lại những vùng trồng mới, cách phương pháp sơ chế lạ, câu chuyện cà phê hay nhà rang mà bạn ngưỡng mộ… Tất cả những ý tưởng, hoặc một trải nghiệm, hay một kiến thức mới mẻ nào đó mà bạn vô tình biết được đều cần được ghi chép lại. Đây là cách để bạn có thể lưu giữ và nhìn lại trải nghiệm của bản thân trong công việc. Khi luôn kiểm soát được hành trình của mình bạn sẽ luôn có động lực để ngày càng phát huy và ngày càng tiến bộ hơn.

Kết

Đây chỉ là một số lựa chọn tham khảo khi thiết kế một túi xách đồ nghề riêng cho mình. Chắc hẳn bạn sẽ có một số dụng cụ ưa thích khác. Thậm chí có nhiều barista còn có hẳn một số bộ sưu tầm như là một thú vui để đời. Hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình với các bạn barista khác nhé!   

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Xem thêm: Nhân viên pha chế cần có kỹ năng, kỹ thuật nào?

Bài viết liên quan