Đâu là bản đồ sự nghiệp cho Barista?

Submitted by Barista School On Tuesday, 01/07/20 - 10:38am

Nghề Barista dù chỉ mới “du nhập” vào nước ta những năm gần đây nhưng đang dần khẳng định độ “hot” của mình qua việc trở thành lựa chọn nghề nghiệp của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Cùng với sự quay trở lại của văn hoá thưởng thức cà phê “đúng vị” của người Việt, cũng như sự phát triển ngày càng lớn mạnh của hệ thống các thương hiệu cà phê lớn như Highland Coffee, The Coffee House, Starbuck,… yêu cầu thị trường phải đáp ứng được một đội ngũ Barista đông đảo về số lượng cũng như tiêu chuẩn về chất lượng tay nghề. 

Barista là một nghề hấp dẫn với mức thu nhập ổn định và nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên tuỳ vào từng vị trí trong lộ trình thăng tiến sự nghiệp của một Barista thì mức thu nhập và cơ hội sẽ khác nhau.

Barista có 6 mức vị trí nghề nghiệp khác nhau – Source: Barista School

Barista có 6 mức vị trí để thăng tiến trong hệ thống Nhà hàng – Khách sạn lớn hoặc thương hiệu đồ uống danh tiếng. Theo thứ tự đi từ thấp đến cao theo chức vụ gồm có: Phụ Bar – Barista – Bar trưởng – Giám sát thức uống – Quản lý thức uống – Quản lý Bar, Nhà hàng.

1. Phụ Bar: Là người phụ tá chính của các Barista. Phụ Bar có trách nhiệm chính là chuẩn bị nguyên vật liệu pha chế, hỗ trợ Barista trong quá trình pha chế và dọn dẹp khu vực quầy pha chế. Phụ Bar có thể được pha chế thức uống đơn giản. Đây chính là quá trình phụ Bar học hỏi thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm để dần trở thành Barista trong tương lai.

2. Barista: Là người tạo nên các loại thức uống chính phục vụ khách hàng. Ngoài ra, họ còn là người trực tiếp chỉ đạo, phân công công việc cho phụ Bar và các nhân viên mới. 

3. Bar trưởng: Sau khi từ vị trí Barista lên Bar trưởng, bạn không còn là người trực tiếp pha chế đồ uống mà sẽ trở thành người quản lý các công việc từ chuẩn bị nguyên vật liệu, sơ chế nguyên liệu, pha chế thức uống, trang trí và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Các nhiệm vụ kiểm tra nguyên vật liệu tồn kho, các loại vật tư, phát triển các công thức pha chế đồ uống và thực đơn cũng là công việc của Bar trưởng.

4. Giám sát thức uống: Là người chịu trách nhiệm kiểm định số lượng và chất lượng sản phẩm trước khi đến tay khách hàng. Họ có thể phát triển thực đơn hay những loại đồ uống mới, cũng như quản lý thiết bị, giám sát và đảm bảo nhân viên thực hiện hiệu quả công việc.

5. Quản lí thức uống: Hầu như nghề trong mơ của các Barista. Với vị trí này, bạn phải chịu trách nhiệm quản lý về tất cả các loại đồ uống, dịch vụ phục vụ thức uống và hoạt động của quán bar.

6. Quản lí Bar, Nhà hàng: Là vị trí cao nhất trong lộ trình phát triển sự nghiệp của một Barista. Bạn không chỉ chịu trách nhiệm vận hành, bao quát tất cả hoạt động của quán Bar, Nhà hàng một cách hiệu quả mà còn phải lên chiến lược kinh doanh nhằm mang lại lợi nhuận cho nơi mình làm việc.

Được chứng nhận là trường đào tạo Barista theo tiêu chuẩn quốc tế, BARISTA SCHOOL không ngừng đổi mới và trở thành người đi đầu ngọn sóng xu hướng nghề nghiệp Barista tại Việt Nam. 

Hệ thống các khoá học đa dạng trong chương trình giảng dạy, lại luôn cập nhật xu hướng, BARISTA SCHOOL thiết kế nội dung phù hợp với thị trường Việt Nam, cũng như luôn cập nhật xu hướng thế giới.

BARISTA SCHOOL đặc biệt với chuỗi 3 khoá học thuộc Super Barista, sẽ cung cấp cho học viên nền tảng kiến thức cũng như kĩ năng cần thiết dựa theo định hướng phát triển sau này.

  • Barista Captain: Thủ lĩnh cà phê – Dẫn đầu xu thế Barista  
  • Barista Express: Chủ cửa hàng – Chiến lược kinh doanh và quản lí thông minh
  • Latte Artist: Nghệ nhân tạo hình dòng sữa trên tách cà phê.

Làm Barista không chỉ có mỗi con đường mãi đứng phía sau quầy pha chế. Barista cũng như những ngành nghề khác, có cá tính riêng và có vô vàn sự “thăng hoa” trên con đường sự nghiệp của mình. Để trở thành một Barista thành công, chỉ đam mê thôi thì chưa đủ, quan trọng hơn chính là sự trau dồi kiến thức bài bản chuyên sâu và thường xuyên rèn luyện nâng cao kỹ năng tay nghề.

Đó là lý do mà BARISTA SCHOOL ra đời và đồng hành giúp bạn tiến xa hơn trên con đường trở thành Barista xuất sắc.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

● Website: https://baristaschool.vn

● Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

● SĐT: 1900 636246

● Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM


Bài viết liên quan