6 Yếu tố kéo lùi sự thành công của một Barista

Submitted by Barista School On Thursday, 07/30/20 - 4:44pm

Barista không phải là một công việc dễ dàng!

Bạn có thể bước vào lĩnh vực này vì nhiều lý do khác nhau: Bạn cần một việc làm thêm khi đi du học, hay cần kinh nghiệm để mở cửa hàng riêng, hoặc trong trường hợp của tôi – đơn giản là vì muốn được uống cà phê ngon mỗi ngày. Thế nhưng cho dù bạn đã bắt đầu với lí do gì, thì Barista là công việc đòi hỏi một sự đầu tư nghiêm túc. Barista không đơn giản chỉ là một người pha chế. Trong làn sóng cà phê thứ ba, bạn là người đại diện để thể hiện giá trị của tách cà phê bằng kĩ năng và kiến thức của mình. Vì vậy, thành công của bạn góp phần vào thành công của ngành cà phê.

Sau đây là một số yếu tố hạn chế bước tiến trong công việc mà bạn có thể cần lưu ý đến.

1. Barista không tuân thủ nguyên tắc nghề nghiệp

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để đánh giá thành công của một Barista chính là sự chính trực mà bạn dành cho công việc. Một cái cây muốn phát triển lớn mạnh cần có một bộ rễ sâu, và để phát triển trong bất kì lĩnh vực nào thì bộ rễ của bạn chính là nguyên tắc đạo đức. 

Thiếu nguyên tắc và không chuyên nghiệp

Thiếu nguyên tắc chuyên nghiệp sẽ tạo nên thói quen hời hợt gây ảnh hưởng đến kết quả của công việc. Bạn không thể thành công nếu không trân trọng những chuẩn mực tưởng chừng như đơn giản nhưng rất quan trọng này, bởi đó chính là la bàn để luôn dẫn dắt bạn đưa ra những quyết định đúng mỗi khi bạn lạc lối. Hãy là một Barista luôn thực hiện trách nhiệm của mình bằng tất cả tâm huyết và ứng xử chuyên nghiệp trong mọi tình huống.

2. Barista thiếu kiến thức chuyên môn và sự bảo thủ

Một trong những sai lầm dễ dẫn đến thất bại đó chính là chủ quan.

Bạn có thể trở thành một Barista bằng nhiều cách, hoặc là đi học ở một trường nghề, hoặc là ứng tuyển vào một cửa hàng và được đào tạo trực tiếp. Dù là cách nào, hãy nhớ rằng kiến thức là tiền đề để phát triển công việc trong tương lai. 

Thiếu kiến thức chuyên môn & kỹ năng kém

Tuy nhiên, thông tin thiếu xác thực và rời rạc sẽ là rào cản lớn nhất trong sự nghiệp của bạn. Một nền tảng căn bản vững vàng cùng tinh thần học hỏi là một trong những gì bạn cần trên hành trình trở thành một Barista chuyên nghiệp. Kiến thức luôn đổi mới, nếu không cởi mở bạn sẽ bị bỏ lại trong lúc ngủ quên với những định kiến cố hữu của mình. Đam mê học hỏi và khám phá thế giới rộng lớn mà cà phê mang lại chính là yếu tố quan trọng thứ hai để bạn đến gần hơn với thành công. 

3. Barista thiếu kỷ luật với bản thân

“Có công mài sắt có ngày nên kim”. 

Một Barista cần rất nhiều kĩ năng, và rõ ràng việc luyện tập là cách duy nhất để có thể tiến bộ hơn mỗi ngày. Nhưng để hoàn thiện được các kỹ năng đó cần có một khoảng thời gian dài và sự trau dồi không ngừng nghỉ. Đừng cho phép bản thân dễ dàng hài lòng với những gì đã đạt được, hãy luôn hướng đến sự hoàn hảo. Chỉ khi thật sự nghiêm khắc tự thúc đẩy mình phấn đấu và kiên định với những gì đã chọn lựa, chúng ta mới có thể đạt được sự toàn vẹn trong công việc của mình.

4. Barista làm việc một mình

“No man is an island” – John Dome.  (Tạm dịch: “Không ai là một hòn đảo riêng cả”).

Kỹ năng làm việc nhóm kém và thiếu kỷ luật với bản thân

Chúng ta ai cũng cần sự giúp đỡ từ người khác, hoặc ngược lại chính chúng ta cũng phải biết cách hỗ trợ cho đồng đội của mình. Trong các cuộc thi về cà phê, thông thường Quán quân là người nhận được trợ giúp đắc lực nhất từ đồng đội. Việc từ chối hợp tác với người khác, không chỉ ảnh hưởng tới hiệu suất công việc của bạn, mà còn gây trở ngại hơn để tiến đến thành công.

Đặc biệt khi cà phê là ngành có mối quan hệ chặt chẽ với nhau ở bất cứ mắc xích nào trong chuỗi cung ứng. Barista là những người đứng trên sân khấu và đưa sản phẩm của mình ra thị trường nhưng, hậu trường ở phía sau mới thật sự là nơi mà điều kì diệu diễn ra. Thành công của một người chính là thành công của tất cả mọi người. 

5. Thái độ tiêu cực và không có niềm tin

Làm việc trong ngành dịch vụ thật sự vất vả đúng không?

Sau tất cả các ánh hào quang của một người pha chế chuyên nghiệp, bạn vẫn phải rửa đống ly, chén, dọn những cái bàn bừa bãi. Rồi sau đó nào áp lực từ báo cáo doanh số, kiểm hàng, tồn kho, tính toán hao hụt.

Có lúc bạn bị khiển trách bởi cấp trên hay bị khách hàng phàn nàn, rồi mâu thuẫn với đồng nghiệp vậy mà bạn vẫn phải cố gắng giữ nụ cười thật tươi để chào đón khách hàng của mình.

Có lúc thì cảm thấy bất mãn với bản thân mình vì làm mãi mà không được một ly Latte cho đẹp, hay là một ly Espresso cho ngon. Nhưng để bản thân chìm trong năng lượng tiêu cực chỉ khiến mọi thứ khó khăn hơn thôi. 

“We’re all the gutter, but some of us are looking at the stars” – Oscar Wilde (Tạm dịch: “Chúng ta đều ở trong cùng một vũng lầy, thế nhưng lại có những người lại chỉ ngắm nhìn những ngôi sao”.). Đừng để mình bị nuốt chửng trong vũng lầy! Hãy chuyển sự tiêu cực đó vào tình yêu mà bạn dành cho cà phê để tạo nên những điều ngọt ngào nhất của riêng bạn. Luôn lấp đầy bản thân bằng những cảm xúc tích cực và niềm tin vào bản thân, chắc chắn mọi thứ sẽ thay đổi tốt hơn.

6. Thiếu sự sáng tạo

Là một Barista, công việc của bạn đi đôi với tư duy sáng tạo không ngừng nghỉ, cải tiến mọi khía cạnh trong công việc và không đơn giản chỉ là thực hiện một cách máy móc, lặp lại.

Người Barista có thể tận dụng khối óc tư duy của mình chính là người có năng lực thật sự. Nếu chỉ đi theo lối mòn, thì chúng ta sẽ không thể có được những bước tiến đột phá trong công việc, hay trong những kĩ năng mà chúng ta yêu thích. Bằng nền tảng vững chắc có được từ kiến thức, sáng tạo chính là công cụ giúp bạn vươn xa và luôn giữ được ngọn lửa đam mê của mình.

Thiếu sự sáng tạo là nguyên nhân kéo lùi sự phát triển

Cũng có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tùy theo định nghĩa về thành công của riêng bạn. Với bạn, thành công có thể là việc có kiến thức thành thạo về ngành, hoàn thiện được tất cả các kĩ thuật, hay đạt được một danh hiệu nào đó hoặc chỉ đơn giản là đạt được vị trí cao nhất tại nơi làm việc của mình.

Tuy nhiên định nghĩa gần nhất với thành công của một Barista, đó là thực sự hiểu được vai trò công việc của mình đối với tổng thể ngành và luôn theo đuổi để hoàn thiện được những giá trị đó. Vì vậy, hãy luôn cố gắng để vững niềm tin và trở thành những Barista tuyệt vời!

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

● Website: https://baristaschool.vn/

● Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

● SĐT: 1900 636246

● Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan