Giới Barista nhận định cách pha chế một ly cà phê ngon đúng vị như thế nào?

Submitted by Barista School On Saturday, 12/14/19 - 12:19pm

Việc uống một ly cà phê mỗi buổi sáng hầu như là một thói quen không thể thiếu trong thói quen sinh hoạt, đặc biệt là với những người yêu cà phê. Đa số sẽ đánh giá cà phê ngon dựa theo cảm nhận chủ quan của bản thân, tuy nhiên ít ai biết được như thế nào mới được coi là một ly cà phê chuẩn vị?

Vậy hãy cùng BARISTA SCHOOL khám phá xem, dưới con mắt của giới Barista, một ly cà phê được pha chế “đúng vị” sẽ có những tiêu chuẩn như thế nào.

1. Màu của nước cà phê:

Khác với những loại hạt khác, cà phê cho dù có được rang trong thời gian bao lâu, nhiệt độ như thế nào, rồi xay ra bột và pha thành ly cà phê thì màu nước của nó cũng không đen đậm, đen đặc như ở các quán cà phê dọc đường ta thường thấy.

Một ly cà phê “chuẩn” sẽ có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi bỏ đá vào sẽ cho ra được màu nâu hổ phách, chứ không phải màu đen đục của hạt đậu, hạt bắp rang. Cà phê nguyên chất khi pha với sữa sẽ không cho màu nâu đậm, mà sẽ ra màu nâu nhạt.

(Sources: Unsplash)

2. Độ sánh của nước cà phê:

Một ly cà phê nguyên chất sẽ có độ sánh không đáng kể, vì hạt phê có rất ít tinh bột, và sẽ gần như nước uống thông thường. Trái với nước của hạt bắp rang hay hạt đậu rang, vốn chứa nhiều tinh bột nên sẽ rất sánh, gần như là sánh dẻo. Vậy nên, không phải nước cà phê phải sóng sánh, bám trên thành ly, “ôm đá” thì mới là ly cà phê ngon, mà đó chỉ là do độ sánh của bột bắp hay bột đậu nành tạo ra mà thôi.

(Source: Unsplash)

3. Mùi thơm của ly cà phê pha:

Cà phê nguyên chất có một mùi hương rất đặc biệt. Nó không thô bạo, dai dẳng như mùi của hoá chất, mà nhẹ nhàng tinh tế đánh thức xúc cảm của người thưởng cà phê. 

Tuy nhiên, nếu không phải là một người sành cà phê thì khá khó để bạn có thể phân biệt được đâu là mùi của ly cà phê được pha chế chuẩn và đâu là mùi của hương liệu hoá học, vì chỉ những người có khứu giác nhạy hoặc đã quen với mùi của cà phê nguyên chất thì mới nhận ra mùi thơm thanh cao đích thực của nó.

(Source: Unsplash)

4. Vị của ly cà phê:

Cà phê khi được rang với thời gian chuẩn và nhiệt độ thích hợp sẽ cho ra vị đắng xen lẫn chua nhẹ nhàng rất tinh tế, do yếu tố của các thành phần acid ở trong hạt cà phê. Tuy nhiên, do sai lầm trong thói quen và nhận thức uống cà phê lâu nay, người Việt không nghĩ rằng cà phê có vị chua. Vậy nên rất nhiều người tưởng lầm rằng vị chua trong ly cà phê nguyên chất là hương liệu thêm vào hoặc cà phê không chuẩn, còn thứ cà phê đen đặc, đắng ngắt từ bột bắp, bột đậu nành rang cùng hương liệu tạo nên mới là thứ cà phê đúng vị.

(Source: Unsplash)

4. Bọt của cà phê:

Nhiều người thường nghĩ rằng cà phê ngon là khi đánh lên càng nhiều bọt càng tốt. Đấy là nhận định hoàn toàn sai lầm, và đôi khi chính vì quan niệm như thế nên nhiều nơi đã cho thêm cả chất tẩy rửa vào cà phê để tạo bọt. Thực tế, cà phê nguyên chất khi đánh lên với đường sẽ cho ra một ít bọt màu nâu sáng trông rất đẹp. Nếu bọt mỏng tanh, khi đánh lên cả đầy ly và còn có màu cầu vồng, rất lâu tan, nhìn ly cà phê có vẻ đẹp mắt thì đấy chính là bột xà phòng. Bọt cà phê tiêu biểu khá đồng đều về kích cỡ, dày hơn, đục hơn và cũng để xẹp xuống.

(Source: Unsplash)

Trên thị trường hiện nay, do chạy theo lợi nhuận và cũng để phù hợp với khẩu vị của khách hàng từng nơi mà hình thái của cà phê nguyên chất đã bị biến tấu đi rất nhiều, rất khó để tìm ra một tách cà phê pha chế ngon đúng chuẩn. Đặc biệt để đảm bảo sức khoẻ cho chính bản thân mình, người uống cà phê nên tìm đến những cơ sở uy tín, quán cà phê chất lượng có thương hiệu hoặc có thể tự pha chế cà phê ngay tại nhà, để thưởng thức cà phê một cách trọn vẹn nhất.

Để có thể chủ động tìm kiếm hoặc pha cho mình một ly cà phê ngon đúng vị, chuẩn gout cá nhân, bạn có thể bắt đầu bằng việc đăng ký khóa học Specialty Coffee hoặc Sensory tại Barista School. Đến với 2 lớp học này, người học được hướng dẫn bài bản cách thức phân loại và nhận định cà phê, cupping phân tích ý nghĩa về đặc điểm và đặc điểm của các loại cà phê trên toàn thế giới, để từ đó có thể cải thiện cảm quan khi ăn uống và bảo vệ sức khỏe của mình.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

● Website: https://baristaschool.vn.

● SĐT: 1900 636246.

● Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan