LATTE ART ETCHING – Điêu khắc cà phê là gì?

Submitted by Barista School On Friday, 05/22/20 - 1:13pm

Chúng ta thường phải lòng ngay ánh nhìn đầu tiên trước những tách cà phê “Đẹp”. Hẳn bạn đã từng cảm thấy thật ngọt ngào với tách Cappuccino hình tim hay thật bình yên với tách Latte hình chiếc lá. Và chắc chắn bạn sẽ hoàn toàn “đổ gục” trước tách cà phê họa hình một chú chuột lém lỉnh, hay diện mạo như thú cưng của mình, thậm chí là tái hiện bức tranh kỷ niệm của buổi hẹn hò đầu tiên …

Latte Art Etching là gì?

Mỗi tác phẩm Latte Art hoàn hảo không chỉ phụ thuộc vào kinh nghiệm hay kỹ thuật, mà còn quyết định bởi tài năng và sự khéo léo của các Barista. Có nhiều kiểu vẽ Latte Art khác nhau, trong đó kỹ thuật Khắc – Etching technique là kỹ thuật nâng cao, đòi hỏi sự sáng tạo và làm chủ thời gian. Đây cũng là cách để Barista phô diễn năng khiếu nghệ thuật và nội lực sáng tạo ngay trên tách cà phê.

Trường phái Etching – Điêu khắc trên nền cà phê Latte

Barista có thể sử dụng nhiều dụng cụ khác nhau để thực hiện khắc latte trên nền bọt sữa hoàn hảo. Tạo hình bằng phương pháp Etching là tổng hợp những hình vẽ từ đơn giản đến phức tạp và không có giới hạn nào cho sự sáng tạo này. Tuy nhiên, tuổi thọ của hình vẽ của Etching thường ngắn hơn so với các phương pháp khác vì bọt sữa nhanh chóng bị hoà tan.

Latte Art Etching – Những bức họa hình từ đơn giản đến phức tạp trên tách cà phê Latte

Latte Art Pen – “Chiếc bút thần kỳ”của những Barista

Để có thể “điêu khắc” trên lớp bọt sữa, Barista cần có một chiếc bút vẽ chuyên dụng – Latte Art Pen. Chiếc bút nhỏ nhắn này như “đũa phép thần kỳ” hỗ trợ Barista thoả sức họa hình.

Với cấu tạo đặc biệt, có thể linh hoạt thay đổi hai đầu bút để tạo ra nét thanh, nét đậm khác nhau trên một bức vẽ. Do lớp bọt sữa (foaming) dễ bị hòa tan nên Barista cần tập trung cao độ và thao tác cực kỳ nhanh để hoàn thành tác phẩm. Một gợi ý nhỏ là bạn có thể phác thảo ý tưởng trên giấy trước khi thực hiện “điêu khắc” với Latte Art Pen để tăng phần tự tin và kiểm soát được thời gian hoàn thành tác phẩm.

Chiếc bút nhỏ nhắn không thể thiếu của nghệ nhân Barista

Nghệ thuật điêu khắc cà phê

Ít ai có thể sử dụng thuần thục chiếc bút vẽ này ngay từ lần đầu tiên, vì vậy mọi Barista đều cần thời gian luyện tập để làm chủ nét vẽ của mình. Đừng ngại những đường nét nguệch ngoạc ban đầu, hãy chăm chỉ thực hành rồi bạn sẽ có khả năng tự tạo nên những bức tranh Latte đẹp mắt.

Tập luyện thật nhiều để có thể sử dụng thành thạo Latte Art Pen

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

● Website: https://baristaschool.vn/

● Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

● SĐT: 1900 636246

● Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan