Một cái nhìn toàn diện về Latte Art Grading System

Submitted by Barista School On Saturday, 04/25/20 - 12:58pm

Latte Art Grading System là tổ chức được sáng lập bởi các chuyên gia từ Italy, trong đó có Giáo sư Luigi Lupi là “ông tổ” của bộ môn nghệ thuật tạo hình cà phê – Latte Art.

1. Latte Art Grading System (LAGS) là gì?

LAGS là hệ thống quy chuẩn quốc tế được xây dựng để đánh giá cấp bậc về kỹ năng, kỹ thuật và sự sáng tạo của các Latte Artist qua các kỳ thi.

Điểm được chấm dựa trên 5 cấp độ phân chia theo màu sắc: WHITE, ORANGE, GREEN, RED, và BLACK Grading. Bạn sẽ thấy còn một cấp độ GOLDEN LAGS (Outstanding Grading) – dành riêng cho các bậc thầy Latte Art, vì độ khó siêu cấp nên mới chỉ mới có bốn người trên thế giới sở hữu chiếc ca vàng này.

Mỗi cấp độ sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau về kỹ thuật, hình vẽ và thời gian thực hiện, độ khó và phức tạp tăng dần từ thấp đến cao. Khi barista tham gia kỳ thi và đạt yêu cầu sẽ nhận được giấy chứng nhận cấp độ chuyên nghiệp kèm theo chiếc ca đánh sữa có màu sắc tương ứng.

Những chiếc ca đánh sữa – biểu tượng của Latte Art Grading

2. Được gì khi sở hữu chứng chỉ quốc tế Latte Art Grading?

Sở hữu chứng chỉ quốc tế được công nhận toàn cầu, đồng nghĩa với việc Barista có cơ hội làm việc tại bất cứ nơi nào, kể cả ở Việt Nam lẫn nước ngoài.

Uy tín và danh tiếng của chứng chỉ Latte Art Grading System sẽ là tấm vé khá an toàn cho vòng phỏng vấn đầu tiên, khi bạn muốn gia nhập vào các quán và những chuỗi cà phê nổi tiếng.

Kiến thức và kinh nghiệm được lĩnh hội từ chương trình đào tạo của hệ thống là nền tảng vững chắc khi bạn mơ ước trở thành Barista Tuyển Thủ tại các cuộc thi tầm quốc tế. Khi muốn lưu danh, đánh dấu cột mốc sự nghiệp của mình trong thế giới Barista chuyên nghiệp.

3. Ai có thể tham gia?

Bạn muốn thể hiện đẳng cấp Latte Art và được công nhận trình độ trên toàn thế giới. Bạn có nhu cầu nâng cao CV để thăng tiến trong ngành cà phê. Bất kỳ barista nào cũng có thể đăng ký học và tham gia lấy chứng nhận Latte Art Grading, miễn là bạn cố gắng và kiên trì.

Mọi Barista đều có thể đăng ký dự thi Latte Art Grading

4. Giám khảo là ai?

Nguyên tắc chấm điểm Latte Art Grading System là giám khảo cấp cao có thể chấm điểm cho cấp thấp hơn. Cụ thể:

  • Giám khảo “Ca Xanh” có thể kiểm tra các cấp: Trắng – Cam – Xanh
  • Giám khảo “Ca Đỏ”  có thể kiểm tra các cấp: Trắng – Cam – Xanh.
  • Giám khảo “Ca Đen” được quyền kiểm tra mọi cấp độ.
5 cấp độ từ thấp đến cao: Trắng – Cam – Xanh – Đỏ – Đen

5. Làm thế nào để có được chứng chỉ quốc tế?

Các Barista cần tham gia các kỳ thi được tổ chức bởi các cơ sở đào tạo được Latte Art Grading System công nhận có đủ trình độ và điều kiện để tổ chức thi.

Tại Việt Nam, Barista School tự hào là đơn vị duy nhất được quốc tế công nhận có đủ năng lực tổ chức đào tạo và thi lấy chứng chỉ cho tất cả 5 cấp bậc. Theo danh sách chứng nhận của hệ thống quốc tế, hai giảng viên kỳ cựu tại trường là cô Anna Dương( Red Grading) và thầy Eric Nguyễn (Green Grading). Đây là hai trong số ít người Việt Nam sở hữu những chiếc ca quyền lực này.

Học viên tại Barista School đã vượt qua thử thách và sở hữu những chiếc ca danh giá

Barista School đào tạo khóa học theo giáo trình quốc tế Latte Art Grading System, giúp học viên nắm vững kỹ thuật, hiểu rõ yêu cầu bài thi cũng như tiêu chí chấm điểm để dễ dàng đạt được cấp độ mà bạn mong muốn.

Ngành cà phê đang và sẽ mở ra rất nhiều cơ hội phát triển cho các barista tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài. Bạn đã có kế hoạch và trang bị gì để trở thành công dân toàn cầu trong thế giới barista?

Barista School sẽ luôn đồng hành cùng bạn từng bước chạm tới đỉnh cao sự nghiệp!

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

● Website: https://baristaschool.vn

● Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

● SĐT: 1900 636246

● Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan