NGHỀ BARISTA VÀ CON ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

Submitted by Barista School On Monday, 01/18/21 - 4:40pm

Khi nhắc đến cà phê, ai cũng từng nghe đến nghề Barista hay còn gọi là “nghệ nhân” pha chế. Nhưng tự hỏi nghề này làm gì? Nghề barista tương lai không? Hay con trường phát triển và thăng tiến như thế nào thì không phải ai cũng rõ ràng.

Cùng Barista School tìm hiểu về ngành nghề đang ngày một hấp dẫn giới trẻ này nhé.

Nghề Barista

Thật thú vị, từ Barista bắt nguồn từ tiếng Ý, chỉ những người làm việc phía sau quầy bar. Trước đây cái tên barista thường xuyên bị nhầm với bartender. Thực tế thì bartender cũng làm việc ở quầy bar nhưng là liên quan  rượu. Theo thời gian, định nghĩa này dần được thiết lập rõ ràng hơn. Nhớ nhé, barista là tên gọi dành riêng để chỉ những người pha chế cà phê và một số món nước giải khát không có cồn. 

Nghề Barista và con đường phát triển
Nghề Barista đại diện cho nền văn hoá thưởng thức cà phê thượng hạng
Thứ nhất, barista là cầu nối giữa người sản xuất cà phê với khách hàng tiêu dùng.

Ở làn sóng thứ ba, barista là cầu nối giữa người sản xuất cà phê với khách hàng tiêu dùng. Barista trở thành đại diện cho một nền văn hóa thưởng thức cà phê Thượng Hạng. Không chỉ là những “mọt cà phê” tài ba với độ dày về kiến thức cùng kỹ năng pha chế thành thạo. Mà còn là những “sứ giả” hoạt bát, năng động với phong cách cuốn hút. Họ đem đến những trải nghiệm cà phê khác biệt đặc biệt dành riêng cho các thực khách của mình. Barista còn là người tạo kết nối, chăm sóc các khách hàng bằng thái độ nhiệt tình và chuyên nghiệp. Họ chính là thành tố tạo nên cá tính của một không gian cà phê. 

Thứ hai, sự trải nghiệm hài lòng của khách hàng ở mọi phương diện là nhiệm vụ của barista.

Nơi làm việc của các barista là cửa hàng cà phê hoặc các quầy bar cà phê ở nhà hàng, khách sạn… Công việc của họ chủ yếu là phục vụ những tách cà phê hấp dẫn cùng nỗ lực đảm bảo sự trải nghiệm của khách hàng ở mọi phương diện.

Dù là pha chế cà phê như là sử dụng máy pha espresso, làm các món nước quen thuộc như cafe latte, cappuccino… Nhưng với các barista, mọi thứ không chỉ dừng lại ở đó.

Một barista còn phải đa năng để đảm đương những nhiệm vụ khác. Như thu ngân, phục vụ hoặc thậm chí là nấu ăn, chuẩn bị các món sandwich nhẹ hoặc tráng miệng. Mỗi barista đảm bảo tình trạng tốt nhất cho nơi mình làm việc và không gian của khách hàng.

Công việc của nghề Barista là gì?

1. Sản phẩm

Nhiệm vụ chính của một barista chính là pha chế các món tùy theo công thức trong thực đơn ở từng nơi. Và đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm. Ngoài kiến thức và kỹ năng pha chế. Nghề barista phải có khả năng xử lý nhiều việc cùng một lúc dưới áp lực thời gian trong khung giờ cao điểm. Biết cách điều phối và hỗ trợ đồng đội trong quầy mà vẫn đảm bảo được chất lượng của thành phẩm. 

Barista phải am tường nguyên lý hoạt động và quy trình vận hành của quầy bar.

Cùng với việc pha chế, các barista còn phải am tường nguyên lý hoạt động của các công cụ, thiết bị máy móc đang sử dụng trong quầy bar. Đảm bảo để sử dụng hiệu quả, duy trì tình trạng tốt nhất của cơ sở vật chất.

Bên cạnh đó, phải thường xuyên kiểm tra nguyên vật liệu để chuẩn bị kịp thời. Chú ý tránh tình trạng “báo động” làm ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm của khách hàng. 

Thoả mãn khách hàng là phương châm phục vụ của nghề barista.

Không chỉ pha chế, các barista còn có thể tự chuẩn bị các món ăn hoặc bánh đơn giản và tiện lợi. Mọi dịch vụ để tăng doanh thu cho cửa hàng và tạo sự thoả mãn cho khách hàng.

Nghề barista còn được biết đến như những nhân viên bán hàng đắc lực. Người có thể tư vấn mọi sản phẩm liên quan bằng kỹ năng dịch vụ của mình.

2. Không gian

Việc đảm bảo tình trạng tốt nhất của không gian cà phê cũng là một nhiệm vụ quan trọng của người làm nghề barista. Không gian cà phê là một nơi thứ ba (bên cạnh ngôi nhà và văn phòng) thân thuộc của mỗi người.

Tạo không gian thưởng thức thoải mái và gần gũi cho khách hàng là giá trị thành công của nghề barista.

Quán cà phê là một xã hội riêng biệt thu hút những cá tính tương đồng. Ngoài đi tìm câu chuyện cà phê, chúng ta còn tìm đến các cửa hàng cho các hoạt động cộng đồng khi có thời gian rảnh. Vì vậy không gian cà phê cần tạo được cảm giác chào đón, thoải mái. Điều đó thực sự nâng cao giá trị của tách cà phê nói riêng hay trải nghiệm cà phê nói chung.

Ngoài việc giữ không gian ngăn nắp sạch sẽ. Các barista còn phải chú ý đến nhiệt độ, âm thanh hoặc mùi hương, hoặc thậm chí là sự chào đón… Mọi việc là để các thực khách có một khoảng thời gian thưởng thức trọn vẹn.

Không gian làm việc của Barista
Không gian làm việc của Barista

3. Nghề Barista và kết nối cộng đồng

Công việc của người làm nghề barista thú vị nhất nằm ở việc thường xuyên giao tiếp. Trao đổi kiến thức, thông tin với các đối tượng khác nhau về độ tuổi, giới tính, công việc, tôn giáo… 

Kỹ năng giao tiếp là một tiêu chí toả sáng của một barista.

Ở làn sóng thứ ba, khả năng giao tiếp linh hoạt của barista được đánh giá cao. Không chỉ giao tiếp riêng với khách hàng mà còn với đồng nghiệp của mình. Họ là người trực tiếp đối với khách hàng. ó khi là những tín đồ cà phê đơn thuần hoặc là người làm trong ngành, cùng chia sẻ những câu chuyện, trải nghiệm và hoặc tình yêu chung với cà phê Đặc Sản.

Tính kết nối là một trong những nguyên nhân khiến cho cộng đồng cà phê trở nên thịnh vượng. Trong thế giới cà phê hiện đại, yếu tố con người, câu chuyện liên quan trở thành những tiêu chí mà thị trường tìm kiếm. 

Kỹ năng giao tiếp là lợi thế của Barista
Khả năng giao tiếp của Barista luôn là một lợi thế và được đánh giá cao

Công việc Barista đã và đang dần khẳng định vị thế trong thị trường lao động. Dù vẫn chưa được số đông chấp thuận như những ngành nghề truyền thống và an toàn khác ở Việt Nam. Thế nhưng “con đường ít ai đi’ này lại ngày càng thu hút. Càng lúc càng được nhiều tình cảm, sự cống hiến của nhân tài với đủ ngành nghề khác nhau. gần như đã thành xu hướng hiện tại và cả tương lai.

Có không ít câu chuyện về những con người với những xuất thân công việc khác nhau. Nhưng lại chọn ngành nghề Barista làm điểm dừng trong sự nghiệp của cuộc đời mình. Có lẽ cái chúng ta thật sự yêu mến, chính là sự tự do về tinh thần mà hiếm công việc nào khác có thể mang lại.

Con đường thăng tiến của Barista

Trên thực tế, barista sẽ có rất nhiều con đường để phát triển năng lực trong tương lai. Sau đây là một số lựa chọn để các barista có thể tham khảo: 

1. Trở thành Chuyên gia Cà phê

Head Bar

Đối với những ai có khao khát được trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực cà phê. Việc trở thành Head Bar là lựa chọn hợp lý. Họ chuyên trách công việc giám sát vận hành cũng như đào tạo nhân sự của quầy bar.

Ngoài bề dày kinh nghiệm, kỹ năng xử lý tình huống cùng kiến thức chuyên môn. Phong thái tự tin, chuyên nghiệp chính là các yếu tố cần thiết để thành công trong lĩnh vực này. 

R&D (Nghiên cứu và phát triển sản phẩm)

Nếu bạn thích tự do sáng tạo thì có lẽ nghiên cứu và phát triển món (R&D) sẽ phù hợp với bạn hơn. Thông thường ở một số cửa hàng nhỏ thì các Head bar hoặc Barista Trainer có thể đảm đương cả công việc này. 

QC (Quanlity Control) – Thẩm định chất lượng cà phê

Ngoài ra các barista còn có thể trở thành các chuyên gia thẩm định cà phê (QC). Công việc để kiểm soát chất lượng cà phê ở những cửa hàng có xưởng rang cà phê riêng. Các bạn sẽ làm việc ở nhà rang và làm việc trực tiếp với thợ rang, cung cấp nhận định, đánh giá để hỗ trợ các thợ rang đưa ra sản phẩm phù hợp với thị trường.

Công việc này phù hợp với các barista có định hướng phát triển cảm quan và chuyên sâu về sản phẩm cà phê hạt.

Có thể nói đây là công việc của “hậu phương”. hác với barista là người đứng ở “tiền tuyến” với khách hàng.

Định hướng thành Chuyên gia cà phê hay Coffee Trainer
Barista với định hướng trở thành Chuyên gia Cà phê hay Trainer
Barista Trainer

Việc trở thành giảng viên (trainer) cũng là một cột mốc giá trị có thể xem xét trong sự nghiệp của một barista.

Cho dù là ở lĩnh vực nào, chúng ta cũng cần một nền tảng đào tạo tốt, phục vụ cho sự phát triển của ngành cà phê.

Tuy việc trở thành giảng viên cần nhiều thời gian và đầu tư, nhưng đây là con đường phù hợp.

Lộ trình này dành cho những barista có mong muốn phổ cập những tư tưởng tiến bộ, đặc biệt là với nền Cà phê Đặc Sản. Tư tưởng tiến bộ là yếu tố then chốt trong ngành công nghiệp cà phê hiện đại.

2. Trở thành Người Quản lý

Các barista ưu tú có năng lực và khát vọng lãnh đạo sẽ phát huy rất tốt trong việc quản lý. Người dẫn dắt tập thể và xây dựng hình ảnh của cửa hàng, thương hiệu.

Trở thành quản lý cửa hàng hoặc thậm chí chủ cửa hàng đòi hỏi tinh thần trách nhiệm. Tính trách nhiệm không chỉ riêng với công việc. Mà còn với cả tập thể nhân sự. Còn có một tầm nhìn rộng mở để nắm bắt và dẫn đầu xu hướng phát triển.

Quản lý ca, hay quản lý cửa hàng không chỉ trực tiếp chịu trách nhiệm với sản phẩm cà phê. Mà còn chịu trách nhiệm với các công việc “ngoại giao” với khách hàng. Cả các chính sách vận hành chung của cửa hàng và chất lượng dịch vụ. Tuy nhiều trách nhiệm nhưng phần thưởng của vị trí này quả không nhỏ.

Cửa hàng có thể duy trì và tăng trưởngđược hay không phần lớn là nhờ các quản lý tài ba. Họ không chỉ phải xử lý các vấn đề phát sinh dù bé hay lớn, mà còn phải kiểm soát doanh thu, hao hụt, chi phí lao động v..v. Và hằng hà sa số các công việc không tên khác.

Mặc dù công việc này không trực tiếp thực hiện nhiều đến chuyên môn. Nhưng phải nắm mọi thứ từ kiến thức, kỹ năng đến kỹ thuật để kiểm soát.

Vị trí quản lý chưa bao giờ dễ dàng. Nó thực sự là một thách thức lớn đối với các barista. Dù vậy, nấc thang quản lý là một vị trí mà ai cũng mong muốn đạt được khi làm nghề.

3. Xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân

Ngoài những phương hướng trên, các barista hoàn toàn có thể tự xây dựng con đường riêng cho mình. Một số barista đạt được danh tiếng, địa vị nhất định trong ngành. ó thể trở thành đại diện thương hiệu cho các hãng nguyên liệu, máy móc, dụng cụ pha chế …

Hoặc với những barista đã có bề dày kinh nghiệm, thành tích thi đấu “khủng” … Có thể trở thành huấn luyện viên cho các thế hệ thí sinh mới.

Cao hơn nữa thì trở giám khảo uy tín cho các cuộc thi barista. Hay mở các lớp đào tạo riêng về lĩnh vực chuyên môn của mình.

Một số barista cá tính còn sẵn sàng làm việc ở các vùng nguyên liệu. ham gia trực tiếp vào công việc nuôi trồng cà phê. Thậm chí xây dựng nông trại của riêng mình. Trở thành người chuyên thu mua cà phê dành cho barista thích thương mại v..v.

Phần kết

Ngành cà phê có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Người trồng cà phê cần người bán cà phê. Không thể thiếu người rang cà phê. Và buộc phải có người pha cà phê. Chẳng thể tồn tại nếu thiếu người phát triển sản phẩm cà phê v ..v  

Thế nên dù là bất cứ vai trò nào. Người làm cà phê đều có thể xây dựng được hướng phát triển phù hợp với sở thích, phong cách sống của mình. Đặc biệt ở vị trí barista, tính chất kiến thức tổng quát tạo một nền tảng vững chắc. Nền tảng đó tương đối phù hợp để các bạn có thể thử sức và phát triển trong mọi lĩnh vực…

Nếu vẫn chưa xác định được con đường trong tương lai, bạn có thể liên hệ ngay với Barista School để được tư vấn lộ trình phát triển sự nghiệp.

Hay thử tham gia các buổi workshop, chia sẻ, tìm kiếm thu thập thêm thông tin để lên kế hoạch cho bản thân thật tốt.

Chắc chắn, chỉ cần giữ vững được tình yêu với cà phê và sự kiên trì bền bỉ. Con đường cà phê sẽ luôn rộng mở với những tiềm năng dồi dào chỉ đang đợi bạn khai phá!

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan