Những quy tắc “đinh” về pha chế cà phê mà bất cứ Barista nào cũng cần nắm rõ

Submitted by Barista School On Saturday, 12/14/19 - 10:35pm

Người làm Barista được coi là những bậc thầy phù thuỷ trong giới cà phê. Hạt cà phê dưới bàn tay của Barista từ thô ráp sẽ được pha chế biến thành thứ chất lỏng màu nâu ma mị làm mê đắm giới mộ điệu trên toàn thế giới. Để làm nên một Barista giỏi, yêu cầu người học phải nằm lòng những nguyên tắc bắt buộc. Hãy cùng điểm qua 3 quy tắc mà bất kì Barista nào đều phải nằm lòng để tạo nên một cốc cà phê “chuẩn vị”.

Một Barista chuyên nghiệp cần nắm vững kiến thức về cà phê

Một Barista giỏi bắt buộc phải am hiểu kiến thức liên quan đến cà phê, đặc biệt là tính chất và đặc thù của các dòng cà phê gồm: lịch sử của từng dòng cà phê, đặc trưng hương vị tương ứng của mỗi loại, quy trình pha chế cà phê, phương pháp pha chế cà phê từ truyền thống đến hiện đại,…

(Một Barista chuyên nghiệp cần nắm vững kiến thức về cà phê – Source: Barista School) 

Kỹ năng pha chế cà phê có thể đánh giá trình độ tay nghề của một Barista

Kỹ năng pha chế cà phê chính là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để xác định một Barista giỏi. Người làm Barista phải thông thạo các nguyên liệu, nằm lòng các công thức và kết hợp mọi thứ sao cho phù hợp để tạo ra hương vị tuyệt hảo cho tách cà phê.

Barista phải thuần thục cách sử dụng các công cụ, máy móc pha chế như máy xay, máy pha cà phê, máy đánh tạo bọt sữa; biết điều chỉnh chúng sao cho các thông số của máy đạt chuẩn để cho ra những thành phẩm theo yêu cầu.

Thuần thục các kỹ thuật rang, nghiền, tẩm ướp, trộn, xay, nén cà phê, đánh sữa, tạo hình cho ly cà phê.

(Kỹ năng pha chế cà phê có thể đánh giá trình độ tay nghề của một Barista – Soucre: Barista School) 

Khả năng định lượng nhanh và chính xác các thành phần nguyên liệu để pha chế thức uống trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể, đạt năng suất cao nhất là lúc đông khách hay mùa cao điểm.

Ngoài ra, Barista cũng cần có tư duy thẩm mỹ tốt để tạo hình cho ly cà phê thêm phần hấp dẫn, bắt mắt và đầy tính nghệ thuật

Một Barista giỏi có cần một cảm vị tốt? 

Khả năng cảm vị hay thẩm định thức uống tốt là tiêu chuẩn nâng cao mà một Barista chuyên nghiệp phải thành thạo. Barista phải có khả năng cảm vị tốt để đảm bảo tất cả các thức uống mà mình làm ra đáp ứng các tiêu chuẩn về hương vị – chất lượng trước khi mang ra phục vụ thực khách.

Những quy tắc làm nên 1 tách cà phê ngon không chỉ đến từ kĩ năng của người làm Barista mà còn phải xuất phát từ đam mê và tâm huyết với công việc đòi hỏi nhiều sự tỉ mỉ và tình yêu với hạt cà phê này. Mong những quy tắc trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cách thức tạo ra một cốc cà phê ngon đúng vị và có cái nhìn sâu hơn về nghề Barista đầy tiềm năng này.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

● Website: https://baristaschool.vn

● SĐT: 1900 636246

● Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan