DIRTY COFFEE – CÀ PHÊ “BẨN” LÀM SAY ĐẮM NHIỀU TÍN ĐỒ CÀ PHÊ KHẮP THẾ GIỚI

Submitted by tram.anh On Friday, 10/01/21 - 9:00am

Bạn biết không, trong thế giới cà phê có món tên là “Dirty Coffee” – Cà Phê “Bẩn” nếu dịch sang tiếng Việt. Nghe hơi lạ đúng không nào! Dù có tên là Dirty Coffee – Cà phê “Bẩn” nhưng nó lại làm say lòng khá nhiều thực khách khắp nơi trên thế giới đấy. Chúng ta cùng tìm hiểu xem nó là món thức uống gì nhé!

dirty coffee - cà phê "bẩn" là món thức uống phải thử

Dirty Coffee – Cà phê “Bẩn” là gì?

Nếu đọc vào tên của món cà phê này, bạn có thể nghĩ đó là một loại cà phê bị hỏng, bị dơ, bị bẩn và cần phả bỏ đi. Nhưng điều đó không hoàn toàn giống như vậy. Dirty Coffee – Cà phê “Bẩn” là một món cà phê sáng tạo ngon tuyệt. 

Đây là món thức uống đầu danh sách những loại cà phê thời thượng và lâu đời nhất ở Bangkok (Thái Lan). Và nó có mặt hầu hết trong menu các quán cà phê hiện đại. Món đồ uống Dirty Coffee – Cà phê “Bẩn” này bắt nguồn từ Tokyo (Nhật Bản). Nó thường bị nhầm lẫn với cà phê latte đá. Nhưng không phải, thức uống này hoàn toàn khác biệt với những món cà phê pha sữa. 

Dirty Coffee – Cà phê “Bẩn” bao gồm sữa lạnh, đôi khi là hỗn hợp gồm sữa và kem, kết hợp với espresso đậm hoặc ristretto đổ lên trên.

Bề mặt đôi khi được phủ thêm một lớp bột hoặc vụn chocolate để tăng thêm hương vị lẫn thẩm mỹ cho nó. Điều này tạo ra một món thức uống trông có rất nghệ thuật và đẹp mắt. Nhưng cũng chính sự “lộn xộn” đó mà người ta đặt cho nó cái tên “Dirty” – “Bẩn thỉu”.

Dirty Coffee – Cà phê “Bẩn” luôn được phục vụ trong một ly thuỷ tinh trong suốt. Mục đích là để những người sành cà phê có thể nhìn thấy nghệ thuật đẹp bắt tạo bởi sự “lộn xộn” này. Trước khi thưởng thức hương vị ngọt ngào, tuyệt vời của nó. Một điều đặc biệt khác khiến Dirty Coffee trở nên độc đáo là bởi sự kết hợp giữa nhiệt độ nóng và lạnh. Khiến người trải nghiệm có một cảm giác không thể quên được khi nhấp ngụm đầu tiên. 

dirty coffee

Sự thú vị và cách pha chế Dirty Coffee

Phương pháp cổ điển nhất để pha chế Dirty Coffee là cho double ristretto chảy từ từ lên bề mặt sữa đông lạnh. Lúc đó, cà phê dần dần thấm vào bề mặt sữa, sữa trắng như được nhuộm màu. Đó là cách tạo thành Cà phê “Bẩn”. 

Khi thưởng thức Dirty Coffee, bạn có thể cảm nhận được espresso nóng đầu tiên với hương vị đậm đà của cà phê cùng độ chua nhè nhẹ. Khi uống tiếp, lớp sữa đông sẽ lập tức ngập tràn trong miệng với cảm giác beo béo dễ chịu. Sự cân bằng dư vị cà phê, vị chua chua, ngọt ngọt nơi đầu lưỡi thật sự rất khác lạ.

Bạn được cảm nhận hai cảm giác chỉ trong 1-2 giây:

  1. Sự trao đổi cảm giác nóng và lạnh.
  2. Sự kết hợp tức thì của cà phê và sữa mạnh mẽ đến hoàn hảo.

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng Dirty Coffee chỉ đơn giản là rót espresso vào sữa đông thì hoàn toàn sai lầm. Một tách cà phê Dirty ngon phải hội tụ hơi nóng của espresso, cái lạnh của sữa đông. Sự nóng lạnh luân phiên trong vòm miệng; vị chua chua, ngọt ngọt, đắng cay trào dâng nơi đầu lưỡi. Đó là một trải nghiệm đặc biệt khó quên. Cũng không dễ tìm thấy ở những loại đồ uống khác. Đây là điều thú vị nhất mà Dirty Coffee – Cà phê Bẩn mang đến. 

Những điều cần lưu ý khi pha chế Dirty Coffee

Thứ nhất, bí quyết pha chế thành công Dirty Coffee là nhiệt độ

  1. Sữa phải đủ độ đông

Có nhiều hãng sữa khi để ở nhiệt độ phòng có thể có mùi tanh nặng hơn khi mang đi làm đông. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của tách cà phê. Vậy nên khi pha chế món thức uống này, cần chú ý đến sữa sử dụng nhé.

Một công thức tạo hỗn hợp sữa đông tham khảo: 20ml sữa đặc + 100ml sữa tuơi nguyên kem. Khuấy đều và cho vào ngăn đông của tủ lạnh khoảng 15 phút.

2. Không nên cho thêm đá trên bề mặt của espresso. Vì đá tan ra sẽ làm loãng mùi vị của tách cà phê Dirty Coffee. 

3. Bạn nên làm đông cốc trước khi pha chế. Điều này rất hữu ích để nâng cao thị giác cho món thức uống.

Thứ hai, thẩm mỹ và hương vị của Dirty Coffee – Cà phê “Bẩn”

  1. Có hai cách để tạo Dirty Coffee hoàn hảo

Cách 1: Sử dụng một chiếc thìa đặt nhẹ lên bề mặt sữa đông đá, từ từ đổ espresso lên tiếc thìa để làm đường dẫn từ từ chảy xuống lớp sữa đông.

Cách 2: Đưa thẳng cốc đã chuẩn bị sữa đông vào máy pha cà phê espresso. Crema sẽ dần lan toả trên bề mặt sữa khi cà phê được chiết xuất. Có một mẹo nhỏ cần lưu ý là bạn nên xoay từ từ phần thân ly để cà phê phủ đều hoàn toàn trên bề mặt sữa. 

2. Chiết xuất cà phê là yếu tốt quan trọng để tạo nên hương vị đặc trưng của Cà phê “Bẩn”

Bạn thử thời gian chiết xuất cà phê ngắn hơn hoặc lượng bột cà phê nhiều hơn một chút so với bình thường. Điều này sẽ cho lớp crema dày hơn, giúp cho sự phân tầng của Dirty Coffee tốt hơn. Nếu chỉ chiết xuất bình thường hoặc quá mức thì độ ẩm sẽ ảnh hưởng đến sự phân tầng. Lúc này, món thức uống sẽ không được như ý.

3. Lượng sữa có thể được điều chỉnh theo chiết xuất của espresso để cân bằng hương vị tổng thể. Dirty Coffee thông thường là 4oz – 6oz.

cà phê "bẩn"

Thưởng thức Dirty Coffee – Cà phê “Bẩn” như thế nào cho chuẩn hương vị

  1. Không khuyến khích phục vụ thìa/ muỗng hay sử dụng nó khi uống. Bởi vì nếu bạn uống sữa trước rồi mới uống lớp cà phê là sai về thứ tự. Lúc này hương vị đặc trưng vốn có của nó cũng tan biến.
  2. Nếu bạn muốn trải nghiệm sự chênh lệch nhiệt độ cũng như hương vị của cà phê và sữa một cách rõ nét. Hãy uống Dirty Coffee theo độ dốc nhất có thể. Nhưng lưu ý đừng uống quá nhanh nhé. Vì như vậy cũng làm trôi sự cảm nhận hương vị tuyệt vời. 

Kết

Qua những thông tin ở trên, hẳn các bạn đều đồng ý rằng, Dirty Coffee – Cà phê Bẩn là một món thức uống thật sự khác biệt và thú vị. “Bẩn” ở đây chỉ là cách chơi chữ, một cách dí dỏm để diễn tả về thành phần cũng như cách pha chế của nó mà thôi. Đây là món cà phê nằm trong danh sách thức uống sáng tạo thu hút nhất thời đại. Barista có thể thử nghiệm và biến tấu một chút xíu để có được hương vị đặc trưng riêng trong menu của mình. Những người yêu thích cà phê và muốn thử món mới thì cũng có thể pha chế ở nhà. 

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan