Site icon Barista School

6 công thức sữa hạt béo mịn bổ dưỡng

Sữa hạnh nhân

Nguyên liệu:

Cách làm:

Ngâm hạnh nhân với nước ấm khoảng 4 tiếng, sau đó tách vỏ lụa bên ngoài. Không nên ngâm quá lâu sẽ khiến sữa dễ bị chua và không còn vị béo.

ho hạnh nhân vào máy xay, đổ thêm khoảng 500ml nước, xay kỹ, nhiều lần để hỗn hợp thật nhuyễn.

Lọc hỗn hợp, thêm một ít nước và dùng muỗng khuấy đều và lọc kỹ để lọc bỏ phần bã.

Cho sữa đã lọc vào nồi, thêm 150g đường, khuấy đều để đường tan.

Đun sữa trên bếp với lửa vừa, khuấy đều tay để sữa không bị vón.

Khi sữa đã sôi, bạn để thêm 1 chút rồi tắt bếp. Sau đó, để nguội và rây lại 1 lần nữa để loại bỏ hết cặn.

Sữa đậu nành

Nguyên liệu:

Cách làm:

Rửa sạch đậu, ngâm đậu ngập nước trong 8-10 tiếng. Đừng quên loại bỏ những hạt bị hỏng, hạt nổi lên trên. Sau khi ngâm xong thì vớt ra và rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

Đong sẵn 1.5 lít nước sạch (đun sôi nếu có thể). Cho đậu vào máy xay sinh tố. Mỗi lần xay, cho ¼ đậu và khoảng 200-250ml nước để xay cùng và cứ như thế cho đến khi hết. Nếu thích sữa đặc bạn có thể chia thành 2 lần xay và giảm lượng nước.

Đặt miếng vải lên trên 1 chậu lớn, từ từ đổ nước đậu đã xay vào rồi nhấc vải lên, dùng tay bóp nhẹ để lấy hết nước từ bã đậu. Lọc lại lần nữa để bã đậu không rơi vào sữa. Cứ thực hiện như thế cho đến khi lọc hết và lấy phần sữa đậu nành nguyên chất.

Cho sữa đậu nành vào nồi đun với lửa lớn cho đến khi sôi, sau đó hạ lửa nhỏ. Nếu cho thêm đường hoặc sữa thì cần chú ý khuấy để đường và sữa tan, tránh để bị khét ở đáy nồi.

Để sữa đậu nành thơm hơn bạn có thể cho thêm ít lá dứa vào trong quá trình nấu.

Sữa đậu phộng

Nguyên liệu:

Cách làm:

Rửa sạch đậu phộng, nhặt bỏ hạt lép hoặc mốc sau đó ngâm nước khoảng 8 – 10 giờ để đậu nở mềm. Vớt đậu ra để ráo.

Cho đậu vào máy xay, thêm 2 lít nước và xay nhuyễn. Bạn có thể chia nhỏ đậu, xay nhiều lần để hỗn hợp mịn hơn. Sau khi thu được hỗn hợp thì đem lọc bỏ bã.

Tiếp theo cho hỗn hợp vào nồi và đun với lửa nhỏ trong khoảng một tiếng đến một tiếng rưỡi. Khi đun được 30–40 phút thì thêm 2–3 muỗng đường, bạn gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị.

Khuấy đều khoảng 5 – 10 phút lần để sữa không bị tách lớp, thêm 1 muỗng sữa đặc để sữa béo và sánh hơn.

Khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp, để một lúc cho sữa nguội là có thể thưởng thức.

Sữa óc chó

Nguyên liệu:

Cách làm:

Ngâm hạt óc chó trong 6-8 tiếng sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo.

Cho hạt đã sơ chế vào máy xay nhuyễn cùng nước rồi lọc bỏ bã.

Tiếp theo bạn cho sữa vào nồi, thêm tinh chất vani và đường vào đun ở lửa lớn. Sau khi sôi bạn để nhỏ lửa lại, khuấy đều trong 2-3 phút để sữa không bị tách nước rồi tắt bếp.

Để một lát cho sữa nguội là bạn có thể thưởng thức, sữa óc chó sẽ ngon hơn khi uống lạnh.

Sữa hạt điều

Nguyên liệu:

Cách làm:

Bỏ vỏ hạt điều, sau đó rửa sạch lại với nước muối pha loãng.

Ngâm hạt điều tươi đã tách vỏ ngập trong nước khoảng hai tiếng đến hai tiếng rưỡi sau đó vớt ra để ráo.

Cho toàn bộ hạt điều đã sơ chế và đường, nước vào máy xay sinh tố và xay. Bạn có thể cho thêm vài hạt muối để sữa đậm vị hơn. Bạn nên chia thành 2-3 lần xay để đảm bảo tất cả các hạt điều được xay nhuyễn, điều này sẽ giúp cho sữa sánh mịn.

Sau đó tiến hành lọc sữa, bỏ bã. Cho hỗn hợp sữa vừa lọc được vào nồi, thêm đường theo khẩu vị và đun trên lửa vừa. Trong quá trình đun bạn nên khuấy sữa đều tay trong khoảng 2-3 phút để sữa không bị tách nước cho đến khi thấy sữa bắt đầu sôi thì tắt bếp. Như thế là đã hoàn thành món sữa hạt điều.

Sữa yến mạch

Nguyên liệu:

Cách làm:

Cho yến mạch vào tô, đổ nước ấm và ngâm trong 2 tiếng. Sau đó lọc và rửa khoảng 2 lần để tránh bị nhớt.

Sau khi sơ chế yến mạch xong, bạn hãy cho vào máy và xay nhuyễn với 1 lít nước ấm, sau đó đem đi rây và lọc bỏ phần bã.

Đun lên bếp với lửa nhỏ, dùng môi khuấy đều để sữa không bị đóng ván. Thêm một ít đường tùy theo khẩu vị. Khuấy đều cho đến khi sữa sôi thì tắt bếp. Để sữa nguội và thưởng thức.

Exit mobile version