Latte là một trong những thức uống phổ biến nhất trên thế giới, dù ở quán cà phê nào ở bất cứ nơi đâu bạn đều có thể tìm thấy latte trên mọi tờ menu. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng muốn ra quán để thưởng thức món uống yêu thích, đôi khi ở nhà tự tay thực hiện cũng là một ý tưởng không tệ, bạn có thể không cần ra ngoài và vẫn có thể pha chế được món latte theo khẩu vị riêng. Nếu bạn còn đang băn khoăn làm thế nào để pha được một ly latte hoàn hảo tại nhà, vậy hãy cùng đọc bài viết hôm nay của Barista School để thu lấy một số mẹo có ích nhé!
Latte là gì?
Latte là một thức uống kết hợp giữa espresso và sữa tươi. Phương pháp truyền thống để pha latte đó là đun sữa lên để tạo ra bọt sữa mịn, sau đó rót sữa vào ly và cho espresso lên trên. Ngày nay latte được pha chế bằng cách rót sữa đã đánh nóng bằng máy pha espresso vào chiết xuất espresso.
Latte khác với cappuccino. Nếu cappuccino có tỉ lệ espresso, sữa và bọt sữa là như nhau thì tỉ lệ giữa ba thành phần này trong latte sẽ có sự chênh lệch. Một ly latte có ⅓ espresso, ⅔ sữa nóng và một lớp bọt sữa mỏng bên trên.
Về espresso
Để pha chế một ly latte tất nhiên thứ đầu tiên bạn cần chuẩn bị đó là espresso. Để chiết xuất được espresso phù hợp cho latte cần chú ý:
- Cấp độ rang của cà phê rất quan trọng để có được vị đắng và đậm đà thích hợp. Ngoài ra bạn cũng cần phải chắc chắn bột cà phê đã đạt được độ xay phù hợp trước khi cho vào máy và chiết xuất espresso.
- Máy espresso, máy espresso thủ công hoặc Aeropress là những phương pháp để chiết xuất espresso. Máy espresso là một sự lựa chọn tiện lợi nhưng khá tốn kém, máy espresso thủ công có giá thành rẻ hơn và dễ dàng mang đi, còn nếu muốn tiết kiệm thêm nữa bạn có thể chọn dùng Aeropress.
Về sữa
Loại sữa tốt nhất dùng để pha chế latte đó là sữa thanh trùng (nguyên chất) bởi nó có thể tạo được bọt sữa đẹp nhất và mịn nhất. Nguyên nhân là do chất béo trong sữa thanh trùng rất cao. Bạn có thể dùng sữa ít béo (hàm lượng chất béo chỉ 2%) và nó vẫn có thể cho ra thành phẩm không tệ, nhưng sẽ thiếu một chút độ béo. Điều quan trọng nhất khi đề cập đến sữa là bạn phải chắc chắn sữa còn tươi, càng tươi càng tốt. Những hộp sữa gần hết hạn sử dụng sẽ không thể tạo được bọt sữa (foam).
Nếu là một người ăn chay hoặc đơn giản là không yêu thích sữa động vật, bạn sẽ đặt câu hỏi “Có thể pha chế một ly latte với sữa thực vật không?” thì đáp án Barista School dành cho bạn đó là tất nhiên có thể. Loại sữa thực vật tốt nhất bạn nên chọn đó là sữa yến mạch. Nó có thể tạo ra bọt sữa tốt nhất và có mùi vị rất ngon.
Đánh sữa bằng máy pha espresso
Dụng cụ tốt nhất để đánh sữa là vòi đánh sữa trên máy espresso. Vòi đánh sữa giúp tạo ra microfoam hoàn hảo với kết cấu mềm mịn nhất cho món latte của bạn. Đánh sữa cũng giúp tạo ra lớp kem béo mịn, hương vị ngọt ngào.
Nhược điểm duy nhất nếu chọn phương pháp này là bạn phải đầu tư một số tiền kha khá cho máy espresso, nhưng nếu bạn muốn pha chế món latte hoàn hảo nhất thì máy espresso là sự lựa chọn số một.
Nếu bạn muốn đơn giản hoá việc đánh sữa, bạn có thể thay thế bằng máy đánh trứng với quy trình như sau:
- Giữ vòi đánh ở dưới bề mặt của sữa cho đến khi kích thước của sữa tăng gấp đôi. Việc này sẽ giúp lớp bọt sữa nổi lên.
- Di chuyển vòi đánh nghiêng về phía mặt bên của ca đánh sữa để tạo ra vòng xoáy xoắn ốc. Việc này tạo ra các bong bóng bọt sữa siêu mịn mượt và có kết cấu ẩm đặc trưng của latte.
- Đánh sữa cho đến khi nhiệt độ đạt đến 150 độ F (~ 65.5 độ C). Nên sử dụng nhiệt kế để đánh giá nhiệt độ, hoặc có thể đo lường bằng cách ướm thử bàn tay vào phần thân của ca đánh sữa, đến khi bạn không thể cầm ca đánh sữa quá vài giây thì có nghĩa là nhiệt độ của sữa đã đạt.
Cách làm nổi bọt sữa
Bạn có thể không cần máy espresso có vòi đánh sữa nhưng vẫn thực hiện được latte tại nhà (nhưng tất nhiên sẽ thiếu một chút hoàn hảo so với khi dùng tại quán). Tất cả những gì bạn cần chỉ đơn giản là đun nóng sữa cho đến khi sữa nổi bọt. Có một vài công cụ bạn có thể sử dụng để tạo bọt sữa mà bạn có thể tham khảo:
- Máy đánh sữa cầm tay: Nếu bạn không muốn tốn kém cho máy espresso thì có thế suy nghĩ đến máy đánh sữa cầm tay với giá thành rẻ hơn nhiều và cũng hoạt động rất tốt. Dụng cụ này giúp tạo được nhiều bọt sữa, dễ dàng pha chế macchiato hoặc cappuccino. Nếu bạn muốn pha chế một ly latte hoàn hảo thì sẽ khó hơn một chút.
- French press: Bình French press là sự lựa chọn tuyệt vời để bạn tạo bọt sữa, nó tạo ra bọt sữa nhiều bóng bóng bọt sữa nhỏ hơn so với máy đánh sữa cầm tay.
- Máy đánh trứng: Đây cũng là một dụng cụ bạn có thể xem xét, nó giúp đánh bông sữa khá ổn. Tuy nhiên bong bóng sữa sẽ lớn một chút và ít tạo ra bọt sữa hơn so với các phương pháp khác.
Pha chế latte tại nhà
Cuối cùng, Barista School sẽ gợi ý cho bạn cách pha chế latte tại nhà sau khi đã chuẩn bị đầy đủ espresso, sữa và các dụng cụ. Bạn cần lưu ý rằng tạo bọt sữa là kỹ năng quan trọng nhất, và bạn nên học cách đánh sữa trước khi bắt đầu bắt tay vào thực hiện pha chế latte.
- Bước 1: Chiết xuất espresso bằng máy espresso, máy espresso thủ công hoặc Aeropress.
- Bước 2: Đánh sữa. Hãy ứng dụng những gợi ý Barista School đã đề cập ở phần trên để đánh và tạo bọt sữa. Hoặc bạn có thể đun nóng sữa lên sau đó đánh bọt, 150 độ F (~ 65.5 độ C) là nhiệt độ thích hợp, sữa sẽ hơi nóng nhưng không đến mức sôi lăn tăn. Sau đó hãy đánh bọt sữa theo phương pháp bạn muốn cho đến khi những bọt sữa nhỏ nổi lên, có những bong bóng sữa bằng nhau. Đợi từ 30 giây đến 1 phút để bọt sữa và sữa hòa quyện, bạn sẽ có một ly latte có đủ độ creamy.
Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có được một chút kiến thức cơ bản và có thể thực hiện thành công món latte ngay tại nhà. Nếu có hứng thú mong muốn tìm hiểu, học thêm nhiều hơn những kiến thức về cà phê cũng như pha chế bạn có thể tham khảo các khóa học của Barista School như Barista Captain hay Latte Artist, một thế giới cà phê đầy hấp dẫn đang chờ bạn cùng Barista School khám phá.
VIỆT NAM BARISTA SCHOOL
Website: https://baristaschool.vn
Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool
Hotline: 1900 636 246
Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, TP.HCM