Site icon Barista School

Các phương pháp pha cà phê phổ biến trên thế giới

Các phương pháp pha cà phê trên thế giới rất đa dạng, phong phú. Tùy vào văn hóa, phong tục tập quán, người dân ở mỗi quốc gia không chỉ tạo ra những loại cà phê khác biệt; mà cách họ thưởng thức chúng cũng rất khác nhau.

Một ly cà phê chất lượng không chỉ làm tăng thêm giá trị trải nghiệm mà còn là lý do để khách hàng quay lại. Vì thế, trước khi sáng tạo ra một phong cách riêng; barista cần nắm rõ các phương pháp pha cà phê phổ biến trên thế giới.

Phương pháp pha cà phê khác biệt tạo dấu ấn riêng

Hiện nay vẫn tồn tại hai cách pha cà phê chính: pha phin truyền thống và pha máy hiện đại. Thật khó đánh giá phương pháp nào phổ biến hơn và chúng được biến tấu như thế nào. Thế nhưng hầu như mọi sáng tạo về cách pha chế đều làm giới mộ đạo cà phê thích thú. Chính sự đón nhận cái mới này cùng với sự sáng tạo không ngừng; nhiều quốc gia trên thế giới như Ý, Pháp, Nhật, Mỹ… đã phát minh ra nhiều loại máy móc, thiết bị giúp pha chế cà phê thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Đọc thêm:

Cà phê đặc sản và phương pháp pha chế khác biệt

French Press – Pha cà phê thủ công kiểu pháp phổ biến

Drip Coffee – Phương pháp pha chế mọi barista cần biết

Phương pháp pha cà phê hầu như rất khác nhau theo vùng miền.

Đồng thời, chính bước tiến này giúp nâng tầm giá trị của cà phê; góp phần làm thay đổi hành vi và thái độ của người dùng khi thưởng thức thứ thức uống đặc biệt này. Nhờ vậy, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của ngành công nghiệp cà phê trên thế giới.

Tuy nhiên, dù là hình thức nào, tất cả các phương pháp pha cà phê phổ biến trên thế giới đều hướng tới một mục tiêu chung. Đó là tạo ra một tách cà phê với hương vị thuần túy nhất.

Điểm danh các phương pháp pha cà phê phổ biến trên thế giới

Khi ngành công nghiệp cà phê phát triển song song với đời sống ngày được nâng cao, cà phê không đơn giản chỉ là thức uống để giải trí hay “giết thời gian”. Nó dần dần đã trở thành một nét văn hóa. Và nhu cầu thưởng thức cà phê cũng ngày càng trở nên tinh tế, độc đáo hơn. Điều này đòi hỏi người làm nghề cà phê phải luôn không ngừng tìm kiếm; học hỏi các phương pháp pha cà phê khác trên thế giới để phục vụ khách hàng những ly cà phê chất lượng nhất.

Và dưới đây là 7 cách pha chế cà phê mà ai cũng nên biết; trước khi quyết định chọn cho mình phong cách phù hợp:

Pha bằng phin

Đây là cách pha cà phê truyền thống và lâu đời nhất. Cách pha cà phê phin cũng rất đơn giản. Đầu tiên, chọn loại cà phê bột dành pha phin. Theo kinh nghiệm, để có được ly cà phê pha phin hoàn hảo nhất thì nên trộn nhiều loại cà phê với nhau. Tùy vào kích cỡ của phin để cho lượng bột cà phê phù hợp, sau đó đổ nước nóng vào. Nước nóng sẽ thấm vào bột cà phê và nhỏ giọt xuống cốc bên dưới. Sau 3-5 phút là đã có một ly cà phê đen đậm đà, nguyên chất. Có thể cho thêm đường; sữa vào nước cà phê sau khi pha theo sở thích, khẩu vị để có ly cà phê đúng ý.

Pha bằng bình Chemex

Phương pháp này xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ từ năm 1942. Chemex là một chiếc bình pha cà phê có hình dáng giống đồng hồ cát với phần giấy lọc ở trên và bình thủy tinh ở bên dưới; trông rất sang trọng và độc đáo. Cách dùng rất đơn giản: đặt cuộn giấy lọc Chemex chuyên dụng trên miệng bình; sau đó dùng nước sôi tráng qua phần giấy lọc và bình để làm mất mùi giấy. Tiếp theo, cho bột cà phê vào phần giấy lọc rồi rót nước sôi từ từ vào để nước thấm qua cà phê và theo túi lọc nhỏ giọt xuống bình thủy tinh. Giấy lọc giúp giữ lại dầu và cặn nên giúp cà phê thêm tinh khiết hơn.

Pha bằng bình French press

Phương pháp pha cà phê sáng tạo này được phát minh vào năm 1929 tại Pháp. Nó đã trở thành một trong các phương pháp pha cà phê phổ biến trên thế giới vì giúp tạo nên một tách cà phê có chất lượng hảo hạng nhất.

French press sử dụng bình pha piston có hình trụ hẹp, được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng trong suốt gắn với bộ lọc piston. Cà phê sẽ được ngâm với nước nóng trong bình 3-5 phút; sau đó dùng bộ lọc piston nén xuống, chiết xuất ra nước cà phê tinh khiết. Hương vị đậm đà, thơm ngon sẽ đọng lại rất lâu sau khi nhâm nhi một tách cà phê được pha bằng máy ép kiểu Pháp này.

Pha bằng máy Aeropress

Phương pháp này ra mắt lần đầu tiên vào năm 2005 tại Mỹ. Nó nhanh chóng trở thành một phương pháp pha cà phê phổ biến trên thế giới nhờ giúp giữ được sự tinh khiết, hương vị nguyên chất của cà phê. Máy Aeropress được làm bằng nhựa với cốc thủy tinh, bộ lọc, ống pha, piston, que trộn. Để pha cà phê bằng Aeropress, đầu tiên cho cà phê vào ống pha, rót nước sôi vào ủ trong 2-3 phút rồi dùng que trộn khuấy đều. Sau đó lắp bộ lọc và đặt cốc thủy tinh lên trên. Nhanh chóng lật ngược máy và ép piston xuống để nước cà phê qua bộ lọc xuống ly thủy tinh. Như vậy là đã có một ly cà phê ngon.

Pha với bình moka pot

Nếu bạn muốn thưởng thức một ly cà phê kiểu Ý thì bình pha cà phê Moka pot là một lựa chọn tuyệt vời. Moka pot sử dụng nguyên lý thẩm thấu ngược để tạo ra một cà phê nóng hổi, đậm đà và tinh tế. Cấu tạo của bình Moka Pot gồm bình chứa cà phê, bình chứa nước và phin. Đổ nước vào ngăn chứa, cho cà phê vào phin rồi đặt lên bếp đun 2-3 phút là thưởng thức được một tách espresso thơm lừng.

Pha với bình Syphon

Năm 1950 bình pha cà phê Syphon đã được người Nhật phát minh. Bình Syphon được sử dụng dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược. Nước ở bình bên dưới sẽ được đun sôi vào tạo áp suất đẩy hơi nước thấm lên cà phê ở bình trên. Sau đó, áp suất giảm cà phê sẽ thấm ngược trở lại xuống bình dưới.

Pha bằng máy espresso

Đây là một trong các phương pháp pha cà phê phổ biến trên thế giới đang được ưa chuộng nhất. Vì sự tiện lợi, nhanh chóng mà vẫn giữ được sự tinh khiết, nguyên chất đến từng giọt cà phê. Chiếc máy pha cà phê espresso đầu tiên do người Ý sáng tạo ra và được tối ưu nhiều lần. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy pha cà phê espresso khác nhau: loại điều khiển bằng máy bơm; điều khiển bằng piston; điều khiển bằng hơi nước hoặc điều khiển bằng máy bơm không khí…

Những chiếc máy hiện đại, thông minh này giúp chiết xuất được những giọt cà phê thơm ngon, nồng nàn nguyên bản mà bất cứ ai cũng không thể bỏ qua.

Hy vọng với những thông tin về các phương pháp pha cà phê phổ biến trên thế giới được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn mở mang được nhiều kiến thức về thế giới cà phê. Từ đó, sớm lựa chọn được cách pha cà phê phù hợp, yêu thích nhất.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL
Website: https://baristaschool.vn
Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool
Hotline: 1900 636 246
Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Exit mobile version