Tiếp nối sự thành công của Global Coffee Championship 2020 – Beverage Creator, sàn đấu để tìm ra Nhà Vô địch Sáng tạo Đồ uống Toàn cầu 2021 đã mở ra. GCC – Beverage Creator 2021 hứa hẹn là một sân chơi sáng tạo đồ uống quốc tế sôi động. Viet Nam Barista School với vai trò là đối tác tổ chức và truyền thông của GCS tại Việt Nam, là đơn vị tổ chức GCC Việt Nam 2021.
Giới thiệu về Ban tổ chức cuộc thi GCC – Beverage Creator 2021
Global Coffee School (GCS) – Tổ chức Giáo dục Đào tạo Cà phê Toàn cầu kết hợp với hơn 20 quốc gia trên thế giới tổ chức Global Coffee Championship (GCC) – Nhà Vô địch Cà Phê Toàn cầu. Chuỗi cuộc thi đã đặt nền móng và xây dựng một sân chơi sáng tạo hoàn toàn mới lạ cho ngành cà phê thế giới.
GCC – Beverage Creator 2021 (Cafe Menu) là một sân chơi dần quen thuộc với các nhà pha chế sáng tạo Việt Nam. Đây là một thế giới tự do sáng tạo của các nhà pha chế toàn thế giới với các công thức đồ uống độc đáo, mới lạ. Cũng là nền tảng để thúc đẩy sự phát triển của ngành đồ uống.
Thông tin về cuộc thi GCC – Beverage Creator 2021
1. Đối tượng dự thi
Dành cho tất cả mọi người từ 15 tuổi trở lên, yêu thích nghệ thuật pha chế thức uống sáng tạo. Không phân biệt quốc tịch, chủng tộc, nghề nghiệp hay giới tính.
2. Thời gian của cuộc thi
- 16/09/2021: Mở đăng ký online theo form
- 25/09/2021: Hạn cuối đăng ký tham dự cuộc thi
- 02/10/2021: Hạn cuối nộp bài dự thi
- 18/12/2021: Công bố kết quả chung cuộc
3. Quy trình dự thi GCC – Beverage Creator 2021
- Đăng ký dự thi online theo link từ BTC: https://bit.ly/3Eh2P89
- Gửi bài thi theo quy định về email: gcs.vnbaristaschool@gmail.com
- Theo dõi kết quả cuộc thi tại:
Fanpage Barista School: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool
Fanpage GCS Vietnam: https://www.facebook.com/GCSVietnam
Website GCS: https://gcs.global
4. Thể lệ bài dự thi GCC – Beverage Creator 2021
Nội dung bài thi
Thực hiện 04 ly thức uống của 02 công thức sáng tạo. Trong đó:
- 02 ly có cà phê (cùng công thức); 01 ly để giám khảo đánh giá về mặt trực quan, 01 ly để thí sinh trình bày cảm quan hương vị.
- 02 ly không có cà phê (cùng công thức); 01 ly để giám khảo đánh giá về mặt trực quan, 01 ly để thí sinh trình bày cảm quan hương vị.
Thời lượng bài dự thi
Video có độ dài 10 phút ghi hình tất cả quá trình pha chế và thuyết trình về món thức uống đó.
- Phần trình diễn: Tối đa 09 phút
Mô tả thành phần
Giới thiệu về quy trình
Biểu diễn kỹ thuật và thực hiện pha chế
Hoàn thiện các món thức uống để sẵn sàng phục vụ
- Phần diễn tả hương vị bằng thử nếm: 30 – 60 giây
Ý nghĩa của món thức uống/ Ý tưởng sáng tạo
Diễn tả hương vị dựa trên nhật ký cảm quan (sensory log)
Ngôn ngữ thuyết trình
Chọn một trong hai cách:
- Tiếng Anh
- Tiếng Việt và có phụ đề tiếng Anh
Cách thức gửi bài dự thi
Bài dự thi online bao gồm 04 files, kèm theo các thông tin đầy đủ như tên, quốc gia và tên menu theo cú pháp:
Ví dụ: Ken Tran_Viet Nam_BC_BlueHawaii
(BC = Beverage Creator)
- Hình ảnh menu
- Video
- Công thức
- Nhật ký cảm quan (sensory log) (*)
(*) Sensory log – Mẫu nhật ký cảm quan sẽ được phổ biến đến các thí sinh sau khi hoàn tất đăng ký.
5. Cơ cấu giải thưởng của GCC – Beverage Creator 2021
Giải thưởng chính
- 01 Giải nhất: Vô địch cuộc thi Beverage Creator 2021
Trophy & Certificate
$1,000 USD (tiền mặt)
Bộ quà tặng trị giá $350 USD
- 01 Giải nhì
Trophy & Certificate
$300 USD (tiền mặt)
Bộ quà tặng trị giá $350 USD
- 01 Giải ba
Trophy & Certificate
$200 USD (tiền mặt)
Bộ quà tặng trị giá $350 USD
Giải thưởng phụ
- Gold: 10 – 20%/ tổng số lượng thí sinh
Trophy & Certificate
Gold Medal (huy chương vàng)
- Silver: 40 – 50%/ tổng số thí sinh
Certificate
Silver Medal (huy chương bạc)
- Bronze: 40% tổng số thí sinh
Certificate
Bronze Medal (huy chương đồng)
Giải thưởng dành cho Trainer (huấn luyện viên)
- Huấn luyện viên của thí sinh đạt giải chính
Certificate & Bộ quà tặng trị giá $150 USD
- Huấn luyện viên của thí sinh đạt giải phụ
Certificate
6. Các tiêu chí đánh giá bài thi
Tiêu chuẩn đánh giá
Mục đánh giá | Điểm |
Trang phục, hình thức thể hiện và sạch sẽ | 10 |
Quy trình thực hiện và chuyên môn | 30 |
Công thức sáng tạo | 10 |
Tính khả thi về thương mại hoá | 20 |
Hình ảnh tổng thể và sự cân bằng | 10 |
Miêu tả cảm quan (30-60s) | 20 |
Những điểm trừ trong bài thi
Mục đánh giá | Điểm (Chi tiết) |
Quá thời gian | -5 (0-5 giây) -10 (5-15 giây) -15 (15-30 giây) -20 (30 giây trở lên) |
Sạch sẽ | -5 (Nếu nguyên liệu/ đá rơi ra ngoài 1-2 lần) -10 (Nếu nguyên liệu/ đá rơi ra ngoài 3 lần trở lên) |
Độ chính xác của công thức | -5 (Nếu công thức khác 1 bước so với những gì cung cấp) – 10 (Nếu công thức khác 2 bước so với những gì cung cấp) -15 (Nếu công thức khác 3 bước trở lên so với những gì cung cấp) |
Vi phạm những quy định khác | -20 (Nếu làm vỡ chai/ lọ/ ly tách) -30 (Nếu video bị chỉnh sửa) -20 (Nếu video không có GCC banner hay GCC logo) |
7. Lưu ý quan trọng thí sinh cần biết để chuẩn bị cho bài thi
Về trang phục
Thí sinh tự do thể hiện phong cách cá nhân, phù hợp để thực hiện các thao tác pha chế đồ uống. Có thể mặc trang phục truyền thống.
Về thức uống
- Nguyên liệu: Có thể sử dụng mọi nguyên liệu phục vụ cho pha chế sáng tạo. Trừ rượu và thức uống có cồn.
- Không được phép trình diễn lửa trong bài dự thi.
- Dung tích ly/ tách: Từ 100ml trở lên
Về video dự thi
- Video tối đa 10 phút được quay xuyên suốt, không cắt ghép, chỉnh sửa.
- Đảm bảo góc quay được cố định, thể hiện được toàn bộ quá trình pha chế và thuyết trình.
- GCC table banner được đặt trên bàn pha chế. Hoặc đính kèm GCC logo hoặc GCC banner vào video.
Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ BTC GCC Việt Nam
Viet Nam Barista School
38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận Tp.HCM
Hotline: 1900 636 246
Email: gcs.vnbarristaschool@gmail.com
Link đăng ký: https://bit.ly/3Eh2P89