Site icon Barista School

Piccolo latte là gì? Mọi điều thú vị về piccolo latte mà có thể bạn chưa biết.

Trên “dòng đời” xuôi ngược khám phá thế giới cà phê. Có bao giờ bạn nghe nói về Piccolo Latte chưa? Mặc dù rất hiếm khi tìm thấy món thức uống này trong menu của quán cà phê phổ biến. Nhưng mọi người lại có một sự quan tâm khá lớn về nó. Piccolo Latte vẫn đang là xu hướng khám phá của người yêu thích cà phê lẫn các barista trong nghề. Hãy cùng Barista School tìm hiểu về món cà phê cá tính và đầy nghệ thuật này nhé.

Cà phê Piccolo Latte là gì?

Piccolo cũng là cà phê latte nhưng công thức sẽ hơi khác một chút xíu so với một ly latte thông thường. Một tách Piccolo Latte được làm từ 1 phần ristretto và 3-4 phần sữa đánh nóng. Nó thường được phục vụ trong tách 3-4 oz (114ml). Có thể gọi đây là một ly latte cỡ nhỏ như chính tên gọi của nó.

Piccolo có hương vị mạnh hơn nhiều so với latte thông thường. Phù hợp với ai yêu thích latte nhưng muốn hương vị mạnh mẽ và dày dặn hơn.

Đọc thêm: LATTE – CÀ PHÊ THÂN THIỆN VỚI MỌI LỨA TUỔI

Làm sao để có một tách Piccolo Latte ngon? Trong trường hợp bạn không tìm thấy nó trong menu của quán cà phê quen thuộc?

Thứ nhất, hãy chuẩn bị một chiếc cốc 3 – 4oz.

Thứ hai, pha một shot ristretto bằng máy pha cà phê espresso của bạn. Để pha được ristretto, bạn sử dụng cùng một lượng bột cà phê như pha espresso bình thường, nhưng chỉ sử dụng ½ lượng nước. Ristretto của bạn có được khoảng 15-20ml, đổ nó vào cốc 4oz đã chuẩn bị. 

Thứ ba, đánh sữa. Bạn sẽ cần khoảng 85ml sữa đánh nóng. Sau khi sữa đã được đánh chuẩn, từ từ đổ lên lớp ristretto. 

Cuối cùng, cho thêm một lớp bọt sữa mịn lên trên cùng cho đẹp mắt. 

Với những barista chuyên nghiệp, hay những latte artist. Họ có thể thực hiện latte art cực kỳ đẹp mắt và vô cùng sắc nét trên tách Piccolo mặc dù nó “bé xíu” như vậy. Phải nói rằng, chỉ với những barista giỏi thì mới có thể art được trên một tách Piccolo Latte.

Công thức bên trên không phải là duy nhất để pha cà phê Piccolo. Nhiều barista biến tấu và sáng tạo theo cách riêng của mình. Nhưng nhìn chung thì có những thành phần cơ bản như nhau. 

Nguồn gốc của cà phê Piccolo

Piccolo Latte được sáng tạo ra tại Sydney, Úc. Các barista và roaster muốn thử nếm các cà phê với sữa. Nhưng vì thử quá nhiều, họ không thể nạp thêm sữa vào cơ thể nữa. Vậy nên họ đã quyết định cho rất ít sữa vào cốc cà phê khi thử nếm. Điều này đã giúp họ thử nếm được nhiều loại khác nhau nhưng cũng giảm sự đầy hơi do phải uống quá nhiều sữa. Một cách tình cờ như vậy, cà phê Piccolo đã ra đời.

Đây là câu chuyện được lan truyền nhiều nhất trên các nguồn thông tin. Và cho đến nay, chưa có thêm thông tin nào khác liên quan đến nguồn gốc và xuất xứ của loại cà phê này. Vậy nên tạm xem đây là “câu chuyện lịch sử” của món cà phê Piccolo đầy cá tính này. 

Có lẽ do vậy, văn hoá cà phê ở Úc coi trọng Piccolo hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. 

Dung tích của Piccolo Latte là bao nhiêu?

Piccolo Latte là một thức uống cà phê nhỏ và đậm đặc. Thành phần của nó gồm 1 shot ristretto (15-20ml) và 60-80ml sữa đánh nóng. Tổng cộng một tách Piccolo không quá 100ml. Nó cũng là một trong những loại cà phê ít calo nhất.

Nếu nơi nào phục vụ cho bạn một ly cà phê lớn hơn 100ml, nghĩa là đó không phải là Piccolo Latte. Nếu ly cà phê khoảng 200ml, hay khoảng 150ml thì có thể nó là một tách cappuccino. 

Piccolo được phục vụ với form ly nào?

Cà phê Piccolo chỉ được phục vụ trong chiếc tách 3-4oz. Piccolo là một các viết tắt của từ bé nhỏ trong tiếng Ý. Và đúng như tên gọi của nó, một ly Piccolo chỉ tối đa là 100ml.

Có bao nhiêu calo trong một ly cà phê Piccolo?

Một ly cà phê Piccolo chứa khoảng 45 calo. Nếu bạn thích cà phê đậm đà nhưng có chút hương vị thơm béo của bọt sữa và có hàm lượng calo thấp. Thì Macchiato là phù hợp nhất, nó chỉ có khoảng 18 – 20 calo mà thôi.

Một số điều thú về về Piccolo

Cortado vs Piccolo Latte

Cortado là một loại đồ uống hay bị nhầm lẫn với Piccolo nhất. Vậy sự khác biệt giữa hai loại này là gì?

Cortado có hương vị mạnh hơn so với Piccolo Latte bởi lượng sữa có trong nó thấp hơn trong Piccolo. Để trả lời loại nào ngon hơn, thật khó, mọi thứ đều tuỳ thuộc vào sở thích và khẩu vị của bạn.

Latte vs Piccolo Latte

Về thành phần thì cả hai loại đều là cà phê và sữa đánh, sự khác biệt nằm ở cà phê và kích cỡ của chúng.

Về hương vị, Piccolo Latte sẽ mạnh mẽ hơn so với tách Latte thông thường. Nhưng nếu bạn xét về lượng caffeine, thì một ly Latte có 2 shot espresso sẽ chiến thắng Piccolo.

Macchiato vs Piccolo Latte

Một tách Macchiato sẽ có 1 shot espresso & một chút bọt sữa mịn trên bề mặt. Với thành phần và tỷ lệ như vậy thì nó mạnh hơn rất nhiều so với Piccolo Latte. Macchiato nằm giữa tách espresso và cappuccino. 

Nếu bạn muốn kiểm soát và giảm lượng calo mình nạp vào, thì Macchiato là lựa chọn hợp lý hơn so với Piccolo Latte. Xét về độ mạnh thì có thể nhận định như sau: Macchiato > Piccolo Latte > Cappuccino.

Đọc thêm: CAPPUCCINO – CÀ PHÊ “UNISEX” LÀM SAY LÒNG CẢ THẾ GIỚI

Flat White vs Piccolo Latte

Cũng là gồm cà phê và sữa, nhưng Flat White gồm có: 2 shot espresso & 100ml sữa được đánh thành bọt mịn. Có thể nói rằng, nếu bạn tìm kiếm món thức uống giống Piccolo có lượng sữa nhiều hơn thì Flat White là dành cho bạn. Nhưng nếu bạn không muốn có nhiều sữa thì hãy chọn Piccolo Latte nhé.

Cappuccino vs Piccolo Latte

Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị cà phê rõ nét thì Piccolo rất phù hợp. Đồng thời nó cũng làm giảm lượng calo thiêu thụ đáng kể. Còn nếu bạn thích sự béo ngậy, ngọt ngào thì Cappuccino là món nên chọn. 

Đọc thêm: CAPPUCCINO VS LATTE “ANH EM CÙNG CHA KHÁC MẸ” TRONG GIA ĐÌNH CÀ PHÊ

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Exit mobile version