CAPPUCCINO – CÀ PHÊ “UNISEX” LÀM SAY LÒNG CẢ THẾ GIỚI

Submitted by tram.anh On Monday, 05/03/21 - 4:34pm

Trong những năm gần đây, Cappuccino đã lan rộng khắp nơi trên thế giới. Ban đầu là từ Châu Âu qua Châu Úc, đến Bắc Mỹ và ngày càng lan rộng. Ngày nay, bạn có thể mua được Cappuccino ở Nhật Bản, Hồng Kong, Thái Lan … và cả ở Việt Nam nữa. Cappuccino được lòng không chỉ phụ nữ mà cả nam giới, có thể gọi là cà phê “unisex” (unisex coffee) vì lẽ này. Vậy điều gì đã khiến món thức uống này được yêu thích đến vậy? Hãy cùng Barista School tìm hiểu nguyên nhân nhé!

Cappuccino có từ bao giờ?

Nhắc đến Cappuccino, hẳn nhiều người nghĩ đây là một món thức uống “mới” của thời hiện đại. Nhưng thực tế thì nó đã có từ hàng trăm năm trước; nó làm hài lòng không chỉ dân Ý mà cả lục địa Châu Âu. Cho đến những năm 1980 thì bắt đầu phổ biến ở Mỹ và cũng chiếm trọn tình yêu của dân Mỹ từ đó.

Trước khi có Cappuccino, người Châu Âu cũng uống cà phê theo phong cách pha chế truyền thống của Ottoman. Cà phê được pha bằng cách đun sôi nước và hạt cà phê, đôi khi cho thêm chút đường tuỳ vào khẩu vị. Cách pha này tương tự như cà phê Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey Coffee) ngày nay.

Đến cuối những năm 1700 thì người Anh, người Pháp bắt đầu thưởng thức cà phê được xay và lọc. Dần dần cách uống này trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn cà phê đun sôi trước đây.

cappuccino
Cappuccino là món thức uống đã có từ rất lâu

Lịch sử tên gọi Cappuccino

Khởi nguyên của Cappuccino là “Kapuziner”, tên này xuất hiện trong các quán cà phê ở Vienna. Từ năm 1805, “Kapuziner” được định nghĩa là cà phê với kem và đường. Sau đó, còn có những biến thể khác như pha chế bằng sữa và mật ong để tăng thêm độ ngọt cho cà phê. Họ còn dùng kèm thêm món bánh tráng miệng hình lưỡi liềm, đó là bánh croissant của sau này.

Có giả thiết cho rằng tên của cà phê xuất phát từ tên gọi các nhà tu của dòng Capuchin. Màu áo thụng của các nhà tu gần giống với màu nâu của tách cà phê kapuziner. Và Capuchin trong tiếng Ý có nghĩa là mũ trùm của áo choàng.

cappuccino
Có giả thiết cho rằng capuccino xuất phát từ tên gọi của các nhà tu của dòng Capuchi

Cappuccino mà hiện nay chúng ta thưởng thức được chính thức phổ biến vào thế kỷ 20. Năm 1910, máy pha Cappuccino được Luigi Bezzera phát minh. Việc pha Cappuccino trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Cho đến những năm 1950 thì Cappuccino gần như trở thành món thức uống toàn cầu.

Cappuccino là gì?

Cappuccino là món thức uống rất phổ biến có nguồn gốc từ Ý. Đây là đồ uống được pha bởi hỗn hợp cà phê espresso và sữa tươi được làm nóng. Một ly Cappuccino truyền thống của Ý thường được pha bởi 1 shot esspresso (hoặc đôi khi là 2 shot) kèm với sữa đánh nóng và bọt sữa theo tỷ lệ 1:1:1. Người Mỹ biến tấu dựa trên công thức này nhưng sử dụng nhiều sữa đánh và bọt hơn. Vì vậy hương vị espresso trở nên nhẹ nhưng sâu sắc.

Hương vị thế nào?

Một ly Cappuccino hoàn hảo sẽ có kết cấu rất tuyệt vời và hương vị đáng kinh ngạc. Đó là lý do vì sao nó làm “say lòng” cả thế giới.

Khi nhấp một ngụm Cappuccino nóng, vị cà phê đậm đà sẽ làm bạn bừng tỉnh ngay lập tức. Nhưng bạn sẽ không bao giờ bị vị đắng cà phê làm khó chịu. Bởi ngay sau đó, vị ngọt từ đường lactose trong sữa sẽ vỗ về dễ chịu ngay. Bất giác, vị beo béo của bọt sữa mịn sẽ nâng bạn lên một nấc nữa của sự thăng hoa hương vị. Dù bạn đang ở tâm trạng nào, Cappuccino hoàn toàn có thể kéo bạn vào vùng tươi sáng của cảm giác hạnh phúc.

Một số người thích ngọt sẽ cho thêm đường khi thưởng thức cà phê. Bạn nên sử dụng đường nâu sẽ cho hương vị tuyệt hơn đường trắng. Bên cạnh đó, một số Barista còn thêm vào syrup, bột chocolate hay quế … cho ra hương vị rất khác biệt.

cappuccino
Một số Barista thêm bột chocolate vào cappuccino cho hương vị thêm khác biệt

Nghe có vẻ đơn giản vậy thôi, nhưng để có một tách Cappuccino “lịm tim” thì Barista phải có kiến thức, kỹ thuật lẫn kỹ năng. Có máy pha tốt và biết cách sử dụng thôi là chưa đủ, bởi vì đó chỉ là “nhạc cụ” và nó luôn cần một “nhạc công” giỏi thì mới có bản nhạc hay.

Thưởng thức ra sao?

Ở Ý, nguồn cội của Cappuccino, hiển nhiên là thức uống phổ biến ở đất nước lãng mạn này. Bữa sáng của người Ý luôn có ly cà phê, họ dùng với món ăn truyền thống hoặc một chiếc bánh ngọt. Gần như đó là văn hoá chào buổi sáng của dân Ý. Những tín đồ Cappuccino khác của Châu Âu, bình thường cũng tận hưởng cà phê này để khởi đầu ngày mới.

Trong khi đó, người Mỹ có thể uống Cappuccino cả ngày, có khi dùng sau bữa tối như một món thức uống tráng miệng.

Tuỳ theo sở thích và thói quan cá nhân, người ta sẽ tự pha Cappuccino ở nhà hoặc tại tiệm nếu muốn ly cà phê của mình đẹp và ngon hơn.

Pha chế Cappuccino sao cho chuẩn vị?

Cappuccino chuẩn Ý được pha bằng máy espresso cùng với một số kỹ thuật và kỹ năng điêu luyện của Barista.

+ Bước 1:

   Barista sẽ pha cà phê espresso tiêu chuẩn.

+ Bước 2:

   Cho khoảng 80ml sữa vào ca đánh sữa. Đặt vòi đánh sữa vào ca sâu khoảng 1-2cm và giữ chắc tay đúng kỹ thuật cho đến khi thấy sữa bông xốp thành một lớp bọt mịn và dày là được.

Đánh bọt sữa để pha chế Cappuccino
Đánh bọt sữa mịn và đúng quy tắc

+ Bước 3:

   Áp dụng kỹ thuật rót sữa tiêu chuẩn để tạo nền cho Cappuccino. Sau đó tiền hành tạo hình latte art chính bằng dòng sữa, bằng bột chocolate hay bằng kỹ thuật etching. Bạn đã có ngay một ly Cappuccino đẹp như ý.

Kỹ thuật rót sữa rất quan trọng để có ly cà phê ngon
Đến lúc trổ tài vẽ hình rồi Barista!

Cappuccino đẹp mắt cùng nghệ thuật Latte Art

Mọi người phải lòng Cappuccino không chỉ bởi hương vị dễ chịu mà còn bởi hình thức của nó. Thật sự thì chẳng ai có thể từ chối trước một ly cà phê đẹp cả. Những Latte Artist ví mỗi cốc Cappuccino dường như là một tác phẩm nghệ thuật của họ. Và những tác phẩm hội hoạ này luôn được sáng tạo không ngừng, thậm chí còn vẽ được theo sở thích của khách hàng.

Ở cấp độ cơ bản, bất kỳ một Barista thực thụ nào cũng có thể vẽ được hình trái tim hay chiếc lá. Quan trọng là bạn cần nắm kiến thức, kỹ thuật và rèn luyện kỹ năng cho chắc tay và làm chủ dòng sữa khi tạo hình. Nâng cao hơn, bạn có thể vẽ được trái tim đôi, hoa tulip, thiên nga … hoặc thậm chí hoạ luôn được chân dung khách hàng.

Để trở thành Barista Artist thì chắc chẳn bạn phải trau dồi thêm bản thân với những khoá học Latte Art chuyên sâu. Và tất nhiên cần thêm sự chăm chỉ và kiên trì rèn luyện mỗi ngày nữa thì mới đạt đến đỉnh vinh quan bạn nhé.

Nghệ thuật Latte Art khiến cho tách cà phê trở nên ngon mắt hơn
Đầu tư cho mình một khoá học bài bản để làm những tách cappuccino ngon bạn nhé!

Kết

Nếu Espresso thường dành cho đáng nam giới thích cảm giác mạnh. Latte lại được lòng số đông phụ nữ hay những người thích vị cà phê nhẹ nhàng. Thì Cappuccino lại làm say lòng được tất cả mọi đối tượng, không phân biệt giới tính, tuổi tác, vùng địa lý hay nền văn hoá gì cả. Một anh chàng trở nên thật lãng tử khi đang nhấm nháp ly Cappuccino. Một cô gái trông rất cá tính khi nhâm nhi cốc Cappuccino bên những trang sách. Những vị khách đứng tuổi trông đầy trải nghiệm khi trầm ngâm bên ly cà phê tuyệt vời này. Bạn đã từng thử qua món cà phê đốn tim mọi người này chưa? Hãy thử ngay đi, chờ chi!

Xem thêm: Cold Brew – Gu cà phê của giới sành điệu

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan