Site icon Barista School

Bật mí bí mật: “Đồ chơi” dành cho Pour Over

Pour Over vẫn được giới sành cà phê mê mẩn dù đã qua hàng trăm năm lịch sử, dù có xuất hiện nhiều phương pháp pha chế hiện đại. Pha chế theo cách này luôn giữ được vị cà phê nguyên bản và giúp hương thơm bung toả.

Đâu là “chiếc phễu” tốt nhất cho bạn?  Hario V60, Chemex, Katila Wave hay Bee House?

Các bộ lọc dựa theo nguyên lý hoạt động Pour Over được chia làm ba loại phổ biến. Đó là: Bộ lọc hình nón (Cone filters), bộ lọc đáy phẳng (Kalita) và bộ lọc tự động (Steep and release).

Rất tuyệt vời với thiết kế sáng tạo, màu sắc phong phú và chất liệu đa dạng từ. Rất đáng ngạc nhiên, từ gốm, sứ, nhựa, thuỷ tinh, đến kim loại … đều có thể làm ra những bộ lọc tạo hương vị đặc trưng. Từ đó đã xuất hiện một thế giới dụng cụ Brewing đầy mê hoặc. Thế giới ảo diệu đã khiến “dân chơi” cà phê sành điệu không tiếc “hầu bao” cho thú vui sưu tầm của mình.

Clever Dripper – Pour Over “thông minh”

Đầu tiên, phải nói đến phễu lọc cà phê thông minh dành cho người mới bắt đầu. Đây là một trong những dụng cụ pha chế đơn giản và tiện lợi nhất cho người dùng. Thật ấn tượng trước ý tưởng thiết kế của bộ lọc Clever Dripper này. Đó là thiết kế với sự kết hợp giữa phương pháp ngâm ủ và lọc giấy. Điều đặc biệt này giúp bạn trích xuất cà phê chỉ trong vòng 3 phút.

Pha cà phê brewing chưa bao giờ đơn giản đến thế với Bộ lọc thông minh Clever Dripper

Điều đáng chú ý là Clever Dripper có một van khóa tự động dưới đáy phễu. Khi bạn cảm thấy đã ngâm cà phê đủ lâu, chỉ cần đặt bộ lọc lên miệng cốc. Lúc đó cà phê sẽ tự động chảy xuống mà không cần chú trọng về kỹ năng rót nước. Một dụng cụ thông minh, “tuyệt vời” đúng không nào!

Khi đặt trên mặt bàn, Clever Dripper sẽ đóng vai trò là một chiếc cốc ngâm ủ cà phê

Bee House – Pour Over “dễ tính”

Là sản phẩm cải tiến của Nhật Bản dựa trên phiên bản bằng giấy cổ điển đầu tiên được phát minh vào năm 1908. Kiểu dáng Bee House khá giống Hario V60 nhưng được thiết kế dày hơn và có 2 lỗ nhỏ dưới đáy phễu. Thường được làm bằng gốm sứ với tay cầm rất đẹp mắt. Bộ lọc Bee House khá dễ tính vì có thể đi chung với bất kỳ loại giấy lọc nào.

Bee House – bộ lọc bằng gốm sứ có nguồn gốc từ Nhật Bản

Kalita – Pour Over “hoàn mỹ”

Bộ lọc đáy phẳng với ba lỗ nhỏ giúp bề mặt cà phê tiếp xúc được nhiều hơn với nước nóng, khiến cà phê chiết xuất đều hơn. Giấy lọc “gợn sóng” làm tăng khoảng cách giữa giấy và phễu lọc. Nó giúp cà phê ít mất nhiệt trong quá trình pha chế.

Bạn biết đấy, phễu lọc Kalita có kích thước đa dạng và được cấu tạo bởi nhiều vật liệu khác nhau. Chất liệu đa dạng từ thuỷ tinh, gốm đến thép … làm say lòng những người “nghiện” Pour Over.

Kalita Wave – bộ lọc kim loại được ưa chuộng nhất trong bộ ba thiết kế Kalita
Kalita phiên bản gốm được chia thành nhiều khoang bên trong, gọi là “Wave zone”

Hario V60 – Bộ lọc “kinh điển”

Hario V60 được cho là bộ lọc kinh điển mà bất kỳ ai yêu thích pha chế thủ công đều muốn sở hữu. Thiết kế hình nón với góc 60và sự xuất hiện các gờ nổi bên trong thành phễu phối hợp rất ăn ý với giấy lọc giúp chiết xuất cà phê hiệu quả. Khi thao tác với V60 đòi hỏi người pha chế phải có kỹ thuật chuẩn và tập trung cao độ trong quá trình rót nước.

V60 – bộ lọc kinh điển trong thế giới Pour Over

Bạn biết không, V60 đã ra mắt cách đây khoảng 15 năm rồi. Đầu tiên, nguyên bản là phễu lọc hình nón bằng thuỷ tinh, tiếp đó là gốm. Sau đó là nhựa và cuối cùng là phiên bản kim loại đồng được sử dụng phổ biến ở thời điểm hiện tại.

V60 phiên bản mới nhất – Copper Coffee Dripper được sản xuất hoàn toàn bằng đồng thau

Chemex – Biểu tượng của ngành cà phê

Bình lọc thuỷ tinh hình phễu liền thân (only-one-shape) được phát minh vào năm 1941 và gần như được giữ nguyên thiết kế cho đến ngày nay. Đó là lý do Chemex đã trở thành biểu tượng của ngành cà phê thế giới qua các thời đại.

Bộ lọc là sự kết hợp giữa một bình thủy tinh, một tay cầm bằng gỗ và một dây da thắt vòng quanh eo. Chemex sở hữu thiết kế tối giản mang dáng dấp cổ điển sang trọng. Chính vẻ đẹp hoàn hảo đó đã “đánh gục” rất nhiều tín đồ yêu thích pha cà phê thủ công.

Bình Chemex – biểu trưng của ngành cà phê, được trưng bày ở nhiều bảo tàng trên thế giới

Để pha được một tách cà phê tròn vị, ngoài sự chú tâm và điềm tĩnh làm chủ dụng cụ. Người pha cần nắm vững những yếu tố kỹ thuật Pour Over như: Độ mịn cà phê, tỉ lệ nước –  cà phê, kỹ thuật rót nước, … Hy vọng bạn đã chọn được bộ lọc Brewing phù hợp với sở thích và sớm tìm ra công thức Pour Over lý tưởng.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Exit mobile version