Site icon Barista School

Cà phê Cold Brew là gì? Cách pha cà phê ủ lạnh đơn giản, chuẩn vị

Cà phê Cold Brew (cà phê ủ lạnh) có gì đặc biệt mà được nhiều người ưa chuộng đến vậy? Khác với cách pha cà phê nóng truyền thống, Cold Brew sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mới mẻ và khác biệt về hương vị. Ở bài viết kỳ này, hãy cùng Barista School tìm hiểu những điều thú vị về cà phê Cold Brew và cách pha chế thức uống này nhé!

Cà phê Cold Brew là gì mà được đông đảo khách hàng ưa chuộng đến vậy?

1. Cà phê Cold Brew là gì?

Cà phê Cold Brew là loại thức uống được chế biến bằng cách ngâm túi cà phê bột vào nước ở nhiệt độ phòng, sau đó ủ trong tủ lạnh từ 12 ~ 24 tiếng. Quá trình ngâm này giúp tạo ra những ly cà phê có hương vị đậm đà và mạnh mẽ mà không cần sử dụng nhiệt độ cao như phương pháp pha cà phê truyền thống. Với kinh nghiệm thực tế, Barista School gợi ý bạn mốc thời gian lý tưởng để có được ly cà phê ủ lạnh tuyệt vời nhất sẽ là tối thiểu từ 20 tiếng.

Cùng Barista School so sánh điểm khác nhau giữa cà phê Cold Brew (ủ lạnh) với cà phê truyền thống.

Nếu cách pha cà phê bằng nước nóng như cà phê phin mang lại hương vị đậm đà thì cà phê Cold Brew lại có nốt hương vị thanh khiết, nhẹ nhàng và ít đắng hơn. Và khi đã chắt lọc hết những tinh túy có trong túi cà phê ngâm, Barista có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như đường, sữa hoặc syrup tùy theo gu thưởng thức của mỗi khách hàng. Thức uống mát lạnh này sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn vào những ngày oi bức. 

Có thể thấy rằng hiện nay, cà phê Cold Brew ngày càng được đông đảo người yêu thích đã trở thành một phần không thể thiếu trong Menu của các quán cà phê lớn nhỏ trên toàn thế giới.

Gợi ý bạn xem thêm:

Tiềm năng của nghề Barista và xu hướng thị trường F&B

7 điều cần biết trước khi học Barista

2. Câu chuyện thú vị về nguồn gốc của cà phê Cold Brew

Thức uống này xuất hiện từ rất nhiều thế kỷ về trước tại xứ sở hoa Tulip xinh đẹp. Sự ra đời của Cold Brew chính là giải pháp thưởng thức cà phê tiện lợi và an toàn cho chuyến hải trình xuyên đại dương dài ngày của các thương nhân, thủy thủ Hà Lan. Trong hoàn cảnh thiếu hụt về vật chất trên tàu, họ đã nghĩ ra ý tưởng ngâm cafe vào trong bình chứa nước và cất bên dưới khoang tàu.

Cà phê Cold Brew (cà phê ủ lạnh) có nguồn gốc từ đâu?

Tuy nhiên, Nhật Bản mới là quốc gia đầu tiên ghi nhận sự phổ biến của Cold Brew với kỹ thuật pha cà phê ủ lạnh “kiểu Kyoto”. Khi cách thức pha cà phê này được lan truyền đến Nhật Bản, người Nhật đã cải tiến và sáng tạo cách pha Cold Brew mới mẻ hơn. Thay vì ngâm cà phê vào nước trong nhiều giờ, công đoạn chiết xuất được thực hiện nhỏ giọt với công cụ bình 3 tầng. Cụ thể là khi giọt nước ở tầng trên cùng chảy vào lớp cà, một giọt nước khác sẽ được chiết ra.

Một thời gian sau, thức uống này đã được biết đến ở nhiều quốc gia khác như Anh, Mỹ… Đến nay, cà phê ủ lạnh này đã trở thành một thức uống đặc biệt được rất nhiều tín đồ cafe yêu thích. Và tại đất nước Việt Nam chúng ta, đây cũng chính là loại cà phê được rất nhiều người sành cafe săn đón.

3. Mách bạn cách pha cà phê Cold Brew đơn giản, thơm ngon

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ pha chế

Barista School gợi ý bạn cách pha cà phê Cold Brew cực đơn giản

3.2 Các bước pha chế cà phê lạnh

Barista School gợi ý bạn mốc thời gian lý tưởng để có được ly cà phê ủ lạnh tuyệt vời nhất sẽ là tối thiểu từ 20 tiếng.
Barista có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như đường, sữa hoặc syrup tùy theo gu thưởng thức của mỗi khách hàng.

Hi vọng qua bài viết này Barista School đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm cà phê ủ lạnh cùng với cách thực hiện cà phê ủ lạnh chuẩn vị thơm ngon nhé! Và nếu bạn muốn tìm hiểu nghề Barista nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể tham khảo Top 3 khóa học pha chế dành cho người mới bắt đầu để có được những khởi đầu tốt nhất nhé!

Gợi ý bạn xem thêm:

10 công thức sinh tố trái cây dễ làm tại nhà

Sensory – Kỹ năng “đắc lực” dành cho người kinh doanh cà phê

Lộ trình thăng tiến của nghề Barista

h

Exit mobile version