Thưởng thức cà phê đúng vị cùng món tráng miệng

Submitted by hiroshi.digital On Tuesday, 04/27/21 - 8:35am

Cà phê từ lâu đã trở thành một nét văn hoá thế giới, thậm chí với nhiều nơi, có còn là một nghi thức trang trọng. Vậy nên, thưởng thức cà phê cũng là một nghệ thuật cần được lưu ý và tìm hiểu. Vốn dĩ, cà phê đã có hương vị rất tuyệt vời. Nếu biết chọn món tráng miệng phù hợp thì việc thưởng thức sẽ trở nên ngon lành hơn.

Hãy cùng Barista School tìm hiểu một vài cách thưởng thức cà phê đúng gu chuẩn vị nhé!

1. Thưởng thức cà phê như thế nào?

Cà phê là món thức uống hàng ngày của rất nhiều người. Có người còn khẳng định rằng, họ không thể sống nếu thiếu cà phê trong đời. Tuy nhiên, mỗi người lại có một cách uống khác nhau tuỳ theo sở thích.

Có người thích dùng cà phê chung với đường, có thể là đường trắng hay đường nâu. Những người khác cũng thích có chút vị ngọt khi thưởng thức cà phê, nhưng dưới dạng là các món tráng miệng ăn kèm. Có thể là chocolate, bánh quy, bánh vị trái cây hay croissant  … Không thể phủ nhận rằng, rất nhiều món tráng miệng hoặc bánh được làm ra là để dành riêng thưởng thức cà phê.

Nhưng món tráng miệng nào phù hợp với loại cà phê nào? Đó là điều mà các Barista cần tìm hiểu để phục vụ cho khách hàng của mình.

Thưởng thức cà phê cùng món tráng miệng
Thưởng thức cà phê cùng với bánh ăn kèm sẽ làm trọn vẹn hương vị cà cà phê.

2. Thưởng thức cà phê espresso ra sao?

Espresso là loại cà phê có hương vị đậm đà và dày. Vì vậy, nó rất dễ dàng làm mất đi hương vị của món tráng miệng. Và ngược lại, nếu món tráng miệng không phù hợp, có thể là ngọt quá hay chua quá, thì cũng phá hỏng luôn vị của cà phê.

Vậy nên, để tôn trọng hương vị của nhau, cũng như tạo ra một sự trải nghiệm hoàn hảo. Thường sẽ chọn một món tráng miệng có hương vị cũng đậm đà không kém với cà phê. Nhiều chuyên gia hương vị (Coffee Flavorist) đề xuất món tráng miệng làm bằng milk chocolate êm dịu là một lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, hoàn hảo nhất là hãy chọn một loại chocolate có vị đắng nhẹ và thanh.

Các món tráng miệng có hương vị trái cây cũng là một lựa chọn không tệ. Tuy nhiên, những loại đó phải có hương vị rõ nét và tròn trịa thì mới có thể giữ gìn sự hoàn hảo cho nhau được.

Bánh Chocolate Tart với hương vị chocolate sâu sắc là một món tráng miệng được khuyên dùng. Hương vị espresso như được chắp thêm đôi cánh bay bổng cùng sự đậm đà của chocolate tart với chút đắng thanh và ngọt dịu dàng.

Chocolate Tart rất hoàn hảo thưởng thức cà phê espresso
Sự ngọt ngào, đậm đà của Chocolate tart với một chút đắng thanh sẽ càng làm trọn vẹn hương vị của espresso.

3. Cappuccino Nên thưởng thức cà phê này cùng với món tráng miệng gì?

Êm dịu, nhẹ nhàng và dễ uống là cảm giác hầu hết mọi người khi thưởng thức cà phê Cappuccino. Vậy nên để chọn món tráng miệng ăn kèm cũng sẽ đòi hỏi một sự tinh tế về hương vị.

Thực tế, Cappuccino rất tuyệt khi dùng chung với kem. Bạn có thể nghĩ rằng chẳng có gì đặc sắc khi dùng chung hai món tương đồng về hương vị. Nhưng sự đối lập về mặt nhiệt độ giữa một tách Cappuccino nóng với một món kem lạnh ăn kèm lại tạo nên sự ngạc nhiên thú vị.

Mặc dù, hương vị béo ngậy là cảm giác chung của Cappuccino và kem. Nhưng do kết cấu giữa hai món này hoàn toàn khác nhau, đó là sự cộng hưởng tuyệt vời cho sự kết hợp hương vị.

Hãy trải nghiệm điều này bằng cách thưởng thức cà phê Cappuccino ngay với kem vanilla hoặc kem caramel nhé. Hay chocolate chip cookies cũng là một loại sinh ra để ghép đôi cùng Cappuccino.

Cappuccino với chocolate chip cookies rất phù hợp khi thưởng thức cà phê Cappuccino
Thưởng thức Cappuccino cùng với chocolate chip cookies.

4. Latte thì nên thế nào?

Về thành phần, Latte tương tự như Cappuccino, cũng cho người thưởng thức một cảm giác nhẹ nhàng và dễ chịu. Latte hầu như chiều lòng được cả những người vốn không thích cà phê. Vậy, món tráng miệng nào là phù hợp với món thức uống này?

“Sự mềm mại” là lời hướng dẫn dành cho sự kết hợp này. Thứ nhất, một chiếc bánh tart thực sự rất thú vị. Thứ hai, một món tráng miệng nào đó làm từ milk chocolate ngọt béo. Cuối cùng, bánh quy (cookies) cũng là một lựa chọn hoàn hảo. Bạn có thể chấm nó vào cà phê trước khi thưởng thức.

Bạn không tin ư! Hãy lấy ngay một chiếc bánh Oreo làm từ milk chocolate & kem mạch nha, và cùng thưởng thức cà phê Latte. Hy vọng sau đó bạn đừng quá nghiện nó nhé! Ngoài ra, fruit tart cũng là một sự ghép đôi  khá ổn với Latte.

latte với oreo
Thưởng thức Latte với một chút bánh Oreo mix với kem sữa.

5. Café au Lait lại là một ngạc nhiên hoàn toàn khác!

Nếu cà phê espresso mạnh mẽ đến mức có thể khống chế hương vị món tráng miệng. Thì ngược lại, món tráng miệng hoàn toàn có thể lấn áp Café au Lait bởi sự dịu dàng của nó.

Café au Lait là thức uống có nhiều sữa nhất, chứa nhiều nước nhất nên hương vị cũng yếu nhất. Cho nên phải bổ sung và cân bằng hương vị bởi một món tráng miệng có hương vị cà phê. Vậy, hãy chọn ngay cho mình một chiếc bánh Tiramisu truyền thống hoặc các biến thể sáng tạo của nó nhé. Bạn sẽ không thất vọng đâu!

Café với Tiramisu
Thưởng thức Café au Lait với chút Tiramisu.

6. Mocha

Về cơ bản, mocha là sự kết hợp của một ly Latte với một chút chocolate. Thế nên ở một khía cạnh nào đó, có thể xem mocha là một món tráng miệng ở dạng lỏng. Chính bởi sự kết hợp này nên bạn không cần sử dụng thêm bất kỳ món tráng miệng nào khác vì bạn đã có sự hoàn hảo.

Trường hợp, nếu bạn vẫn muốn dùng chung nó với một món bánh nào đó. Thì bánh mỳ lúa mạch đơn thuần không ngọt để ăn cùng là đủ rồi vì sẽ không làm mất đi hương vị mocha và cũng thêm vị cho bánh mỳ.

Mocha
Mocha có thể thưởng thức một mình hoặc cùng với ít bánh mì lúa mạch.

7. Black Coffee

Nếu Espresso là một quý tộc kiêu kỳ và khó tính. Thì Black Coffee là một anh chàng thân thiện và hoà đồng vì gần như có thể kết hợp với “mọi thứ”.

Bất kỳ loại chocolate nào, hay tất cả các món tráng miệng được làm từ hạt đều tạo nên sự kết hợp rất ổn với Black Coffee. Tuy nhiên, hãy lưu ý là có hai thành phần tuyệt nhiên không nên dùng thưởng thức cùng Black Coffee đó là: Muối và Cheese. Hương vị của hai thành phần này tạo nên sự xung đột và xung bột trực tiếp với Black Coffee.

“Hương vị ngọt ngào” là những gì mà Black Coffee đang tìm kiếm. Bánh chocolate với lớp vỏ bánh topping bởi các loại hạt là chân ái dành cho Black Coffee.

Black coffee với chocolate
Black coffee với chút bánh Chocolate.

8. Macchiato

Macchiato là họ hàng gần với Cappuccino và Latte nhưng mạnh mẽ hơn xíu bởi do lượng Espresso có nhỉnh hơn. Chính vì vậy mà nó sẽ kết hợp rất ngon với caramel và các món tráng miệng khác làm từ hạt. Ví dụ như là Caramel Nut Tart.

machiato với caramel nut tart
Macchiato với chút Caramel Nut Tart.

9. Americano

Americano có thể hiểu nôm na là espresso pha với một lượng nhiều nước nóng. Điều này có nghĩa là hương vị đậm đà của espresso đã bị pha loãng khá nhiều. Vậy nên các món tráng miệng hương vị đậm đà phải là sự lựa chọn cho Americano. Ví dụ như là bánh cupcake hương vị vanilla hoặc chocolate.

americano với chocolate
Americano với chút chocolate.

Kết

Qua đây chúng ta có thể thấy rằng, thưởng thức cà phê là một nghệ thuật cần phải tìm hiểu và cập nhật thường xuyên. Điểm thú vị nhất của ẩm thực đó là sự kết hợp hương vị và phối trộn nguyên vật liệu. Vậy nên, vì sao loại này nên dùng kèm với thứ kia mà không được là thứ khác. Mọi kết hợp đều có lý do và quy tắc của nó dựa trên sự thấu hiểu về hương vị.

Barista School sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này ở các bài sau nhé!

Xem thêm: Văn hoá cà phê – “Hồn” Việt trong thưởng thức

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan