Cà phê là thức uống phổ biến và được toàn thế giới sử dụng hàng ngày. Vậy nên một số lượng rất lớn bã cà phê được “sản xuất” ra mỗi ngày. Thông thường, mọi người thường vất bỏ chúng. Nhưng không nhiều người biết rằng có rất nhiều công dụng thiết thực mà bã cà phê mang lại. Hãy cùng Barista School khám phá sự hữu ích của bã cà phê nhé!
Bã cà phê là loại rác mà không nên vất bỏ
1 .Bã cà phê là một loại phân bón tuyệt vời
Phân bón khô
Đất luôn cần phân bón. Thứ nhất, hầu hết đất không chứa các chất dinh dướng thiết yếu cần cho sự phát triển của thực vật. Thứ hai, khi thực vật hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất trong quá trình phát triển. Điều này khiến dinh dưỡng của đất vốn không nhiều lại thêm cạn kiệt.
Thật tuyệt là bã cà phê chứa một số khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của cây. Như là nitơ, canxi, magie, kali, sắt, photpho, crom … Bên cạnh đó, chúng cũng có thể hấp thụ các kim loại nặng có thể gây ô nhiễm đất. Hơn nữa, nó cũng thu hút giun đất rất tốt cho khu vườn của bạn. Ngoài ra, chúng còn tạo ra một rào cản mà ốc sên không thích bò qua. Điều này như một lá chắn bảo vệ cho cây vậy.
Dùng cà phê làm phân bón thật ra rất đơn giản. Bạn chỉ cần rắc chúng lên đất hoặc trộn đều với đất là được.
Ủ thành phân trộn
Bạn có rất nhiều bã cà phê nhưng chưa có nhu cầu bón phân ngay. Đừng lo, bạn có thể ủ nó và để sử dụng sau. Quá trình ủ phân diễn ra tự nhiên biến các chất hữu cơ thành một hỗn hợp đặc gọi là phân trộn hay là mùn.
Thứ nhất, phân trộn khi được bón có thể giúp đất giữ nước và nhiều chất dinh dưỡng nhất. Thứ hai, phân trộn chứa bã cà phê tạo ra ít khí thải nhà kính nhất và cũng là loại phân trộn chất lượng nhất. Cụ thể, khi so sánh phân trộn chứa 0%, 10%, 20% và 40% thì loại phân trộn chứa 40% bã cà phê là loại tốt nhất.
Có thể sử dụng những chất thải khác để làm phân trộn như: đồ ăn thừa, cỏ, lá cây, vỏ cây, giấy báo, thảo mộc, vỏ trứng, bánh mỳ cũ hay rau củ quả … Nhưng phân trộn bằng bã cà phê vẫn là loại giàu dinh dưỡng và dễ làm nhất.
Phân trộn làm từ bã cà phê có thể xem là phân bón thân thiện với môi trường vì nó giảm lượng khí thải nhà kính. Thật tuyệt vời đúng không nào!
2. Bã cà phê xua đuổi côn trùng và sâu bọ
Cà phê nếu sử dụng đúng cách thì rất tốt cho sức khoẻ của con người. Tuy nhiên, một số chất được tìm thấy trong cà phê lại là chất độc với côn trùng. Ví dụ như: caffeline và diterpenes.
Những chất trên có hiệu quả trong việc ngăn chặn muỗi, ruồi giấm, bọ cánh cứng và một số loài gây hại khác. Vậy nên có thể sử dụng để xua đuổi côn trùng và sâu bọ “đáng ghét” gây bất tiện cho sinh hoạt con người.
Sử dụng bã cà phê như một chất chống côn trùng và sâu bộ cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần bày nó ra một vật xinh xắn đặt ở góc bếp hay góc nhà. Hoặc rắc bã cà phê lên các chậu cây ngoài vườn xung quanh khu vực tiếp khách ngoài trời.
3. Loại bỏ bọ chét ra khỏi thú cưng của bạn
Tip này đặc biệt hữu ích dành cho những ai có nuôi thú cưng trong nhà. Một phương pháp hiệu quả, thân thiện môi trường và còn rất tiết kiệm nữa.
Thực tế thì bọ chét khá phổ biến trên vật nuôi trong gia đình. Điều trị và ngăn ngừa chúng khá tốn kém và cũng rất mất thời gian. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm diệt bọ chét nhưng hầu hết có chứa hoá chất có khả năng tạo ra tác dụng phụ không mong muốn.
Thật may mắn là bọ chét khá dị ứng với cà phê. Vậy nên bạn có thể xem bã cà phê như một “phương thuốc điều trị” bọ chét tự nhiên. Rất đơn giản, chỉ cần xoa đều chúng lên bộ lông thú cưng sau khi tắm xong. Tiếp đến thì chỉ cần làm sạch hết bã bằng nước sạch và làm khô lông bình thường là được. Có một vài ý kiến chia sẻ là điều này còn giúp tạo thêm độ mềm bóng cho lông thú cưng nữa đấy.
Tuy nhiên, điều đầu tiên phải lưu ý là nếu tình trạng thú cưng của bạn bị nhiễm bọ chét quá nặng thì phương pháp này sẽ không còn hiệu quả. Lúc này, tốt nhất là bạn phải mang vật nuôi đến bác sĩ thú y để điều trị. Điều thứ hai, phải cẩn thận để vật nuôi không ăn trúng bã cà phê, sẽ gây ngộ độc đấy.
4. Khử mùi hôi bằng bã cà phê
Bã cà phê là một loại có thể giúp hấp thụ và khử mùi hôi khó chịu. Bởi vì, trong thành phần của bã cà phê có chứa nito, nó sẽ kết hợp với carbon và giúp loại bỏ khí lưu huỳnh có mùi hôi ra khỏi không khí.
Thứ nhất, bạn có thể đặt một bát bã cà phê trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Điều này sẽ làm trung hoà mùi từ thực phẩm hư hỏng hoặc mùi hỗn hợp do sử dụng tủ lạnh lâu ngày.
Thứ hai, bạn có thể đổ bã cà phê vào một chiếc túi vải đặt trước máy làm mát không khí trong nhà. Điều này giúp khử đi mùi ẩm trong không khí và cũng tỏa thêm hương thơm cà phê dễ chịu trong không gian sống.
Thứ ba, có thể đặt túi vải chứa bã cà phê trong giày, túi tập thể dục, ngăn kéo bàn, trong ô tô; hay bất kỳ chỗ nào bạn cần khử mùi khó chịu. Sẽ rất hiệu quả đấy!
Cuối cùng, bạn có thể để bã cà phê trong toilet để khử mùi hôi rất hiệu quả. Hoặc dùng dúng để cọ rửa tay sau khi băm hành tỏi hay tiếp xúc với đồ ăn nặng mùi. Bã sẽ khử mọi mùi hôi trên tay ngay lập tức, thậm chí còn cho mùi thơm dễ chịu nữa.
5. Tẩy tế bào chết cho da như ở Spa
Hẳn có đôi lần bạn nghe về sản phẩm làm đẹp bằng cà phê nhỉ! Và bã cà phê là một loại như thế, cũng được rất nhiều spa sử dụng.
Các hạt thô trong bã cà phê giúp loại bỏ bụi bẩn và thế bào chết trên da. Để có thể sử dụng nó hiệu quả, không hề khó khi bạn áp dụng một số công thức như bên dưới.
Thứ nhất, bạn chỉ cần trộn bã với một chút nước hoặc dầu dừa. Sau đó xoa trực tiếp lên da mặt hoặc cơ thể. Bạn hoàn toàn có trải nghiệm như ở spa ngay tại nhà.
Thứ hai, bạn có thể trộn bã với mật ong; cũng là một hợp chất rất tốt để tẩy tế bào chết, loại bỏ bụi bẩn. Và thúc đẩy sức khẻ tônge thể cho làn da.
Đặc biệt, caffeine trong bã cà phê có đặc tính chống oxy hoá mạnh. Điều này giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời nữa đấy. Thêm vào đó, nó còn giúp làm tăng lưu lượng máu, hỗ trợ sức khoẻ tổng thể cho da.
6. Sử dụng như một loại thuốc nhuộm tự nhiên
Tóc nhuộm và xu hướng thời trang rất được yêu thích. Nhưng thuốc nhuộm tóc chứa hàng trăm hoá chất, trong đó có nhiều chất có thể gây ung thư. Nếu bạn yêu thích màu tóc nâu sẫm thì bã cà phê là thuốc nhuôm organic đáng dùng đấy.
Hẳn bạn đã ít nhất một lần từng đổ cà phê lên áo nhỉ, và hẳn là rất khó để đánh bay vết ố đó. Chính vậy mà nó hoàn toàn có thể trở thành một loại thuốc nhuộm hoàn toàn tự nhiên, vô hại với sức khoẻ.
Bạn chỉ cần ủ bã là đã có ngay loại thuộc nhuộm hoàn toàn tự nhiên và hiển nhiên là không tốn tiền. Ngoài nhuộm sẫm tóc ra thì có thể nhuộm cho vải bông, tơ tằm, vải lanh nữa. Nếu ai thích làm đồ handmade thì có thể nhuộm cho giấy, vỏ trứng …
Nhuộm màu bằng bã cà phê sẽ cho ra gam màu cổ điển rất ấm áp; nó còn có tác dụng che đi những vết bẩn hiện có trên quần áo nữa. Lưu ý là sau khi nhuộm thì chỉ nên gội đầu hay giặt quần áo bằng nước lạnh để giữ màu tốt hơn nhé.
Thêm một điều thú vị khác, ngoài việc làm sẫm màu cho tóc. Khi dùng bã cà phê xoa bóp lên da đầu và tóc, caffeine sẽ làm tăng lưu lượng máu và kích thích mọc tóc. Nếu ai bị bạc và rụng tóc nhiều thì đây là liệu pháp an toàn rất đáng thử.
7. Làm mềm và tăng thêm hương vị cho món thịt
Các bạn đều biết rằng, thịt có độ dai là do các sợi cơ và protein. Nếu muốn thịt mềm hơn thì phải phá vỡ kết cấu đó. Muối, enzym và acid là ba loại chất làm mềm thịt tự nhiên. Và rất ngạc nhiên là cà phê có thể làm được điều đó. Bởi vì:
Thứ nhất, cà phê có chứa các loại acid và enzym tự nhiên hiệu quả trong việc làm mềm thịt. Thứ hai, tính chua (acid) của cà phê giúp tăng thêm hương vị cho thịt. Chỉ cần cho bã cà phê vào thịt và chà sát chúng hai tiếng trước khi chế biến.
8. Trồng nấm tại nhà
Nếu bạn thích món nấm nhưng lo ngại về nguồn gốc của nấm khi mua bên ngoài. Và bạn cũng là một người thích trồng trọt vào thời gian rảnh thì đây rồi, bã cà phê là giải pháp.
Bã cà phê là chất nền rất tuyệt vời cho sự phát triển của nấm bởi vì chúng chưá nhiều chất dinh dưỡng. Hơn nữa, trong qua trình pha chế, bã cà phê đã được khử trùng nên rất thuận lợi.
Cách trồng nấm bằng cà phê đã qua sử dụng:
+ Cần khoảng 2,5 kg bã cà phê và làm ẩm chúng bằng bình xịt nước phun sương.
+ Thêm vào một ít bào tử nấm và mùn cưa (khoảng 500 gram) và trộn đều hỗn hợp lên. Mùn cưa thì bạn có thể dễ dàng mua ở cửa hàng bán dụng cụ làm vườn.
+ Cho hỗn hợp trên vào túi hoặc thùng xốp chuyên dụng cho đến khi đầy hoặc 2/3 dung tích chứa là được.
+ Tạo 4 – 5 lỗ khí kích thước khoảng 5mm vào các mặt của thùng chưa. Trường hợp nếu bạn dùng thùng chứa mở thì hãy che nó bằng giấy bóng kín và tạo một vài lỗ thông khí nhỏ.
+ Phun sương nhẹ nhàng lên mặt hỗn hợp 1 lần/ngày để giữ ẩm.
Sau khoảng 2 – 4 tuần thì bạn có thể bắt đầu thấy những đốm trắng dày đặc của nấm chớm nở. Lúc này, hãy chuyển thùng chứ đến nơi có không khí trong lành và thoáng mát nhé.
Khi bạn thấy nấm đã trở nên căng mọng với mũ nấm tròn trịa, nghĩa là đã đến lúc thu hoạch rồi. Phương pháp này có thể áp dụng để trồng nhiều loại nấm, nhưng dường như nấm hương và nấm sò là phù hợp nhất.
9. Xoá quầng thâm dưới mắt
Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn nên rất cần được gìn giữ và chăm chút. Và sự quầng thâm là hiện tượng rất nhiều người bị mắc phải. Đặc biệt, phái đẹp hoàn toàn không thích điều này.
Vùng da quanh mắt cực kỳ mỏng manh và chưa rất ít mô mỡ. Vì vậy đây là nơi dấu hiệu lão hoá xuất hiện đầu tiên và dễ thấy Rất nhiều nguyên nhân tạo ra quầng thâm và bọng mắt. Đó là do các mạch máu mỏng manh lưu thông kém, cùng với sức khoẻ của da bị giảm sút.
Bã cà phê dường như là giải pháp tích cực và đầy hứa hẹn bởi nó có hàm lượng chất chống oxy hoá và giảm quầng thâm mắt. Đăc biệt, caffeine có đặc tính chống viên và kích thích lưu thông máu quanh mắt. Và nó cũng ngăn sự xuất hiện quầng thâm và bọng mắt nữa. Đồng thời, nó kéo lùi quá trình lão hoá da đến chậm.
Rất đơn giản để chuẩn bị cho hỗn hợp làm đẹp này. Chỉ cần thêm nước hoặc dầu dừa vào bã để tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Đắp hỗn hợp này dưới mắt nằm nằm nghỉ ngơi khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh. Lặp lại quá trình này hàng ngày hoặc khi bạn có thời gian. Bạn sẽ rất bất ngờ với kết quả thu được.
Kết
Qua đây ta thấy rằng, bã cà phê là một loại “rác” rất có ích cho cuộc sống nhỉ. Chính vậy, trên thị trường cũng có rất nhiều công ty thu gom cà phê sau khi sử dụng hoặc cà phê cũ, cà phê quá hạn sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm organic hữu tích khác.
Cụ thể, riêng tiệm cà phê quy mô trung bình, hàng ngày đã thải ra biết bao là bã cà phê. Thông tin trên sẽ rất hữu ích cho chủ quán và các barista tận dụng tối ưu loại rác này có ích và bảo vệ môi trường. Đó là chưa kể đến các chuỗi cà phê lớn và nhà máy sản xuất cà phê. Biết đâu lại có thêm một mô hình khởi nghiệp kinh doanh sinh lời từ bã cà phê nhỉ!
Xem thêm: Thưởng thức cà phê đúng vị với món tráng miệng
VIỆT NAM BARISTA SCHOOL
Website: https://baristaschool.vn
Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool
Hotline: 1900 636 246
Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM