Bạn có hiểu sai về Barista?

Submitted by hiroshi.digital On Thursday, 05/05/22 - 7:00am

Phải có năng khiếu bẩm sinh thì mới làm được Barista. Làm nhân viên pha chế thì cần gì phải học nhiều. Hay làm Barista thì suốt đời “chôn chân” ở quầy bar… Đấy là những quan niệm sai lầm thường gặp về nghề Barista.

Sai lầm 1: Barista cũng là Bartender

Không ít người nghĩ Barista và Bartender là một. Thậm chí, mọi người còn không biết đó là tên gọi của hai công việc hoàn toàn khác biệt. Cách hiểu sai này về Barista có lẽ do các thuật ngữ được du nhập vào đất nước ta một cách không trọn vẹn. Từ đó dẫn đến cách hiểu có đôi chỗ khập khiễng.

Barista

Đó là người pha chế các món thức uống dựa trên sự biến tấu của cà phê Espresso. Đam mê của họ nằm trong việc lĩnh hội và phát triển sự đa dạng của cà phê khi kết hợp với các loại nguyên liệu khác nhau.

Có thể nói Barista chính là “quyển từ điển sống” về cà phê. Với họ, cà phê không đơn thuần chỉ là nguyên liệu mà còn như một người bạn thân.

Bạn có thể hỏi họ mọi thứ về lịch sử của từng loại hạt cà phê. Từ sự chọn lọc khi thu hoạch cho đến các phương pháp chế biến cà phê hạt xanh. Còn về nhiệt độ rang, “tông rang”… Hay thậm chí phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến cái thứ nước màu nâu “thần thánh” ấy.

Barista là nhân viên pha chế cà phê và những loại nước uống không cồn

Bartender

Bartender cũng là người pha chế. Nhưng đam mê của họ nằm trong việc pha chế các món thức uống có cồn. Vì vậy, họ thuộc nằm lòng tên gọi và cách phân biệt các loại rượu. Và Bartender cũng am hiểu các kiểu ly thích hợp cho từng thức uống khác nhau.

Ngoài ra, một Bartender nói chung có thể kết hợp được các loại cocktail cổ điển như Cosmopolitan, Manhattan, Old Fashioned, Mojito… Cuối cùng, ngoài khả năng pha chế, Bartender còn biết cả biểu diễn. Chắc hẳn không ai có thể làm ngơ trước những màn trình diễn đẹp mắt như tung hứng các chai rượu, thác đổ, đốt rượu,… Điều đó tạo sự hứng khởi cho khách hàng cùng bầu không khí vui nhộn.

Sai lầm 2: Barista chỉ làm việc ở quầy bar

Tại Việt Nam, các Barista thường bị “đóng khung” là những người pha chế nước đơn thuần. Barista vẫn bị định kiến và xem nhẹ hơn vị trí đáng lẽ họ thuộc về. Bên cạnh đó, họ có đôi khi bị hiểu nhầm là những người phục vụ cấp thấp nơi quầy bar và chỉ làm theo một công thức có sẵn. Đây cũng là một cách hiểu sai thường thầy về Barista.

Thực tế, Barista là những nghệ sĩ đích thực và được đào tạo bài bản qua nhiều cấp độ. Họ có thể làm việc tại những quán hoặc chuỗi cà phê lớn như Starbucks, The Coffee House, Highland Coffee… Ngoài ra, họ cũng có thể làm việc tại những nhà hàng, khách sạn lớn với những bar chuyên dành cho cà phê. Một số khác làm việc cho những quán cà phê nhỏ hoặc tự kinh doanh riêng.

Barista có thể làm việc cho các chuỗi cà phê toàn cầu

Barista không ngừng sáng tạo và phiêu lưu

Liên tục tìm kiếm những ý tưởng mới lạ, đó là con người của Barista. Họ thường muốn tự mình khám phá những vùng đất mới, làm quen những con người mới. Bởi vì điều đó thôi thúc óc sáng tạo không ngừng nghỉ của họ.

Barista ở phương Tây là những con người của sự tự do, không ai có thể trói buộc họ. Có những Barista rất hiếm khi xuất hiện ở các quán cà phê. Họ có thể đạp những chiếc xe với đầy đủ đồ nghề đi khắp các nẻo đường trong thành phố để phục vụ những món thức uống mới lạ. Cũng có người dành trọn đam mê của mình cho việc nghiên cứu thực địa ở các vườn cà phê hoặc trong phòng thí nghiệm.

Vì vậy, tình yêu dành cho cà phê của các Barista không chỉ thể hiện ở việc họ đứng ở đâu, đang làm gì, mà còn qua những hành động cụ thể của họ.

Sai lầm 3: Barista mãi là người phục vụ

Một cách hiểu sai thường thấy nữa về Barista là nghề này không có tương lai. Thật bất công với đường sự nghiệp rộng mở của Barista quá.

Trong thực tế, đây là một công việc có định hướng sự nghiệp rõ ràng. Để trở thành một Barista, họ phải được trải qua đào tạo chuyên môn. Sau các khóa học, họ được cấp bằng theo tiêu chuẩn của các tổ chức, hiệp hội về cà phê.

Thế giới phát triển, đời sống dần hoàn thiện hơn nên nhu cầu sống, cảm nghiệm và thưởng thức của con người cũng cao lên một bậc. Người ta không chỉ muốn một thức uống ngon, mà còn phải đẹp. Người ta muốn một thức uống không chỉ ngon, không chỉ đẹp, mà còn phải đầy cảm hứng… Như vậy, Barista cần trang bị cho mình thêm kiến thức và cả tư duy sáng tạo. Đặc biệt, họ phải không ngừng tìm tòi, học hỏi và đổi mới tư duy nghề.

Học viện Barista Quốc tế
Học viện Barista School – Học viện đào tạo cà phê quốc tế hàng đầu Việt Nam

Sự phân cấp của Barista

Tùy từng nơi sẽ có những tên gọi khác nhau. Nhưng trên cơ bản, các Barista được phân cấp dựa trên khả năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc như sau:

Barista tập sự: nắm những kiến thức cơ bản. Có thể pha nhanh các món sản phẩm, thường xuyên dùng các máy pha cà phê để phục vụ khách.

Thủ lĩnh Pha chế – Barista Captain: làm chủ và chịu trách nhiệm về yếu tố kĩ thuật của các món thức uống. Họ còn quản lý và quản trị nhân sự.

Barista Pro: có thể làm trainer huấn luyện các team Barista, bao gồm cả trưởng quầy. Có kiến thức sâu và bao quát, kinh nghiệm đến từ thực tiễn.

Master Barista: những người có quyền chấm thi trong các cuộc thi Barista thế giới. Họ đã tích lũy cả chặng đường dài, từ kinh nghiệm, kiến thức và cả về độ tuổi. Sự hiểu biết và tầm nhìn của họ không chỉ nằm gói gọn trong một quán hay chuỗi cà phê ở địa phương nào cả. Đó là kiến thức của sự chu du, mang tầm vóc thế giới.

Sai lầm 4: Barista cần năng khiếu bẩm sinh

Nhiều người cho rằng, để làm việc được trong ngành cà phê, hay cụ thể là làm Barista thì phải có năng khiếu. Thật tiếc, đây cũng là cách hiểu sai thường gặp về Barista.

Có một số người khi sinh ra đã có những khả năng đặc biệt hơn so với người khác. Ví dụ như khứu giác nhạy cảm, vị giác nhạy bén… Có thể nói đó là một năng khiếu bẩm sinh giúp họ phát triển nhanh trong nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, trong mọi thành công thì chỉ có 1% là tài năng, còn 99% đến tự sự nỗ lực. Nghề Barista cũng không ngoại lệ.

Điểm qua các Barista nổi tiếng thế giới như Sasa Sestic (quán quân giải giải Barista Thế giới 2015). Hidenori Izaki (quán quân giải giải Barista Thế giới 2014)… Để có được thành công, họ đã tốn rất nhiều thời gian, công sức cho tập luyện. Đó là chưa kể đến việc tạo dựng phong cách cho bản thân.

Như vậy, bạn không cần lo lắng quá về việc mình có năng khiếu bẩm sinh về nghề Barista hay không. Chỉ cần bạn có đam mê, kiên trì và dám ước mơ, chắc chắn bạn sẽ thành công với nghề này.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, TP.HCM.

Bài viết liên quan