Barista chuyên nghiệp – Anh là ai?

Submitted by hiroshi.digital On Sunday, 05/01/22 - 7:00am

Người khách không nhìn menu, nói với người pha chế tại Espresso bar của Barista School: “Cho tôi món gì đó ngọt ngào, chill và đầy cảm hứng”. Người Barista chuyên nghiệp gật đầu mỉm cười. Vì anh biết tách cà phê mang tên Cocaine sẽ làm vị khách hài lòng.

Barista là bậc thầy sáng tạo

“Barista chuyên nghiệp giống như người có phép thuật vậy. Chỉ với cà phê và sữa, họ sáng tác hàng trăm món khác nhau. Đã vậy, họ lại còn rất tâm lý. Barista luôn biết khách cần gì để thỏa mãn họ trên cả mong đợi”, chị Hoài Thanh, một người mê cà phê cho biết.

Thực tế, sáng tạo là một trong những kỹ năng hàng đầu của Barista. Họ sáng tạo trong công thức đồ uống, sáng tạo trong cung cách phục vụ khách hàng. Chính vì vậy, họ làm cho ly cà phê cũ như mới. Khách hàng không cảm thấy nhàm chán khi thưởng thức ly cà phê quen thuộc mỗi ngày.

Latte Art
Khách hàng sẽ không cảm thấy nhàm chán với một Barista giàu tính sáng tạo.

Thực tế thì khách hàng không ngừng đòi hỏi sự sáng tạo của Barista. Họ muốn cà phê vừa ngon, vừa đẹp lại tràn đầy năng lượng tích cực. Vì vậy, Barista cần trang bị cho mình thêm kiến thức và cả tư duy sáng tạo. Đặc biệt, không ngừng tìm tòi, học hỏi và đổi mới tư duy nghề.

Liên tục nâng cao tay nghề giúp Barista từng bước chinh phục đỉnh cao trong nghề. Trong đó, mức độ cao nhất là các chuyên gia (expert) đầu ngành. Các chuyên gia này, có thể xem như những nghệ nhân cà phê, hay đúng hơn là những “phù thủy” pha chế. Những người có khả năng biến hóa, sáng tạo đỉnh cao với những món đồ uống. Họ khiến chúng trở thành một tác phẩm nghệ thuật đáng thưởng thức hơn bao giờ hết. Họ xứng đáng với danh xưng Barista nghệ nhân cà phê là vì vậy!

Là người có thương hiệu cá nhân

Thương hiệu của Barista là giỏi chuyên môn và giữ chữ tín trong nghề. Muốn tiến xa trong nghề, Barista trước hết phải được đào tạo một cách bài bản. Cả thái độ phục vụ lẫn kiến thức chuyên môn.

Kiến thức cà phê chính là sự kết hợp hoàn mỹ của khoa học và nghệ thuật. Kiến thức không ngừng cập nhật và đổi mới. Vì vậy bản thân là người làm nghề, cần phải thể hiện năng lực của mình đầu tiên đối với chuyên môn. Thông qua việc tìm kiếm, nghiên cứu thông qua các khóa học đào tạo, nguồn tư liệu uy tín. Không chỉ thành thạo các kỹ thuật về pha chế, một Barista chuyên nghiệp cần phải thể hiện được trình độ kiến thức cảm quan. Am hiểu về công cụ, về hạt cà phê ở mức độ chuyên sâu dựa trên cơ sở khoa học.

Barista chuyên nghiệp
Giỏi chuyên môn và giữ chữ tín – thương hiệu cá nhân của Barista

Cho dù tất bật như thế nào thì cũng không phải là lý do để biện hộ cho sự dễ dãi, cẩu thả, tùy tiện trong việc làm ra sản phẩm. Uy tín của người pha chế có được là nhờ tính kỷ luật và trung thực. Họ nghiêm túc trong công việc và mình bạch với chất lượng cà phê mà mình đang sử dụng.

Mặt khác, họ cũng phải có trách nhiệm với đồng đội. Luôn hỗ trợ và biết cách phối hợp. Vào khung giờ cao điểm, việc phát huy tinh thần đồng đội là chìa khóa quan trọng để đảm bảo tiến độ công việc. Đảm bảo hoàn thành món nước cho khách hàng trong thời gian cho phép.

Là người khiêm nhu và nhẫn nại

Hạt cà phê từ vườn đến ly cà phê giàu hương vị trên tay người uống, phải qua rất nhiều công đoạn “hóa vàng”. Và Barista là một trong những công đoạn quan trọng nhất vì phục vụ trực tiếp cho người thưởng thức. Một Barista chuyên nghiệp sẽ biết cách vừa thể hiện cá tính vừa giữ được thái độ ứng xử chừng mực lịch sự. Luôn khiêm nhu và nhẫn nại với đồng nghiệp và khách hàng.

dụng cụ pha chế cà phê

Rõ ràng Barista có kiến thức rộng lớn về cà phê nói riêng và xu hướng của ngành nói chung. Tuy nhiên, họ cũng không coi thường “gu” thưởng thức của khách hàng. Ngược lại, đôi khi họ bị định kiến là người pha chế giản đơn. Thậm chí, Barista cũng có khi bị hiểu là nghề nghiệp “không có tương lai”. Bởi lẽ chúng ta chẳng nhìn ra đâu được bản đồ ngành, chẳng thấy một tia sáng nào cho sự phát triển. Điều đó càng khiến Barista phải kiên nhẫn trên hành trình của mình.

Hơn 10 năm qua, có một trường vẫn khiêm nhu và nhẫn nại với sứ mệnh mở rộng tư duy ngành nghề, tái định nghĩa về Barista tại Việt Nam. Chúng ta chắc chắn sẽ có một cộng đồng lớn hơn nữa những người có đam mê và dám sống với đam mê trở thành một Barista. Hay nói đúng hơn là trở thành một nghệ nhân, một bậc thầy phù thủy sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật cho ngành.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan