Barista sinh viên – “Chiến lược” làm thêm thông minh

Submitted by hiroshi.digital On Tuesday, 07/28/20 - 4:52pm

Barista sinh viên, họ là ai?

Sinh viên làm thêm không phải là một vấn đề mới lạ trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên theo quan sát cho thấy đa số các bạn trẻ đang có xu hướng lựa chọn công việc Barista. Nếu điểm sơ qua các cửa hàng cà phê. Nguồn nhân lực Barista sinh viên đang chiếm phần lớn thị trường. Barista sinh viên đang dần trở thành một nguồn lao động dồi dào đầy tiềm năng trong ngành cà phê. Bởi họ trẻ trung, cởi mở, sôi nổi, và đặc biệt là tràn đầy nhiệt huyết với công việc.

Vậy công việc Barista có sức hút gì đối với những bạn trẻ sinh viên của chúng ta?

1. Barista sinh viên có mức thu nhập hấp dẫn

Vì nhu cầu kinh tế, cả sinh viên và du học sinh đều cần những công việc ngoài giờ học để có thể trang trải cho sinh hoạt phí, san sẻ một phần gánh nặng cho gia đình. Có khá nhiều công việc mà các bạn có thể lựa chọn như: làm phục vụ, dạy kèm, phiên dịch, hậu cần cho các sự kiện, cộng tác viên bán hàng… Thế nhưng nghề Barista lại khá được ưu ái vì mức thu nhập hấp dẫn, môi trường làm việc sôi nổi, linh hoạt, năng động và lý tưởng.

Barista sinh viên làm thêm 1

Barista sinh viên không quá đòi hỏi về kinh nghiệm đầu vào

Cho dù không có kinh nghiệm trước đó, bạn vẫn có thể xin vào vị trí phục vụ và từ từ học các kỹ năng pha chế. Tuy đây vẫn là một công việc đòi hỏi các kỹ năng và kiến thức chuyên môn quá cao. Nhưng vẫn rất cần có sự chỉ dẫn và đào tạo.

Cần khoảng 6 tháng được đào tạo bài bản. Và nếu học nhanh, các bạn có thể bắt đầu làm việc độc lập mà không cần sự giám sát của các Head Bar hoặc quản lý. Chỉ trong một thời gian ngắn, bạn có thể đạt được mức thu nhập mong muốn. Và tự tin trở thành một barista nhìn rất “nghệ” trong quầy bar. Rất đáng để thử đúng không nào?

2. Barista sinh viên với môi trường làm việc lý tưởng

Các cửa hàng cà phê có đối tượng làm việc đa số là người trẻ, đồng trang lứa, vui vẻ và lịch sự. Thế nên các Barista sinh viên sẽ không phải lo lắng quá nhiều về sự phức tạp trong công việc như các ngành dịch vụ khác. Luôn có nhiều niềm vui trải nghiệm trong một môi trường làm việc năng động.

Các bạn thường xuyên được tiếp xúc với nhiều khách hàng khác nhau. Cạnh đó, với một số các cửa hàng có tổ chức sự kiện, các bạn còn có thêm trải nghiệm giao lưu cộng đồng. Cũng có thêm nhiều mối quan hệ trong cuộc sống. Trải nghiệm giao tiếp của công việc Barista chính là yếu tố hấp dẫn đối với các bạn sinh viên. Giúp các bạn “va chạm” nhiều hơn, dày dặn hơn trong việc ứng xử khéo léo. Thêm sự tinh tế trong cuộc sống ngoài trường lớp.

Đặc biệt, với các bạn làm việc trong môi trường quốc tế sẽ có thêm cơ hội để trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình. Thiết lập các mối quan hệ khác nhau sẽ đem lại những cơ hội cũng như những bài học giá trị khác nhau trong cuộc sống.

Barista sinh viên làm thêm 2

3. Các kỹ năng có ích bổ trợ cho công việc trong tương lai

Công việc Barista cho bạn cơ hội để rèn luyện các kỹ năng làm việc như:

Tính chủ động

Trong một môi trường cà phê bận rộn, không ai có thể đứng cạnh bên và chỉ cho bạn biết phải làm những gì. Trong nhiều trường hợp, bạn cần phải quan sát mọi thứ xung quanh. Tự ý thức về nhiệm vụ cũng như cách xử lý  để có thể làm tốt công việc và phối hợp nhịp nhàng với mọi người.

Phong thái tự tin, kỹ năng dịch vụ khách hàng, kỹ năng giao tiếp

Kinh nghiệm va chạm và sự quan sát học hỏi không ngừng. Trong một môi trường thường xuyên tiếp xúc với các đối tượng khác nhau (về lứa tuổi, công việc, tính cách,…)  sẽ cho bạn một sự tự tin về phong cách giao tiếp. Cách ứng xử khéo léo làm hài lòng cũng như đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tính tổ chức, sắp xếp công việc

Là một Barista, có quá nhiều nhiệm vụ bạn phải xử lý cùng một lúc. Nào là nhận đơn hàng của khách sao cho đảm bảo đúng yêu cầu, số lượng. Nào là thao tác trên máy bán hàng, cẩn thận thanh toán cho khách đúng số tiền.

Bạn vừa phải xử lý nhiều đơn liên tục sao cho nhanh nhất, hiệu quả nhất. Vừa phải phục vụ, chăm sóc khách hàng. Vừa phải dọn dẹp, đảm bảo cửa hàng luôn trong tình trạng tốt nhất… Để có thể xử lý nhiều tác vụ cùng một lúc. Bạn phải có quy trình để sắp xếp, đảm bảo chất lượng công việc luôn được hoàn thành với hiệu quả tối đa. Thói quen logic này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong bất kỳ công việc nào. 

Tính kỷ luật và nguyên tắc làm việc

Barista không phải là một công việc quá áp lực về tinh thần. Cũng không yêu cầu cao về thể chất. Nhưng để công việc được trôi chảy, bạn cần phải thể hiện thật tốt trong quá trình làm việc.

Pha chế là một công việc đòi hỏi sự kết hợp liên tục nhuần nhuyễn giữa khả năng tư duy và các thao tác pha chế. Để đảm bảo sự ổn định của sản phẩm, một Barista phải liên tục khắc phục và rèn luyện. Từ trau chuốt các bước lấy Espresso, chính xác trong cân đo đong đếm. Đến kiểm soát kỹ thuật đánh sữa, tạo hình.

Ngoài ra các bạn cần phải nghiêm khắc thực hiện đúng các bước pha chế. Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho các khách hàng của mình. Tính kỷ luật và nguyên tắc làm việc còn được thể hiện qua cách các bạn thực hiện đúng quy định của cửa hàng. Quy định về tác phong, về cách cư xử, về giờ giấc làm việc… Luôn đảm bảo hình ảnh chuyên nghiệp của cá nhân và tập thể trong mắt khách hàng.

Rèn luyện tư duy và tính cách

Rèn luyện tư duy, tính cách trong những tháng năm bắt đầu bước vào cuộc sống. Chuẩn bị tâm lý cho môi trường làm việc sau này. Là sinh viên, thế hệ tương lai của đất nước, của xã hội. Bạn nên có kinh nghiệm làm việc trong ngành dịch vụ để có một tư tưởng rộng mở về các chuẩn mực ứng xử. Dù là với đồng đội, hay với khách hàng. Rèn luyện óc tư duy quan sát và khả năng xử lý vấn đề hiệu quả. Ngoài ra còn tính xây dựng trong một tập thể. Nền tảng tư duy và tính cách chính là tiền đề cho sự thành công của các bạn trong tương lai.

Barista sinh viên làm thêm 3

Làm việc trong ngành dịch vụ, pha chế còn cho bạn một thế giới quan phong phú hơn về những khía cạnh khác trong cuộc sống. Như bạn sẽ biết cà phê từ đâu mà có. Cà phê như thế nào là ngon. Và cả các văn hóa thưởng thức cà phê khác nhau trên thế giới….

4. Barista sinh viên có thời gian làm việc linh động

Là Barista bán thời gian, các bạn du học sinh, sinh viên không bị yêu cầu cố định về giờ giấc. Có điều kiện để có thể  sắp xếp phù hợp để vừa có thể đi làm mà không bị mất tập trung trên trường, ở lớp.

Các bạn có thể đăng ký làm vào buổi sáng hoặc buổi tối (theo ca). Một ngày từ 4 đến 6 tiếng và một tuần 3 buổi trở lên tùy theo yêu cầu của cửa hàng. Nhưng thời gian làm việc thoải mái và có tính linh động.

Bên cạnh đó, tính chất công việc cũng không quá nặng nhọc. Nhẹ nhàng hơn so với các công việc trong nhà hàng, khách sạn khác. Rất phù hợp với thể chất của các bạn sinh viên “giữ sức” để vừa làm vừa học.

5. Kế hoạch dự bị an toàn hoặc tiềm năng kinh doanh trong tương lai

Tuy chỉ là một công việc làm thêm nhưng một khi đã thành thạo các kỹ năng barista. Bạn sẽ có thêm món nghề tay trái. Có thêm một kế hoạch dự bị khá vững vàng cho các sinh viên, du học sinh nếu chưa tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Hơn nữa, nếu may mắn bạn có thể tìm được công việc sẵn sàng ngay tại nơi mình làm việc. Nên nhớ, ngành cà phê có sự bổ trợ của tất cả ngành khác như marketing, kế toán, xuất nhập khẩu. Hay là nhân viên chăm sóc khách hàng, trainer, R&D, truyền thông …

Hơn nữa, đây sẽ là một trải nghiệm hữu ích. Nếu các bạn sinh viên, du học sinh của chúng ta muốn tham gia vào lĩnh vực kinh doanh cửa hàng cà phê trong tương lai.

Barista sinh viên làm thêm 4

Những lý do trên có lẽ đã đủ sức thuyết phục các sinh viên của chúng ta thử sức rồi! Vậy thì, để chuẩn bị cho công việc Barista, các bạn cần biết những gì?

Một khóa học căn bản không bao giờ là thừa!

Các Barista tại cửa hàng có thể sẽ quá bận rộn để có thể đào tạo một cách bài bản cho bạn. Thực tế là bạn phải tự học hoặc tự tìm hiểu khá nhiều. Với cách học này, bạn sẽ khó có một nền tảng vững vàng. Thậm chí là có thể mất thời gian nhiều hơn cần thiết.

Việc đăng ký một khóa học cơ bản sẽ giúp cho bạn hiểu rộng và hiểu sâu hơn về kiến thức pha chế. Cũng như có một cái nhìn sơ bộ về các công việc của một Barista. Ngoài ra, có được chứng nhận đào tạo sẽ là một lợi thế nổi trội so với các CV xin việc khác. Chắc chắn với sự chuẩn bị chủ động, bạn sẽ “deal” được lương cao hơn bình thường đấy!

Barista sinh viên làm thêm 5

Tìm hiểu thị trường để có được một môi trường làm việc phù hợp!

Ngoài nhu cầu về thu nhập. Nhu cầu về trải nghiệm chắc chắn là một yếu tố quan trọng không kém. Một môi trường làm việc tốt sẽ là bước đệm cho chúng ta có những kinh nghiệm học hỏi giá trị. Cũng như những mối quan hệ quý giá trong tương lai.

Để tìm được một môi trường làm việc phù hợp. Các bạn sinh viên nên định hình rõ về tiêu chí và đầu tư thời gian để tìm hiểu các cửa hàng tiềm năng. Tìm hiểu không gian, địa điểm, mức lương, đối tượng khách hàng, chất lượng sản phẩm, mô hình, quy trình làm việc, phúc lợi nhân viên … Chắc chắn, một sự chuẩn bị tốt sẽ giúp cho bạn tìm được nơi làm việc như ý để học tập và trải nghiệm.

Kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn!

Vạn sự khởi đầu nan,

Gian nan cũng cố gắng… đừng nản!

Công việc Barista vừa vui, vừa thú vị. Nhưng cũng có những khó khăn, mệt mỏi riêng. Đặc biệt là đối với những bạn sinh viên, du học sinh còn đang chân ướt chân ráo, thiếu kinh nghiệm, chắc chắn sẽ gặp nhiều vất vả. Những va chạm đầu đời lúc nào cũng khó khăn nhất. Nhưng không có cố gắng nào là không có kết quả. Thực tế, “Nước chảy đá cũng phải mòn”. Vì vậy, các Barista sinh viên của chúng ta hãy thật tự tin và vững tâm nhé!

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan