Barista – Người thổi hồn vào tách cà phê

Submitted by hiroshi.digital On Monday, 10/31/16 - 5:07pm

Cà phê là món thức uống nổi tiếng toàn cầu. Quán cà phê xuất hiện khắp nơi trên thế giới. Bạn đã từng nghe qua nghề Barista nhứng chưa hiểu nó là gì?

Barista – Họ là ai?

Thật ra Barista (tiếng Ý) chỉ đơn giản là người pha chế cà phê và các loại nước không cồn khác.

Espresso là một loại nước cầu kì và phức tạp để đạt độ hoàn hảo. Do đó Barista phải là người hiểu rõ về kỹ thuật. Và có đủ các kỹ năng cần thiết để đảm bảo được chất lượng cà phê.

mot-shot-espresso

Nhiệm vụ của người pha chế cà phê

Barista chịu trách nhiệm chính trong quầy pha chế. Đặc biệt là điều chỉnh các máy xay, máy pha cà phê sao cho các thông số của máy phải đạt chuẩn. Các kỹ thuật như xay, nén cà phê, đánh sữa, tạo hình  phải chính xác. Mục đích để cho ra 1 shot Espresso và các thức uống khác đảm bảo yêu cầu.

Barista làm gì?

Barista sẽ được huấn luyện sử dụng máy pha, máy xay cà phê. Và cả sáng tạo ra các món nước phù hợp với thực khách và theo yêu cầu của chủ quán. Ngoài ra họ cũng phải biết cách tư vấn sản phẩm cho khách hàng cũng như hiểu được sở thích, vị giác của khách hàng.

Tóm lại, để trở thành một người pha chế giỏi ngoài am hiểu về kiến thức. Bạn cũng phải trải qua thời gian dài chăm chỉ luyện tập để có nhiều kinh nghiệm.

Từ những hạt cà phê tươi ngon mà người nông dân thu hoạch cho đến khi ra được những giọt cà phê chất lượng. Đó là một quá trình rất khắt khe mà trong đó người pha chế đảm nhiệm một khâu rất quan trọng. Nếu mất tập trung trong tích tắc, ly cà phê sẽ trở nên tệ hại và công sức của những khâu trước xem như “dã tràng.”

barista-lam-gi

Nghề pha chế ở Việt Nam và nước ngoài

Nghề Barista ở các nước kinh tế và văn hóa phát triển rất được coi trọng. Chính nhờ họ mà khách hàng có được những phút giây thư giãn cùng thức uống ngon. Do đó sẽ không ngạc nhiên Barista ở nước ngoài là nghề có độ tuổi nghề rất dài. Còn ở Việt Nam đa số là những bạn sinh viên đi làm thêm, rất ít bạn theo nghề lâu dài.

Hàng năm có rất nhiều cuộc thi dành cho Barista trong nước cũng như ngoài nước. Sự kiện được tổ chức để nâng cao tay nghề cũng như tôn vinh nghề nghiệp. Hi vọng trong thời gian sắp đến, Việt Nam, với tư cách là nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, sẽ có nhiều Barista giỏi tham gia các cuộc thi mang tầm vóc quốc tế.

barista-nguoi-thoi-hon-vao-tach-ca-phe

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan