Học pha chế bao nhiêu tiền? Những yếu tố cần quan tâm khi chọn nơi học Barista

Submitted by hiroshi.digital On Monday, 05/15/23 - 2:11pm

Bạn đang tìm hiểu các khóa học Barista và tò mò muốn biết chi phí học pha chế bao nhiêu tiền? Barista (bậc thầy pha chế cà phê) đang là nghề được nhiều bạn trẻ ưa chuộng bởi học phí thấp, thời gian học ngắn và dễ tìm kiếm việc làm. Để biết được chi tiết hơn về lĩnh vực pha chế, hãy cùng Barista School tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

1. Chi phí học pha chế bao nhiêu? Thời gian học bao lâu?

Thông thường, mức giá các lớp học Barista cho người mới bắt đầu sẽ dao động ở mức từ 4.000.000 – 17.000.000 VND/khóa và kéo dài trong khoảng thời gian từ 1-8 tuần. Học phí này sẽ phụ thuộc vào việc lựa chọn lớp học pha chế online, trực tiếp, học chương trình Việt Nam hay quốc tế. Đây là ngành nghề có môi trường làm việc đa dạng, vì vậy các chương trình đào tạo cũng ít nhiều có sự khác nhau, mời bạn khám phá ngay sau đây.

Học pha chế bao nhiêu tiền? Những yếu tố cần quan tâm khi chọn nơi học Barista
Học Barista bao nhiêu tiền? Nguồn ảnh: Internet.

1.1 Học pha chế trực tiếp

Học pha chế trực tiếp là hình thức lý tưởng nhất để bạn thuận lợi tương tác, giao tiếp và học hỏi từ giảng viên cùng các học viên khác. Bạn có thể quan sát kỹ thuật pha chế một cách chính xác và hiệu quả hơn. Dưới đây là 2 dạng chương trình học pha chế trực tiếp để bạn tham khảo:

1.1.1 Chương trình quốc gia

Đây là chương trình được nghiên cứu và biên soạn bởi những giảng viên – chuyên gia uy tín của ngành cà phê. Mỗi quốc gia sẽ có những đặc tính, nhu cầu riêng biệt để đào tạo Barista sao cho phù hợp với nhu cầu của thị trường. Vì vậy, nếu lựa chọn theo học giáo trình quốc gia, yếu tố quan trọng nhất bạn cần quan tâm đó là tầm ảnh hưởng của người hoặc đơn vị soạn giáo trình. Vậy, chi phí học pha chế bao nhiêu khi lựa chọn chương trình quốc gia? Chỉ với mức học phí từ 6.000.000 VND bạn đã có thể trở thành barista chuyên nghiệp.

Dưới đây là một số yếu tố bạn có thể tham khảo khi lựa chọn nơi học pha chế bằng giáo trình quốc gia:

 • Có thâm niên và nhiều trải nghiệm trong ngành cà phê tại Việt Nam và quốc tế.
 • Tổ chức và giữ vai trò ban giám khảo cho các cuộc thi tầm cỡ trong và ngoài nước.
 • Được bảo trợ chuyên môn từ các tổ chức lớn trên thế giới.
 • Xuất bản sách chuyên ngành hoặc sách chuyên môn về cà phê.

Hy vọng qua những gợi ý trên bạn sẽ tìm được nơi học pha chế chất lượng và đạt được kết quả như mong đợi.

1.1.2 Chương trình quốc tế

Chương trình đào tạo này chính là “tấm Visa” thông hành tạo điều kiện cho Barista thuận lợi làm việc ở những môi trường quốc tế. Những giáo trình quốc tế đã có mặt tại Việt Nam bao gồm:

 • Giáo trình SCA (Specialty Coffee Association): Chương trình học được biên soạn bởi Hiệp Hội Cà Phê Đặc Sản Quốc tế sẽ trang bị cho Barista kỹ năng chuyên sâu về cà phê thông qua các học phần như Barista Skills, Sensory Skill, Brewing, Roasting và Green Coffee.
 • Giáo trình SCENTONE cùng khóa học Coffee Flavorist sẽ được đào tạo bởi các chuyên gia cà phê có kinh nghiệm. Chương trình này tập trung vào kỹ năng đánh giá, phân tích hương vị và mùi thơm của cà phê. Đây chính là nền tảng hỗ trợ tốt cho những ai có mục tiêu trở thành Barista chuyên nghiệp.
 • Giáo trình LAGS (Latte Art Grading System): Chứng chỉ LAGS giúp cho bạn có cơ hội trở thành giảng viên quốc tế và giảng dạy tại bất cứ nơi nào trên thế giới. Có 6 cấp bậc từ thấp đến cao để các Barista chinh phục đó là ca Trắng – Cam – Xanh – Đỏ – Đen – Vàng. Để đủ điều kiện giảng dạy LAGS tại Việt Nam đòi hỏi phải được quốc tế công nhận có đủ năng lực tổ chức và đào tạo thi lấy chứng chỉ cho tất cả cấp bậc này.

Bạn đang muốn biết chi phí học pha chế bao nhiêu? Chương trình quốc tế có mức học phí từ 10.000.000 VND. Mức giá này có phần nhỉnh hơn so với chương trình quốc gia vì bạn sẽ sở hữu tấm bằng có giá trị ở nhiều khu vực trên thế giới. Bạn hãy cân nhắc đưa ra những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân nhất nhé!

1.1.3 Chương trình cấp tốc

Những khóa học pha chế cấp tốc được thiết kế bài giảng tinh gọn với thời gian tối ưu nhất (thường học liên tiếp 7 buổi/tuần). Đây sẽ là lựa chọn thích hợp với những bạn sinh sống tại nước ngoài muốn về Việt Nam học trong thời gian ngắn hay chủ quán cà phê muốn nhanh chóng trang bị thêm kỹ năng cơ bản để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh, đầu tư mở quán.

1.1.4 Chương trình học VIP – thiết kế riêng

Đây là hình thức tập trung vào đào tạo học viên riêng lẻ với số lượng 1 kèm 1 (hoặc 1 kèm 2). Ở dạng khóa học này, học viên sẽ được hướng dẫn chi tiết và giải đáp thắc mắc trực tiếp trong quá trình học (điều mà ở các lớp với sỉ số bình thường không thể vì không đủ thời gian). Người học cũng có thể linh hoạt lựa chọn thời gian học phù hợp với lịch trình cá nhân của mình. 

Tuy nhiên, hình thức đào tạo này thường có chi phí cao hơn rất nhiều so với các lớp học thông thường.

1.2 Học pha chế online

Các khóa học pha chế online có mức học phí rất rẻ so với khóa học trực tiếp, chi phí chỉ từ vài trăm nghìn cho đến 1 triệu đồng. Tuy nhiên, vì việc học Barista vẫn thuộc chương trình đào tạo nghề nên nếu thiếu đi phần thực hành và cọ xát với môi trường thực tế thì sẽ khá trở ngại để bạn nắm bắt kỹ thuật pha chế.

Chúng ta chỉ nên cân nhắc chương trình học pha chế online khi không có thời gian để học trực tiếp hay địa điểm dạy pha chế quá xa nơi bạn đang ở. Và cũng như bất kỳ hình thức học tập nào, lựa chọn học online cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Nhược điểm:

 • Thiếu tương tác trực tiếp: Sự tập trung và hứng thú của học viên có thể giảm vì thiếu tương tác trực tiếp với giáo viên và học viên khác. 
 • Thiếu trải nghiệm thực tế: Nhược điểm lớn nhất của học pha chế online là bạn sẽ không có cơ hội trải nghiệm thực tế như khi tham gia khóa học trực tiếp. Điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các kỹ thuật như cách cầm ca, cách đánh sữa hay sử dụng thiết bị máy móc.
Học pha chế bao nhiêu tiền? Những yếu tố cần quan tâm khi chọn nơi học Barista
Để trở thành Barista chuyên nghiệp, bạn cần chăm chỉ rèn luyện và thực hành để nâng cao tay nghề. Nguồn ảnh: Internet.

Ưu điểm:

 • Linh hoạt: Học pha chế online cho phép bạn học tập ở bất kỳ đâu và bất kỳ khi nào. Vì vậy bạn có thể học pha chế trong thời gian rảnh và theo tốc độ của mình.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển đến trung tâm đào tạo. Bạn chỉ cần có kết nối Internet ổn định và một thiết bị để truy cập vào các nội dung học tập.

Ngoài ra, để trở thành một người pha chế giỏi, bạn cũng cần thực hành nhiều để nắm vững các kỹ năng cần thiết. Vì vậy, thời gian học tập sẽ không chỉ dừng lại ở khóa học mà còn kéo dài ở cả quãng thời gian bạn dành cho việc tự rèn luyện kỹ năng. 

Vậy học pha chế bao nhiêu tiền? Đáp án của câu hỏi này sẽ tùy thuộc vào mức độ chuyên sâu và chất lượng của khóa học mà bạn lựa chọn. Dưới đây là những yếu tố bạn cần quan tâm khi tìm hiểu và lựa chọn nơi học Barista bởi những yếu tố này sẽ quyết định chi phí học Barista bao nhiêu.

2. Những yếu tố cần quan tâm khi chọn nơi học Barista

Bên cạnh chi phí học pha chế bao nhiêu, các Barista tương lai cũng cần quan tâm đến một số yếu tố khác tác động trực tiếp đến chất lượng dạy và học. 

2.1 Giáo trình học pha chế cà phê

Hiện nay, có 2 giáo trình phổ biến nhất dùng trong giảng dạy Barista đó là giáo trình quốc tế và giáo trình Việt Nam. Hãy cùng Barista School tìm hiểu thêm để lựa chọn cho mình định hướng phù hợp bạn nhé!

 • Giáo trình quốc tế: Nếu bạn cần chứng chỉ để có một mức lương tốt khi làm việc ở các quốc gia trên thế giới thì đây là lựa chọn thích hợp dành cho bạn.
 • Giáo trình Việt Nam: Tại Barista School giáo trình học được thiết kế dựa trên kiến thức tiêu chuẩn của quốc tế và nhu cầu thực tiễn của ngành cà phê tại Việt Nam. Do đó, khi hoàn thành khóa học pha chế cà phê tại trường, các học viên đều dễ dàng thích nghi với công việc mà không gặp phải sự bỡ ngỡ hay khó khăn nào trong công việc.

Chất lượng và nội dung của giáo trình là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến chi phí học Barista. Để trở thành Barista lành nghề bạn cần chọn chương trình học truyền đạt được kiến thức tiêu chuẩn, có tính ứng dụng cao và được cập nhật thường xuyên theo xu hướng của thị trường. 

Gợi ý bạn xem thêm:

Barista và Bartender khác nhau như thế nào? 

Học pha chế có tương lai không?

7 điều cần biết trước khi học Barista

2.2 Giảng viên dạy Barista

Học pha chế bao nhiêu tiền? Những yếu tố cần quan tâm khi chọn nơi học Barista
Mỗi lớp học pha chế sẽ có giáo trình đào tạo riêng, từ căn bản đến nâng cao.

Barista là ngành nghề đòi hỏi những người giảng viên phải có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm thực tiễn, nhiệt tình và có tâm huyết. Học viên có được tiếp lửa đam mê và thực hành kỹ thuật pha chế đúng hay không đều phụ thuộc rất lớn vào sự truyền đạt của những người thầy, người cô.

Khi giảng viên dẫn dắt bạn là người có uy tín trong ngành thì chắc hẳn chi phí học sẽ đi đôi với chất lượng đào tạo. Nếu thiếu đi sự dẫn dắt của giảng viên thì những bạn trẻ mới vào ngành sẽ dễ rơi vào trạng thái mất phương hướng khi phải tự mình chinh phục mục tiêu nghề nghiệp.

2.3 Cơ sở vật chất

Học pha chế bao nhiêu tiền? Những yếu tố cần quan tâm khi chọn nơi học Barista
Độ “xịn sò” của thiết bị máy móc cũng ảnh hưởng đến chất lượng tách cafe. Nguồn ảnh: Internet.

Cơ sở vật chất cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến học Barista bao nhiêu tiền. Để có được trải nghiệm học tập tốt nhất, bạn cần quan tâm xem liệu nguồn gốc xuất xứ của trang thiết bị và dụng cụ pha chế ở nơi mình lựa chọn học tập có đảm bảo tiêu chuẩn hay chưa. Bởi khi học Barista, chất lượng của bọt sữa và chiết xuất cà phê sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi máy móc.

2.4 Dịch vụ hỗ trợ sau khóa học pha chế

2.4.1 Kết nối với nhà tuyển dụng – Đảm bảo đầu ra cho học viên

Nếu bạn lo lắng về việc học pha chế xong nên tìm việc làm tại đâu thì hãy tìm đến các trường học pha chế đảm bảo đầu ra cho học viên. Việc này sẽ giúp bạn yên tâm và không bị phân tâm trong quá trình học barista.

Bên cạnh đó, việc trường dạy pha chế kết nối với các nhà tuyển dụng lớn còn cho thấy mức độ uy tín của đơn vị trên thị trường ngành F&B.

2.4.2 Giải đáp thắc mắc sau khóa học

Vì thời lượng của các khóa học Barista thường khá ngắn hạn nên đôi lúc sau khi kết thúc chương trình, chúng ta sẽ có một vài kiến thức băn khoăn không biết nhờ ai giải đáp. Vì vậy, hãy lựa chọn những nơi đào tạo có hỗ trợ sau khóa học để khi muốn nắm bắt lại kiến thức hay tìm hiểu thêm thông tin bạn vẫn có thể nhận được giúp đỡ nhiệt tình. 

3. Học pha chế – Sự đầu tư an toàn

Tại sao học Barista là sự đầu tư an toàn? Khi đã có nền tảng về pha chế cà phê, bạn có thể nhanh chóng thu lại chi phí từng đầu tư cho khóa học chỉ sau khoảng 2 tháng đi làm. Nếu bạn đang mông lung với định hướng tương lai của mình thì đây cũng là một lựa chọn thú vị để thử sức trong một thời gian ngắn đấy!

Học pha chế bao nhiêu tiền? Những yếu tố cần quan tâm khi chọn nơi học Barista
Học Barista và trở thành nhân viên pha chế cafe là một sự đầu tư an toàn. Nguồn ảnh: Internet.

4. Barista School – Địa chỉ học Barista lý tưởng

Với gần 10 năm theo đuổi về giấc mơ cà phê, Barista School tự hào sở hữu đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình. Nhờ việc xây dựng các chương trình đào tạo đa dạng, linh hoạt với mọi đối tượng, chúng tôi đã đào tạo nên hàng nghìn học viên trên toàn quốc.

Học pha chế bao nhiêu tiền? Những yếu tố cần quan tâm khi chọn nơi học Barista
Địa chỉ học pha chế tại Tp. Hồ Chí Minh – Chinh phục nghề Barista chuyên nghiệp.

Chắc hẳn rằng Barista School sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn khi mức chi phí chỉ từ 6 triệu VND, thời gian lớp học pha chế ngắn và đặc biệt hơn còn đảm bảo đầu ra bằng cách kết nối việc làm giữa Học viên với các doanh nghiệp lớn.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về chủ đề “Chi phí học pha chế bao nhiêu?”. Hãy sớm chọn cho bản thân một địa chỉ phù hợp để theo đuổi những mục tiêu sự nghiệp mới bạn nhé! 

 

Bài viết liên quan