Nghề Barista có cần đam mê không?

Submitted by hiroshi.digital On Monday, 05/02/22 - 7:00am

Đối với nghề Barista, chúng ta cũng cần nuôi dưỡng cho mình những đam mê, tình yêu và sự nhiệt huyết đối với cà phê. Có như vậy  bạn mới chinh phục được đỉnh cao của lĩnh vực này. 

1. Phải chăng Barista chỉ cần kỹ thuật?

Khi nói đến những người pha chế đứng máy, mọi người thường liên tưởng đến những con người kỹ thuật. Thế nên, nhiều người nghĩ lương của Barista bao nhiêu căn cứ trên độ thuần thục máy pha chế. Điều này là sai lầm.

Tất nhiên, sử dụng máy móc với những thông số chuẩn là yêu cầu đầu tiên đối với một Barista. Tuy nhiên, nghề Barista không đơn thuần là người làm việc ở các quầy pha chế. Họ còn am tường các kỹ thuật rang cà phê, tạo hình nghệ thuật, pha chế cà phê thủ công, đồng thời là người giỏi về cảm quan mùi vị.

Dụng cụ chuyên nghiệp cho barista

Có thể thấy rằng, thị hiếu của người dùng sẽ được nâng cao theo thu nhập và chất lượng sống. Điều này đòi hỏi người làm pha chế cà phê phải liên tục nâng cao trình độ, đáp ứng nhu cầu thị trường. Khi thị trường bùng nổ với các chuỗi cà phê lớn, người làm nghề pha chế cà phê sẽ được săn đón và có mức thu nhập cao.

Ngoài ra, trong thế giới phẳng, con đường tương lai của lĩnh vực pha chế cà phê rất rộng mở. Họ dễ dàng hòa nhập với Barista thế giới bằng con đường du học hoặc các cuộc thi quốc tế. Khi đó, pha chế cà phê sẽ trở thành một trong những nghề có thu nhập không giới hạn. Bởi vì họ có thể phát triển bản thân, trở thành chuyên gia thẩm định, hay nhà huấn luyện Barista tuyển thủ…

2. Đam mê là điều không thể thiếu

“Niềm đam mê cà phê đã cho tôi những trải nghiệm đặc biệt và quá nhiều cảm xúc trong sự nghiệp của mình. Tôi trưởng thành nhờ cà phê. Cảm quan của tôi rộng mở, hạnh phúc có được mỗi ngày nhờ cà phê. Và khả năng kiếm tiền đến một cách tự nhiên”, Julie Đặng, chuyên gia về cà phê cho biết.

Một người làm với đam mê sẽ không ngừng trai dồi kỹ năng. Họ cũng không ngừng sáng tạo linh hoạt, để phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Niềm đam mê giúp cho họ không ngại vất vả, luôn nỗ lực đem đến những trải nghiệm xuất sắc. Khi Barista có thể làm hài lòng khách hàng, cũng là làm hài lòng chủ doanh nghiệp, thì cơ hội kiếm tiền sẽ rộng mở.

latte art bằng dụng cụ chuyên nghiệp
Đam mê giúp cho người làm ngành pha chế không ngừng nỗ lực trong nghề.

Mặt khác, khi làm pha chế với đam mê, họ hiểu rằng học và luyện tập cảm quan mùi vị là tối quan trọng. Giá trị của cảm quan, đặc biệt là khứu giác và vị giác được chú trọng phát triển không chỉ thông qua trải nghiệm tự do mà còn là luyện tập có mục đích. Điều này đã mở ra cơ hội gia nhập ngành cà phê cho rất nhiều người, từ những người uống một cách ngẫu hứng trở thành một người uống có chọn lọc, một người phục vụ cà phê có tiêu chí, một người kinh doanh có phong cách.

Chính cảm quan đã cho chúng ta cơ hội để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích. Cảm quan cho chúng ta cơ hội để kiếm tiền một cách dễ dàng, không phải chỉ trong ngành cà phê.

3. Tìm đam mê cà phê ở đâu?

Đến lúc này, có lẽ bạn không cần hỏi: “Nghề pha chế cà phê có thu nhập bao nhiêu?”. Thay vào đó, câu hỏi của bạn sẽ là: “Đam mê cà phê đến từ đâu?” và “Làm sao để Barista giữ lửa đam mê?”. Barista school là nơi sẽ cho bạn câu trả lời.

Sứ mệnh của Barista School không chỉ là đào tạo nghề mà còn truyền cho học viên niềm đam mê. Ngoài ra, bạn cũng sẽ biết được lộ trình nghề, để bạn đi nhanh và đi đúng đường. Chậm mà chắc, Barista School tin vào sứ mệnh nâng cao giá trị của nghề Barista tại Việt Nam. Chúng ta chắc chắn sẽ có một cộng đồng lớn hơn nữa những người có đam mê và dám sống với đam mê trở thành một Barista.

Gợi ý bạn xem thêm:

Green Latte Art Grading – Cơ hội trở thành giám khảo Latte art quốc tế

Gold Latte Art Grading – Đỉnh cao của nghệ thuật Latte art
 

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan