Lãng mạn như nghề Barista

Submitted by hiroshi.digital On Monday, 09/12/22 - 5:42pm

Nghề Barista là nghề làm dịch vụ, có lẽ phải luôn nghiêm túc và chỉn chu. Điều này đúng, nhưng chưa đủ!

Nghề Barista cần sự nghiêm túc

Nghiêm túc trong học tập

Người làm nghề Barista không chỉ có niềm đam mê với cà `phê mà còn cần được đào tạo bài bản, cả về kiến thức chuyên môn lẫn phong cách phục vụ. Nhu cầu và thị hiếu của người dùng ngày càng được nâng cao. Khách hàng ngày càng đòi hỏi những sản phẩm với tiêu chuẩn cao hơn. Nên Barista cũng không thể không trang bị kiến thức và khả năng sáng tạo, đổi mới không ngừng. Với tính chất công việc có tốc độ và cường độ cao, đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng động tác, nhằm ảm bảo sự ổn định về chất lượng cho thành phẩm.

Một Barista được đào tạo bài bản sẽ đi từ những nền tảng cơ bản nhất, đó là cảm quan mùi vị (Sensory). Người được học về cảm quan mùi vị sẽ có khả năng thẩm định chất lượng, hương vị cà phê tốt hơn. Ngoài ra, họ cũng trở nên nhạy cảm và tinh tế hơn trong cuộc sống. Nhờ vậy mà họ nâng cao chất lượng đời sống chính mình một cách tự nhiên, đồng thời phục vụ khách hàng tốt hơn.

Nghiêm túc trong công việc

Người làm nghê dịch vụ không thể thiếu sự chỉn chu và nghiêm túc, Barista cũng không ngoại lệ. Họ luôn phải nghiêm túc khi xử lý công việc, khi đứng trước khách hàng hay với đồng nghiệp. Bởi vì chỉ một sơ suất nhỏ, họ có thể gây nên hậu quả lớn. Không chỉ mất khách hàng mà có thể gây hậu quả xấu cho thương hiệu.

Nghề Barista đề cao tính nghiêm túc và chỉn chu

Chính vì vậy, bạn cần phải luôn đề cao tính kỷ luật, hành xử theo đúng nguyên tác nghề nghiệp. Riêng với với tố kỹ thuật, bạn phải liên tục luyện tập để đạt đến sự nhuần nhuyễn. Còn trong cách phục vụ, bạn không bao giờ được xao lãng, hời hợt, cẩu thả. Đây là những điều Barista cần lưu tâm để không mắc sai lầm.

Sự nghiêm túc còn thể hiện ở quyết tâm theo đuổi nghề Barista. Người làm nghề này đôi khi không được coi trọng. Gia đình nghĩ rằng nghề phục vụ không có tương lai. Ông chủ thì thường quan tâm đến lợi nhuận hơn là sản phẩm chất lượng. Trong khi khách hàng thì “chín người mười ý”… Những khó khăn trong công việc và trong định kiến xã hội là những thử thách không nhỏ. Bạn cần kiên định và quyết tâm để giữ vững tinh thần trong mọi hoàn cảnh. Bạn phải hiểu được những giá trị mình đang hướng tới. Và bạn phải luôn giữ vững tự tin với nghề nghiệp mình đã lựa chọn để đi đến thành công.

Nghề Barista cũng không kém phần lãng mạn

Lãng mạn trong công việc

Ngay trong công việc hằng ngày, Barista đã là một nghệ sĩ làng mãn. Đứng ở quầy bar, bạn trở thành người chủ của những vật dụng đầy tính nghệ thuật, từ chiếc máy pha cà phê hiện đại đến những chiếc tách thiết kế tinh xảo. Barista là phục vụ những món đồ uống mang nguồn năng lượng tích cực và đẹp mắt. Bạn đã từng thấy các Barista tạo nên những bức tranh latte art trên ly cà phê chưa? Họ đúng là những nghệ sĩ thực thụ đấy chứ!

Barista cũng là những nghệ sĩ lãng mạn

Barista cũng có thể dùng tài năng của mình để tạo một cuộc chơi thú vị. Trong những buổi du lịch hay những buổi rong chơi, Barista có thể trổ vài ngón nghề trên các dụng cụ pha cà phê thủ công để phục vụ mọi người. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn thể hiện những thao tác pha chế bằng tay, tạo ra những tách cà phê giàu vị và ngát hương. Chắc chắn bạn sẽ trở thành tâm điểm của cuộc vui.

Và lãng mạn khi nhìn thế giới

Hầu hết Barista lâu năm đều nói rằng cà phê đã trở thành một phần của cuộc đời họ. Họ không chỉ coi cà phê như một nguyên liệu pha chế, mà trở nên say đắm với cà phê. Và bạn không thể không lãng mạn khi đã yêu cà phê. “Cảm qua cà phê thay đổi thế giới quan của tôi”, như lời Julie Đặng, chuyên gia về cà phê chia sẻ.

Cà phê chính là niềm cảm hứng sáng tác và cảm hứng lãng mạn cho rất nhiều thi sĩ, nhạc sĩ. Từ năm 1689, khi Francois Procope, một người Ý nhập cư, mở quán cà phê tại Pháp. Ngay lập tức, diễn viên, nhà văn, biên kịch, nhạc công, nhạc sĩ đã tụ hội về đây để bàn chuyện âm nhạc, văn chương. Thế kỷ sau đó, cà phê là cảm hứng sáng tạo cho cả những giới cao quý như Voltaire, Rousseau, Diderot và cả Benjamin Franklin…

Ngày nay, cà phê là thức uống giúp đánh thức cảm quan và thế giới quan của chúng ta, nhất là những người làm về cà phê. Cùng với các giác quan khác, khứu giác không chỉ hoàn thiện cảm quan của con người về thế giới mà còn dẫn dắt chúng ta đi đến với niềm hạnh phúc. Khứu giác giúp chúng ta chạm và nắm bắt được niềm hạnh phúc giản đơn, ngay bên ta, ngay lúc này. Khi đó, ta biết trân trọng từng khoảnh khắc của cuộc sống. Thế giới trở nên tươi đẹp và đầy sức sống, dưới lăng kính đầy lãng mạn của người yêu cà phê.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

 

Bài viết liên quan