4 sai lầm của người Việt về barista

Submitted by hiroshi.digital On Saturday, 06/22/19 - 11:34am

Phải có năng khiếu bẩm sinh thì mới làm được Barista. Làm Barista không cần phải qua đào tạo trường lớp. Hay Barista luôn làm việc ở quầy bar … Đó là những quan niệm sai lầm về nghề Barista. Hãy cùng Barista School tìm hiểu 4 sai lầm về Barista nhé!

1. Nhận định sai lầm về Barista đầu tiên: Bartender và Barista là một

Một trong 4 sai lầm về Barista đó là nhiều ngưỡi nghĩ barista và bartender là như nhau. Thậm chí có người còn không biết đó là tên gọi của hai công việc hoàn toàn khác biệt.

Barista

Đó là người pha chế các món thức uống dựa trên sự biến tấu của cà phê Espresso. Đam mê của họ nằm trong việc lĩnh hội và phát triển sự đa dạng của cà phê khi kết hợp với các loại nguyên liệu khác nhau.

Có thể nói Barista chính là “quyển từ điển sống” về cà phê. Họ tương tác với cà phê không đơn thuần chỉ là công việc mà còn như một người bạn thân.

Bạn có thể hỏi họ mọi thứ về lịch sử của từng loại hạt cà phê. Từ sự chọn lọc khi thu hoạch cho đến các phương pháp chế biến cà phê hạt xanh. Còn về nhiệt độ rang, “tông rang”… Hay thậm chí phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến cái thứ nước màu nâu “thần thánh” ấy.

sai-lam-cua-nguoi-viet-ve-barista

Bartender

Bartender cũng là người pha chế. Nhưng đam mê của họ nằm trong việc pha chế các món thức uống có cồn. Thứ nhất, họ thuộc nằm lòng tên gọi và cách phân biệt các loại rượu.

Thứ hai, họ am hiểu các kiểu ly thích hợp cho từng thức uống khác nhau.

Thứ ba, một Bartender nói chung có thể kết hợp được các loại cocktail cổ điển như Cosmopolitan, Manhattan, Old Fashioned, Mojito…

Cuối cùng, ngoài khả năng pha chế, Bartender còn biết cả biểu diễn. Chắc hẳn không ai có thể làm ngơ trước những màn trình diễn đẹp mắt như tung hứng các chai rượu, thác đổ, đốt rượu,… Điều đó tạo sự hứng khởi cho khách hàng cùng bầu không khí vui nhộn.

sai-lam-cua-nguoi-viet-ve-barista

2. Đứng ở quầy bar là vị trí làm việc của Barista. Thêm một sai lầm về Barista

Đầu tiên, các Barista có thể làm việc tại những quán hoặc chuỗi cà phê lớn như Startbucks, The Coffee House, Highland Coffee,…

Thứ hai, họ cũng có thể làm việc tại những nhà hàng, khách sạn lớn với những bar chuyên dành cho cà phê. Một số khác làm việc cho những quán cà phê nhỏ hoặc tự kinh doanh riêng.

Hầu hết mọi người đều cho rằng quầy bar là vị trí làm việc duy nhất của Barista. Thật đáng tiếc, đó lại là một nhận định chưa đúng nằm trong 4 sai lầm về barista.

Thực tế, Barista là những nghệ sĩ đích thực và họ là những con người phiêu lưu. Thích tìm kiếm những ý tưởng mới lạ. Họ không chỉ muốn tự mình khám phá những vùng đất mới. Mà còn muốn làm quen những con người mới. Bởi vì điều đó thôi thúc óc sáng tạo không ngừng nghỉ của họ.

Barista ở phương tây là những con người của sự tự do, không ai có thể trói buộc họ. Có những Barista rất hiếm khi xuất hiện ở các quán cà phê. Họ có thể đạp những chiếc xe với đầy đủ đồ nghề đi khắp các nẻo đường trong thành phố để phục vụ những món thức uống mới lạ. Cũng có người dành trọn đam mê của mình cho việc nghiên cứu thực địa ở các vườn cà phê hoặc trong phòng thí nghiệm.

Vì vậy, tình yêu dành cho cà phê của các Barista không chỉ thể hiện ở việc họ đứng ở đâu, đang làm gì. Mà còn qua những hành động cụ thể của họ.

4 hiểu lầm về barista
Barista với phong cách phóng khoáng, làm chủ trong mọi tình thế.

3. Barista có phải là một chức vụ?

Nghề Barista là một công việc có định hướng sự nghiệp rõ ràng. Để trở thành một Barista, họ phải được trải qua đào tạo chuyên môn.

Thứ nhất, như là lịch sử và kiến thức tổng quan về cà phê. Thứ hai là phương pháp và kỹ năng pha chế. Cuối cùng là các kỹ thuật như rang xay, đánh sữa, latte art… Sau các khóa học, họ được cấp bằng theo tiêu chuẩn của các tổ chức, hiệp hội về cà phê.

Sự phân cấp của Barista

Tùy từng nơi sẽ có những tên gọi khác nhau. Nhưng trên cơ bản, các Barista được phân cấp dựa trên khả năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc như sau:

Đầu tiên, Barista tập sự: nắm những kiến thức cơ bản. Có thể pha nhanh các món sản phẩm, thường xuyên dùng các máy pha cà phê để phục vụ khách.

Thủ lĩnh Pha chế – Barista Captain: làm chủ và chịu trách nhiệm về yếu tố kĩ thuật của các món thức uống. Họ còn quản lý và quản trị nhân sự.

Barista Pro: có thể làm trainer huấn luyện các team Barista, bao gồm cả trưởng quầy. Có kiến thức sâu và bao quát, kinh nghiệm đến từ thực tiễn.

Master Barista: những người có quyền chấm thi trong các cuộc thi Barista thế giới. Họ đã tích lũy cả chặng đường dài, từ kinh nghiệm, kiến thức và cả về độ tuổi. Sự hiểu biết và tầm nhìn của họ không chỉ nằm gói gọn trong một quán hay chuỗi cà phê ở địa phương nào cả. Đó là kiến thức của sự chu du, mang tầm vóc thế giới.

sai-lam-cua-nguoi-viet-ve-barista
Master Barista: những người có quyền chấm thi trong các cuộc thi Barista thế giới.

4. Năng khiếu bẩm sinh là yếu tố Barista phải có?

Nhiều người cho rằng, để làm việc được trong ngành cà phê, hay cụ thể là làm barista thì phải có năng khiếu. Điều này hoàn toàn không đúng. Đó cũng là một trong 4 sai lầm về barista mà người Việt hay nghĩ.

Bạn biết đấy, có một số người khi sinh ra đã có những khả năng đặc biệt hơn so với người khác. Ví dụ như khứu giác nhạy cảm, vị giác nhạy bén,… Có thể nói đó là một năng khiếu bẩm sinh giúp họ phát triển nhanh trong nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, 1% là tài năng, 99% đến tự sự nỗ lực.

Các Barista nổi tiếng thế giới như Sasa Sestic (quán quân giải giải Barista Thế giới 2015). Hidenori Izaki (quán quân giải giải Barista Thế giới 2014),… Thực tế thì họ đã tốn rất nhiều thời gian, đầu tư rất nhiều công sức để nâng cao kiến thức chuyên môn. Ngoài ra, họ thường xuyên luyện tập tay nghề và tạo dựng phong cách cho bản thân.

Kết

Tóm lại, năng khiếu bẩm sinh là một yếu tố giúp bạn có bước khởi đầu nhanh hơn người khác. Nhưng nếu không có sự luyện tập kiên trì và bền bỉ, yếu tố ấy cũng sẽ dần mai một trở nên vô dụng.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan