Tại sao các khóa đào tạo chính quy về cà phê là một khoản đầu tư xứng đáng?

Submitted by hiroshi.digital On Saturday, 07/30/22 - 3:15pm

Trải qua quãng thời gian bầu bạn cùng ly cà phê, cứ sáng sáng không “làm” một ly lại thấy thiếu thiếu, trưa trưa không nhâm nhi một ngụm cà phê lại cảm thấy không tỉnh táo. Cứ thế bạn dần nhận ra mình muốn hiểu nhiều hơn về ly cà phê mình uống mỗi ngày, thậm chí là dấn thân vào thế giới cà phê diệu kỳ.

Không là việc quá khó khăn khi bạn muốn học nhiều hơn về cà phê, hoặc bất cứ những tri thức nào khác trong thời đại ngày nay. Với một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet, bạn có thể tìm thấy bạt ngàn kiến thức với Google hoặc Youtube, hoặc là từ sách, tài liệu cà phê miễn phí hoặc trả phí. Và tất nhiên, đó là phương pháp học mang lại hiệu quả không cao.

Yêu thích và mong muốn được làm việc với cà phê, nhưng khi trước mắt đang được bày ra quá nhiều cách học khác nhau, hẳn bạn sẽ hoang mang và tự hỏi tham gia đào tạo chính quy về cà phê liệu có cần thiết hay những khóa học đã được chứng thực ngoài kia liệu có đáng để đầu tư? Mời bạn cùng Barista School đi tìm lời giải.

Đầu tư thời gian và tiền bạc cho các khóa học về cà phê có phải là quyết định đúng đắn?
Đào tạo chuyên sâu về cà phê có thật sự cần thiết?

Marcello – người nhận được chứng nhận của Hiệp hội Cà phê Đặc sản (SCA) đã nói: “Đào tạo có nghĩa là chuyển giao tri thức cho người học. Tri thức có nghĩa là năng lực học tập và tiếp thu. Năng lực chuyên ngành hoặc một mảng nào đó trong ngành nghề là nền tảng cơ bản nhất trong bất kỳ loại hình kinh doanh nào”. Nói cách khác, đào tạo là quá trình cốt yếu cho hành trình tiến vào thế giới của bạn. Tuy nhiên, học về cà phê thế nào và làm sao để học có hiệu quả là một câu chuyện không hề đơn giản, như bao sự học khác.

Vậy tầm quan trọng của việc học chuyên sâu về cà phê nằm ở đâu?

  • Dù là nghệ nhân rang hay nhân viên thu mua, đã qua đào tạo và có khả năng phân tích chuyên sâu là yếu tố quyết định trong việc chọn mua loại cà phê tốt nhất, trộn lại một cách chuyên nghiệp, rang chúng bằng phương pháp thích hợp để tăng thêm hương thơm và mùi vị của hạt cà phê.
  • Đối với các barista, họ cần phải biết làm sao để pha được một tách cà phê với tiêu chuẩn cao nhất, cách dọn dẹp quầy bar gọn gàng và bảo dưỡng các loại máy móc và cung cấp dịch vụ khách hàng tốt nhất.
  • Hiểu về sản phẩm mình đang phục vụ, sự khác biệt giữa các giống cà phê, phương pháp xử lý, profile rang,… cũng là việc rất cần thiết. Và quan trọng hơn cả là làm thế nào để truyền tải kiến thức và niềm say mê cà phê đến khách hàng, gợi lên hứng thú ở họ. Có kiến thức về sản phẩm là cốt lõi của phục vụ.
Thời gian của lớp học Cảm quan mùi vị tại Barista School

Bạn có thể học những điều này ở nơi làm việc không? Có, nhưng chắc chắn sẽ không đủ. Rất ít Barista Trưởng có thời gian để giải thích và huấn luyện kỹ càng cho nhân viên mới, và bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để “tự bơi”. 

Ngày nay chúng ta đang mắc phải hiện tượng lẫn lộn khái niệm giữa đào tạo chính quy và đào tạo trong công việc. Đào tạo chính quy là cơ hội cho bạn tiếp thu kiến thức mới trong một môi trường nghiêm chỉnh và ít chịu tác động từ bên ngoài nhất. Bạn được học trong một không gian phù hợp cho việc học tập, có người hướng dẫn, được giao tiếp cùng các học viên cùng sở thích và mục tiêu với bạn với đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho việc học.

Còn đào tạo trong công việc là thời gian bạn củng cố và ứng dụng những kiến thức đã tiếp thu trước đó vào thực tế. Lúc này bạn được ra khỏi phòng học, được tự tay thực hành mọi công đoạn từ xay đến chiết xuất, trang trí tách cà phê. Kiểm chứng cho quá trình học trước đó bằng những hành động thực tế.

Những lợi ích của một barista đã qua đào tạo

Tô điểm cho CV

Bạn sẽ tìm được một công việc tốt với mức lương lý tưởng và vị trí đáng ngưỡng vọng khi có một CV đẹp, điều này đúng với tất cả ngành nghề bao gồm cả barista. SCA là khóa học chỉ được giảng dạy bởi những giảng viên đủ tư cách, tức là các AST (Authorized SCA Trainer) có kiến thức chuyên sâu về cà phê và đã từng tham gia cũng như vượt qua các chương trình đào tạo của SCA. Các barista trẻ tuổi tham gia khóa học này không chỉ để học thêm lý thuyết hay cơ hội thực hành cao hơn, mà chứng chỉ SCA sau khi kết thúc khóa sẽ giúp CV của họ trở nên nổi bật hơn.

Chương trình SCA tại Barista School được giảng dạy bởi Authorized SCA Trainer, và giấy chứng nhận bạn được nhận sau đó có giá trị trên toàn thế giới

 

Khóa học chính quy không chỉ giúp những kỹ năng của bạn trở nên chỉnh chu hơn, mà nó còn củng cố động lực và cảm hứng đối với nghề. Bạn sẽ nhìn thấy giá trị của nghề barista tiềm năng thế nào, mở ra những phương hướng mới trong ngành nghề này.

Chất lượng và sự hài lòng của khách hàng

Quy tắc cơ bản của nghi thức cà phê là bản thân cà phê phải ngon, nói một cách chuyên nghiệp hơn, là phải duy trì được chất lượng cảm quan. Quy tắc thứ hai là cà phê phải được pha khéo léo và cuối cùng là khách hàng phải thưởng thức được trọn vẹn cả hương lẫn vị của cà phê. Trong ngành cà phê đặc sản, sự hài lòng của khách hàng đi đôi với chất lượng. Và chìa khóa của chất lượng là đào tạo tốt.

Pha một tách cà phê không khó, tuy nhiên pha một tách cà phê khéo léo và có cả hương lẫn vị trao đến cho khách hàng là một quá trình bạn cần phải học thật sự nghiêm túc

Trải qua một khóa đào tạo chính quy chất lượng, ví dụ như Khóa học Barista Express, bạn sẽ được truyền tải những bí quyết chuẩn xác nhất để trở thành một barista bởi giảng viên có kinh nghiệm dày dạn, kỹ năng sư phạm chuyên sâu. Tất nhiên, bản thân người học là bạn cũng cần chăm chỉ và tập trung cao độ. Khi đạt được cả chất lượng lẫn sự hài lòng của khách hàng cộng với một chứng chỉ giá trị, lúc này bạn hoàn toàn có thể phát triển ở vị trí quản lý hoặc tự mở quán.

Trở nên chuyên nghiệp hơn

Thiếu nhất quán trong cách pha và phục vụ là nguyên nhân chính làm chất lượng của tách cà phê bị giảm và khiến khách hàng của bạn không quay trở lại lần nữa. Hôm qua bạn bất ngờ chiết xuất cho vị khách nọ một tách espresso rất tuyệt vời, hôm nay họ quay lại với mong muốn được thưởng thức lại tách espresso giống hôm qua, thế nhưng bạn lại không thể chiết xuất một tách giống như thế. Vấn đề chắc chắn không nằm ở tâm trạng vui buồn của bạn, mà là ở kiến thức của bạn có đủ vững để chiết xuất ra 10 ly espresso giống nhau.

Dù là ở ngành nghề nào, tác phong chuyên nghiệp luôn là một đặc điểm thu hút khách hàng chú ý đến bạn

Một khóa học Barista Captain sẽ đào tạo đầy đủ những kiến thức espresso tiêu chuẩn, giúp bạn phân tích và hiểu trọn vẹn về nó. Bạn không chỉ là một barista biết chiết xuất espresso, mà bạn còn đầy chuyên nghiệp với món cà phê bạn đang phục vụ. Bên cạnh đó bạn còn được học về cách phục vụ và xử lý tình huống trong dịch vụ nhà hàng khách sạn, những kiến thức thay vì được tích lũy trong một thời gian rất dài khi đi làm thì bạn rút ngắn thời gian và trang bị chúng bên mình trong một khóa học.

Đào tạo chính quy sẽ giúp củng cố vững chắc kiến thức về cà phê và nghề barista, tiếp thêm niềm đam mê và cho bạn động lực để chăm chỉ làm việc. Khi được trang bị đầy đủ kiến thức, bạn sẽ tự tin hơn khi đứng ở quầy bar, thao tác trơn tru với các loại máy móc khác nhau. 

Học nhiều hơn giúp bạn dễ dàng tiếp cận và hiểu rõ về các xu hướng mới. Thực hành cho bạn cơ hội kiểm tra và ứng dụng các kiến thức đã học. Barista giỏi là những người luôn tận dụng mọi cơ hội học tập, đừng bó buộc vào bất cứ phương pháp học nào và đừng ngại đầu tư vào các khóa học phù hợp với mình.

Bài viết liên quan