Thiền Barista

Submitted by hiroshi.digital On Monday, 05/23/22 - 7:00am

Bạn đã từng nghe về thiền trà. Vậy có thiền cà phê không? Câu trả lời là có. Bài viết này sẽ nói về hành thiền đối với người làm nghề pha chế cà phê – thiền Barista.

Thiền Barista là cách để tập trung toàn bộ tâm trí vào công việc thử nếm, pha chế cà phê. Nó giúp suy nghĩ không đi lang thang về quá khứ hoặc mơ mộng tương lai. Thiền là cách để cảm quan trở nên nhạy bén khi thẩm định, thử nếm cà phê. Và đó cũng là cách để ly cà phê bạn mang đến cho khách hàng thật sự là nguồn năng lượng tích cực, hạnh phúc.

Thiền không phải điều gì cao siêu

Khi nói về thiền, nhiều người thường nghĩ về một trạng thái “siêu nhiên” nào đó khó mà đạt được. Thực tế, Jon Kabat-zinn – nhà khoa học về thiền nổi tiếng thế giới – định nghĩa thiền rất đơn giản. Đó là sự chú tâm một cách có chủ đích trong giây phút hiện tại và không phán xét gì cả. Dễ hiểu hơn, đó là giữ cho suy nghĩ không đi lang thang, để chúng ta được sống trong trong thời điểm “bây giờ và ở đây”.

Tâm trí chúng ta không ngừng tuôn chảy theo nhiều hướng, khiến chúng ta khó tập trung vào việc đang làm. Bạn đang ăn cơm nhưng tâm trí thì nghĩ đến công việc. Bạn đang pha chế nhưng tâm trí lại nghĩ về cuộc gặp bạn bè tối nay. Mỗi ngày, chúng ta tiêu tốn nhiều thời gian và năng lượng cho việc nghĩ về ký ức, hối tiếc về những điều đã xảy ra. Và cũng tiêu tốn nhiều năng lượng dành cho việc dự đoán, tưởng tượng, lo lắng về những điều chưa tới.

Tâm trí lang thang khiến con người bị mất kết nối

Tâm trí quá bận rộn khiến chúng ta cứ bị cuốn đi. Chúng ta quên dừng lại dành thời gian dừng lại, lắng nghe. Chúng ta bỏ qua sự mất kết nối với những người hiện hữu. Khi đó, chúng ta ăn không thật sự nếm, nhìn mà không thật sự thấy, nghe mà không thực sự nghe, chạm mà không thực sự cảm, nói mà không thật sự biết mình nói gì… Đó là chưa kể đến những tác động từ bên ngoài đến cảm xúc của chúng ta. Thế là, tâm trạng chúng ta lên xuống liên tục với các cảm xúc: vui, buồn, giận dữ, hổ thẹn…

Thiền là cách giúp chúng ta mang sự chú tâm trở lại cho từng khoảnh khắc công việc. Sự chú tâm này giúp cho mọi việc năng suất và hiệu quả hơn. Khi đó, mọi công việc đơn giản và nhàm chán cũng trở nên sống động và chất lượng hơn.

Pha chế cà phê trong thiền

Ai cũng nên thực hành thiền để nhắc tâm trí tập trung vào việc mình làm ở thời điểm hiện tại. Barista lại càng cần sự chú tâm này hơn. Bởi họ là người mang lại năng lượng tích cực cho khách hàng thông qua ly cà phê. Nếu không duy trì trạng thái an tĩnh và tập trung, thì họ chỉ làm việc như một cái máy và phục vụ một sản phẩm công nghiệp không hơn không kém.

Thực hành thiền giúp Barista duy trì sự tỉnh táo, ý thức được mọi thứ diễn ra xung quanh mình. Thiền cũng giúp chúng ta chế nuôi dưỡng sự an tĩnh, chấp nhận chính con người bên trong. Chúng ta có cơ hội quan sát và dễ dàng buông bỏ những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực để tập trung vào công việc. Thiền Barista sẽ thực sự hiện hữu trong chính cơ thể mình, kết nối và tương tác thật sự với khách hàng.

Một trong những việc quan trọng của Barista là ngửi nếm cà phê. Hay nói cách khác đó là khả năng cảm quan mùi vị. Nếu thiếu đi sự tập trung cũng như sự an tĩnh trong tâm trí, Barista không thể thực hành thử nếm mùi vị chính xác. Vì vậy, thiền là cách tạo ra chỗ trống trong tâm trí, giúp chúng ta phát hiện thêm nhiều điều thú vị. Mùi hương bay đi rất nhanh, nếu thiếu sự an tĩnh trong tâm trí và tập trung, Barista khó mà tập trung nắm bắt, cảm thụ và thấu hiểu thông điệp đến từ một mùi hương.

Làm thế nào để đạt đến thiền Barista

Thường xuyên luyện tập cảm quan mùi vị

Có nhiều phương tiện khác nhau để Barista luyện tập cảm quan mùi vị. Chẳng hạn như luyện tập với bộ mùi hương cà phê. Hoặc bạn có thể luyện tập với thức ăn, đồ uống hằng ngày. Một số người khác lại thích luyện tập với mỹ phẩm, tinh dầu…

Dù với phương tiện nào, thì để luyện tập cảm quan mùi vị, bạn phải để cơ thể thả lỏng, tâm trí tập trung vào cuộc tìm kiếm mùi hương. Đây cũng là cách luyện tập sự tập trung vào khoảng khắc “bây giờ và ở đây”. Càng luyện tập nhiều về mùi hương, bạn càng dễ dàng “kéo” tâm trí trở lại thời điểm hiện hữu. Điều này khiến cho một thiền Barista làm việc hiệu quả hơn và săn mùi chính xác hơn.

Duy trì đam mê nghề nghiệp

Đam mê là nguồn năng lượng giúp cho Barista luôn tập trung và siêng năng trong công việc. Thái độ tích cực, kiến thức chuyên môn được cộng hưởng cùng đam mê sẽ giúp cho công việc đạt hiệu quả, năng suất như mong đợi. Với một niềm đam mê mãnh liệt, Barista luôn vui vẻ, thoải mái, tự tin, đầy sáng tạo. Kể cả khi gặp phải thất bại, bạn cũng không cảm thấy nản chí, tự ti.

Vì vậy, đam mê là thứ mà Barista cần có để luôn làm việc trong trạng thái tập trung. Một thiền Barista cần được thắp lửa đam mê đồng thời duy trì được đam mê đó qua năm tháng. Hiểu về cà phê sâu sắc và tự hào về nghề Barista chính là động lực để tạo đam mê. Nếu chưa thể chạm đến đam mê, các giảng viên tại Barista School sẽ giúp bạn. Hành trình để trở thành một thiền Barista cũng là hành trình tìm thấy chính mình, hiểu về chính mình của một người làm nghề Barista.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan