ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN NGHỀ NGHIỆP CÀ PHÊ

Submitted by Barista School On Thursday, 01/14/21 - 12:30pm

Ngành công nghiệp cà phê mang tính toàn cầu. Theo đó, nghề nghiệp trong ngành cà phê liên quan trong chuỗi cung ứng cũng không ngừng phát triển.

Cà phê là một trong những thương phẩm được giao dịch sôi nổi nhất nhì trên thị trường quốc tế. Đặc biệt vượt trội hơn từ sau cơn sốt mà Cà phê Đặc Sản mang lại. 

Cà phê là cực phẩm và thưởng thức cà phê là một nét văn hoá của xã hội hiện đại

Mặt khác, cà phê là nguyên liệu chính để làm nước uống năng lượng. Nhờ hương vị đa dạng cũng như công dụng hiệu quả tỉnh táo của cà phê. Uống cà phê trở thành một thói quen không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Thậm chí còn trở thành văn hóa của xã hội hiện đại trong nhịp sống luôn vận động.

Có rất nhiều con đường nghề nghiệp trong ngành cà phê. Nghề nghiệp cà phê rộng mở do cộng hưởng với sự lan tỏa của các làn sóng cà phê. Cho dù là bất kỳ người nào, với cá tính hoặc sở thích ra sao. Khi đã bước vào con đường cà phê, cũng đều có thể tìm thấy hướng phát triển cho mình.

Định hướng nghề nghiệp trong ngành cà phê
Cà phê và những định hướng nghề nghiệp

Sau đây là một số lĩnh vực mà bạn có thể tham khảo để có thể định hướng nghề nghiệp trong ngành cà phê:

Nghề sản xuất cà phê nhân

Là phân khúc đầu tiên và quan trọng nhất trong chuỗi cung ứng, cũng là công đoạn vất vả nhất. Sản xuất cà phê bắt đầu từ canh tác, trồng trọt, thu hoạch và sơ chế cà phê.

Công việc khá cực nhọc nhưng ít ai hiểu được tầm quan trọng của những người nông dân. Những người dày công bỏ sức, hằng ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để chăm sóc từng trái cà phê. Cà phê có thể thành “thượng phẩm” hay không phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Ngoài điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu. Còn phải dựa vào các yếu tố thu hoạch, sàng lọc. Và đặc biệt hơn cả là phương pháp sơ chế. 

Với sự phát triển vượt bậc của làn sóng thứ ba. Phương pháp sơ chế càng ngày càng có nhiều biến thể với mục đích đa dạng hóa hương vị cà phê. Để có được những mẫu cà phê ngon và chất lượng. Sự tham gia của khoa học công nghệ là rất cần thiết.

Cải thiện chất lượng cà phê là mục tiêu công việc sản xuất cà phê nhân

Nhiều người chọn con đường này vì đây là kế sinh nhai cha truyền con nối. Tuy nhiên cũng có không ít người quyết định đi theo hướng sản xuất cà phê với mong ước cải thiện chất lượng cà phê từ giai đoạn quan trọng nhất.

Lợi thế của công việc này là gì? Là bạn hoàn toàn có thể chủ động quyết định chất lượng đầu ra của cà phê nhân xanh. Thú vị hơn, có cơ hội thử nghiệm với các phương pháp sơ chế khác nhau. Khám phá điều cốt lõi để tạo nên “cá tính hương vị”, xu hướng thưởng thức cà phê.

Bên cạnh đó, bạn trở thành một trong những mắt xích có sức ảnh hưởng nhất, độc quyền sản xuất do đứng đầu tiên trong chuỗi cung ứng. Tuy nhiên đi song song với những tiềm năng rộng mở thì bạn cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn cả chủ quan lẫn khách quan. Áp lực của chi phí và lợi nhuận, nhân công tốn kém, biến động thời tiết, sâu bệnh, sự thiếu thốn về máy móc, trang thiết bị, công nghệ … và rất nhiều những nguyên nhân bất cập khác. 

Sản xuất cà phê nhân
Nghề làm cà phê – Sản xuất cà phê nhân

Nghề thu mua cà phê hạt – Buyer

“Trong thời kỳ đầu tiên của Cà phê Đặc sản(Specialty Coffee). Khi các công ty cà phê bắt đầu đánh giá sản phẩm dựa trên chất lượng thay vì giá cả. Công việc của người mua cà phê (buyer) bắt đầu xuất hiện. Thẩm định chất lượng, sau đó chọn loại cà phê và đối tác phù hợp là nhiệm vụ chưa từng có tiền lệ. Nhìn cà phê như một mặt hàng đặc sản thay vì một loại hàng hóa đã mở ra một thế giới tiềm năng cũng như khó khăn vô vàn.”

Cùng với làn sóng thứ ba, sự đa dạng về nguồn gốc, chất lượng cũng như hương vị của cà phê ngày càng được xem trọng. Song song đó là vị thế của công việc thẩm định cà phê cũng mang nhiều trọng trách hơn. 

Thu mua cà phê là một nghề tiềm năng đóng vai trò cầu nối thương mại cho các khâu trong chuỗi cung

Người đánh giá cà phê cũng có nhiều cấp độ tùy theo phân khúc thị trường. Nhưng chắc chắn đây là một ngành nghề tiềm năng với nguồn nhân lực vẫn còn hạn chế.

Thu mua nhân xanh không chỉ đơn giản là người thẩm định cà phê. Họ còn là cầu nối giữa các công ty thương mại, cửa hàng cà phê, với người sản xuất cà phê. Ngoài kỹ năng chuyên môn, họ còn phải thường xuyên di chuyển. Để làm việc với các nông trại, đồn điền, hoặc các tổ chức trung gian như Fair Trade…

Thu mua cà phê (Buyer)
Định hướng nghề nghiệp – Thu mua cà phê hạt (Buyer)

Người thu thua (buyer) làm việc dưới áp lực cao do phải liên tục thử nếm nhiều mẫu cà phê cùng lúc. Và quan trọng hơn hết là hiểu được xu hướng thị trường. Vất vả là thế! Nhưng đây là một công việc mang lại nhiều niềm vui xứng đáng cho những ai thực sự đam mê cà phê. Đó là tính chất trải nghiệm đa dạng và liên tục cập nhật của ngành nghề. 

Hiện tại với thị trường cà phê Việt Nam, đây là một công việc rất tiềm năng. Mạng lưới liên kết giữa các nông hộ, người sản xuất cà phê nhỏ, tập trung vào cà phê chất lượng vẫn còn đơn sơ. ất cần những cầu nối tài năng để phát triển làn sóng cà phê thứ ba toàn diện.

Nghề Thợ rang – Roaster

Có thể nói thợ là những “nhạc sĩ” sáng tác nên những “đặc trưng hương vị” cho các mẫu cà phê. Rang là một trường phái riêng biệt. có sức ảnh hưởng không hề nhỏ, quyết định đến chất lượng thành phẩm cà phê cuối cùng trong tay của bạn.

Bằng kiến thức, kỹ năng cảm quan nhạy bén và sức sáng tạo mang cá tính riêng của mình. Các thợ rang “thổi hồn” vào các hạt cà phê nhân xanh qua chuỗi phản ứng hóa học để có thể đạt được “bản nhạc hương vị” mê hoặc các tín đồ cà phê. 

Nghề thợ rang cà phê (Roaster)
Thợ rang (Roaster) người quyết định “hương vị đặc trưng” của cà phê

Với sự đa dạng về cà phê, cùng với sự đa dạng về phong cách rang. Tài tăng của thợ cũng điểm xuyến thêm cho vẻ đẹp của cà phê Đặc Sản thượng . Đây cũng là phân đoạn nhiều vất vả và cần đầu tư chuyên sâu. Nhưng đặc biệt phù hợp với những người có tâm hồn “nghệ sĩ”, yêu và tôn trọng hương vị hạt cà phê. Dành cho người  khao khát làm chủ sản phẩm, thương hiệu của mình với phong cách riêng.

Nghề Kiểm soát chất lượng – Quality Control (QC)

Đồng hành với thợ rang thì chắc chắn phải cần đến những QC để cùng hỗ trợ cho sự phát triển của sản phẩm.

Cũng là công việc thẩm định cà phê như các chuyên gia thu mua nhân xanh. Nhưng QC thiên về thẩm định thành phẩm sau khi rang hoặc kiểm soát chất lượng sản phẩm đến tay khách hàng.

QC của một nhà rang đảm nhận trách nhiệm đánh giá các mẫu cà phê sau khi rang. QC đảm bảo tính ổn định hoặc tiềm năng của sản phẩm rang. Ngoài ra, ở các công ty sản xuất cà phê dạng công nghiệp, hoặc ở các cửa hàng cà phê và chuỗi cà phê. Thì các QC còn chuyên trách đảm bảo chất lượng về các tách cà phê. 

Kiểm soát chất lượng cà phê (QC)
Định hướng nghề nghiệp – Kiểm soát chất lượng cà phê (QC)

Nghề Barista

Những “nghệ nhân” pha chế cà phê dù đứng ở giai đoạn cuối cùng của chuỗi cung ứng. Dù vậy vai trò cực kỳ quan trọng. Không chỉ mang trách nhiệm là hình ảnh đại diện cho tổng thể ngành. Còn là công việc mang tính chuyên môn cao với yêu cầu chuẩn mực về kiến thức, kỹ thuật và các kỹ năng tốt, dịch vụ chỉnh chu và giao tiếp tinh tế…

Công việc Barista rất phù hợp với những ai yêu thích công việc pha chế. Muốn làm việc trong môi trường năng động. Đặc biệt là thích giao tiếp với nhiều người khác nhau. Công việc Barista còn là nền tảng phát triển cho nhiều vị trí khác như Head Bar / Trainer, R&D hoặc Quản lý …

Nghề Barista - Pha chế cà phê
Barista là nền tảng để phát triển lên các vị trí khác như Head Bar, R&D, Trainer …

Cho dù định hướng đi theo con đường nào đi nữa của các lộ trình nghề nghiệp trong ngành cà phê. Thì việc trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng một cách bài bản là cực kỳ quan trọng.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan