Vừa làm Barista thời vụ vừa du lịch “bụi”, tại sao không?

Submitted by hiroshi.digital On Friday, 05/27/22 - 7:00am

Bạn có muốn những ngày du lịch thú vị, sáng làm Barista thời vụ, chiều tắm biển? Bạn vừa đi chơi lại vừa có tiền trang trải chi phí khách sạn, chi phí ăn uống. Đặc biệt, bạn còn được trải nghiệm cuộc sống, văn hóa bản địa. Vác ba lô lên thôi…

Các điểm du lịch đều cần Barista thời vụ trong màu hè này

Các thành phố du lịch như Hội An, Đà Lạt, Sapa, Hạ Long, Quảng Nam, Phú Quốc… vào mùa cao điểm như mùa hè hay cuối năm thường có nhu cầu về nhân sự ngành dịch vụ rất lớn, nhất là nhân sự thời vụ. Năm nay, nhu cầu nhân sự này càng lớn hơn do hậu quả của đợt dịch Covid-19 kéo dài. Theo thống kê của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, trong năm 2020 doanh nghiệp du lịch cắt giảm 70-80% lực lượng lao động. Đến năm 2021 số lượng người làm toàn thời gian còn 25% so với năm 2020.

Bạn có muốn du lịch và trải nghiệm Đà Lạt trong mùa hè này? (Ảnh sưu tầm)

Nhân sự toàn thời gian chỉ giữ lại khoảng 1/3

Tại Khánh Hòa, nhiều khách sạn, resort đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Chẳng hạn như resort MerPerle Hòn Tằm trước có hơn 600 nhân sự. Đến nay chỉ tuyển được khoảng 200 nhân sự toàn thời gian. Khách sạn Ariyana Nha Trang cũng đang chỉ có gần 1/3 số nhân sự (70 người) cố định so với thời điểm trước dịch và vẫn đang tuyển dụng. Khách sạn này luôn dự phòng một số nhân viên thời vụ để đảm bảo chất lượng phục vụ khách. 

Còn tại Phú Quốc, hiện nay lượng khách tăng cao dẫn đến thiếu hụt nhân lực, từ lưu trú, nhà hàng, lữ hành, khu vui chơi… Nhân lực thiếu trầm trọng, dẫn đến rất nhiều phàn nàn của khách về chất lượng dịch vụ. Thậm chí cao điểm có nơi nhân viên lễ tân, quản lý hay cả lãnh đạo khách sạn phải đi chạy bàn, xử lý buồng phòng. Các khách sạn, resort mỗi tháng tuyển 30-40 lao động, vừa làm vừa đào tạo. Đây là chia sẻ ông Nguyễn Vũ Khắc Huy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Kiên Giang cho biết.

Nhu cầu nhân sự thời vụ tăng cao dịp lễ, hè

Thực tế, hiện các resort và khách sạn tại các điểm nghỉ dưỡng thường chỉ hoạt động mạnh vào cuối tuần và các ngày lễ. Nên doanh nghiệp không thể tuyển dụng lượng nhân viên lớn như trước đây. Để thích nghi, ngoài việc tuyển dụng nhân sự khung, các doanh nghiệp này còn tuyển thêm các nhân sự thời vụ, trong đó có nhân sự Barista.

Để đón nhu cầu tuyển dụng mùa hè sắp tới, các đơn vị vẫn lên kế hoạch tuyển dụng. Các ngành nghề tuyển dụng bao gồm: lễ tân, barista, bếp, bán hàng, tiếp thị… với khoảng 1.000 vị trí. Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng mạnh vào khoảng tháng 6.

Vừa đi chơi vừa có tiền

Du lịch kết hợp làm việc thời vụ là xu hướng của giới trẻ ngày nay. Vì đây là một dạng du lịch trải nghiệm thú vị. Đây cũng là cơ hội hiểu văn hóa bản địa một cách sâu sắc. Nếu chỉ đi du lịch thông thường, bạn khó có dịp trò chuyện và kết nối thật sự với người dân địa phương. Khi xin được một chân Barista, bạn sẽ trở thành “người nhà” của họ trong 2-3 tháng. Bạn sẽ được tương tác rất nhiều với người dân, đi sâu vào đời sống của họ với nhiều phát hiện thú vị. Người Đà Lạt có còn giữ được sự ấm áp? Người Quảng Nam có còn giữ vẻ chân chất vốn có không? Đây là trải nghiệm tuyệt vời mà mọi du khách đều muốn có.

Du lịch kết hợp làm việc thời vụ là xu hướng của giới trẻ (Ảnh sưu tầm)

Một điều quan trọng nữa là bạn có thêm thu nhập. Lương thời vụ có lẽ không nhiều nhưng nó cũng đủ cho hầu hết các Barista part time chi trả tiền khách sạn, ăn uống trong thời gian du lịch. Một số người chủ hiếu khách thậm chí còn có chỗ ngủ cho bạn tại khách sạn hay quán cà phê của họ.

Barista – công việc thú vị và dễ kết nối

Ngoài ra, Barista là một công việc thú vị. Ở vị trí một nhân viên pha chế, bạn dễ dàng có cái nhìn bao quát về con người địa phương cũng như du khách. Công việc Barista thời vụ cũng cho bạn cơ hội gặp gỡ, trò chuyện với nhiều người. Bạn cũng có cơ hội gây ấn tượng khi mang năng lượng tích cực đến cho mọi người.

Hiện Barista School đang có các lớp Barista ngắn hạn dành cho các bạn trẻ muốn đón đầu xu hướng du lịch kết hợp làm Barista thời vụ này. Sau khi học xong, học viên có thể được nhà trường giới thiệu công việc Barista thời vụ nếu nơi bạn du lịch có doanh nghiệp đối tác của trường đang hoạt động.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan