Cocktail và mocktail không còn là thức uống quá xa lạ với người Việt, nhất là với các bạn trẻ. Hai loại thức uống này thường là sự lựa chọn cho những buổi tụ họp về đêm hoặc những bữa tiệc sôi động vào những ngày hè nắng nóng hoặc những ngày cuối năm rộn ràng. Có rất nhiều công thức để tạo ra một ly cocktail hay mocktail có hương vị lôi cuốn, hôm nay hãy cùng Barista School tham khảo 10 công thức pha chế cocktail và mocktail đơn giản dễ làm ngay tại nhà nhé!
Watermelon margarita mocktail
Nguyên liệu:
- 1 cốc đường
- 1 cốc nước
- 8 cốc dưa hấu không hạt cắt hạt lựu
- 1/2 cốc nước chanh tươi
- Chanh lát để trang trí
- Muối hồng hoặc muối biển bình thường
Cách làm:
Cho đường và nước vào nồi nhỏ, đun trên lửa vừa cho đến khi đường tan hết rồi tắt bếp. Hỗn hợp phải có màu trong. Cho nước đường vào hộp rồi cất vào tủ lạnh vài giờ.
Cho dưa hấu hạt lựu vào máy xay sinh tố. Xay trong khoảng 45 giây cho đến khi hỗn hợp mịn và nổi bọt. Sau đó, thêm 1/2 cốc nước đường đã làm và nước chanh tươi vào máy xay, xay thêm vài giây.
Đổ muối ra đĩa. Lấy một miếng chanh chà vòng quanh miệng ly cho ướt rồi úp vào đĩa muối.
Cho đá vào đầy ly rồi đổ hỗn hợp đã xay ở trên vào. Thêm một miếng chanh lên miệng ly để trang trí.
Watermelon Bellini
Nguyên liệu:
- 1 cốc dưa hấu không hạt cắt hạt lựu ướp lạnh
- Champagne hoặc sparkling cider (nước trái cây lên men)
Cách làm:
Cho dưa hấu vào máy xay, xay nhuyễn.
Đổ dưa hấu xay vào khoảng nửa ly. Sau đó đổ đầy ly bằng champagne hoặc sparkling cider. Trang trí bằng một miếng dưa hấu.
Sangria không cồn
Nguyên liệu:
- Chanh vàng, chanh xanh, cam tươi
- Quả nam việt quất (có thể thay bằng các loại quả mọng khác)
- Rượu vang không cồn
- 1 cốc nước ép cam
- 1/2 cốc nước ép chanh vàng
- 4 cốc nước khoáng có ga hoặc soda chanh, 7UP, Sprite…
Cách làm:
Cam, chanh vàng, chanh xanh rửa sạch sau đó cắt lát mỏng.
Cho các lát chanh vàng, chanh xanh, cam tươi và quả nam việt quất vào trong bình thủy tinh lớn, sau đó cho các loại nước ép trái cây và rượu vang không cồn vào. Khuấy đều.
Để vào tủ lạnh. Khi thưởng thức cho thêm đá và nước khoáng có gas.
Blue Lagoon Mocktail
Nguyên liệu:
- Syrup Blue Curacao
- Nước cốt chanh tươi
- Soda chanh hoặc 7UP, Sprite ướp lạnh
- Muối và chanh lát để trang trí
Cách làm:
Dùng một miếng chanh làm ướt vành ly thủy tinh cao và úp xuống đĩa muối
Đổ 1/4 cốc siro Blue Curacao vào ly
Cho nước cốt chanh tươi vừa vắt vào ly (nước cốt chanh để lâu sẽ bị đắng). Thêm đá nếu muốn.
Đổ đầy ly bằng soda chanh ướp lạnh. Trang trí bằng một lát chanh tươi.
Mocktail chanh, dưa leo
Nguyên liệu:
- 1 quả dưa leo bỏ vỏ
- 2 cốc nước lọc
- 1/2 cốc mật ong hoặc đường
- Nước cốt 7 quả chanh
- Nước khoáng có ga hoặc soda
Cách làm:
Cho dưa leo cắt nhỏ, nước, mật ong và nước cốt chanh vào máy xay sinh tố. Xay ở tốc độ cao cho đến khi hỗn hợp thật mịn.
Đổ hỗn hợp vào bình qua một cái rây để lọc hết bã.
Thái lát một phần chanh và dưa leo khác.
Thêm nước khoáng có ga hoặc soda cùng vài lát chanh và dưa leo vào bình. Thêm đá nếu muốn. Khuấy đều.
Dùng chanh làm ướt vành ly rồi úp vào một đĩa muối để làm viền. Rót nước hỗn hợp vào ly rồi trang trí bằng vài lát chanh và dưa leo.
Singapore sling
Nguyên liệu:
- 30ml rượu Gin
- 15ml rượu Brandy cherry
- 15ml Triple sec
- 30ml nước ép dứa
- 15ml nước cốt chanh
- 0.5ml Grenadine
- Đá bào
Cách làm:
Cho tất cả nguyên liệu vào bình shaker, lắc đều bằng lực cổ tay cho đến khi bình lạnh dần.
Rót ra ly, có thể thêm đá viên để giữ lạnh. Trang trí bằng một lát thơm, quả cherry.
Long Flight Home
Nguyên liệu:
- 1.5 ounce Grey Goose La Vanilleo
- ¾ ounce nước chanh
- ½ ounce rượu Martini Riserva Speciale Ambrato Vermouth
- ½ ounce si rô thảo mộc
- ½ lòng trắng trứng
- Sao hồi và rượu đắng để trang trí
Cách làm:
Thêm tất cả nguyên liệu (trừ lòng trắng trứng) vào bình, lắc mạnh. Rót vào ly rượu vang hoặc ly coupe. Lắc lòng trắng trứng đến khi nổi bọt và rót lên trên cocktail. Thêm hoa hồi và vài giọt rượu đắng để trang trí.
Trick Nog Cocktail
Nguyên liệu:
- 4 ounce rượu rum đen hoặc bourbon
- 1 ounce cognac
- 1 quả trứng
- Nhục đậu khấu, và thanh quế để trang trí.
Cách làm:
Cho trứng, rượu rum đen và rượu cognac vào một bình đựng, lắc đều tay và lược lại hai lần.
Đổ cocktail ra ly, cho nhục đậu khấu và bột quế lên trên. Trang trí thêm một thanh quế.
Gingerbread Eggnog White Russian Holiday Drink
Nguyên liệu:
- ½ muỗng cà phê bột quế và 2 muỗng cà phê đường
- Sốt caramel nóng
- 4 ounce eggnog
- 4 ounce vodka
- 4 ounce rượu Kahlua Liqueur
- 3 muỗn cà phê đường mật
- 1/8 muỗng cà phê gừng
- Whipped cream và đường mật cho phần topping
Cách làm:
Trộn đều và đổ hỗn hợp đường – bột quế ra đĩa. Làm ướt miệng ly và lăn đều lên hỗn hợp đường quế.
Cho eggnog, vodka, Kahlua, đường mật và gừng vào bình lắc có sẵn đá. Lắc hỗn hợp. Rót ra ly và cho whipped cream lên trên và rưới đường mật.
Moscow Mule
Nguyên liệu:
- 45 ml vodka
- 15 ml nước ép chanh tươi
- 240 ml bia gừng
- 1 lát chanh và lá bạc hà dùng để trang trí
Cách làm:
Vắt chanh vào chiếc cốc chuyên biệt để làm cocktail Moscow Mule.
Thêm tầm 3-4 cục đá bi, đổ vodka và cuối cùng là bia gừng lạnh.
Trang trí cùng vài lát chanh cắt mỏng và que khuấy.