5 tiêu chí chọn mua ca đánh sữa barista nên biết

Submitted by hiroshi.digital On Wednesday, 09/21/22 - 5:43pm

Ca đánh sữa là một trong những đồ nghề bất ly thân của mọi barista. Đây là một dụng cụ vô cùng cần thiết cho quá trình thực hiện các món thức uống trên nền cà phê, bởi không chỉ dùng để dựng và đánh sữa, đây còn là “cây cọ” của các barista khi thực hiện kỹ năng latte art. Ngoài ra, với nhiều kiểu dáng và màu sắc, ca đánh sữa còn là một vật dụng trang trí vừa đẹp mắt vừa ấn tượng cho các quán cà phê. Còn với các barista, đôi khi đây cũng là một món đồ hay ho đem lại cho họ sự hứng thú cùng niềm đam mê sưu tầm, sở hữu.

5 tiêu chí chọn mua ca đánh sữa barista nên biết
Đôi khi ca đánh sữa còn là một món đồ hay ho đem lại cho barista sự hứng thú cùng niềm đam mê sưu tầm, sở hữu

Trên thị trường càng ngày càng có nhiều loại ca đánh sữa khác nhau với hàng ngàn sự lựa chọn từ màu sắc cho đến kiểu dáng. Nếu là một barista mới vào nghề, hẳn là bạn sẽ hoa mắt và bối rối khi chọn mua một (hoặc vài) chiếc ca đánh sữa cho riêng mình. Vậy có những tiêu chí nào khi mua ca đánh sữa, chúng quan trọng ra sao đối với quá trình học và luyện tập kỹ năng latte art của bạn? Hãy cùng Barista School tìm hiểu thông qua bài viết hôm nay nhé.

Yêu cầu cơ bản
5 tiêu chí chọn mua ca đánh sữa barista nên biết
Ca đánh sữa đủ rộng sẽ giúp barista dễ tạo ra hiệu ứng “vòng xoáy” khi đánh sữa

Điều cơ bản nhất khi bạn chọn ca đánh sữa đó là bề rộng của ca. Một chiếc ca đánh sữa đủ rộng sẽ giúp bạn dễ dàng tạo ra hiệu ứng “vòng xoáy” khi đánh sữa, vòng xoáy này sẽ đánh vỡ các bong bóng to tạo thành lớp bọt siêu mịn (micro-foam). Đồng thời bạn cũng có thể quan sát rõ sự thay đổi bên trong.

Kích thước

Kích thước chúng ta đề cập đến ở đây đó là dung tích của ca. Thông thường ca đánh sữa có 2 loại kích thước: 350ml (12oz) và 600ml (20oz). Tuy nhiên bạn vẫn có thể tìm được những chiếc ca nhỏ hơn hoặc lớn hơn nếu bạn cần chúng. Nói một cách thông thường, ca 12oz và ca 20 oz phải có kích thước cơ bản tương tự nhau, vì thế không nên đưa bề rộng vào các tiêu chí chọn lựa ca nếu bạn có nhu cầu mua ca đánh sữa có một trong hai loại kích thước thường thấy này.

5 tiêu chí chọn mua ca đánh sữa barista nên biết

Điều quan trọng nhất bạn nên cân nhắc đến khi chọn kích thước của ca đánh sữa đó là “lượng sữa bạn thực sự cần cho món thức uống của mình là bao nhiêu?”. Khi nhắc đến latte art nghĩa là bạn phải làm đồng thời cả hai việc: Gia nhiệt để sữa nóng lên tới mức độ mong muốn (milk steaming) và tạo lớp bọt sữa siêu mịn (milk frothing), do đó bạn sẽ không muốn trong ca của mình quá ít hoặc quá đầy sữa. Nếu sữa quá ít, bạn sẽ không thể đặt vòi đánh sữa ở độ sâu cần thiết để có thể đưa không khí vào sữa một cách tốt nhất. Còn nếu sữa quá đầy, chúng sẽ tràn ra hoặc thậm chí là văng tung tóe trong quá trình bạn đánh sữa. 

Cho nên, lượng sữa lý tưởng sẽ chiếm khoảng ⅓ thể tích của ca đánh sữa, nằm vừa ngay dưới điểm tiếp xúc của mũi rót và thân ca.

Chất liệu

Một ca đánh sữa lý tưởng nên được làm bằng thép không gỉ và hình dáng gần giống hình nón. Bạn nên chọn một ca đánh sữa được làm từ thép không gỉ chất lượng cao bởi nó sẽ giúp giữ nhiệt độ ổn định khi bạn thực hiện đánh sữa. Có nghĩa là, khi bạn đánh sữa ở mức nhiệt xấp xỉ 160°F/70°C, nhiệt độ của ca sẽ nóng lên cùng với sữa. Nếu ca của bạn quá mỏng, sữa sẽ nhanh bị nguội và bạn sẽ không có được bọt sữa đạt chuẩn.

5 tiêu chí chọn mua ca đánh sữa barista nên biết
Chất liệu cũng là tiêu chí rất quan trọng khi chọn một chiếc ca đánh sữa

Bạn có thể tìm thấy những loại ca đánh sữa có phủ lớp nhựa Teflon để bảo vệ bàn tay và ngón tay của mình. Bên cạnh Teflon còn có Titanium được phủ ngoài ca đánh sữa, không chỉ giúp bảo vệ tay của barista mà còn giúp ca đánh sữa có vẻ ngoài thu hút và thời trang hơn.

Mũi rót (spouts)

Trong khi những barista chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm có thể dễ dàng thực hiện latte art hoàn hảo với cứ loại ca nào thì một barista mới toe sẽ gặp khó khăn hơn, lúc này một chiếc ca đánh sữa có phần mũi rót được thiết kế chuyên dụng cho những mẫu vẽ khác nhau sẽ giúp ích nhiều cho những barista mới đang luyện tập tay nghề. Một số hình vẽ (pattern) sẽ dễ thực hiện hơn nếu nếu sử dụng các loại ca có mũi rót được thiết kế chuyên dụng, cũng giống như các họa sĩ thường sẽ dùng những loại cọ khác nhau cho những nét vẽ hoặc phong cách vẽ khác nhau. Do đó, một chiếc ca đánh sữa phù hợp sẽ giúp bạn thuận lợi trong quá trình học và luyện tập, đồng thời cũng có lợi thế khi cạnh tranh trong những cuộc thi latte art.

5 tiêu chí chọn mua ca đánh sữa barista nên biết

Đa số mọi người bắt đầu hành trình latte art của mình từ hình trái tim hoặc hoa tulip. Để đơn giản hóa việc vẽ hai hình dáng này, bạn sẽ đổ sữa vào tách thành những chấm tròn, lúc này bọt sữa cần được rót ra đều tay và mượt mà, để tạo thành những hình tròn hẳn hoặc ít tròn hơn.
Khi mới bắt đầu tập đánh sữa và luyện latte art, loại ca đánh sữa tốt nhất để tạo hình các chấm tròn này sẽ là những ca có mũi rót cổ điển. Loại này cho phép bọt sữa được rót ra có hình dáng tương đối tròn trịa đồng đều.

Sẽ tương đối khó nếu bạn dùng loại ca có mũi rót rộng hơn để thực hiện những hình vẽ rosetta, thay vào đó slowsetta là một lựa chọn phù hợp hơn. Mặc khác, kiểu rosetta truyền thống hay những kiểu latte art phức tạp khác như thiên nga (swan) hay chim công (peacock) sẽ phù hợp với loại ca có phần mũi rót hẹp, sắc nét hơn. Điều này giúp bạn có thể điều khiển tốt việc phác họa các chi tiết.

Có tay cầm hay không có tay cầm
5 tiêu chí chọn mua ca đánh sữa barista nên biết
Một số barista cảm thấy khi cầm ca không có tay cầm sẽ giúp họ linh hoạt hơn khi rót và kiểm soát dòng sữa

Việc chọn ca có tay cầm hay không phụ thuộc vào cách bạn giữ ca khi rót sữa. Có một số barista cảm thấy khi cầm ca không có tay cầm sẽ giúp họ linh hoạt hơn khi rót và kiểm soát dòng sữa. Ca không có tay cầm cũng cho phép barista nắm chặt hơn phần trên của ca, giúp điều khiển tốt và sử dụng mũi rót một cách chính xác hơn.

Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ rằng bàn tay của mình sẽ luôn tiếp xúc nhiệt độ khá cao khi đánh sữa. Vì thế, nếu bạn muốn sở hữu một chiếc ca đánh sữa không có tay cầm, hãy chọn loại ca có chất lượng cao và được bọc cách nhiệt tốt.

Bài viết liên quan