Barista thành ông chủ, tại sao không?

Submitted by hiroshi.digital On Monday, 09/19/22 - 9:08pm

Nếu bạn nghĩ Barista là nghề đứng sau quầy bar suốt đời, thì bạn đã sai! Không ít Barista được đào tạo chuyên nghiệp đã trở thành những ông chủ thành công.

Học Barista là trang bị kiến thức kinh doanh

Sơn Pacamara, một ông chủ vườn cà phê trồng toàn giống Specialty coffee quý hiếm ở Đà Lạt, từng là một người không biết gì về cà phê. Ông “bị lừa” mua toàn giống cà phê “không ai thèm mua”. Thế nhưng, hay không bằng hên, trong số những cây cà phê sản lượng kém ông mua phải, có 100 gốc cà phê Pacamara, xuất xứ từ El Salvador và gần như tuyệt chủng. Đến nay, ông ấy đã trở thành một ông chủ sành về Specialty Coffee. Từ kinh nghiệm nhiều năm của mình, ông cho rằng nếu không hiểu về hạt cà phê, không biết thử nếm, pha chế cà phê thì không thể kinh doanh hay làm chủ.

Quả thật, nếu chưa từng biết về pha chế, chiết xuất cà phê, bạn sẽ khó mà lựa chọn được loại cà phê phù hợp. Và cũng không thể có cái nhìn bao quát về thị trường. Khóa học cơ bản về Barista tại Barista School sẽ cho bạn những kiến thức tổng quan nhất liên quan đến công việc của một barista. Từ kiến thức về cà phê, phân tích chiết xuất Espresso, các món thức uống biến tấu trên nền cà phê, môi trường làm việc đến các mô hình kinh doanh. Ngoài ra, khóa học còn được học về dịch vụ nhà hàng – khách sạn. Làm thế nào để quản lý công việc, cách phục vụ khách hàng một cách chu đáo và chuyên nghiệp, cũng như cách ứng biến xử lý tình huống trong nghề Barista…

Nhiều người khởi nghiệp quán cà phê với suy nghĩ rất đơn giản là chỉ cần mua được cà phê chất lượng, thiết kế một quán thật chill, tuyển được barista có tay nghề là đủ. Suy nghĩ này chỉ khả thi trong một giai đoạn ngắn, hoặc mô hình kinh doanh nhỏ. Muốn kinh doanh thành công, bạn hãy bắt đầu bằng tình yêu và đam mê dành cho cà phê. Chính đam mê sẽ giúp bạn học hỏi và tìm hiểu về cà phê với niềm háo hức. Đam mê cũng giúp cho bạn theo đuổi việc kinh doanh đến cùng.

Lợi thế của ông chủ đi lên từ Barista

Kinh doanh theo giá trị bền vững

Một khi đã hiểu và yêu cà phê, bạn sẽ quan tâm đến chất lượng của hạt cà phê từ vườn trồng, qua các khâu thu hoạch, chế biến, rang và chiết xuất. Như cách nói của Sơn Pacamara, thưởng thức ly cà phê là đang nghe lại hạt cafe kể về hành trình của mình. Trong từng khâu từ vườn đến khi thưởng thức, chỉ cần một sơ suất nào đó thì đã làm hỏng cả chuỗi giá trị.

Cà phê trồng trên đất không sạch, không phải canh tác hữu cơ thì không thể có hạt cà phê đảm bảo hương vị. Riêng khâu thu hái, lên men cà phê của nông dân đã phá hoại hạt cà phê nghiêm trọng. Chẳng hạn như hái trái xanh hoặc quá chín, vị cà phê sẽ không còn tinh khiết. Hoặc sơ chế, rang xay không đúng cách làm cà phê có mùi đất, mùi mốc, mùi khói, mùi rượu hoặc mùi hóa chất tẩm ướp… Và hương thơm là thứ sẵn có trong nhân hạt cà phê, không cần thêm bơ hay hương liệu nào cả.

Hiểu như vậy, bạn sẽ nâng niu hạt cà phê trong quá trình kinh doanh của mình. Và bạn sẽ muốn làm nhiều hơn cho cà phê, như tạo môi trường đất sạch, thu hái lên men đúng cách, rang đúng kỹ thuật và chiết xuất phù hợp… Đó chính là con đường kinh doanh bền vững của rất nhiều người dấn thân trong ngành cà phê.

Hiểu rõ concept phù hợp với mình

Sensory (cảm quan mùi vị) – khóa học đầu tiên trong lớp Barista sẽ giúp bạn trở nên nhạy cảm hơn trong thử nếm cà phê, đồng thời giúp bạn trở nên tinh tế hơn trong nghề nghiệp và cuộc sống. Vì vậy, việc lựa chọn concept quán và loại cà phê phù hợp trở nên đơn giản vô cùng.

Nâng cao khả năng cảm quan mùi vị cũng giúp bạn dễ dàng tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, từ góc độ thẩm mỹ của nội thất, mùi hương, âm nhạc tạo cảm xúc đến cảm giác sạch sẽ, trong lành của tổng thể không gian.

Đồng hành cùng nhân viên

Việc quản lý quán cà phê sẽ đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều khi một ông chủ thấu hiểu và nói chuyện được với nhân viên, nhất là với Barista. Vì muốn quản lý tốt hoạt động của cửa hàng, bạn nên là người am hiểu và có thể chủ động nắm bắt quy trình của quầy pha chế. Từ đó mới có thể xây dựng một môi trường làm việc hợp lý và hiệu quả.

Người chủ dễ dàng cảm thông và đồng hành cùng Barista

Một lợi thế nữa là khi hiểu về cà phê, người chủ và Barista dễ dàng đạt sự thống nhất trong lựa chọn chất lượng cà phê, chất lượng máy và phong cách phục vụ. Rất nhiều quán gặp thất bại khi tiếng nói của Barista không được sự lắng nghe của ông chủ, vì có sự khác nhau trong tầm nhìn về cà phê và về thị trường. Ông chủ từng học về pha chế sẽ hiểu rằng Barista chính là linh hồn của một cửa hàng cà phê. Họ là người tạo ra giá trị của sản phẩm, cũng như tạo ra giá trị doanh nghiệp của bạn.

Barista School là nơi định hướng nghề nghiệp cho bạn. Để khi làm pha chế, bạn là một Barista chuyên nghiệp. Và khi thành người chủ, bạn sẽ dễ chạm thành công với đường sự nghiệp gắn với cà phê.

 

Bài viết liên quan