5 tips giúp bạn thực hiện latte art thành công

Submitted by hiroshi.digital On Monday, 09/19/22 - 5:30pm

Latte art luôn là thứ hấp dẫn nhất đối với các barista, nó cũng là cánh cửa tuyệt vời dẫn bạn bước vào thế giới cà phê. Không khó để bắt đầu với latte art, nhưng để có thể thành thạo thể hiện được những mẫu vẽ khác nhau bạn cần luyện tập thật nhiều và có sự quyết tâm tuyệt đối. Trong bài viết hôm nay Barista School sẽ mách bạn 5 tips để có thể thực hiện latte art thành công.

1. Bạn cần chuẩn bị gì để thực hiện latte art?

Máy pha espresso có vòi đánh sữa: Rất hữu ích nếu bạn có một chiếc máy espresso có chất lượng từ trung bình đến cao cấp, bạn có thể thực hiện tốt việc đánh sữa và cho ra bọt sữa có chất lượng tốt nhất.

5 tip giúp bạn thực hiện latte art thành công

Ca đánh sữa có vạch hiển thị nhiệt độ: Nếu chưa quen với việc tự đo lường và cảm nhận nhiệt độ từ bàn tay, sử dụng loại ca đánh sữa có vạch hiển thị nhiệt độ sẽ giúp bạn dễ dàng thấy và điều khiển được nhiệt độ.

5 tip giúp bạn thực hiện latte art thành công

Cốc/tách: Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chuẩn bị sẵn một chiếc cốc/tách có kích thước phù hợp với lượng thành phẩm bạn muốn có, nó sẽ giúp bạn ước lượng được lượng sữa vừa đủ cho một cốc/tách.

5 tip giúp bạn thực hiện latte art thành công

2. Tip giúp bạn thực hiện latte art thành công

2.1 Chuẩn bị sữa thật mềm và mịn

Đánh sữa là một việc không dễ, và chúng ta cũng thường có xu hướng nghĩ rằng đó là việc khó nhất khi thực hiện một món thức uống trên nền espresso. Tuy nhiên không hẳn vậy, so với việc đánh sữa, chiết xuất được một shot espresso hoàn hảo có thể sẽ thử thách hơn nhiều. Để có được sữa mềm mịn, bạn chỉ cần ghi nhớ vài tip sau.

5 tip giúp bạn thực hiện latte art thành công
Để có được sữa mềm mịn, bạn chỉ cần ghi nhớ 3 tip nhỏ

2.2 Vị trí của vòi đánh sữa

Điều kiện tiên quyết để thực hiện latte art hoàn hảo là bạn phải chuẩn bị sữa thật tốt, đạt được độ mềm mịn nhất đ. Hãy đặt vòi đánh sữa ở vị trí giữa tâm của ca, sâu khoảng 1cm, nghiêng ca khoảng 30 độ so với bề mặt sữa. Vị trí này sẽ giúp đảm bảo tạo được vòng xoáy cực lớn.

2.3 Lượng không khí trong sữa phù hợp

Khi khởi động vòi đánh sữa, bạn sẽ nghe thấy tiếng vòi hút vào khá rõ. Nếu như không nghe thấy, hãy hạ thấy ca đánh sữa xuống một chút cho đến khi bạn nghe thấy âm thanh đó. Sẽ rất khó nếu bạn thực hiện latte art với lớp bọt sữa quá dày hoặc quá mỏng (hoặc đến mức gần như không có), vì thế bạn cần một lượng không khí vừa đủ ở trong sữa. 

2.4 Nhiệt độ của sữa

Nhiệt độ đánh sữa hoàn hảo là 55 – 62 độ C. Có vài người nói rằng nhiệt độ hoàn hảo để thực hiện latte art là 50 độ C, nhưng đó là mức nhiệt hơi thấp. Ngoài ra, sẽ là một vấn đề lớn nếu bạn để nhiệt độ vượt quá 70 độ C.

Rắc rối với việc “đun sôi” sữa là gì? Đó là nhiệt độ bắt đầu làm thay đổi và khiến một số protein trong sữa bị biến tính, đây là lý do khiến sữa mất đi kết cấu, hương vị và độ ngọt. Bạn sẽ hoàn toàn không thể tạo ra lớp bọt siêu mịn nếu đun sữa trên 70 độ C.

3. Lớp nền là quan trọng nhất, sau đó mới đến hình vẽ

5 tip giúp bạn thực hiện latte art thành công
Sự tương phản rất quan trọng trong latte art

Một điều mà mọi người thường hay quên mất khi thực hiện latte art đó là sự tương phản. Nếu không có sự tương phản, bất cứ hình vẽ nào bạn nghĩ mình đã vẽ hoàn hảo cũng sẽ trở thành một đống hỗn độn trong cốc. Vì thế ở lần đổ sữa đầu tiên hãy thực hiện thật nhẹ nhàng để sữa có thể từ từ đi qua crema. Hỗn hợp màu nâu này sẽ giúp bạn định vị nơi bạn có thể vẽ. 

4. Đưa ca đánh  sữa  đến gần hơn và nghiêng cốc

4.1 Đưa ca đánh sữa đến gần hơn và nghiêng cốc 

5 tip giúp bạn thực hiện latte art thành công
Để khoảng cách giữa ca đánh sữa và bề mặt thật gần

Khi đã định vị xong thì bạn đã có thể tiến hành vẽ. Để thực hiện, bạn cần để khoảng cách giữa ca đánh sữa và bề mặt thật gần (~0.5cm). Và khi đã có khoảng cách hợp lý, hãy nghiêng cốc một chút. Ngược lại, nếu bạn để khoảng cách giữa cốc và ca quá xa, đặt cốc ở vị trí thẳng đứng thì hãy rót sữa thật nhanh vì khi ấy có thể bạn sẽ không thể kiểm soát được hình vẽ của mình. Khi đưa ca đánh sữa đến gần bề mặt cốc, bạn có thể rót sữa từ từ và không cần phải vội, những hình vẽ sẽ dần dần hiện ra.

4.2 Quay hình lại quá trình Art Latte

5 tip giúp bạn thực hiện latte art thành công
Tự quay quá trình thực hiện giúp bạn có thể xem lại và phát hiện vấn đề

Có thể sẽ hơi rườm rà nhưng việc làm này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Trong khoảnh khắc thực hiện kỹ năng latte art thất bại bạn thường sẽ bị cảm xúc thất vọng xâm chiếm và không có khả năng phân tích lý do dẫn đến thất bại. Nếu tự quay phim lại, sau khi bình tĩnh bạn có thể xem lại và biết được vấn đề nằm ở đâu để cải thiện vào những lần sau. 

5. Kiên trì và chăm chỉ luyện tập

5 tip giúp bạn thực hiện latte art thành công
Sự quyết tâm và kiên trì sẽ giúp bạn thực hiện latte art đẹp hơn qua từng ngày

Bạn có thể không cần mất quá nhiều thời gian để “out trình” trong bộ môn latte art (như các barista chuyên nghiệp), nhưng chắc chắn là bạn cần có sự quyết tâm. Đừng quá lo lắng nếu vẽ hình trái tim cả tuần nhưng chỉ hiện ra hình quả thận, hãy luyện tập từ từ, một họa sĩ muốn vẽ thuần thục một chi tiết họ cũng phải bỏ thời gian hàng tháng hàng năm ra để luyện, bạn cũng đang trong quá trình hoàn thiện kỹ năng của mình giống như họ vậy.

Hãy hình dung luyện tập kỹ năng latte art giống như thuở bé bạn luyện cầm bút viết chữ. Sẽ có những khó khăn khi mới bắt đầu nhưng rồi tất cả đều sẽ tốt hơn, những con chữ bạn viết sẽ thẳng hàng ngay lối hơn, latte art cũng vậy, chỉ cần nắm được những bí quyết và chăm chỉ rèn luyện, Barista School tin rằng kỹ thuật của bạn sẽ cứng cáp hơn, art tốt hơn.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan