Mojito là thức uống truyền thống của Cuba với các thành phần chính gồm rượu rum, chanh, đường và soda. Một ly mojito là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày nắng nóng bởi hương vị tươi mát. Hãy cùng Barista School tìm hiểu 6 công thức mojito tuyệt vời cho những ngày nóng nhé!
Matcha Mojito
Nguyên liệu:
- 4g matcha
- 2 thìa nước nóng
- 4 nhánh lá bạc hà
- ½ trái chanh tươi
- 3 thìa rượu rum lạnh
- 100ml soda chanh có đường/soda không đường để lạnh
- 20ml đường nước
- Đá viên
Cách làm:
Hòa tan matcha với nước nóng cho tan hết. Thêm đường nước và khuấy đều.
Thái 1 lát chanh, để riêng 1 nhánh bạc hà trang trí sau. Phần chanh còn lại vắt lấy nước, bỏ hạt. Vò nhẹ bạc hà.
Cho nước chanh, rượu rum, soda, bạc hà vào hòa tan với nhau sau đó thêm matcha vào và khuấy đều.
Cho đá viên vào ly, rót hỗn hợp vào ly, trang trí lát chanh và nhánh bạc hà lên ly là hoàn thành.
Mojito phúc bồn tử
Nguyên liệu:
- 20gr phúc bồn tử
- 10gr đường
- 50ml nước
- Chanh tươi
- Lá bạc hà
- Soda
Cách làm:
Rửa sạch phúc bồn tử, để ráo nước, bỏ phần cuống quả đi. Nên chọn những quả phúc bồn tử tươi, không bị dập hay thâm để món thức uống được thơm ngon và màu sắc đẹp hơn.
Cho phúc bồn tử, đường và nước vào nồi đun ở lửa nhỏ cho đến khi thấy quả vỡ tứa ra còn nước đường chuyển sang màu đỏ tươi đặc là được.
Đổ 30ml hỗn hợp vừa đun vào ly, sau đó cho vào 1 lát chanh cùng vài lá bạc hà đã vò qua.
Cuối cùng cho đá viên vào đầy ly sau đó từ từ cho soda vào, làm thế này sẽ tạo ra 2 tầng màu đẹp mắt cho thức uống. Trang trí một nhánh bạc hà, 1 lát chanh.
Mojito dưa hấu
Nguyên liệu:
- 200 gram dưa hấu đỏ, ngọt
- 10 lá bạc hà tươi
- 60 ml rượu rum
- 1 trái chanh
- 30 ml nước đường
- 1 lon soda
- Vài nhánh bạc hà hoặc lát dưa hấu
Cách làm:
Cho 100 gram đường cùng 100 ml nước vào nồi đun cho đường tan. Đun lửa nhỏ thêm khoảng 5 phút để thu được nước đường hơi sánh lại. Để nguội, cho vào hũ thủy tinh, để tủ lạnh.
Lá bạc hà rửa sạch, còn chanh ta vắt lấy 15 ml nước cốt. Dưa hấu gọt sạch vỏ, cho vào một máy ép để lấy nước ép dưa hấu.
Cho lá bạc hà, nước đường vào bình cocktail, vò nát lá bạc hà cho vào cùng, thêm nước ép dưa hấu, đá viên, rượu rum. Đậy kín, lắc đều để các nguyên liệu hòa trộn với nhau.
Rót nước đã pha qua một cái rây vào ly, thêm đá. Rót nước soda lên trên cùng. Trang trí với lá bạc hà và lát dưa hấu.
Mojito việt quất
Nguyên liệu:
- 6-8 quả việt quất tươi
- Nước cốt chanh
- 2 thìa cà phê đường
- 6-8 lá bạc hà
- Rượu rum
- Soda
Cách làm:
Cho 6-8 quả việt quất cùng nước cốt chanh và đường vào một ly thủy tinh. Dầm cho việt quất bị vỡ và đường tan. Vò lá bạc hà và cho vào ly.
Thêm rượu rum vào, khuấy đều. Cho đá viên vào ly sau đó từ từ rót soda vào. Trang trí bằng một vài quả việt quất và lá bạc hà.
Mojito bạc hà
Nguyên liệu:
- Lá bạc hà
- Rượu rum trắng
- Nước cốt chanh
- Syrup đường
- Soda hoặc nước khoáng có gas
- Đá viên
Cách làm:
Cho lá bạc hà vào ly, dầm hoặc vò nhẹ để lá bạc hà tiết ra mùi thơm.
Tiếp đến cho rượu rum, nước cốt chanh, syrup đường và một ít đá viên vào bình lắc, lắc mạnh cho đến khi bình lạnh và các nguyên liệu hòa trộn với nhau.
Đổ hỗn hợp đã pha vào ly thủy tinh đã cho đầy đá, bạn nhớ lọc bỏ phần bã. Rót từ từ soda vào, trang trí bằng lá bạc hà và vài lát chanh.
Mojito xoài
Nguyên liệu:
- Xoài tươi
- Nước cốt chanh
- Lá bạc hà
- Rượu rum trắng
- Syrup đường hoặc mật ong
- Soda hoặc nước khoáng có gas
- Đá viên
Cách làm:
Xoài gọt vỏ, cắt nhỏ. Cho xoài và nước cốt chanh vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Cho lá bạc hà, chanh cắt lát, rượu rum, syrup đường vào bình lắc. Dầm nhẹ các nguyên liệu, thêm đá và xoài đã xay vào, lắc mạnh.
Rót hỗn hợp ra ly thủy tinh đã cho đầy đá, từ từ rót soda lên trên cùng. Trang trí bằng xoài tươi và lá bạc hà.