Aroma Kit – Bộ từ điển hương vị cà phê

Submitted by hiroshi.digital On Thursday, 12/17/20 - 2:16pm

Làm sao “thấu hiểu” được hương vị cà phê? Thế nào để đánh giá được hạt cà phê như những nhà thử nếm? Cách thức để miêu tả được những hương thơm bạn tìm thấy trong cà phê? Aroma Kit là đáp án cho những thắc mắc này!

 Aroma từ điển cà phê 1

Từ lâu, thưởng thức cà phê không chỉ đơn giản là một hình thức giải trí, mà còn là một hoạt động nghệ thuật mang tính trí tuệ.

Khoa học đã chứng minh, có hơn 1000 phân tử mùi hương được tìm thấy trong cà phê. Sự đa dạng này đã thôi thúc quá trình hình thành và phát triển của kỹ năng cảm quan cà phê. Tương tự như công việc của các chuyên gia nếm rượu – sommelier.

Qua quá trình phân tích chuyên sâu, hương vị cà phê được các chuyên gia đánh giá ở mọi phương diện để xếp hạng. Từ đó xây dựng tiêu chuẩn cho chất lượng chung trên toàn thế giới.

 Aroma từ điển cà phê 2
Khoa học đã chứng minh, có hơn 1000 phân tử mùi hương được tìm thấy trong cà phê.

Cảm quan hương vị là một kỹ năng quan trọng cần được đào tạo

Các chương trình đào tạo cảm quan được xây dựng trên cơ sở khoa học. Từ đó hướng dẫn và phổ biến các kỹ thuật, phương pháp khai thác hiệu quả hương vị cà phê.

Kỹ năng cảm quan không chỉ đơn giản là ngửi nếm và đưa ra các kết luận mang tính cá nhân. Kết quả cần được thống nhất và khách quan. Vì vậy đây là một quá trình học hỏi và luyện tập để đạt được khả năng nhận định chính xác với tốc độ khi đánh giá mùi hương.

Có nhiều cách để bạn luyện tập kỹ năng cảm quan, trong đó sử dụng bộ mùi hương là phương pháp thông dụng và tiện lợi nhất.

Bộ mùi hương (Aroma Kit) được phát triển nhằm phục vụ cho việc luyện tập cảm quan. Và giúp cho các nhà đánh giá cà phê đọc được hương vị chính xác nhất. Đồng thời là tiếng nói chung để thống nhất tiêu chuẩn trên toàn thế giới.

Aroma từ điển cà phê 3
Kỹ năng cảm quan cần một quá trình học hỏi và luyện tập liên tục ở mọi lứa tuổi.

1. Aroma Kit là gì ?

Bộ từ điển Aroma Kit là mùi hương cô đặc ở dạng chất lỏng. Được chế tạo bởi các chuyên gia trên thế giới nhằm tái tạo những mùi hương tự nhiên. Aroma Kit hiện có nhiều loại trên thị trường có thể đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người dùng. Có bộ chuyên về mùi của rượu, của trà và cả của cà phê.

2. Lợi ích khi luyện tập với Aroma Kit

2.1. Aroma kit giúp chủ động về cường độ luyện tập

Đầu tiên và quan trọng nhất đối với bất kỳ kỹ năng nào trong cuộc sống đó chính là cường độ luyện tập. Tương tự với kỹ năng cảm quan, việc luyện tập thường xuyên rất cần thiết để hình thành nên phản xạ nhanh chóng để đưa ra kết luận chính xác .

Vì vậy, với Aroma Kit bạn có thể luyện tập với cường độ mong muốn. Không phải gặp bất kỳ khó khăn nào so với những phương pháp khác như sử dụng nguyên liệu tự nhiên, chất tạo vị… chỉ cho cường độ luyện tập hạn chế.

2.2. Trải nghiệm phong phú với Aroma kit

Một số nguyên liệu, ví dụ như trái cây ngoại quốc thường khó tìm và tốn kém sẽ gây khó khăn trong việc mở rộng trải nghiệm mùi hương. Như ở Việt Nam, bạn khó có thể tìm được quả Lý chua đen (Blackcurrant), quả Anh Đào (Cherry) hay quả Nam Việt Quất (Cranberry) tươi…

Ngoài ra tuy cùng là một loại nguyên liệu nhưng chất lượng sẽ khác nhau do xuất xứ khác nhau. Ví dụ như mùi xoài mà bạn biết của Việt Nam sẽ không giống với mùi xoài mà thế giới biết.

Sử dụng Aroma Kit không chỉ giúp bạn đơn giản hóa công đoạn mà vẫn có thể luyện tập các mùi hương “hiếm có khó tìm”. Hỗ trợ bạn tiêu chuẩn hóa cảm quan của mình với thế giới.

Aroma từ điển cà phê 4
Một số hương vị khó tìm được ở Việt Nam như Blackcurrant, Cherry,…

2.3. Tiết kiệm – thuận tiện

Ngoài những lợi ích kể trên, sử dụng bộ Aroma Kit sẽ còn giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian tìm kiếm và kinh phí cho việc luyện tập so với những phương pháp khác. Hơn nữa, chất lượng của nguyên liệu tươi sẽ nhanh chóng thay đổi theo thời gian, gây bất tiện hơn cho việc luyện tập.

2.4. Với Aroma kit thì việc luyện tập cảm quan độc lập thật dễ dàng!

Bạn có bao giờ cảm thấy thật khó khăn khi luyện tập cảm quan một mình? Khi tiếp xúc một mùi hương mới lạ nào đó, bạn có thể sẽ không biết phải diễn tả nó như thế nào hoặc phân tích nó ra sao!

Khác với với việc luyện tập với nhiều người, thông qua việc chia sẻ cảm nhận bạn sẽ có cách đánh giá khách quan và phong phú khiến cho việc ghi nhớ mùi hương dễ dàng. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể luyện tập theo nhóm. Đặc biệt là thực hành độc lập sẽ giúp bạn tập trung hơn.

Khi sử dụng Aroma Kit, với hệ thống phân tích định hướng của bộ mùi kèm thẻ bài hình ảnh minh hoạ. Bạn có thể dễ dàng cập nhật thông tin của mùi hương cùng xuất xứ/ cấu tạo của nó.

Aroma từ điển cà phê 5
Thực hành độc lập sẽ giúp bạn tập trung hơn.

3. Sử dụng Aroma Kit như thế  nào ?

Aroma Kit rất tiện ích cho việc luyện tập cảm quan. Nhưng để đảm bảo cho quá trình thực hành được suôn sẻ, sử dụng bộ Kit đúng cách sẽ giúp bảo quản cho công cụ tốt hơn, giúp phát huy tối đa trải nghiệm luyện tập.

Những lưu ý khi sử dụng bộ mùi Aroma kit:
  • Giữ tay sạch và không lẫn mùi khác khi sử dụng bộ mùi. Lưu ý bàn tay luôn khô và sạch trước khi chạm vào lọ mùi. Đảm bảo lọ mùi không bị dính những mùi khác. Cũng như đảm bảo tính chính xác khi nhận định mùi trong quá trình luyện tập của bạn.
  • Luôn đặt các lọ mùi đứng. Đề phòng trường hợp nắp của lọ mùi chưa được vặn chặt và dung dịch bị đổ ra ngoài.
  • Các lọ mùi luôn đi kèm với nắp của nó. Khi sử dụng, bạn nên cầm cả lọ mùi và nắp của nó cùng một lúc. Để tránh tình trạng lọ và nắp ở hai vị trí khác nhau tăng nguy cơ lọ mùi bị đổ hoặc nắp của mùi bị lẫn lộn.
  • Luôn vặn chặt nắp trước khi chuyển qua những lọ mùi khác. Tương tự như ở trên, lọ mùi nên luôn đi chung với nắp của nó. Và bạn nên kết thúc việc sử dụng một lọ mùi trước khi chuyển qua lọ mùi khác.
Aroma từ điển cà phê 6
Luôn văn chặt nắp trước khi chuyển qua lọ mùi khác.
Cách rèn luyện kỹ năng cảm quan với Aroma kit

Để đạt hiệu quả tối đa, bạn nên luyện tập với bộ mùi 30 phút mỗi ngày. Trước hết, hãy chọn ra một số mùi bất kỳ và thiết lập phản xạ trước bằng cách viết ra miêu tả về hình dáng/ màu sắc/ ký ức/ nhiệt độ … về các mùi hương trên giấy ghi chú. Sau đó kiểm tra kết quả và ghi nhớ miêu tả/ ấn tượng của mình về mùi hương đó.

Khi luyện tập về mùi hương, khả năng tạo ký ức càng chi tiết về mùi hương càng tốt cho việc hình thành phản xạ, đặc biệt là ở dạng hình ảnh.

4. Những bộ Aroma Kit được tin dùng trên thế giới

Le Nez du Cafe Aroma Kit

Aroma từ điển cà phê 7
Le Nez du Cafe Aroma Kit

Một sản phẩm được thiết kế bởi Jean Lenoir – một chuyên gia rượu hàng đầu của Pháp. Bộ mùi bao gồm 36 hương đặc trưng phổ biến nhất được tìm thấy trong cà phê. Kèm sách hướng dẫn chi tiết về nguyên lý đằng sau hình thành nên các mùi hương đó như phương pháp sơ chế, mức rang hay phong cách pha.

Đây còn được gọi là bộ mùi “định hướng” dành cho các thợ rang, barista khi bắt đầu bước vào thế giới cảm quan cà phê.

Trước đây, bộ mùi này cũng được sử dụng trong chương trình đào tạo cà phê CSP (Coffee Skill Program) của Hiệp Hội Cà Phê Đặc Sản Thế Giới (SCA – Specialty Coffee Association ). Ngoài ra Jean Lenoir còn có dòng sản phẩm 54 bộ mùi dành riêng cho rượu vang.

Scentone Coffee Flavor Map T100

Aroma từ điển cà phê 8

Viện Nghiên cứu Mùi hương – Scentone là đơn vị duy nhất trên thế giới cho đến hiện nay. Thành lập từ sự kết hợp của KICCI (The Korea Coffee Foundation) và Scentone.

Năm 2016 bộ sản phẩm T100 – Coffee Flavor Map được cho ra đời. Với mục đích trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc đào tạo và luyện tập kỹ năng cảm quan cà phê.

Aroma kit T100 của Scentone có gì thú vị

Coffee Flavor Map T100 của Scentone gồm 100 mùi phổ biến được tìm thấy trong cà phê với tiêu chuẩn chung quy định bởi thế giới. Bộ thẻ bài có hình ảnh đi kèm để dùng riêng cho việc luyện tập.

Đây một quyển từ điển dùng để miêu tả và tóm lược xuất xứ của mùi. Bên cạnh đó, Scentone còn cho ra đời các bộ mùi dành riêng cho trà, rượu…

Hiện nay, Scentone Flavor Map T100 cũng là một công cụ được chứng nhận và sử dụng trong các lớp đào tạo của SCA.

Aroma từ điển cà phê 9
Scentone Flavor Map T100 được chứng nhận trong các lớp đào tạo của SCA.

5. Vai trò của Aroma kit trong ngành cà phê

Tương tự như các máy móc và dụng cụ trong công việc. Aroma Kit là một công cụ thiết yếu để “hành nghề”. Cụ thể là cho những ai tham gia vào công việc pha chế cà phê, rang cà phê, QC hoặc đặc biệt hơn là Coffee Flavorist (chuyên gia thử nếm và thẩm định hương vị cà phê )…

Đánh giá mùi hương là một hoạt động mang tính cá nhân. Nên việc hiệu chỉnh và tiêu chuẩn hóa để tìm ra tiếng nói chung của chúng ta với thế giới là rất quan trọng, nhất là khi định giá sản phẩm.

Aroma Kit đóng vai trò rất thiết vì là công cụ hỗ trợ đắc lực và chính xác nhất. Hơn nữa, đây cũng là “bạn đồng hành” cho sự phát triển kỹ năng cảm quan của bạn.

Tuy thế, luyện tập với Aroma Kit là chưa đủ. Bạn sẽ cần phải thu thập dữ liệu mùi hương thông qua tìm kiếm, trải nghiệm với nguyên liệu thực tế. Hay với hương liệu được sử dụng trên thị trường để có một kiến thức về mùi hương trọn vẹn.

Quá trình luyện tập sẽ cần thời gian và công sức. Nhưng mùi hương là một trong những tác nhân mang cảm xúc tích cực cho các thần kinh. Nó đem lại một niềm vui lạ thường chỉ với việc “ngửi”.

Thật đơn giản mà hiệu quả đúng không ạ? Hãy cùng tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm điều tuyệt vời này nhé!

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan