Chứng chỉ SCA – con đường của Barista chuyên nghiệp

Submitted by hiroshi.digital On Thursday, 12/10/20 - 7:19pm

Có người muốn trở thành “họa sĩ” latte, có người ước mơ mở một cửa hàng cà phê có phong cách riêng, hoặc đạt được danh hiệu quán quân của những cuộc thi pha chế… thế nhưng đối với những ai muốn đi con đường chuyên nghiệp, thậm chí là tiến xa hơn và trở thành những Trainer trong tương lai, thì việc nâng cao kiến thức chuyên môn là thiết yếu.

Ở thời đại công nghệ 4.0, khi mà nhiều thông tin được chia sẻ trên các kênh trực tuyến miễn phí. Vậy chúng ta có cần đến những khoá học đào tạo không? Tự tìm hiểu và nghiên cứu là cực kỳ cần thiết nhưng nếu không có sự hướng dẫn chuyên môn bài bản với kiến thức mang tính hệ thống thì chắc chắn bạn sẽ gặp trở ngại và khó khăn trong việc hoàn thiện kỹ thuật, kỹ năng lẫn nền tảng sáng tạo. Đặc biệt, đối với những bạn muốn phát triển ở thị trường nước ngoài và môi trường tầm quốc tế thì tham gia khóa học SCA là một lựa chọn tối ưu.

Chứng chỉ SCA là gì ?

SCA – viết tắt của cụm từ Specialty Coffee Association (Hiệp Hội Cà Phê Đặc Sản Quốc Tế), là một tổ chức phi lợi nhuận có hệ thống thành viên, đại diện cho hàng ngàn chuyên gia cà phê, từ nhà sản xuất đến baristas trên toàn thế giới. Trước đây SCAE (Hiệp Hội Cà Phê Đặc Sản Châu Âu) và SCAA (Hiệp Hội Cà Phê Đặc Sản Mỹ) là hai Hiệp hội cà phê đặc sản độc lập, nhưng kể từ sau tháng 1 năm 2017, cả hai được sát nhập và trở thành Hiệp Hội Quốc Tế đại diện cho ngành Cà Phê Đặc Sản Thế Giới.

CSP – Coffee Skill Program là chương trình giáo dục về kỹ năng cà phê do các thành viên SCA soạn thảo, với bằng chứng nhận có giá trị toàn thế giới, xoay quanh đối tượng nghiên cứu chính là Cà Phê Đặc Sản. Cà Phê Đặc Sản là một khái niệm về các tiêu chuẩn để mọi thành phần tham gia trong chuỗi sản xuất cà phê hướng tới, chương trình học của CSP trải rộng với 6 bộ môn: tổng quan về cà phê (Introduction to Coffee), kỹ năng Barista (Barista skills), kỹ năng Pha thủ công (Brewing Skils), kỹ năng cảm quan cà phê (Sensory Skills), Hạt nhân xanh (Green Bean), và kỹ năng rang (Roasting Skills). Mỗi bộ môn kỹ năng sẽ chia làm ba cấp độ từ nền tảng (Foundation), trung cấp (Intermediate) đến chuyên nghiệp (Professional). Cho đến hiện tại, CSP là một trong những chương trình đào tạo chuyên nghiệp uy tín nhất trên thế giới.

Giảng viên đào tạo SCA (AST – Authorized SCA Trainer) là người đã qua đào tạo tiêu chuẩn quốc tế và được Hiệp Hội chứng nhận, đại diện cho Hiệp Hội để mở lớp học và cấp chứng chỉ cho các học viên.

Chương trình học mở ra một thế giới quan rộng lớn về cà phê, những tiêu chuẩn được cập nhật mới nhất của SCA và xu hướng phát triển của ngành trên thế giới. Học viên vừa được củng cố nền tảng kiến thức bài bản, khoa học, vừa học hỏi thêm những kỹ năng chuyên sâu về các khâu trong chuỗi sản xuất cà phê Đặc Sản.

Học chứng chỉ SCA như thế nào?

Để tìm các lớp học SCA uy tín, bạn có thể truy cập vào trang web của SCA để tìm những khóa học mà các AST tại khu vực của bạn đang tổ chức đào tạo. Bạn có thể mở tài khoản học viên trên trang web để theo dõi các chứng nhận SCA của mình sau khi hoàn thành khóa học.

Việt Nam Barista School – Thành viên của Hiệp Hội Cà Phê Đặc Sản Quốc tế (SCA) là một học viện đào tạo về cà phê được tín nhiệm tại thị trường Việt Nam, được dẫn dắt bởi AST (Authorized  SCA Trainer) Julie Đặng.

Việt Nam Barista School là học viện đào tạo SCA uy tín tại Việt Nam
Bạn cần biết gì khi học SCA?

Do thời lượng đào tạo chỉ gói gọn trong khoảng hai mươi tiếng cho mỗi cấp độ, người học cần có sự quyết tâm, kiên định với mục tiêu, đầu tư thời gian nghiêm túc để có thể lĩnh hội hết tinh tuý của chương trình đào tạo. Để hoàn thành khoá học, học viên phải tập trung dung nạp kiến thức và thực hiện phần kiểm tra lý thuyết lẫn thực hành trong thời gian quy định nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế. Muốn “an toàn” vượt qua kỳ thi, hãy cố gắng chuẩn bị cho mình thật kỹ cả về kiến thức lẫn kỹ năng thực hành, đừng quên giữ tâm lý thật thoải mái và tự tin nhé.

Học viên đáp ứng bài thi lý thuyết và thực hành theo tiêu chuẩn quốc tế
Ưu thế của khoá học và chứng chỉ cho công việc chuyên môn?

Với nghề cà phê – một công việc không những phải chuyên sâu về kỹ năng pha chế, mà còn phải có kiến thức tổng quát về các phương diện khác như cảm quan, pha thủ công, hạt xanh và rang…- thì có được tấm bằng SCA là một niềm tự hào, một sự công nhận về nỗ lực, kỹ năng cũng như kiến thức của mình và tự tin ngẩng đầu trên sân chơi quốc tế.

Cho dù ở cấp độ nào thì đây là một cột mốc trên bước đường trở thành một trong những người làm cà phê hàng đầu của quốc gia, là người trực tiếp ảnh hưởng đến cái nhìn của cộng đồng cũng như tay nghề của các  thế hệ sau trong tương lai dù là barista, brewer, roaster… Đây là một sự đầu tư nghiêm túc và xứng đáng dành cho những ai muốn thành công trong ngành cà phê, cũng như dẫn đầu xu hướng phát triển cà phê tại Việt Nam.

Với giá trị quốc tế, bằng SCA là chứng nhận cho kỹ năng và kiến thức của học viên ở bất kì giai đoạn nào trên con đường phát triển trong ngành cà phê. Chứng chỉ SCA còn giúp cho CV của bạn nổi bật hơn trong mắt các nhà tuyển dụng, tăng khả năng trúng tuyển nếu bạn có mong muốn làm việc ở nước ngoài, trở thành barista trainer tại nơi mình làm việc, kiểm soát chất lượng, thẩm định nhân xanh và hạt rang, nhà rang chuyên nghiệp…hoặc thậm chí là giảng viên của SCA.  Chứng chỉ SCA là một “tấm vé” để bạn lên chuyến tàu trở thành những chuyên gia dẫn đầu xu hướng trong ngành cà phê cả trong và ngoài nước.

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Bài viết liên quan