Barista – nghề tay trái hấp dẫn của du học sinh

Submitted by hiroshi.digital On Sunday, 05/08/22 - 7:00am

Một du học học sinh có thể làm Barista bán thời gian với thu nhập khoảng 1.500 – 2.000 USD/ tháng. Trong dịp lễ hoặc hè, bạn có thể làm công việc này toàn thời gian với thu nhập không dưới 3.000 USD/ tháng.

Đa số du học sinh Việt Nam ở nước ngoài rất năng động. Họ chăm chỉ học hành nhưng cũng không quên tìm công việc làm thêm. Công việc làm thêm cho cho du học sinh môi trường rèn luyện tiếng Anh và kỹ năng rất tốt. Hơn nữa, nó còn mang lại mức thu nhập kha khá để họ trang trải cuộc sống.

Môi trường làm việc văn minh

Công việc làm thêm cho sinh viên ngoại quốc rất đa dạng. Chẳng hạn như: shipper, bán hàng, thu ngân, phục vụ nhà hàng, phụ bếp… Trong đó, làm thêm nghề Barista là ưu thế của sinh viên du học ngành này. Ở các nước Úc, Mỹ, Canada, Ý, Pháp, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… ngành thương mại cà phê rất phát triển. Cơ hội việc làm cho du học sinh với nghề Barista cực kỳ rộng mở.

Barista nghề hấp dẫn với du học sinh 1
So với những công việc khác, Barista được xem là một công việc thú vị và không quá vất vả. Họ thường làm việc ở các khách sạn, nhà hàng hoặc quán cà phê… Đối tượng khách hàng vô cùng đa dạng. Từ sinh viên, dân văn phòng trí thức đến cả những doanh nhân, chuyên gia. Vì vậy, Barista sẽ có cơ hội trò chuyện và mở rộng các mối quan hệ dễ dàng.

Barista thường được làm việc trong không gian năng động và tích cực. Nơi đó, mùi thơm cà phê kích thích các giác quan và gợi mở tâm hồn. Hương vị cà phê khai thông trí não, kích thích sự sáng tạo không giới hạn của mọi người. Những khách hàng yêu cà phê thường điềm tĩnh, an nhiên và lịch lãm. Chính vì vậy, làm nghề với cà phê được xem là một hành trình may mắn của Barista.

Lương hấp dẫn và thời gian linh động

Mức thu nhập của Barista tùy theo từng thị trường. Trung bình thu nhập của một Barista du học sinh dao động từ 15-25 USD/giờ. Mức này có thể cao hơn tùy theo kinh nghiệm và kỹ năng.

Barista nghề hấp dẫn với du học sinh 2

Sinh viên thường chọn công việc bán thời gian để không ảnh hưởng đến thời gian học. Bạn có thể có thể thương lượng với chủ quán để sắp xếp thời gian phù hợp. Theo chia sẻ của các bạn du học Barista ở Mỹ và Úc, thì bạn có thể đăng ký làm vào ca sáng hoặc ca chiều tối với 4-6 tiếng/ngày và 3-4 buổi/tuần. Thậm chí khi bận đột xuất, bạn không gặp nhiều khó khăn khi muốn xin phép hoặc thay ca với đồng nghiệp.

Mặt khác, tính chất công việc cũng không quá nặng nhọc. Thậm chí là thú vị và nhẹ nhàng hơn so với các công việc khác rất nhiều. Vì vậy, Barista là nghề phù hợp với người thích khám phá và trải nghiệm những điều mới mẻ.

Rèn luyện kỹ năng mềm

Ở bất kỳ ngành dịch vụ nào, việc phát triển các kỹ năng mềm cũng vô cùng quan trọng, Barista cũng không ngoại lệ. Các kỹ năng quan trọng đối với Barista như: Kỹ năng giao tiếp, tổ chức hệ thống, làm việc nhóm, quản lý thời gian… Đặc biệt, những bạn du học sinh có chứng chỉ Barista quốc tế có thể xin vào môi trường làm việc dài hạn của người bản xứ. Môi trường này giúp bạn trau dồi ngoại ngữ, hòa nhập văn hóa cộng đồng. Đây là bước quan trọng nếu bạn có nhu cầu định cư lâu dài.

Dù bạn chọn theo đuổi ngành học nào, thì nghề tay trái Barista sẽ luôn là “phao cứu sinh” khi bạn chưa có công việc ổn định đúng ngành học. Còn nếu đủ đam mê và kiên trì, Barista có thể biến thành “nghề tay phải” với mức thu nhập tốt và tương lai rộng mở.

Đường nào du học ngành Barista?

Nếu sắp lên đường du học, bạn nên tranh thủ học các khóa Barista tại Việt Nam. Nếu đã là du học sinh, bạn có thể học Barista cấp tốc khi về nhà nghỉ hè. Vì sao bạn nên học nghề này tại Việt Nam?

Đào tạo quốc tế với mức học phí nội địa

Hiện nay, thị trường đào tạo cà phê tại Việt Nam cũng khá phát triển. Cơ sở đào tạo có hệ thống bài bản chuyên nghiệp lẫn các cơ sở nhỏ lẻ tự phát với nhiều mức giá khác nhau. Vậy nên cần tìm hiểu và xem xét thật kỹ trước khi “chọn mặt gửi vàng”.

Có hai chương trình có thể lựa chọn: Chương trình đào tạo quốc gia và chương trình đào tạo quốc tế. Trong đó, chương trình hệ quốc gia thường được thiết kế dành riêng cho thị trường Việt Nam gần gũi với văn hóa cà phê Việt. Còn với hệ quốc tế, chương trình đào tạo được thực hiện theo hệ thống đào tạo quốc tế toàn cầu. Chứng chỉ của chương trình đào tạo quốc tế được công nhận toàn thế giới. Theo đó, Barista du học sinh có thể xin việc ở bất kể quốc gia nào.

Barista nghề hấp dẫn với du học sinh 3

Học phí Barista quốc tế là bao nhiêu?

Ở Việt Nam, các du học sinh có thể lựa chọn những chương trình đào tạo Barista quốc tế như: SCA của Hiệp hội Cà phê Đặc sản Thế giới, GCS của Global Coffee School; LAGS của Latte Art Grading System…

Học phí chương trình quốc gia là từ 3–15 triệu. Còn hệ đào tạo quốc tế thì từ 8–15 triệu cho cấp độ cơ bản; ở cấp độ nâng cao thì sẽ cao hơn. Tuy nhiên, với du học sinh thì chỉ cần học ở cấp độ cơ bản. Cấp độ cao hơn thường dành cho những người muốn theo ngành cà phê chuyên nghiệp.

Bổ sung kỹ năng, làm mạnh thêm hồ sơ xin visa du học

Các trường Đại học – Cao đẳng nước ngoài rất chú trọng các kỹ năng khác của du học sinh; bên cạnh bảng điểm học bạ. Họ cũng rất ưu ái với những du học sinh có tính chủ động và khả năng tự lập. Vậy nên, chứng chỉ nghề Barista tại Việt Nam sẽ giúp hồ sơ của bạn được đánh giá cao hơn; đặc biệt là du học ở Úc.

Barista nghề hấp dẫn với du học sinh 4

Chứng chỉ Barista quốc tế sẽ giúp bạn dễ xin visa du học hơn

Với tốc độ phát triển của ngành nghề cà phê trong những năm gần đây, thì Barista sẽ là nghề tay trái lý tưởng cho du học sinh trong 10 năm tới. Tuy nhiên, thị trường dạy nghề tại Việt Nam khá bát nháo. Vì vậy, bạn cần dành thời gian cho việc tìm hiểu và lựa chọn đơn vị đào tạo uy tín để tránh “tiền mất tật mang”.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

SĐT: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan