Barista trong mùa dịch Covid: Cơ hội để “sinh tồn” và nâng cao giá trị

Submitted by hiroshi.digital On Wednesday, 06/23/21 - 2:38am

Thị trường kinh doanh FnB hiện nay đang ảm đạm, nhiều biến động bởi ảnh hưởng của Covid-19. Chỉ những doanh nghiệp chất lượng mới có thể sống sót giữa đại dịch, đặc biệt là ngành cà phê. Các quán cà phê trên các thành phố lớn đang phải đóng cửa hoặc hoạt động hạn chế công suất. Barista trong mùa dịch covid bị cắt giảm, cho nghỉ việc hoặc phải làm việc với thời gian giảm đáng kể. Vậy Barista phải làm gì giữa tình hình này để “sống sót” với nghề? Barista nên chuẩn bị gì có tương lai?

Barista trong mùa dịch: Khi tất cả đều thay đổi và giảm sút

Mỗi ngày của bình thường “cũ”, Barista sẽ tiếp đón khách hàng, pha chế nhiều món thức uống. Gần như tất bật chào và đón khách hàng từ sáng sớm đến khi hết ca. Quán cà phê luôn có không khí nhộn nhịp, niềm vui khi được trò chuyện với khách hàng là động lực để phục vụ. Thế nhưng, ở bình thường “mới”, Barista trong mùa dịch thật sự buồn và trầm lắng hẳn.

Buồn nhất là khi giãn cách, các vị khách không thể ghé thăm và ngồi lại quán chuyện trò. Tiệm cà phê nào còn có thể hoạt động thì chỉ được nhận đơn hàng online, hoặc khách chỉ được phép ghé mua và rời đi nhanh chóng.

Barista trong mùa dịch 1

Lượng công việc giảm

Bình thường, Barista làm việc không ngơi tay. Từ đón khách, tư vấn menu, chốt đơn hàng, pha chế, phục vụ, vệ sinh và dọn rửa … Nhưng trong mùa giãn cách cục bộ hay toàn bộ thì khối lượng công việc của Barista giảm hơn 50%. Barista lúc chỉ chỉ lấy đơn order, pha chế và gửi shipper. Công việc tiếp theo là … không gì nữa! Không giao giao lưu với khách, không bưng bê phục vụ, không thể có cả nụ cười đón khách như xưa … Rảnh hơn nhưng lại làm Barista buồn hơn rất nhiều.

Cắt giảm nhân sự

Đại dịch covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường lao động, đặc biệt là ngành FnB. Để có thể “sống sót” qua mùa dịch khó khăn, các doanh nghiệp buộc phải có chiến lược thay đổi về kinh doanh lẫn nhân sự. Mô hình kinh doanh offline phải tìm cách chuyển hướng qua dịch vụ online. Nhân sự buộc phải qua chọn lọc và cắt giảm những vị trí không cần thiết để tối ưu hoá chi phí hoạt động.

Với ngành cà phê, không phải là ngoại lệ cho sự chuyển đổi này. Công việc Barista trong mùa dịch bị lung lay và biến động đáng kể.

Thứ nhất, những tiệm không thể “trụ” nổi giữa “bão” covid lẫn chi phí thì buộc phải ngưng kinh doanh hoặc tạm đóng cửa. Barista thất nghiệp.

Thứ hai, tiệm còn hoạt động thì phải thu nhỏ mô hình, giảm bớt nhân sự để tiết kiệm chi phí. Họ chỉ giữ lại những Barista giỏi và đa năng thôi.

Lương giảm

Tình hình kinh doanh bấp bênh, doanh thu giảm đáng kể, khối lượng công việc cũng không nhiều. Chủ quán cà phê, ngoài việc phải thu gọn bộ máy và mô hình, buộc phải điểu chỉnh giảm lương nhân viên để duy trì hoạt động. Dù đó là giải pháp không ai mong muốn và mang tính chất giải quyết tình thế. Tuy nhiên, ít nhiều cũng gây áp lực và ảnh hưởi đến cuộc sống của Barista trong mùa dịch.

Barista trong mùa dịch: Nên làm gì lúc này?

Người ta thường nói rằng, công việc Barista dành cho người có đam mê và chịu được áp lực cao. Điều này có thể đúng, nhưng chưa đủ. Nếu không đủ tính bền bỉ, kiên nhẫn, bình tĩnh thì sẽ nhanh chóng từ bỏ, đặc biệt trong hoàn cảnh hiện tại. Vậy các bạn Barista trong mùa dịch nên làm gì để tồn tại và phát triển?

1. Barista trong mùa dịch hãy suy nghĩ tích cực, kiên định với giấc mơ và không bỏ buộc

Khi có ý định từ bỏ …

Hãy nhớ mình đã đam mê ra sao và nghĩ đến lý do mà mình bắt đầu? Đó là động lực để tiếp tục nổ lực để mình đấu tranh.

Đừng quên những khó khăn trong công việc, và bạn đã vượt qua và vươn lên như thế nào?

Bạn đã từng vui vẻ và hạnh phúc ra sao khi giao lưu, tư vẫn và hỗ trợ cho những vị khách đáng quý của mình?

Mọi thứ đều khó khăn với tất cả mọi người lúc này. Nhưng thay vì tiêu cực và nhụt chí, suy nghĩ tích cực là điều có lợi hơn cả. Mưa có nặng nạt thế nào, bão tố có dữ dội đến đâu rồi cũng trời quang mây tạnh thôi. Hãy xem đây là một thử thách trong cuộc đời để chúng ta rèn luyện và mạnh mẽ hơn.

Barista trong mùa dịch 2
Suy nghĩ tích cực, kiên định với giấc mơ và không bỏ cuộc. Đó là điều mà Barista trong mùa dịch nên ghi nhớ để vượt qua thử thách

Tạm dừng lại mọi thứ như buộc phải, cho phép mình nghỉ ngơi lấy sức chút xíu sau chuỗi lao động miệt mài. Dùng thời gian để chữa lành bản thân, để thực hiện những chứ bị trì hoãn do bận rộn. Bạn có thể đọc sách để thêm kiến thức và mở rộng sự hiểu biết. Nghe nhạc, xem phim … và đừng quên rèn luyện những kỹ thuật barista mà mình còn yếu kém. Hãy nhìn những tấm gương đi trước mình, những người giỏi hơn mình để lấy động lực đi lên.

Xem thêm: Bí quyết Barista giữ lửa đam mê

2. Dành thời gian để nâng cấp kỹ năng, nâng cao kiến thức, nâng tầm bản thân

Không có thời gian luôn là “cái cớ” cho sự “bao biện” hợp lý của các barista với việc trì hoãn đầu tư học tập. Nhưng hãy thực tế đi, những người bị mất việc hay bị nằm trong diện cắt giảm đều là những barista chưa đủ giỏi. Vậy bạn nên làm gì đó để mình phải nằm trong danh sách barista giỏi chứ. Hãy thực sự nghiêm túc để đầu tư cho việc đó.

Barista trong mùa dịch 3
Kiến thức là vô hạn, luôn học hỏi và nâng cấp bản thân để tương lai rộng mở Barista nhé!

Vạch ra một lộ trình cụ thể

Điều này là cần thiết đối với barista trong mùa dịch hiện tại. Đừng thấy thiếu gì học nấy, hay muốn cấp tốc những kỹ năng nâng cao khi vẫn chưa thành thạo những cái cơ bản. Hãy lên kế hoạch cho mình một lộ trình, phù hợp với nhu cầu bạn mong muốn. Bạn chuẩn bị đi du học. Muốn thành barista chuyên nghiệp. Trở thành một trainer dày dặn kiến thức. Hay chuyên gia và nhà thu mua kiểm định cà phê…?

Barista có lẽ sẽ bất ngờ, ngỡ ngàng ngơ ngác vì điều trên. Nhưng mỗi một nhu cầu khác nhau, sẽ có một lộ trình riêng. Đừng học tràn lan, học mà không có định hướng sẵn. Hay chỉ tham nạp kiến thức mà không biết nó có phù hợp hay không? Nó chỉ làm barista tốn thêm thời gian, tiền bạc mà mọi thứ lại không đi đến đâu.

Barista trong mùa dịch 4
Barista trong mùa dịch cần nhìn lại bản thân thiếu gì và cần phát triển gì?

Bạn có thể tự nghiên cứu và định hướng cho bản thân vì chỉ bạn biết mình đang thiếu gì. Nhưng nếu bạn vẫn đang phân vân giữa quá nhiều sự lựa chọn; thì hãy tìm những trainer có bề dày kinh nghiệm. Hoặc tìm đến những nơi chuyên đào tạo barista chất lượng để được tư vấn và đăng ký khoá học.

Lưu ý, loại ngay những nơi cho bạn những lộ trình dài dòng và không có đích đến. Đăng ký thật nhiều với giá thành rẻ nhưng chất lượng kém, tốn thời gian và công sức. Một lộ trình rõ ràng, cụ thể, chất lượng cùng với giảng viên uy tín là điều bạn nên quan tâm.

Luyện tập những kỹ năng đang có

Với công việc hiện tại, barista đã tập cho mình được bao nhiêu kỹ năng? Pha cà phê có phải chỉ đơn giản là nén, chiết xuất? Rang chỉ cần đủ nhiệt đủ thời gian cho ra màu sắc đẹp? Hương vị một ly cà phê có phải chỉ đắng, ngọt, mặn?…

Công việc barista mỗi ngày thường lặp đi lặp lại. Thế nên đa phần mọi người đều cho rằng mình đã biết đủ và quen với những thao tác ấy. Nhưng kiến thức là vô tận và sự sáng tạo và vô biên. Ví dụ như việc chiết xuất espresso cần để ý thời gian, nhiệt độ, lực nén, đong lượng cà phê, hương vị tạo ra… Hãy thử xem với những kỹ năng mà mình đã có, nó đang thiếu một mảnh ghép nhỏ nào để bù vào nhé!

Điều làm nên một barista chuyên nghiệp còn nằm ở sự sáng tạo. Và việc luyện tập nâng cao kỹ năng sẽ vô tình tạo ra nhiều thứ mới mẻ. Thử phá cách và tạo ra những công thức riêng cho barista giữa mùa dịch; biết đâu nó sẽ đột phá cho quán cà phê thì sao?

Học hỏi cộng đồng cà phê: Group, blog, fanpage…

Barista trong mùa dịch này sẽ có thêm thời gian cho bản thân hơn. Thay vì lướt web và mạng xã hội một cách vô bổ. Hãy tìm hiểu những cộng đồng cà phê đang lớn mạnh hiện nay để gia nhập. Cùng trao đổi và theo dõi những thông tin bổ ích mà chưa chắc sách vở đã có. Bạn sẽ dễ dàng nắm bắt xu hướng đồ uống mùa dịch này; cải thiện những điểm yếu. Đồng thời, nạp thêm những kiến thức giá trị. Đặc biệt môi trường này sẽ giúp ích rất nhiều cho sự sáng tạo của barista được khai phá đấy!

Thời gian không chờ đợi ai

Không ít barista đang có ý định học thêm những kiến thức mới. Nhưng thời điểm dịch này khiến nhiều người dè chừng với việc đăng ký, bởi chẳng ai biết bao giờ mới hết dịch để được đi học. “Cũng chưa muộn” là điều mà barista đang nghĩ tới. Hay hết dịch đăng ký cũng chưa muộn; học trễ một tí cũng không sao;… Bạn biết không, sẽ có những điều hối tiếc nếu bạn bỏ lỡ vì “cũng chưa muộn” đấy!

Barista trong mùa dịch 5
“Đừng bao giờ để đến ngày mai, khi bạn có thể làm vào ngày hôm nay!” Thời gian không chờ đợi ai, nhất là Barista trong mùa dịch

1. Kín lịch do bận rộn không thể học sớm

Barista đi học đều mong được thực hành nhiều, nạp kiến thức nhanh trong thời gian ngắn, lấy chứng chỉ sớm để đi làm. Mùa dịch nên lịch học cũng không nhiều, số lượng đăng ký cũng hạn chế hơn. Nếu bạn cứ lấy lý do bận rộn và chờ lúc nào rảnh thì mọi sự đôi khi quá muộn. Vậy nên sao phải để mất cơ hội vào tay người khác chỉ vì sự chần chừ.

Khi bạn thực sự muốn và thấy cần thiết, bạn sẽ biết cách sắp xếp lịch trình phù hợp cho mình. Thành công không chờ đợi một ai cả mà phải chủ động nắm lấy.

2. Trợ giá khoá học Barista trong mùa dịch

Hiểu rõ và nắm bắt tâm lý của nhiều barista trong mùa dịch. Các nơi đào tạo đã đưa ra nhiều mức giá  khoá học hấp dẫn để hỗ trợ. Việc đồng hành này giúp cho barista đang phân vân vì không đủ tài chính suốt thời gian qua có thể nắm bắt cơ hội này để đăng ký ngay. Đừng bỏ qua cơ hội tốt nhé!

KẾT

“Cơ hội giống như bình minh, nếu chờ quá lâu bạn sẽ bỏ lỡ nó”. Dẫu biết barista trong mùa dịch hiện tại đang phải chống trọi với nhiều thứ. Nhưng luôn có rất nhiều cơ hội xung quanh nếu bạn biết nắm bắt chúng. Tri thức là con mắt của đam mê, và có thể trở thành hoa tiêu của tâm hồn. Việc cần làm lúc này là bổ sung ngay cho mình thật nhiều kiến thức. Bởi chỉ vậy mới giúp barista “sinh tồn” mọi thời gian, mọi thời điểm.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan