Cappuccino vs Latte “anh em cùng cha khác mẹ” trong gia đình cà phê

Submitted by hiroshi.digital On Sunday, 05/16/21 - 7:19pm

Bạn có từng ngần ngại trước menu cà phê giữa những món: Espresso, Macchiato, Cappuccino, Latte, cafe au lait … chưa? Barista đã từng bối rối khi phải giải thích và tư vấn cho khách hàng về Cappuccino vs Latte chưa? Sẽ rất tệ nếu một Barista lại không chắc chắn về sự khác biệt của các loại cà phê. Hãy cùng Barista School phân biệt Cappuccino vs Latte nhé!

Điểm chung của Cappuccino vs Latte

Thứ nhất, Cappuccino vs Latte đều là đồ uống có nguồn góc từ Ý.

Thứ hai, Cappuccino vs Latte cơ các cấu trúc cơ bản giống nhau. Đều có nền cà phê espresso, cân bằng bởi sữa đánh nóng, thêm vị béo ngọt bằng bọt sữa mịn.

Thứ ba là về cách thưởng thức. Ở Ý và nhiều nơi ở Châu Âu, Cappuccino vs Latte thực sự được xem là một phần không thể thiếu cho bữa sáng. Tất nhiên, đây là văn hoá mang tính truyền thống của vùng miền, không là quy tắc áp dụng cho sở thích cá nhân. Thực tế thì bạn có thể thoải mái uống bất cứ khi nào mà bạn muốn. Miễn là nó không khiến bạn cảm thấy mệt mà thôi.

cappuccino với latte
Cappuccino với Latte

Cá tính riêng của Cappuccino vs Latte

Có gì trong Cappuccino?

Hãy cùng nhớ lại một số khái niệm cơ bản về loại cà phê này nhé. Chúng ta đã biết rằng, một ly Cappuccino, phải có cà phê espresso, sữa đánh nóng và bọt sữa mịn.

Điều khiến nó mang tên Cappuccino mà không phải Latte là do cách mà chúng ta kết hợp các thành phần với nhau. Một tách cà phê Cappuccino truyền thống gồm có 3 lớp thành phần tỷ lệ bằng nhau, được phục vụ trong cốc sứ.

cappuccino
Cappuccino thường được lựa chọn như một bài test để xác định năng lực và phân cấp tài nghệ lẫn kỹ thuật của các barista chuyên nghiệp

Tỷ lệ tạo nên cá tính của Cappuccino:

1/3 espresso : 1/3 sữa đánh nóng : 1/3 bọt sữa

Điều đặc biệt là chúng không phải được pha trộn lẫn lộn mà được đổ thành 3 lớp riêng biệt. Vì vậy mỗi khi uống, bạn đều có thể nhận ra được hương vị đặc trưng của mỗi tầng trước khi cảm nhận được hương vị tuyệt vời của sự hoà quyện.

tỉ lệ pha cappuccino
Tỉ lệ Cappuccino

Cà phê espresso

Espresso có thể gọi là nền móng của Cappuccino, ở tầng dưới cùng với liều lượng 1 hoặc 2 shot. Bạn biết không, người Mỹ thích dùng Cappuccino với 2 shot espresso; trong khi những nơi khác thì 1 shot là phổ biến hơn cả.

Steamed Milk (Sữa hấp hay sứa đánh nóng)

Sữa tươi được đánh nóng bằng áp suất hơi là lớp thứ 2 được thêm vào để tạo thành Cappuccino. Về cơ bản, đó thực sự chỉ là sữa tươi được làm nóng đến nhiệt độ mong muốn. Nhưng để có thể tạo lớp sữa với kết cấu bền vững với vai trò là lớp giữa; đòi hỏi một nghệ thuật với kỹ thuật chắc và kỹ năng cao của barista đấy.

Milk foam (Bọt sữa)

Cappuccino hoàn hảo sẽ được phủ một lớp bọt dày, giống như lớp kem mịn trên mặt chiếc bánh vậy. Điều này được thực hiện do tài nghệ kỹ thuật của barista điều khiển vòi hơi của máy pha espresso. Âm thanh thực hiện quá trình này nghe như tiếng máy hút bụi hoặc bàn chải đánh răng chạy điện. Đó gọi là âm thanh “đánh bông” và tạo bọt sữa gắn liền với cuộc đời của barista chuyên nghiệp.

Nghệ thuật tạo hình Latte Art được khắc hoạ lên ly cà phê cũng được thực hiện trên lớp bọt sữa này. Hiển nhiên, để có thể có một bức vẽ đẹp và sắc nét là cả một sự trau dồi và rèn luyện.

Nghe qua, có vẻ đơn giản Cappuccino chỉ là việc phân ra 3 lớp bằng nhau của các thành phần. Tuy vậy, Cappuccino không phải là một món thức uống dễ pha chế. Thế nên, Cappuccino thường được lựa chọn như một bài test để xác định năng lực và phân cấp tài nghệ lẫn kỹ thuật của các barista chuyên nghiệp.

Có gì trong Latte?

Cà phê Latte, mặc dù cũng chứa các thành phần tương tự như Cappuccino, nhưng lại hoàn toàn rất khác. Đó là lý do vì sao ví von Cappuccino vs Latte như là “anh em cùng cha khác mẹ”. Nào, hãy xem sự khác nhau như thế nào nhé.

cappuccino với latte
Latte là một trong những thức uống Barista muốn chinh phục

Cà phê espresso

Giống như Cappuccino, cà phê espresso vẫn giữ vai trò làm nền móng cho tách cà phê thân thiện này. Latte với 1 shot hay 2 shot espresso đều được, tuỳ vào sở thích và khẩu vị của người uống.

Steamed Milk (Sữa hấp hay sứa đánh nóng)

Sự khác biệt và cá tính đặc trưng của Latte bắt đầu xuất hiện ở lớp thành phần thứ hai. Nếu Cappuccino có tỷ lệ 1:1 giữa espresso và sữa đánh nóng, thì Latte sẽ có tỷ lệ là 1:2. Điều này có nghĩa là nếu bạn thích thưởng thức nhiều hương vị của espresso hơn với cà phê có sữa thì Cappuccino là dành cho bạn.

Gu nhẹ nhàng hơn thì rất thích Latte bởi vì cà phê espresso được pha loãng đáng kể bởi sữa. Và hiển nhiên là mùi vị của Latte hoàn toàn khác biệt với Cappuccino. Hãy thử ngay một ly để cảm nhận sâu sắc điều thú vị này.

tỉ lệ latte
Tỉ lệ pha Latte

Milk foam (Bọt sữa)

Gỉa sử một ly Latte không có bọt sữa mà chỉ được đổ đầy cốc bởi steamed milk (sữa đánh nóng) thì bề mặt hơi bị sủi bọt và trông rất xấu. Vậy nên barista đã phủ lên bề mặt một lớp bọt xốp mịn màng theo kỹ thuật gọi là latte art để thiết kế ra một kết cấu hình hoạ cực kỳ đẹp mắt.

Nếu steamed milk là yếu tố tạo nên  linh hồn thì milk foam sẽ làm nên tính cách của Latte. Một ly Latte không ngọt, không béo, không đẹp thì chẳng còn xứng với tên gọi Latte nữa.

Theo xu hướng thị hiếu, gần đây, latte được sáng tạo thêm bởi nhiều hương vị. Ví dụ như syrup vani Pháp hay hazelnut được thêm vào trong công thức như một cách để làm phong phú thêm hương vị của Latte.

Matcha Latte là một món signature dựa trên kỹ thuật pha chế Latte truyền thống. Đây là một thức uống mới của sau này nhưng nhanh chóng chiếm được nhiều cảm tình của thực khách. Đơn giản, thay vì sử dụng espresso thì sẽ được thay bằng matcha. Vậy là bạn đã có ngay một tách matcha latte thơm ngon, đẹp mắt và không có caffeine.

Sử dụng loại sữa nào trong Cappuccino vs Latte?

Bây giờ, hẳn bạn đã nắm khá rõ về sự khác biệt của Cappuccino vs Latte. Có khi nào bạn tự hỏi, liệu sữa để làm nên Cappuccino vs Latte như thế nào, sữa gì cũng có thể pha chế được hay sao.

Không có quy tắc cố định nào về sữa chuyên dùng của các barista. Tuy nhiên, sữa tươi thanh trùng thường được lựa chọn như một bí quyết chiếm số đông của barista. Cụ thể là vì loại sữa này tạo nên ly cà phê đẹp – thơm – sánh – mịn nhất so với các loại khác.

Thực tế thì từ góc độ cấu trúc, cũng có thể sử dụng sữa hạnh nhân, sữa yến mạch hay sữa hạt điều để thay thế cho sữa tươi nguyên nhất. Về bản chất thì cấu trúc không thay đổi nhiều nhưng hương vị thì chắc chắn biến đổi hoàn toàn.

Ví dụ, sữa hạnh nhân khi được tạo bọt có xu hướng mịn và nhớt hơn nhiều so với sữa yến mạch. Cà phê được pha bằng những loại sữa này sẽ có hương vị rất khác biệt. Các quán cà phê thường dùng sữa hạt thay thế cho sữa tươi nguyên chất để phục vụ cho những khách hàng bị dị ứng với sữa, hoặc cho những người ăn kiêng.

Kết

Giờ đây, cảm giác bối rối khi đứng trước sự lựa chọn giữa Cappuccino vs Latte sẽ trở thành dĩ vãng rồi nhé. Thậm chí, chúng ta còn có thể tự tin “chém gió” và tư vấn cho đám bạn còn mù mờ về cà phê nữa cơ. Qua đây, chúng ta cũng hiểu rõ hơn về gu thưởng thức cà phê của bản thân mình để lựa chọn phù hợp.

Nếu bạn là người không thích sự mạnh mẽ như espresso hay trầm ngâm của americano; và bạn thích sữa lẫn cà phê. Một ly Cappuccino để mở đầu buổi sáng cùng với chiếc bánh ngọt, vừa đủ dinh dưỡng, không thiếu sự tỉnh táo cần thiết. Thế nhưng nếu buổi nào thích sự nhẹ nhàng và lãng mạn hơn thì Latte rất hoàn hảo.

Xem thêm: Latte – Cà phê thân thiện với mọi lứa tuổi

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan